Khám phá về thuật xem tướng của người Việt

Trong dân gian xa xưa ông bà ta thường hay khuyên con cái rằng con gái khô chân gân mặt đắt mấy cũng mua. Vậy tại sao ông bà xưa thường khuyên khi xem tướng nên chọn như vậy như vậy, thì hôm nay hãy cùng tâm sự gia đình tìm hiểu câu nói khô chân gân mặt này nhé! 

Thuật xem tướng và các thần tướng nổi danh

Thần tướng nổi danh lịch sử

Có rất nhiều sách viết về nhân tướng học của người Trung Quốc, nhưng tất cả đều quy về âm dương ngũ hành. Từ thân hình, gương mặt, bàn tay, đến đôi tai cũng được quy về Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ để luận giải. Đó là tướng pháp của những người viết sách, viết như đúng rồi, nhưng nhiều tác giả lại không xem được tướng cho ai cả.
Người Việt Nam không xem tướng bằng cách quy tất cả vào Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ. Nguyễn Trãi, khi nhìn miệng của Lê Lợi không chia cái miệng đó thành ngũ hành mà vẫn biết được những điều căn bản nhất. Nguyễn Trãi đã nói với Trần Nguyên Hãn rằng: “Người có cái miệng này chỉ có thể chung lưng đấu cật trong hoạn nạn được thôi, còn khi đã thành công thì không sống chung với nhau được”. Đã biết trước như thế mà cả hai ông đều không tránh được đại họa. Trần Nguyên Hãn thì bị buộc đá ném xuống sông. Nguyễn Trãi thì bị tru di ba họ.Thuật xem tướng của người Việt ta dựa vào kinh nghiệm sống. Đời này qua đời khác, kinh nghiệm sống tích tụ lại, tổng hợp lại cho người ta những nhận xét cơ bản nhất, với độ chính xác tương đối về một con người cụ thể.
Vì xem tướng dựa vào kinh nghiệm sống nên các thầy tướng pháp thường là những người cao tuổi. Những người trẻ mà biết tướng pháp là xưa nay hiếm. Lịch sử chỉ ghi nhận một trường hợp duy nhất, đó là tiên sinh Ngô Hùng Diễn.
Một lần đi đò qua Bến Bính (Hải Phòng) thấy anh lái đò có tướng lạ, thầy Ngô Hùng Diễn bảo: “Sau này anh sẽ ở biệt thự. Nhà có người hầu hạ. Anh sẽ mặc pijama đi ra đi vào”. Nghe thầy Diễn nói thế, anh lái đò cười thầm và nghĩ là thầy Diễn chế giễu mình. Về sau có một sự việc bất ngờ xảy ra. Hai vợ chồng người Pháp qua sông bằng đò anh này chở. Bỗng dưng người chồng bị ngất té xỉu, anh lái đò nhanh tay đón được nên người đàn ông ngoại quốc đã thoát khỏi nguy hiểm.
Để trả ơn anh lái đò đã cứu mình, hai vợ chồng người Pháp đem anh lái đò về nhà để lo công việc trong biệt thự của họ. Ít lâu sau người chồng chết, bà đầm Pháp đã lấy anh quản gia người Việt. Bà đầm chịu cấp dưỡng cho người vợ Việt của anh lái đò và hàng tháng vẫn cho anh về thăm vợ con.
Thầy Diễn đã nói về bà Trần Lệ Xuân rất đúng. Lúc đó Trần Lệ Xuân còn nhỏ, thầy bảo: “Cô bé này có đôi mắt đẹp và uy nghiêm, sau này chắc có chồng danh vọng và cao sang lắm. Nhưng nhớ nhé, cô phải luôn luôn ở bên cạnh gia đình nhà chồng, nếu xa gia đình nhà chồng thì nhà chồng sẽ có đại họa”. Như mọi người đã biết, về sau Trần Lệ Xuân đã lấy Ngô Đình Nhu, cố vấn của Ngô Đình Diệm.

Xem thêm:   Đâu là giải pháp để hóa giải cho những căn hộ phạm xuyên tâm sát?

Bà Ngô Đình Nhu : Từ thời trẻ sôi động đến những tháng năm ẩn dật - Tạp chí đặc biệt

Chân dung mệnh phụ phu nhân Trần Lệ Xuân

Sau khi Trần Lệ Xuân sang Pháp thì ở Sài Gòn nổ ra đảo chính và gia đình họ Ngô không còn ai sống sót. Thầy Diễn nói về hai trường hợp này khi thầy mới hơn 30 tuổi, cái tuổi chưa đủ chín để làm một thầy tướng pháp. Ông được mệnh danh là “thần tướng” và là duy nhất ở Việt Nam.

Kinh nghiệm về câu nói khô chân gân mặt

Trường hợp giỏi tướng pháp ngay từ khi còn trẻ như Ngô Hùng Diễn là cực hiếm. Còn lại nhân dân ta xem tướng bằng kinh nghiệm sống. Hình như người Việt Nam từ 50 tuổi trở lên thì ai cũng có con mắt nhìn đời, nhìn người khá chính xác.
Mẹ tôi không biết chữ, không hề biết âm dương ngũ hành là gì nhưng mẹ đã nói với tôi về một anh bạn như sau: “Thằng Khanh chân đi không bén đất. Người như thế thì tất bật cả đời”. Chân đi không bén đất là mũi bàn chân chạm vào mặt đất khi gót chân chưa chạm đất thì đã bước tiếp. Dấu bàn chân của người này in trên cát không có hình gót chân. Người đi như thế dáng hơi đổ về phía trước, đi như người chực lao xuống vực. Và đúng là anh bạn tôi tất bật cả đời. Việc học hành dang dở, không đỗ đại học, chỉ đỗ trung cấp mà cũng phải bỏ nửa chừng, do vi phạm kỷ luật và bị đuổi học.
Anh lấy vợ vội vã, chỉ cốt là để có thêm người làm. Rồi anh đi xuất khẩu lao động ở Đức. Thời gian đó, anh cặp với một người phụ nữ đã có chồng và hai con ở Việt Nam. Người này cũng đi xuất khẩu lao động như anh. Hai người góp gạo thổi cơm chung rồi khi về nước, người thì bỏ vợ, người kia thì  bỏ chồng và sống với nhau theo kiểu rổ rá cạp lại.
Họ mua một căn phòng 16m2 làm thêm gác xép để ở. Cái gác xép để ngủ nghỉ, còn căn phòng 16m2 thì bán quà sáng, nước mía, cà phê. Căn phòng đó không có giấy tờ gì vì là đất lấn chiếm bất hợp pháp. Mới rồi thành phố mở rộng đường, nhà của Khanh bị giải tỏa mà không được đền bù. Bây giờ, dù đã hơn 60 tuổi mà Khanh vẫn phải đi ở nhà thuê.
Không chỉ mặt mũi, chân tay mà dáng đi cũng nói nhiều về số phận con người. Dáng đi đẹp phải khoan thai, đĩnh đạc, không hấp tấp. Chân bước đi mà toàn thân vững chắc, không nghiêng bên nọ, nghiêng bên kia, người không chúi về phía trước, cũng không ngả về phía sau, đầu thẳng, mắt nhìn thẳng. Đó là dáng đi đẹp. Người có dáng đi đẹp bao giờ cũng ung dung, cuộc sống không chật vật.
Trong thuật tướng pháp của người Việt, mặt, chân, tay, dáng đi, dáng nói, dáng cười… đều là căn cứ quan trọng để “xem bói”
Khi tôi hỏi vợ cho cậu con trai trưởng, mẹ tôi đòi được xem mặt cháu dâu. Tôi nói: “Chúng nó yêu nhau lâu rồi mẹ ạ! Nếu mẹ không đồng ý thì cũng không ngăn cản được nữa”. Mẹ tôi nói: “Mẹ  biết thế. Nhưng mẹ cũng muốn biết tương lai đứa cháu đích tôn sau này như thế nào, sướng hay khổ, thành hay bại”. Sau khi đi xem mặt cháu dâu tương lai về, mẹ tôi có vẻ vui mừng: “Được đấy, con ạ! Con bé ấy khô chân gân mặt, lại có tướng vượng phu ích tử. Nó là đứa tháo vát và đảm đang, chồng con sẽ được nhờ”. 

Phụ nữ sở hữu bàn chân tướng vàng mười giàu sang phú quý cả đời
Khô chân là da bàn chân khô, sờ vào không có cảm giác ẩm ướt. Dân gian có câu: “ Khô chân gân mặt đắt mấy cũng mua . Gân mặt không phải là có những đường gân nổi trên mặt. Phụ nữ mà gân nổi trên mặt thì hãm lắm. Người khô chân gân mặt là có hai đường gân chạy qua mắt cá chân. Người phụ nữ như thế đảm đang lắm, dù khó khăn đến mấy thì chồng con cũng có cơm ngon, canh ngọt.

Gia đình mỗi ngày một khá hơn, nhưng người vợ thì cũng phải tần tảo, lo toan, ít khi được an nhàn. Con dâu tôi học kế toán tài chính nhưng khi ra trường lại không làm đúng chuyên môn mà làm công nhân may xuất khẩu. Nghề này lấy công làm lãi, đổ mồ hôi lấy tiền. Nhưng con dâu tôi ngoài may cho công ty còn ký nhiều hợp đồng may đồng phục cho các trường học và các cơ quan nên thu nhập khá cao, có nhà cửa đàng hoàng và có ô tô riêng. Là con dâu trưởng nên cháu phải quán xuyến công việc của nhà chồng, việc hiếu việc hỉ, việc trong nhà, trong họ cháu đều lo chu tất.
Vì yên bề gia thất nên con trai tôi có điều kiện phấn đấu và không ngừng thăng tiến. Có được người vợ như thế là do trời cho. Số nó được như thế, cung Phu Thê rất tốt chứ không phải tự nó biết chọn vợ. Bọn trẻ chưa biết gì về nhân tướng để chọn. Thấy ưng mắt là yêu và cưới thôi. Nhưng đánh giá của mẹ tôi là đúng.

Xem thêm:   Xem Tử vi con gái tuổi Ngọ 1990 có thuận buồm xuôi gió hay lận đận

Phụ nữ có tướng mặt này, đàn ông xếp hàng dài theo đuổi
Xem tướng phụ nữ, đâu chỉ đơn giản là nhìn khuôn mặt, nghe giọng nói hay xem cách ứng xử
Cụ không biết chữ, không đọc được sách. Cụ xem tướng bằng kinh nghiệm sống. Đó đích thực là thuật xem tướng của người Việt Nam. Kinh nghiệm của các cụ còn được đúc kết thành ca dao, tục ngữ và những câu nói vần cho dễ nhớ. Tuy nhiên không phải câu nào cũng đúng. Mấy câu sau đây xem ra không đúng:
Những người béo trục béo tròn
Ăn vụng như chớp, đánh con cả ngày
Bây giờ phụ nữ béo trục béo tròn nhiều lắm, nhưng họ cũng không ăn vụng và cũng không đánh con cả ngày. Tuy nhiên béo quá thì mất đi sự thanh thoát. Hoặc:
Những người ti hí mắt lươn
Trai thì trộm cướp, gái buôn chồng người
Mắt lươn thì không đẹp, nhưng không phải như thế là trộm cướp và buôn chồng người.
Nhật Khánh
Để có cái nhìn sâu sắc, toàn diện và mới mẻ hơn, mời quý vị độc giả xem thêm loạt bài Tử vi người nổi tiếng bằng infographic tại đây
(Theo Người Giữ Lửa)
Theo Người Giữ Lửa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *