Tìm hiểu ý nghĩa thật sự của ngày lễ đen là gì không phải ai cũng biết

Phong tục lễ đen là phong tục không thể thiếu trước ngày vu quy. Vậy lễ đen là gì, lễ đen ăn hỏi ra sao, lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu? Cùng Tamsugiadinh tìm hiểu phong tục lưu danh ngàn đời này nhé!

Ngày lễ đen là gì?

le-den-1

Theo nghi lễ cưới hỏi truyền thống thì ngoài các lễ vật trong tráp ăn hỏi thì bên nhà trai phải chuẩn bị một lễ vật khác mà người ta thường gọi là lễ đen. Hiểu một cách đơn giản lễ đen là một phần tiền biết ơn gửi cho nhà gái vì công sinh thành dưỡng dục và khi lớn lên về làm dâu bên nhà trai.

Lễ đen hay lễ nạp tài chính là tên gọi dân gian để chỉ đến phong bì tiền trong lễ ăn hỏi mà nhà trai mang đến nhà giá nhằm thể hiện lời cảm ơn chân thành gia đình nhà gái đã có công nuôi sinh thành và nuôi dưỡng cô dâu. Theo truyền thống lễ đen thường để trong phong bao lì xì song hỷ màu đỏ và được cho vào mâm tráp nhỏ do mẹ chú rể cầm sang và trao cho mẹ cô dâu.
Số tiền trong phong bao lì xì thông thường là do nhà gái đưa ra hoặc do lòng thành của nhà trai giành tặng cho nhà gái nếu như nhà gái không có đưa ra yêu cầu.
Tuy nhiên, số tiền trong lễ đen này là vấn đề khá nhạy cảm và tế nhị, chính vì thế mà gia đình nhà trai nên tìm hiểu về tục lệ gia đình nhà gái để có được sự hài lòng của cả hai bên gia đình. Theo quan niệm dân gian thì số tiền ở trong bao lì xì song hỷ phải là tiền mới, không nhàu nát nhằm thể hiện sự thành kính của các gia đình nhà trai dành cho gia đình nhà gái.
Bài viết liên quan:

Xem thêm:   Đi đám ma về nên tránh làm những điều này để tránh chuyện không hay

Đôi khi, phong tục được truyền lại theo thời gian mà không kèm theo sự giải thích, người sau chỉ nhìn người trước mà học theo một cách máy móc nên dễ dẫn đến những diễn giải sai lầm.

Ý nghĩa lễ đen ăn hỏi là gì?

le-den-2

Khoản tiền lễ đen hay nạp tài (đôi khi còn gọi là tiền dẫn cưới, hay tiền nát) cũng bị rơi vào trường hợp như vậy, khi có những người quan niệm đây là khoản tiền mà nhà gái bán con cho nhà trai, hay nhà trai đã mua dâu từ nhà gái, từ đó có những phát ngôn hay suy nghĩ gây khó chịu cho người khác.
Tuy nhiên, quan điểm này không thực sự đúng theo truyền thống cổ truyền mà ý nghĩa lễ đen trong lễ ăn hỏi có những ý nghĩa sâu sắc sau đây:
– Theo quan niệm truyền thống thì lễ đen chính là món quà thể hiện lòng cảm ơn mà nhà trai dành cho nhà gái về công ơn sinh thành và dưỡng dục nàng dâu trưởng thành.
– Ngoài ra, lễ đen trong lễ ăn hỏi còn được coi là một phần tiền góp phần vào hỗ trợ nhà gái tổ chức đám cưới hay số tiền để cho cô gái sắm sửa quần áo, tư trang trước khi về nhà chồng.
Chính vì thế mà lễ đen trong lễ ăn hỏi có ý nghĩa giúp cho hai bên gia đình hai mà như một, gắn kết tình thân với nhau để lo lắng và xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho cặp vợ chồng trẻ, cũng như món quà tặng cho nàng dâu của mẹ chồng.
Nhiều người khác coi đây như sự tượng trưng cho tục thách cưới từ thời xưa, và do tục này đã dần được xóa bỏ, lễ cưới hiện đại do hai bên gia đình cùng lo liệu nên khoản tiền “thách cưới” này sẽ được căn cứ tùy vào hoàn cảnh của hai bên và đôi vợ chồng trẻ.

Xem thêm:   Những điều kiêng kỵ cần biết để tránh khi trong gia đình có tang sự

Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu?

le-den-trong-an-hoi-thuong-la-bao-nhieu-1

Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều đang thắc mắc. Giá trị lễ đen thì không có một con số xác định. Phụ thuộc vào điều kiện gia đình cũng như phong tục tập quán từng vùng miền. Nghi thức lễ đen có thể do tự nhà trai chuẩn bị tùy theo tấm lòng hoặc nhà gái có thể đưa ra điều kiện yêu cầu. Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm và cũng là nguyên nhân khiến nhiều cuộc tình phải đứt đoạn một cách đáng tiếc. Quan niệm môn đăng hộ đối cũng xuất phát từ phong tục lễ đen này.

Lễ đen có hình thức như thế nào?

Tùy theo phong tục của từng nơi mà tiền trong lễ đen được cho vào 1 hoặc 3 chiếc phong bì song hỷ và được để vào mâm tráp nhỏ có phủ tấm vải nhung in hình rồng phượng. Mâm tráp nhỏ này được mẹ chú rể trực tiếp trao cho mẹ cô dâu trong ngày lễ ăn hỏi.
le-den-trong-an-hoi-thuong-la-bao-nhieu-3
Chiếc phong bao lì xì lễ đen thường to lơn phong bao lì xì tết hay phong bao lì xì trao duyên và bên ngoài có chữ song hỷ hoặc có thêm hình rồng phượng. Những chiếc phong bao lì xì này bạn có thể mua dễ dàng tại cửa hàng trên Hàng Mã hay tại các cửa hàng cưới hỏi.

Phong tục các miền và vai trò của cô dâu chú rể

le-den-an-hoi-1

Ở miền Bắc, tiền lễ đen thường theo số lẻ, có thể là 9 triệu, 15 triệu hoặc hơn; còn ở miền Nam, tiền nạp tài thường được tính chẵn, có thể là 10-20 triệu. Tuy nhiên, đây luôn được coi là chuyện tế nhị, là thành tâm thành ý khó quy đổi thành giá trị vật chất nên nên không ai đưa ra con số cụ thể cho mọi trường hợp.
Lễ nạp tài mang một ý nghĩa tốt đẹp, nhưng lại động chạm đến những vấn đề khá nhạy cảm giữa hai bên gia đình. Vì vậy, cô dâu và chú rể cần là người tạo nên chiếc cầu nối và hòa khí giữa hai bên để ngày rước dâu thật sự ấm áp tiếng cười và tràn niềm vui.
Cô dâu nên là người chủ động hỏi ý kiến của bố mẹ, gia đình về yêu cầu lễ nạp tài. Trong khi đó chú rể sẽ là người thông báo, bàn bạc với gia đình nhà trai để đưa ra một số lượng và hình thức trình bày thích hợp, đẹp lòng cả đôi bên.
Cùng với đó, tất nhiên, hai phía gia đình cũng không nên quá đặt nặng hình thức, nhất là với thứ đã mang tính chất tượng trưng như việc thách cưới, mà làm khó lẫn nhau và ảnh hưởng đến hạnh phúc của con cháu mình.

Xem thêm:   Nuôi chó hợp tuổi nào? Cẩm nang chọn vật nuôi hợp mệnh mang lại may mắn cho chủ nhà

Tóm lại

Tamsugiadinh đã chia sẻ bài viết liên quan lễ đen là gì, lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan, đừng ngại liên hệ để nhận được lời giải đáp nhanh nhất. Chúc bạn vui vẻ!

Lâm Trinh
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *