Mèo nhảy qua xác chết, lý giải hiện tưởng bí ẩn quỷ nhập tràng

Người ta tin rằng, khi người mới chết, nếu chẳng may có một con linh miêu, mèo đen nhảy qua người chết hay quan tài thì sẽ tự động vụt ngồi dậy. Vậy thực hư hiện tường mèo nhảy qua xác chết hay còn gọi là quỷ nhập tràng này ra sao? thì hôm nay hãy cùng tâm sự gia đình tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

mèo nhảy qua xác chết
“Quỷ nhập tràng” – Mèo nhảy qua xác chết và những bí ẩn được hé lộ

Truyền thuyết tân quỷ nhập tràng

Một câu chuyện rùng rợn khác vẫn được truyền tụng như một trong những ví dụ điển hình của hiện tượng quỷ nhập tràng là câu chuyện những người lái buôn ngủ trọ.

Chuyện xưa kể rằng, có 7 người đàn ông làm lái buôn đi lên mạn ngược lấy hàng. Một buổi tối họ lỡ độ đường nên phải xin ngủ nhờ trong nhà một người Kinh lên lập nghiệp ở trong vùng.

Người chủ nhà nói rằng nhà chỉ có 2 vợ chồng, vợ ông bị cảm nặng nằm trong buồng còn ông bây giờ phải đi tìm thuốc cho vợ sáng mai mới về. Ông cho các lái buôn mượn nhà ngủ trọ và trông nhà cho ông.

Sau khi chủ nhà đi rồi, trời cũng sập tối. Bảy người lái buôn cơm nước xong bèn quây quần vào một góc nhà để ngủ. Lúc gần sáng, người lái buôn nằm ngoài rìa bỗng cựa mình thức dậy vì một luồng gió lạnh luồn vào nhà.

Ông lơ láo nhìn vào phía trong, thấy cửa buồng của vợ chủ nhà mở trống, ngọn đèn dầu trong buồng đang nhỏ như hột đậu xanh bỗng phụt lên sáng rõ rồi mới nhỏ lại dần. Ngay lúc đó có tiếng người hút thuốc lào. Tiếng điếu cày dứt thì có tiếng dép lẹp xẹp rồi bà chủ nhà vụt bước ra ngoài.

Thật bất ngờ, người đàn bà này đến bên người lái buôn thứ nhất luồn hai tay xuống nhấc bổng ông lên như nhấc một miếng gỗ thường, đoạn bà ghé miệng vào mũi người lái buôn hít một hơi dài. Hít xong lại đặt người đàn ông nằm xuống y như cũ rồi bước trở vào trong buồng.

Bên trong ngọn đèn dầu lại phụt lên sáng rõ như hồi nãy rồi cũng lụi dần. Tiếng điếu cày lại vẳng lên từng chập. Độ 5 phút sau người đàn bà lại hiện ra một lần nữa, bước ngay đến chỗ người lái buôn thứ hai, nâng đầu ông ta dậy, kề miệng vào mũi hít một hơi dài như lần trước, rồi lại đứng lên quay trở vào buồng.

Xem thêm:   Thực hư việc bói giờ sinh tháng đẻ theo cơ thể ông Huỳnh Đế

Người lái buôn nằm ngoài bìa hết sức ngạc nhiên nhưng cố im lặng để xem hiện tượng kỳ quái này ra sao. Rồi cứ như lúc đầu, mỗi lượt đèn phụt sáng lên, tiếng điếu cày ròn rã, người đàn bà lại hiện ra, tái diễn cảnh tượng cũ, lần lượt đến người lái buôn thứ 6.

Linh miêu hay mèo đen nhảy qua xác chết hay quan tài

mèo nhảy qua xác chết
“Quỷ nhập tràng” – Mèo nhảy qua xác chết và những bí ẩn được hé lộ

Lúc này người thứ 7 đang thức, trống ngực đánh thình thình nhưng vẫn nằm im không dám cựa quậy. Khi người đàn bà vừa quay đi, anh ta khẽ sờ vào mình bạn nằm bên cạnh thì thấy da thịt lạnh ngắt như xác chết.

Anh ta hoảng hồn vùng phắt dậy. Người đàn bà nghe thấy tiếng động quay lại nhìn, anh ta khiếp đảm quá thét lên một tiếng rồi cắm đầu chạy.

Càng kinh khủng hơn, người đàn bà tức tốc đuổi theo. Anh ta càng chạy, bà ta càng cố đuổi cho kịp. Điều lạ lùng nhất là anh ta càng chạy nhanh người đàn bà càng đuổi nhanh, anh ta chạy chậm, bà ta cũng chạy chậm.

Trời dần hửng sáng, người đàn bà kỳ quái vẫn đuổi theo anh lái buôn thứ 7 mà không chịu buông tha. Anh ta kinh hoàng quá không biết làm cách nào thoát chết.

Bỗng bên đường trước mặt xuất hiện một cây gạo, trong đầu anh lóe lên ý nghĩ sẽ trèo lên đó trốn. Bỗng anh ta nghe đằng sâu có tiếng phập thật lớn rồi thân cây rung chuyển, anh ta hốt hoảng vấp phải cái rễ cây ngã vật xuống ngất đi.

Mãi lúc trời sáng hẳn, người qua đường bắt gặp cảnh tượng vô cùng khủng khiếp: Ở gốc cây có người đàn ông nằm còn thoi thóp thở, bên cạnh có xác một người đàn bà ngã sang một bên, cánh tay phải xỉa ngập vào thân cây gần đến khuỷu.

Họ cứu chữa cho người đàn ông tỉnh lại. Anh ta thuật rõ những điều nghe thấy trong đêm với mọi người. Họ mới cho anh ta hay đám người lái buôn đã bị quỷ nhập tràng. Căn nhà họ vào xin ngủ trọ có người đàn bà chết còn quàn xác lại, nên mới hiện hình hớp hồn 6 người kia, còn anh nhờ chạy trốn kịp nên thoát chết.

Hiện tượng quỷ nhập tràng là khái niệm để chỉ việc xác chết tự nhiên bật dậy. Thời xưa khi khoa học còn chưa phát triển, dân gian không giải thích được nên gán cho ma quỷ nhập vào xác chết. Sự thực không phải vậy, không có ma quỷ nào cả.

Hiện tượng quỷ nhập tràng hiện đại, mèo nhảy qua xác chết

Theo phong tục ở Hy Lạp, mỗi khi có người qua đời là có hẳn một “đội quân” được túc trực bên xác chết để canh mèo tránh việc mèo nhảy qua quan tài và họ coi việc làm đó có ý nghĩa “công đức”.

Xem thêm:   Nữ Canh Ngọ hoang mang khi tình duyên và sự nghiệp đều mù mịt

Xác chết được ghim chặt xuống tấm phản gỗ bằng 2 cây đinh dài, việc đó đảm bảo cho người chết an nghỉ vĩnh hằng và nếu có bị mèo nhảy qua người chết thì cũng không thể “thức tỉnh” được.

Bên ngoài cửa ngôi nhà có đám tang, họ chất đầy những cành cây gai với mục đích ngăn cản những con mèo mang theo “thế lực xấu” nhập vào xác chết.

Trong những tài liệu cổ của nước Anh đã ghi chép rằng người chết bị chó, mèo, thậm chí là chim bay qua đều coi là điều tối kỵ. Con chó, hoặc con mèo đó sẽ bị giết chết và chôn cùng với xác chết. Những phong tục này trong đời sống hiện đại bây giờ đã bị lãng quên.

Tại các miền nông thôn ở Trung Quốc, Serbia và Bulgaria… phong tục của họ cũng tương tự như ở Việt Nam. Gia đình có người chết phải cắt cử phân công nhau đứng bên xác chết canh mèo. Họ phải gỡ mái ngói để ánh sáng xuyên xuống và rắc những hạt cải ra khắp nhà để trừ ma quỷ.

Con mèo đã gieo rắc nỗi sợ hãi lên những gia đình có người chết và sự hãi hùng này không phải khu biệt ở một địa phương mà trải rộng trên toàn thế giới.

Điều này chứng tỏ rằng hiện tượng ma quái đó đã từng xảy ra ở rất nhiều nơi. Nhưng coi đó là hiện tượng quỷ nhập là điều không thể chấp nhận được. Thế nên người ta cố lý giải nó bằng khoa học.

 Mèo nhảy qua xác chết và những bí ẩn được hé lộ
“Quỷ nhập tràng” – Mèo nhảy qua xác chết và những bí ẩn được hé lộ

Lý giải khoa học cho hiện tượng quỷ nhập tràng, hiện tượng mèo nhảy qua xác chết

Một số người cho rằng con mèo mang điện tích dương và người chết mang điện âm, khi mèo đen nhảy qua xác chết hay quan tài, lực hút trái dấu của điện tích sẽ làm cho cái xác bật dậy. Sự lý giải này mới nghe thì có vẻ khoa học, nhưng xét kỹ ra thì rất vô lý.

Nó vô lý ở chỗ nếu con mèo có lực hút mạnh khoảng 50kg để hút một cơ thể bật dậy thì phải có thêm… một chiếc dây thừng buộc con mèo đó vào xà nhà. Nếu không làm như vậy, lực hút đó sẽ làm cho con mèo chỉ nặng khoảng vài kg bị dính chặt vào cái xác nặng hơn nó rất nhiều.

Các nhà khoa học trên thế giới cũng đã nghiên cứu về hiện tượng được cho là siêu nhiên quỷ nhập tràng và bí mật đã phần nào hé lộ.

Xem thêm:   Giải mã giấc mơ thấy ăn mày mang đến điềm báo lành hay dữ

Khi một người tắt thở có nghĩa là người đó được coi là chết. Nhưng trong khá nhiều trường hợp, trước khi chết hẳn, cơ thể đó trải qua trạng thái chết lâm sàng. Lúc này các biểu hiện tuy giống như đã chết nhưng các tế bào cơ thể vẫn còn hoạt động và hoạt động đó có khi kéo dài đến hàng chục tiếng.

Khi rơi vào trạng thái chết lâm sàng rồi thì khả năng tự sống lại là rất hiếm. Nếu được kích thích bằng sốc tim có thể sẽ cơ thể sống lại nhưng thông thường chỉ trong một thời gian ngắn.

Chúng ta được biết cơ thể vận động được là do nhận được thông tin truyền từ não bộ dưới dạng tín hiệu điện. Khi đó, cơ sẽ co duỗi nhịp nhàng và tạo nên các động tác.

Khi chết lâm sàng, tín hiệu điện từ bộ não không còn và các cơ bắp trong trạng thái thả lỏng. Khi được kích thích bằng luồng điện tương tự những xung điện phát ra từ não, các cơ đó sẽ co lại tạo ra hiện tượng xác chết biết cử động.

Khi con mèo nhảy qua một người trong trạng thái chết lâm sàng, cơ thể đó bị bật dậy là điều hoàn toàn có thể.

Quỷ nhập tràng những bí ẩn được hé lộ
“Quỷ nhập tràng” – Mèo nhảy qua xác chết và những bí ẩn được hé lộ

Video ghi lại cảnh quỷ nhập tràng kinh dị, rùng rợn

Sự bật dậy hay “sống lại” hoặc “quỷ nhập tràng” thực ra cũng chỉ là hiện tượng co cơ. Khi mèo nhảy qua xác chết, cơ thể chúng mang những điện tích nhất định, sự tác động điện trường này có thể tương đồng với các tín hiệu điều khiển sự co cơ của bộ não khi còn sống.

Nó đã kích thích sự co cơ và nhất là cơ bụng, một hệ thống cơ rất khỏe và khi nó co lại khiến cái cơ thể được coi là đã chết kia bật dậy. Sự tác động co cơ tùy vào từng trường hợp và mạnh hay nhẹ. Nếu đủ mạnh, xác chết có thể ngồi bật dậy và nếu nhẹ, nó chỉ tạo ra một vài cử động khẽ như hơi rung lên, co tay, co chân…

Không những mèo mà bất cứ con vật nào nhảy qua cái xác cũng có thể tạo hiện tượng “kinh khủng” đó. Thậm chí nếu đưa một đồ vật tích điện qua cái xác cũng có thể xảy ra hiện tượng co cơ.

Chỉ có điều mèo là con vật thường quanh quẩn trong nhà và nhảy nhót lung tung, chúng được coi là tội đồ tạo ra hiện tượng “quỷ nhập tràng”, phổ biến không chỉ ở nước ta mà rộng khắp trên toàn thế giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *