Thiền sư Thích Nhất Hạnh- vĩ lãnh đạo Phật giáo kết nối nhân loại

Rất nhiều người thân thương gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị Phật sống. Nhưng ít có ai biết hết về cuộc đời và sự vĩ đại của thầy trong nhiều năm qua. Thiền sư là một người rất nhiều người kính nể, là người truyền sự yêu thương đến cả nhân loại.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị Phật sống

Rất nhiều người thân thương gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị Phật sống. Nhưng ít có ai biết hết về cuộc đời và sự vĩ đại của thầy trong nhiều năm qua. Thiền sư là một người rất nhiều người kính nể, là người truyền sự yêu thương đến cả nhân loại.

Vài nét thông tin về thiền sư

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926. Quê hương ông là Thừa Thiên-Huế. Tên khai sinh của thầy là Nguyễn Xuân Bảo. Thầy xuất gia từ năm 16 tuổi ở chùa Từ Hiếu. Thầy theo phật pháp và thấu hiểu được triết lý phật học từ quá trình tu học lâu dài và chuyên tâm.

Thầy tốt nghiệp viện Phật học Bảo Quốc, theo trường phái Đại thừa của Phật giáo. Năm 23 tuổi, thầy chính thức trở thành nhà sư. Ông trải qua quá trình tu học, tiếp nhận kiến thức từ nhiều trường phái khác nhau, kết hợp phương pháp truyền thống Phật giáo thượng tọa bộ, nên đã trở thành một nhà sư đầy am hiểu.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926, Thừa Thiên-Huế

Ông là thiền sư, là giảng viên phật giáo. Bên cạnh đó, thầy còn là một nhà thơ, nhà hoạt động xã hội, một nhà khảo cứu và là người vận động vì hòa bình. Ông có tầm ảnh hưởng lớn, không chỉ trong nội bộ những người theo Phật giáo mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều người trên thế giới.

Những cống hiến không ngừng nghỉ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hoạt động và cống hiến không ngừng nghỉ cho Phật pháp, cho sự yêu thương của nhân loại và cho hòa bình thế giới.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh- dấn thân vì Phật pháp

Thiền sư là người luôn tâm niệm và đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân”. Khái niệm này được trân trọng phân tích trong cuốn “ Việt Nam: Hoa sen trong biển lửa”. Với thiền sư, Phạt giải phải gắn liền với cuộc sống, với nỗi đau của những người xung quanh. Và bạn phải học cách giúp đỡ người khác, duy trì sự yêu thương và hơi thở chánh niệm.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hoạt động và cống hiến không ngừng nghỉ

Ông hoạt động không ngừng nghỉ để truyền bá, giúp mọi người yêu thương nhau hơn. Năm 1956, ông là Tổng biên tập của tờ báo Phật giáo Việt Nam, đây là tác phẩm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất.

Trong thập niên 1960, ông lập nên một tổ chức từ thiện hỗ trợ giúp đỡ dựng lại các làng bị tàn phá do bom mìn, xây trạm xá, trường học và giúp đỡ người vô gia cư chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh Việt Nam. Tổ chức từ thiện này mang tên Thanh niên Phụng sự Xã hội.

Bên cạnh hoạt động tích cực cho Phật giáo, ông cũng không ngừng nghiên cứu học hỏi và tham gia diễn thuyết tại Đại Học Cornell và đại học Princeton. Ông còn giảng dạy tại Đại học Columbia.

Ông cũng là một trong những người thành lập ra đại học Vạn Hạnh, trường nghiên cứu Phật giáo, ngôn ngữ và văn hóa hàng đầu ở nước ta.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh- hoạt động vì hòa bình thế giới

Không chỉ là một thiền sư, Thích Nhất Hạnh còn là một nhà hoạt động vì hòa bình được cả thế giới ngưỡng mộ.  Năm 1967, ông từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình thế giới.

Tháng 6/1965, ông viết thư cho Martin Luther King Jr. (nhà hoạt động hòa bình nổi tiếng ở Mỹ) kêu gọi chống chiến tranh Việt Nam. Một năm sau, ông thảo luận cùng Martin Luther King Jr. về hòa bình và công đồng. Ông tham gia các cuộc họp báo và phản đối mạnh mẽ chiến tranh Việt Nam.

Thiền sư từng khuyến khích và động viên những người Israel và Palestine đình chiến và tìm kiếm cách giải quyết mâu thuẫn. Ông tôt chức các khóa tu thiền để gắn kết hai dân tộc nhiều hơn.

Đến năm 2017, Thiền sư Thích Nhất Hạn một lần nữa về Việt Nam và thăm chùa Từ Hiếu

Khi nói về quan hệ Triều Tiên, Hàn Quốc, thiền sư đã đưa ra những ý kiến thật sự có ý nghĩa với quan hệ của hai nước. Ông đã bàn về mối quan hệ này suốt 3 giờ tại sân vận động Hàn Quốc và tháng 5/2013, với nổ lực muốn hòa giải mối quan hệ tiêu cực của hai dân tộc.

Ông rời xa quê hương hơn 4 thập kỷ, truyền bá phật pháp, tu học và hoạt động vì hòa bình một cách mạnh mẽ. Ông lần đầu về Việt Nam năm 2005, ông đã tổ chức các khóa tu, các buổi pháp thoại,.. trong khắp cả nước. Vào năm 2007, ngoài truyền bá phật pháp đi khắp cả nước, ông tổ cức ba trai đàn lớn ở ba miền với tên là “Đại trai đàn Chẩn tế Giải oan” để cầu nguyện, giải trừ oan khổ cho những người chịu hậu quả từ chiến tranh.

Năm 2014, ông trải qua quá trình hôn mê do xuất huyết não. Sau khi hồi phục, thiền sư đi từ Pháp về Thái Lan để tịnh dưỡng. Đến năm 2017, ông một lần nữa về Việt Nam và thăm chùa Từ Hiếu. Ông quyết định ở lại đây cho đến khi viên tịch.

Ngoài hoạt động hòa bình, ông còn để lại hiện tại hơn 100 cuốn sách, trong đó có 70 tác phẩm viết bằng tiếng Anh. Đây là những tác phẩm vô cùng tuyệt vời, được nhân loại trân quý.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo phật giáo có ảnh hưởng rất lớn trên thế giới. Ông được biết và được mệnh danh là “con người điềm đạm nhất thế giới”. Trong suốt thời gian sống của mình, thiền sư luôn đem đến những điều tích cực, tình yêu thương đến mọi người. Ông là người đáng kính nể và đáng trân trọng.

 

 

Xem thêm:   Những trường hợp bị quỷ ám có thật mà khoa học đến này phải bó tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *