Thực hư câu chuyện việc hỏa táng người chết sẽ làm người họ bị nóng?

Hỏa táng có làm người chết bị nóng?

Hỏa táng có làm người chết bị nóng?
Bạn thân mến
Trong cuộc sống có một quy luật ít ai để ý rằng một vấn đề không thật nhưng khi tự ám ảnh thái quá thì sẽ trở thành sự thật. Nếu mình cứ tin rằng vong hồn bị ám ảnh bởi sức nóng thì nó sẽ thành sự thật ở một dạng thức nào đó.
Câu chuyện gia đình bạn thật ra cũng là vấn đề mà tôi đã từng được biết. Số là trong lần cất bốc hài cốt của một người chú họ đã mất từ lâu ở trong Nam về quê,  gia đình đã quyết định hỏa táng. Vấn đề xảy ra là khi làm lễ, hồn của người chú đã “nhập vào” một người trong họ và nói rằng “ nóng quá, nóng quá”.  Điều này làm mọi người hoảng sợ vô cùng, cả làng xôn sao trong một thời gian dài. Ai cũng tin hỏa táng làm cho hồn bị nóng.
Thời gian trôi đi và sự thật dần sáng tỏ, là vì mỗi khi trong dòng họ có giỗ chạp thì hồn của chú ấy lại “nhập vào” những cô, dì vốn thần kinh yếu. Chú khen chê khiển trách và yêu cầu người này người kia phải làm theo ý chú ấy, nhiều khi còn phân công lao động.
Vấn đề là cách chỉ đạo và giận hờn của chú không chuẩn, quen rồi người làng không còn sợ nữa, những người đồng lứa sau đó còn vui vẻ đánh giá rằng chú mất mấy chục năm rồi mà tính nết trẻ con hay hờn dỗi y như lúc còn sống.
Mọi người bàn ra tán vào mãi cũng rút ra kết luận là hóa ra chuyện hỏa táng gây “nóng”  ấy ai cũng tin là thật nhưng không phải, mà là do chú ấy dỗi hờn nên nói vậy. Mọi người cũng  bảo nhau rằng vong hồn chú chưa siêu thoát, còn tủi hờn nên luôn tìm cách tác động để cho họ hàng biết sự hiện diện của mình.
Người tu đều biết rằng việc này không do hỏa táng mà do nghiệp lực, chú ấy còn bị mê lầm do ngã kiến nên cần đánh thức. Muốn vậy chỉ cần mọi người hiểu ra bản chất vấn đề là chú cũng hiểu ra, tâm thanh thản thì chú sẽ “đi”.
Hoàn cảnh nhà bạn khác là người đã khuất không báo tin như vậy, nhưng nếu cứ tin như vậy sẽ tạo quan niệm kết cứng, năng lượng của quan  niệm thái quá này tồn tại như một sinh linh và sẽ mách bạn chuyện bạn đang nghi là có thật. Người tu gọi là ảo ảnh, là vọng tâm.
Bác chồng bạn nói hỏa táng sẽ làm hồn vía của bố chồng bạn ám ảnh về sức nóng,  nó in hằn trong thần thức của vong linh. Việc này sẽ làm ảnh hưởng tới những người thân còn sống. Theo sách nhà Phật thì điều này không đúng vì cấu trúc năng lượng  ý thức mà ta hay gọi chung là hồn vía đã rời khỏi xác ngay khi qua đời.
Hồn vía ấy tương thích với một không gian năng lượng mới (cảnh giới) tương ứng với nghiệp lực hiện tại. Việc hỏa táng với ngọn lửa dương chỉ tác động vào thân xác vật chất mà thôi, làm sao đốt nóng linh hồn được.
Tuy nhiên cái mà người ta gọi là  “sức nóng”  ấy có thể hiểu theo nghĩa  ẩn dụ, liên quan đến cái tôi của người vừa mất. Nếu người ấy vẫn còn chấp ngã, không thích hỏa táng mà thích địa táng thì có thể sẽ không bằng lòng, hoặc linh hồn người mất nhận thấy người hỏa táng có động cơ xấu thì họ nổi giận.
Việc này chỉ có hại cho người giận chứ không tác động đến người sống vì luật tự nhiên quy định ai có nhân quả của người đó tự chịu trách nhiệm. Theo tàng thư về sự luân hồi và giải thoát của Đại sư Liên Hoa Sinh thì nếu sau khi chết linh hồn trượt cõi Trời thì sẽ xảy ra một loạt chuyển hóa để đầu thai trở về đời sống mới.
Một trong những quá trình chuyển tiếp này linh hồn sẽ tham gia vào giai đoạn Trung ấm Pháp tính trong đó được trải qua 7 khảo nghiệm. Một trong những khảo nghiệm đó là sự giận dữ khi được chứng kiến tang lễ. Lý do giận dữ có thể là không ưng ý về điều gì đó.
Cũng theo các vị Đại sư, linh hồn người mất thanh cao thì sau khi mất sẽ đi thẳng tới những môi trường tiến hóa rất hài hòa. Trường hợp cha chồng bạn đạt được mức năng lượng này thì chuyện an táng theo hình thức nào cũng hài hòa.
Tham vấn vậy để bạn có thêm kênh để gạn lọc, đọc tâm sự thì thấy gia đình nhà chồng bạn đều là người hiếu thuận hết lòng và cha thì chẳng thể hại con. Vấn đề gây tiêu cực chính là con “ma” trong đầu người sống đang tự ám thị rằng an táng sai cách nên bị ám ảnh lo hãi.
Càng ám ảnh lo hãi thì càng suy diễn và mặc cảm có lỗi. Càng mặc cảm có lỗi thì càng suy nhược thể chất lẫn tinh thần, quy luật tâm lý này diễn ra âm thầm nên khổ chủ không phát hiện cho đến khi ốm và ngã hoặc thất bại trong công việc.
Để hóa giải vấn đề rất đơn giản, đó là tư duy tích cực, sống thật với lòng mình và nghĩ đúng nghĩ tốt về mọi người trong đó có cha chồng đã qua đời, một cách tự nhiên các nhân tố tích cực sẽ xuất hiện.

Xem thêm:   Ý nghĩa câu nói thứ nhất tu tại gia, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *