Mách nhỏ quý ông cách sửa chữa đèn để bàn Rạng Đông

Đèn để bàn là vật dụng không thể thiếu ở góc học tập, góc làm việc. Đèn cung cấp ánh sáng đủ mức để việc học tập nghiên cứu được thuận tiện, bảo vệ đôi mắt. Các bóng đèn bàn Rạng Đông phổ biến hiện nay  bóng huỳnh quang compact nhỏ, dạng ống uốn hình chữ U. Một số đèn bàn cao cấp bắt đầu sử dụng bóng đèn LED, có thêm các chức năng tiên tiến như điều chỉnh được màu của ánh sáng, chỉnh cường độ sáng tuy nhiên giá thành còn cao so với đèn bàn dùng bóng huỳnh quang do đó chưa được dùng rộng rãi.
Bài viết này tamsugiadinh sẽ tập trung vào các hư hỏng của bóng đèn Rạng Đông và cách khắc phục để các bạn có thể tự thay mạch đèn bàn hoặc khắc phục các hư hỏng thông thường.

bóng đèn rạng đông

Một số lỗi thường gặp khiến bóng đèn Rạng Đông không sáng

Điện không vào

Kiểm tra chân phích cắm của đèn vào ổ cắm, thử lay phích cắm của đèn hoặc cắm sang ổ điện khác vì có thể ổ cắm cũ không tiếp xúc, tiếp xúc kém làm điện không vào. Nếu đúng do ổ cắm hiện tại lỏng, thay bằng ổ cắm điện khác.
Rút phích cắm đèn, kiểm tra kỹ dây nối từ phích cắm vào đèn, có thể dây bị đứt do động vật (chuột nhắt, vật nuôi trong nhà như chó, mèo) cắn đứt. Cần thiết phải nối lại dây hoặc thay thế đoạn dây nối mới.
Nếu không phải hai nguyên nhân trên, dùng cái vặn vít tháo các ốc ở đế đèn để kiểm tra kỹ hơn phần công tắc nối đến mạch điện.
Dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra sự thông mạch: đặt đồng hồ về chức năng đo thông mạch, bật công tắc đèn về vị trí Bật, đo từ một chân phích cắm đến một trong hai đầu của phần dây nối vào mạch điện, mạch phải thông, đo tiếp cả chân còn lại để khẳng định dây nối từ chân cắm đến mạch ballast đã thông.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách sửa bóng đèn compact tại nhà: Đơn giản bất ngờ!

Thay mạch đèn bàn hoặc thay các linh kiện bị hư hỏng

Quan sát xem cầu chì có đứt không, nếu cầu chì bị đứt thì chứng tỏ bên trong mạch ballast đã có sự cố gây quá dòng điện làm đứt cầu chì. Cần phải kiểm tra các linh kiện và hay thế các linh kiện hư hỏng trước khi thay hoặc nối lại cầu chì.Nếu trường hợp mạch bị hư hỏng nặng bạn cũng có thể thay mạch bóng đèn
Mạch điện trong đèn bàn dùng bóng huỳnh quang thường là mạch ballast điện tử, mạch có chức năng tạo điện áp cao vài trăm vôn, tần số cao vài chục kilo héc để làm sáng ống đèn, ánh sáng không rung.
Các phần hay hư hỏng trong ballast là tụ lọc đầu vào: tụ có thể bị phồng, khô do lâu ngày sử dụng… làm đèn sáng yếu hoặc nhấp nháy rung rung. Nếu thấy dấu hiệu tụ chảy, phồng rộp phía đỉnh cần thay bằng tụ tương đương trị số về dung lượng và điện áp, thông thường là tụ hóa 4.7 uF điện áp 400V.

Cách thay thế bóng đèn Rạng Đông

Bóng đèn compact cũng có tuổi thọ nhất định, phụ thuộc vào số lần bật tắt, việc bật tắt nhiều lần làm bóng nhanh già, sáng yếu và thậm chí không sáng.
Bóng đèn compact ở đèn bàn là loại bóng 2 cực, không sợi nung. Điện cao áp từ ballast nối vào cực đèn bằng dây nối có đầu chấu cắm. Để thay bóng dễ dàng cần mở 2 vít để tháo nắp che phần đuôi đèn. Nhẹ nhàng rút hai chấu cắm ở chuôi bóng đèn cũ, lắp vào đuôi bóng mới, đặt bóng vào vị trí và lắp nắp che, vặn vít lại.

Xem thêm:   Tướng Tinh Con Rồng Là Gì?

Các hư hỏng khác đối với bóng đèn Rạng Đông

bóng đèn rạng đông

Đèn để bàn thường có phần cần đèn có thể xoay, uốn để ánh sáng chiếu theo các góc và độ cao tùy theo ý muốn người dùng. Nếu thường xuyên điều chỉnh vị trí, phần ốc vít cố định các chi tiết có thể bị lỏng ra. Cần kiểm tra độ chắc và siết lại các ốc vít đó. Đôi khi các con ốc nằm bên trong đế đèn hoặc phần chao đèn, cần phải tháo các phần đó ra mới có thể vặn siết lại được.
Để khắc phục và sửa bóng đèn để bàn không khó, quan trọng là biết cách kiểm tra nguyên nhân lỗi.

các loại đèn để bàn uy tín  https://digitrends.com.vn/den-ban-tot-nhat.html
Phạm Bảo (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *