Những điều kiêng kỵ cần biết để tránh khi trong gia đình có tang sự

Trong văn hóa truyền thống Việt Nam, chữ “hiếu” có vai trò vô cùng quan trọng, được coi là cái gốc của đạo đức. Nghĩa tử là nghĩa tận, đạo hiếu của con cái không chỉ là nuôi dưỡng, báo ơn cha mẹ khi còn sống mà còn phải kính cẩn đưa đấng sinh thành về nơi an nghỉ cuối cùng trọn vẹn.
Các vùng khác nhau mặc dù có những tập tục khác nhau, nhưng nghi thức tang lễ đa phần đều có những cấm kỵ giống nhau, phải tránh không được phạm.

Nhà có tang nên kiêng kỵ những gì

Nhà có tang kiêng kỵ những gì

* Kiêng kỵ khi người đã khuất lìa trần

1. Kỵ lúc ra đi không có người thân bên cạnh

Thời xưa con người rất xem trọng việc nối dõi tông đường, cho rằng lúc người già ra đi, nhất định phải có con cháu bầu bạn để lúc đi có người tiễn, không cảm thấy cô độc, ở dưới âm phủ cũng không phải nhớ nhung, linh hồn cũng dễ yên nghỉ.

2. Kỵ để người đã khuất cởi trần

Người phương Đông chúng ta rất kỹ tính trong những chuyện thế này. Trước khi trút bỏ hơi thở cuối cùng phải mặc quần áo đẹp cho người đó, không nên để cởi trần ra đi.
Ngày xưa, những người già khi đến một số tuổi nhất định, con cháu thường phải chuẩn bị áo liệm trước, để các cụ yên tâm.
Số lượng và chất liệu của áo liệm cũng cần phải suy xét kĩ. Số lượng cần phải là số lẻ, như năm, bảy, chín chiếc, kỵ số chẵn, vì sợ tai họa lại ập đến lần nữa. Về chất liệu, kỵ gấm và satanh, thường dùng lụa nhiều hơn, ngụ ý ban phúc cho con cháu. Hơn nữa, đồ liệm cũng không nên dùng loại làm từ da và lông, vì sợ kiếp sau sẽ hóa thành thú.
Khi có người thân qua đời, ngoài việc tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới cho người khuất thì người nhà cần chuẩn bị “lộ phí” qua cầu cho người mất. Thường là vàng hoặc tiền để trong miệng người chết. Ngoài ra, nếu người mất là nữ giới thì đeo vòng ngọc, khuyên tai vàng để người mất được đầy đủ, tươi tắn khi ra đi.

Xem thêm:   Nuôi chó hợp tuổi nào? Cẩm nang chọn vật nuôi hợp mệnh mang lại may mắn cho chủ nhà

3. Những cấm kỵ khi nhập liệm

Khi nhập liệm có rất nhiều cấm kỵ:
– Khi nhập liệm kỵ nước mắt bắn vào thi thể. Khi nhập liệm, những người thân cần phải tạm thời kìm nén đau thương, kìm nén dòng nước mắt để tránh nước mắt rơi vào thi thể.
– Quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu. Chất liệu tốt nhất để làm quân tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách. Cây liễu do không ra hạt nên sợ đời sau không có người nối dõi.
Có thật không – việc hỏa táng làm người chết bị nóng?

* Kiêng kỵ khi tiến hành tang lễ

1. Cấm kỵ khi báo tang

Khi lo việc ma chay, phải treo mảnh vải trắng, tờ giấy trắng ở bên ngoài cổng để người ngoài biết trong nhà có người qua đời, đồng thời báo tang cho bạn bè, thân thích xa gần, báo tin cho những người ở nước ngoài hoặc ở xa xôi, gọi con cái về chịu tang. Trong đó, báo tang cho thông gia cần phải thận trọng.
Cha mẹ mất, sau khi xác định ngày làm đám tang, con trai phải đến nhà thông gia báo tang.  Khi báo tang, trước khi vào nhà cần quỳ ở ngoài hành lễ, báo cáo với thông gia tin cha mẹ mất cùng ngày tháng tổ chức tang lễ.

2. Chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí của mộ

Người xưa cho rằng sau khi chết, linh hồn còn chưa lập tức đi xa. Do vậy ngay từ ngày xưa, nhiều người đã rất cầu kỳ trong việc lựa chọn ngày tháng tổ chức tang lễ, để tránh những điều không may sẽ xảy ra.
Vị trí của mộ tốt hay xấu sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến bần hàn phú quý của con cháu đời sau.
Vị trí của mộ tốt hay xấu sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến bần hàn phú quý của con cháu đời sau. Về vị trí của mộ, người xưa cho rằng cần phải tránh những cấm kỵ sau:
– Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn.
– Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết.
– Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng.
– Không chôn trên đỉnh núi cô độc.
– Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu.
– Không chôn gần nhà tù.
– Không chôn nơi đồi núi hỗn loạn.
– Không chôn nơi phong cảnh u sầu.
– Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

Xem thêm:   Thực hự câu chuyện người đã chết về báo mộng đòi lại đồ đạc của họ?

3. Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu

Dân gian có tục giữ cho thi hài người chết được nằm yên, cho nên khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng, thậm chí còn phải cố tình khiêng chậm để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất.

4. Kiêng hạ huyệt khi chưa làm lễ cúng thổ thần

Trước khi hạ huyệt, người ta phải làm lễ cúng thổ thần để xin phép được an táng người chết tại đây. Lễ cúng thổ thần gồm có trầu, rượu, vàng hương và đĩa xôi, thủ lợn, hay giò, gà… Tất cả được bày theo một án đặt theo chiều hướng thuận lợi.
Cúng thổ thần xong, đợi giờ Hoàng đạo thì linh cữu mới được hạ huyệt. Để thêm phần long trọng, người đại diện tang lễ còn làm lễ, đọc văn tế…

5. Kiêng để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

Việc cải táng (bốc mộ) luôn được thực hiện về đêm để tránh ánh sáng mặt trời vì có nhiều trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn, nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào, thi thể sẽ rữa ngay và teo lại. Nếu gặp trường hợp như vậy phải lấp đất vào ngay, vài năm sau mới được cải táng.

6. Cấm kỵ sau khi hạ huyệt

Sau khi hạ huyệt người đã khuất, người đưa tang cần đi quanh mộ ba vòng, trên đường về kỵ quay đầu nhìn lại, để tránh linh hồn người đã khuất theo người sống về nhà.

Xem thêm:   Thiền sư Thích Nhất Hạnh- vĩ lãnh đạo Phật giáo kết nối nhân loại

7. Người khắc tuổi tránh xuất hiện khi hạ huyệt, tẩm liệm

Điều nên biết khi nhà có tang là người khắc tuổi với người mất không nên nhìn mặt người mất lúc động quan hoặc hạ huyệt để dễ siêu thoát. Còn đối với người hợp tuổi thì nên tránh mặt lúc tẩm liệm để người chết không theo bắt đi.

* Kiêng kỵ cho gia quyến trong thời gian để tang

1. Trong thời gian để tang, tránh đi thăm bạn bè, họ hàng

Trong thời gian con cái đang để tang, không nên đi thăm bạn bè và họ hàng, không tụ tập, không chúc Tết, đặc biệt là không đến chúc Tết những gia đình có người bị bệnh để tránh đem điều không may đến.

2. Trong thời gian chịu tang, con cái không được mặc đồ lòe loẹt

Sau khi cha mẹ qua đời, con cái cần phải chịu tang. Thời xưa phải chịu tang 3 năm, bây giờ tuy đã rút ngắn lại, nhưng trong thời gian này vẫn nên chú ý, không được mặc quần áo lòe loẹt, trang điểm đậm, uống rượu hát hò.

3. Kiêng động cuốc, động thuổng vào mộ trong vòng cư tang

Sau khi người chết mới được chôn cất ba ngày, người ta sẽ đắp mộ kỹ lưỡng trong khi làm lễ mở cửa mả. Từ đấy trở đi, kiêng không đắp mộ trong vòng tang. Tục lệ này là để tránh mồ mả bị sập, bị động trong thời gian áo quan và thi hài đang tan rữa. Con cháu khi đến mộ thắp hương chỉ được lấy đất đắp vào những chỗ sụt lở, kiêng trèo lên mộ hay động cuốc thuổng vào mộ.
Những quan niệm tâm linh về đám tang trên đều cho ông bà ta truyền miệng lại, trải qua nhiều năm, tuy không có bằng cớ khoa học nhưng cũng nên giữ gìn, coi như một cách thức để trấn an tinh thần người sống, giúp những gia đình có tang thanh thản và yên tâm hơn khi gặp chuyện buồn.
Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *