Những bí ẩn nằm trong đường sinh mệnh và đường trí tuệ của bàn tay

Khi xem bàn tay, cần chú ý đến sự liên quan giữa đường sinh mệnh và đường trí tuệ. Ví dụ, đường sinh mệnh cho thấy có một căn bệnh hiểm nghèo thì lúc đó đường trí tuệ sẽ bị sút kém cả về đường nét và màu sắc, cao hơn sẽ thấy đường tâm huyết bị xáo trộn, tâm hồn rối loạn.

Theo J. Ranald, bàn tay con người có khoảng 15 loại đường chỉ
Người có công lớn nhất trong việc khám phá bí mật của các đường chỉ tay là bác sĩ J. Ranald. Ông đã vẽ rất nhiều đường chỉ tay của các tử thi rồi đối chiếu với cuộc đời của họ từ khi sinh ra cho tới khi chết và tổng kết lại trong cuốn sách nổi tiếng “Bàn tay”. Kinh nghiệm của J. Ranald được nhiều nhà tướng pháp phương Đông và người yêu thích tướng pháp Việt Nam tìm hiểu, vận dụng.

 Đường sinh mệnh và đường trí tuệ

Bài viết liên quan:

Theo J. Ranald, bàn tay con người có khoảng 15 loại đường chỉ. Nhưng theo ông chỉ cần quan sát 7 đường chỉ chính là có thể biết được cả cuộc đời của họ. Chỉ những người có năng khiếu đặc biệt về tướng pháp và có trí nhớ thật tốt mới có thể hiểu và nhớ được cả 15 đường chỉ tay. Bảy đường chỉ quan trọng nhất gồm: Đường sinh mệnh, đường trí tuệ, đường tâm huyết, đường định mệnh, đường tài mệnh, đường sinh lý và đường hôn nhân. Kỳ này sẽ tập trung nói về đường sinh mệnh và đường trí tuệ.

Đường sinh mệnh

Đường sinh mệnh bao gồm gò Hỏa Tinh Dương và gò Kim tinh, bắt nguồn từ thân dưới gò Mộc Tinh, chạy xuống thành vòng cung. Đường sinh mệnh là đường duy nhất chỉ tuổi thọ của con người. Đường trí tuệ, đường tâm huyết và người có ngón cái tốt luôn tăng cường hỗ trợ và biến đổi được những triệu chứng xấu do đường sinh mệnh gây nên. Do vậy, muốn xác định những trường hợp nguy hiểm liên quan đến tính mạng, bệnh tật của đương số cần xét đến sự ảnh hưởng giữa đường này với các chi tiết khác trong bàn tay.
Nếu đường sinh mệnh bị cắt đứt thành nhiều đoạn hoặc gồm nhiều đường tiếp nối nhau là biểu hiện sự sút kém về sức khỏe, có nguyên nhân từ bộ máy tiêu hóa. Nếu đường sinh mệnh bắt nguồn thật cao, từ dưới ngón trỏ, người ấy sẽ tự phụ kiêu căng, nhiều tham vọng và biết sử dụng khả năng của mình để thỏa mãn tham vọng.
Nếu đường sinh mệnh bắt nguồn thấp sẽ có giá trị ngược lại. Đa số các bàn tay, đường sinh mệnh bắt nguồn từ đoạn giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Những người này bình thường, cuộc đời không có gì nổi trội, cũng không có gì quá xấu. Sự chấm dứt của đường sinh mệnh có hình thức như ba mẫu dưới đây (xem hình vẽ):
– Nếu phần kết của đường sinh mệnh rẽ về gò Thái Âm (hình A) nghĩa là về phía rìa bàn tay thì người này năng động, phiêu lưu, nay đây mai đó, không dừng chân tại chỗ nào nhất định, không ở quê hương.
– Nếu đường sinh mệnh có hình vòng cung, gần bao trùm cả vùng gò Kim Tinh (hình B) thì người này có nhiệt tâm, độ lượng, giàu lòng thương người.
– Nếu đường sinh mệnh chạy qua gò Kim Tinh rồi thu nhỏ lại (hình C) thì đó là người ích kỷ hẹp hòi, lạnh nhạt.
Đường sinh mệnh là đường duy nhất chỉ tuổi thọ của con người
Nếu đường sinh mệnh thuần nhất, không bị các yếu tố khác chi phối thì tính chất của đường này theo đặc điểm khác nhau mà sự luận đoán cũng khác nhau. Đường sinh mệnh như ruột gà, người đó sẽ bị đau mắt, cận thị bẩm sinh và có thể bị mù lòa. Đường sinh mệnh bị cắt ngang bởi nhiều đường khác, người này lắm lo âu. Nếu đường sinh mệnh có nhánh rẽ, người đó có thể bị bệnh thần kinh trầm trọng.
Đàn ôngphát bệnh vào tuổi 49 và 53. Đàn bà phát bệnh vào tuổi 37 hoặc 43. Nếu đầu đường sinh mệnh bắt nguồn từ khoảng giữa hai ngón tay cái và ngón trỏ, có nhiều đường chỉ vắt ngang và có cù lao, người đó bất hạnh lúc nhỏ và có thể con ngoài giá thú.
Nếu đường sinh mệnh bị một đường xuất phát từ gò Kim Tinh cắt đôi, người đó gặp nhiều trắc trở trong hôn nhân. Nếu có kèm theo một hình vuông thì hôn nhân sẽ đứt đoạn nhiều lần. Nếu đường sinh mệnh hình dáng như một sợi dây xích thì suốt đời sẽ khổ não, nhiều bất hạnh.
Đường sinh mệnh không đều, quãng rộng, quãng hẹp là người sống buông thả, không mẫu mực, ương ngạnh. Đường sinh mệnh rộng, có màu thẫm là người có tính hung bạo, hoang dâm, nếu hồng hào là người ưa đơn giản, thích làm việc thiện.

Xem thêm:   Xem bói nốt ruồi ở vùng kín đoán vận cả đời

Đường trí tuệ 

Đường trí tuệ là hệ thống quan sát tâm trí của con người, biết khả năng tư tưởng, chiều sâu rộng của trí thức. Do đó đường trí tuệ được xem như một trong những đường chỉ chủ yếu của bàn tay. Bình thường, đường trí tuệ chạy theo chiều ngang của lòng bàn tay, ở giữa bàn tay, bên dưới các ngón tay. Xem đường trí tuệ phải cẩn thận, tỉ mỉ, vì mỗi hình nét dù nhỏ của đường này cũng có ý nghĩa và giá trị không thể bỏ qua được. Xem đường trí tuệ phải xem cả hai bàn tay.
Cá tính, bản năng và năng khiếu của mỗi người có liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền, chịu sự chi phối của yếu tố ấy. Bàn tay phải chỉ khả năng hoạt động thực tế của con người. Bàn tay trái là tất cả những điều thiêng liêng có sẵn. Đây là trường hợp của người thuận tay phải. Với người thuận tay trái thì ngược lại. Đường trí tuệ rõ ràng, sâu đậm, hồng hào là người có tính suy xét, tâm hồn trong sáng, trí nhớ tốt, giàu lòng nhân ái, ham hoạt động.
Đường trí tuệ nông và cạn là người thiếu tự tin, xét đoán nông cạn. Cần chú ý đến sự liên quan đến đường sinh mệnh và đường trí tuệ. Ví dụ, đường sinh mệnh cho thấy có một căn bệnh hiểm nghèo thì lúc đó đường trí tuệ sẽ bị sút kém cả về đường nét và màu sắc, cao hơn sẽ thấy đường tâm huyết bị xáo trộn, tâm hồn rối loạn.
Đường trí tuệ là hệ thống quan sát tâm trí của con người, biết khả năng tư tưởng, chiều sâu rộng của trí thức
Đường trí tuệ bị gãy là dấu hiệu xấu. Mỗi quãng gãy là dấu hiệu của một  sự xáo trộn về tinh thần, mất quân bình về tâm tính, cũng có thể mất trí, nếu ở cuối chỗ bị gãy, hay bị cắt lại xuất hiện một cái chấm hay một cục thịt nhỏ nhô lên thì sự đảo loạn càng nhiều. Nếu chỗ gãy như bị cắt nằm trong hình vuông hay hình chữ nhật, nối liền với đường đôi nằm song song với đường chính thì trường hợp này dù tình trạng bi đát cũng có thể cứu vãn được.
Đường trí tuệ bắt đầu từ đường sinh mệnh thì người đó thiếu tự tin, nhút nhát, ương hèn, không thích giao tiếp, không lịch thiệp, kém hoạt bát, suốt đời người này không làm được gì lớn. Đường trí tuệ gần như chấm dứt là người giàu kiến thức, độc lập, tự tin, tự trọng và can đảm, không chịu thua kém ai. Người này giàu tham vọng và có khả năng đạt được mong muốn. Nếu đường trí tuệ sâu đậm, người đó sẽ thành công.
Ghi chép của bác sĩ J.Ranald: “Đương số là một bé gái 6 tuổi, đi cùng mẹ. Bàn tay rất đẹp. Đường trí tuệ chấm dứt khoảng giữa của đường sinh mệnh và ngón út, có một chỉ rẽ về hướng nghệ thuật. Tôi nói với bé: “Bàn tay của cháu đẹp quá. Cháu đánh đàn rất giỏi”. Cháu nói: “Cháu đã chơi được bản Sonate Ánh Trăng rồi đấy ạ”. Tôi nói riêng với mẹ cháu: “Con gái chị sẽ thành công nếu theo đường nghệ thuật. Có thể nổi tiếng trước 20 tuổi. Nhưng cháu sẽ muộn chồng. Có thể suốt đời không lấy chồng. Chị hãy bình tĩnh, đừng thúc ép cháu bất cứ chuyện gì”. Về sau cuộc đời của đương số diễn ra đúng như vậy rất nổi tiếng nhưng không lấy chồng.
J.Ranald rất hay xem bàn tay trẻ em để tư vấn cho các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy định hướng cuộc đời cho con. Ông rất chú ý đến đường trí tuệ. Ông chỉ rõ: “Nếu khoảng cách giữa đường trí tuệ và đường sinh mệnh rộng mà đường trí tuệ lại chấm dứt ở gần ngón tay út thì tính tự tin của người đó sẽ cao tới mức thành táo bạo”. 
Đường trí tuệ bắt nguồn cùng chỗ với đường sinh mệnh rồi mới chẽ ra, nếu khoảng dính của hai người này dài là người cẩn thận nhưng nhút nhát và sống nhờ vào người khác, con sống bám vào bố mẹ, trong đời sống, bám vào cấp trên và bạn bè. Nếu khoản dính nhau ngắn, sớm chẽ ra thì người đó sớm tự tin và tự lập. Đường trí tuệ thẳng băng là người vững chắc, tự tin, có chủ kiến, không quá thiên về lợi lộc, vật chất.
đường sinh mệnh và đường trí tuệ tách rời quả là một điều đang tiếc nhưng đường sinh mệnh và đường trị tuệ gần nhau báo hiệu quý nhân phù hộ rất an lành cho thân chổ.
Nhật Khánh
Đế có cái nhìn sâu sắc, toàn và mới mẻ hơn, mời quý vị độ giả xem thêm bài Tử vi người nổi tiếng bằng Infographic tại đây
và loạt bài Khám phá thuật xem tướng của người Việt tại đây
(Theo Người Giữ Lửa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *