Các cặp đôi có nên lựa chọn ngày Đông chí để kết duyên vợ chồng?

Ngày đông chí là gì?

Ngày đông chí là gì
Ngày đông chí là ngày mà thời gian ban đêm dài nhất và ngược lại thời gian ban ngày sẽ là ít nhất. Thời gian này thường rơi vào khoảng tháng 12
Sở dĩ người ta gọi ngày Đông chí vì ngày này thường bắt đầu vào mùa đông.
Ngày hạ chí
Phong tục cưới hỏi của người Việt: Chọn ngày cưới tốt
Ngày tốt mà các nhà xem tướng số luôn chọn để cưới gả là ngày Bất tương và ngày Hoàng đạo nhiều đại cát tinh.
Ngày Bất tương được giải nghĩa rằng “bất” là không, “tương” là tương hợp. Nghĩa là ở đây không bị Âm tương, không bị Dương tương, không bị Cụ tương và Bất tương là ngày đại kiết để dựng vợ gả chồng.
Âm Dương bất tương: Can Dương (+) hòa hợp với Chi Âm (-), tốt cho cả nam lẫn nữ. Ngày Hoàng đạo chính là ngày có sáu vị thần xuất hiện: Thanh long, Thiên đức, Ngọc đường, Tư mệnh, Minh đường, Kim quý.
Có thể dựa vào những ngày thích hợp, nhiều cát tinh như Thiên hỷ, Thiên đức, Nguyệt đức, Nguyệt ân, Tam hợp, Thiên hỷ, Lục hợp… sau đó cân nhắc, tính toán đến ngày tháng năm sinh của cô dâu chú rể để chọn ra ngày thích hợp nhất.
Lưu ý khi tiến hành cưới hỏi nên kiêng kỵ, tránh các ngày có hung tinh như Tam nương, Sát chủ dương, Nguyệt kỵ, Vãng vong, Tứ ly, Tứ tuyệt, Kim thần thất sát, Ngưu Lang Chức Nữ, Thọ tử, Sinh ly tử biệt… hay những ngày kỵ tuổi.
Phong tục cưới hỏi của người Việt: Chọn tháng đẹp năm tốt
Chọn tháng đẹp nhất, tháng tốt nhất để làm chuyện đại sự cho đôi uyên ương trước hết ưu tiên là tháng đại lợi mang đến nhiều may mắn, thuận lợi trên nhiều phương diện như công danh, tiền tài, gia đình, con cái… Lựa chọn tiếp sau đó là tháng tiểu lợi, nghĩa là có lợi nhưng không lớn.
Nên tránh cưới hỏi vào năm Kim Lâu của cô dâu
Kiêng kỵ cưới hỏi đầu tiên phải tránh những năm hung niên, tránh năm Kim Lâu được xem theo tuổi mụ (tuổi âm lịch) của cô dâu. Nếu vẫn muốn tổ chức cưới vào những năm này, người ta phải đợi qua ngày Đông chí, là ngày rơi vào dịp cuối năm. Ngoài ra, không nên cưới hỏi vào năm không có lập xuân, ngược lại những năm có hai lập xuân, còn gọi là “song xuân”, rất tốt cho việc kết hôn.
Ngày Đông chí là ngày gì?
Đông chí là một trong 24 tiết khí trong năm: “Đông” có nghĩa là mùa đông. Chữ “chí” trong cụm từ “Đông chí” có nghĩa là cực điểm, đỉnh điểm. Nhưng đỉnh điểm, cực điểm không phải là lạnh đến cực điểm mà là chỉ vị trí Trái đất xoay quanh Mặt trời.
Đến tiết Đông chí, người dân sống ở Bắc bán cầu trong ngày này sẽ thấy ban ngày có thời gian rất ngắn; đến sau Đông chí thì ngày mới bắt đầu dài dần ra và ngược lại người dân ở Nam bán cầu sẽ có ngày rất dài.
Ngày Đông chí là ngày chứa điểm đông chí tính theo múi giờ địa phương. Theo quan điểm của người Trung Hoa và các dân tộc chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại như Việt Nam thì ngày Đông chí là phù hợp với các tính toán của thiên văn học đối với Bắc bán cầu.
Ngày Đông chí là một yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên Đán cũng như xác định tháng nhuận, các ngày tốt xấu và tất cả các tiết khí khác trong âm lịch năm sau… Năm 2016, thời gian Đông chí là 21/12 dương lịch và là 23/11 âm lịch.
Ngoài ra trong văn hóa cổ truyền, nhiều người quan niệm Đông chí sẽ sang một tuổi mới. Rất nhiều người thường có tư tưởng Đông chí hoặc qua Đông chí sẽ tính chuyện kết hôn.
Có nên tổ chức cưới hỏi vào ngày Đông chí không?
Theo lịch vạn sự, ngày Đông chí 2016 nên: “Cưới xin, nạp tài, mở hàng, cúng tế, xây dựng, xuất hành, cầu tài, trị bệnh, giải tà, khai quang. Kỵ: Nhập trạch, bốc bát hương, kê giường, cầu phúc, an táng”. Vì thế Đông chí 2016 là ngày thích hợp kết hôn!
Nhưng nếu muốn chọn một ngày hoàng đạo để tổ chức hôn lễ cần phải hội tụ nhiều yếu tố.  Nếu có thể, nên lưu tâm những gợi ý bên trên, và nên chọn vào năm nhuận, tháng nhuận, nếu chọn ngày cưới vào tháng nhuận sẽ là điềm may mắn.
Các ngày, tháng đại kỵ tổ chức đám cưới
Cần phải tránh tháng 3, tháng 7, tháng 9 âm lịch vì những tháng này sẽ gặp Thanh minh, Vu Lan và Trùng công theo dân gian đây là “quỷ tiết” không có lợi cho hỷ sự.
Cần phải tránh những ngày Tam nương sát và Dương công kỵ. Tương truyền Nguyệt Lão không đồng ý cho Tam nương dây tơ hồng khiến nàng không thể xuất giá.
Tam nương còn đối đầu với Nguyệt Lão chuyên phá hỉ sự của mọi người. Vì thế những ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch trong tháng đều không thể cưới xin.
Gợi ý nữa là ngày cưới cần phải chọn theo bát tự của cô dâu. Cần phải tránh chọn ngày trùng với ngày sinh của cha mẹ.
Ngày đông chí năm 2019 – 2020
Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Xem thêm:   Thực hư việc bói giờ sinh tháng đẻ theo cơ thể ông Huỳnh Đế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *