Vì sao người xưa cấm tuyệt đối con cháu đừng soi gương lúc nửa đêm?

(Tamsugiadinh.vn) – Nhiều người quan niệm rằng, buổi tối lại là thời gian âm thịnh dương suy, quỷ khí tăng cường, nếu soi gương thì sẽ có thể nhìn thấy những hình ảnh rất khủng khiếp do 3 hồn 7 vía của chính mỗi con người phản chiếu ngược lại. Vì thế tuyệt đối đừng soi gương lúc nửa đêm! Vậy soi gương ban đêm đáng sợ đến thế cơ ư?

Đừng soi gương lúc nửa đêm

Đừng soi gương vào ban đêm 
Ông bà ta thường nhắc chúng ta không nên soi gương vào ban đêm chủ yếu là để an toàn và một phần là yếu tố tâm linh khiến chúng ta sợ hãi đó mà Ma gương
Ma gương là điều sợ hãi nhất khi nhắc đến việc soi gương vào ban đêm cũng như việc giảm tuổi thọ của việc soi gương nhiều làm già hóa làn da của mình.

Tại sao ông bà nhắc con cháu đừng soi gương lúc nửa đêm

Những lý giải và đồn đoán từ dân gian việc soi gương ban đêm

Gương từ thời xa xưa đã được dùng nhiều và phổ biến khắp nơi, nó được dùng trong các trận pháp, ngải, để hại người nên từ thời xa xưa người ta thường truyền tai nhau rằng không nên soi gương vào ban đêm để tránh bị trúng tà, trúng bùa.
Trong cuộc sống hiện nay, vẫn không có ít người thường xuyên thức khuya, soi gương chụp ảnh, tạo dáng nghịch ngợm. Nhiều  người làm ca đêm thường xuyên phải sử dụng gương để làm việc, trang điểm. Vậy tại sao người ta vẫn cứ truyền tai nhau không nên soi gương ban đêm?
– Có người cho rằng, khi một người nào đó dùng những mảnh vỡ của gương để cắt tay tự tử linh hồn của họ sẽ nằm trọn vẹn trong cái gương đó không thể nào siêu thoát được. Nếu vô tình lấy đúng chiếc gương đó ra soi vào ban đêm thì bạn sẽ bị người ấy bắt đi.
Nhiều người cho rằng, trong gương có linh hồn người tự tử, nếu đêm tối soi vào, bạn sẽ bị người ấy bắt đi… hay gương là cánh cửa mở cửa cõi âm để con người đi xuống, nên đêm tối chớ dại mà động vào.

Dân gian nói rằng, nếu soi gương lúc nửa đêm, khi nhìn chăm chú sẽ khiến gương bị vỡ ra và bị gương hút vào trong. Cũng có truyền thuyết nói rằng nếu soi vào gương vỡ, trên khuôn mặt thứ 13 có con mắt nhắm lại thì người đó sẽ nhanh chóng mất mạng.

Xem thêm:   Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh con ngày mồng 1, lo nhầm còn hơn bỏ sót

Mỗi người trong chúng ta đều có ba hồn bảy vía, khoảng thời gian vào buổi tối lại là thời gian âm thịnh dương suy, quỷ khí tăng cường, nên khi soi gương thì sẽ có thể nhìn thấy những hình ảnh rất đáng sợ và khủng khiếp.

Hoặc cũng có nhiều người nói, vào lúc 2 giờ đêm là không nên soi gương vì chúng ta sẽ nhìn thấy cái bóng thứ hai của chính mình, hoặc soi gương ban đêm sẽ nhìn thấy kiếp trước của chính mình.
– Nhiều người già cho rằng, khi trong 1 gia đình có người chết mọi vật phản chiếu trong nhà đều phải che kín lại để tránh linh hồn người đó bị giam giữ mãi mãi trong tấm kính.

Nó giống như phép tính tỷ lệ thuận, tỷ lệ nghịch trong môn toán, ở thế giới con người sinh sống thì gương là thứ để cõi âm tìm đến con người nhưng ở cõi âm, gương lại là 1 cánh cửa để con người đi xuống. Vì thế phải đợi mãn tang người đã khuất mọi người mới được bỏ đồ che phủ gương ra và cố gắng hạn chế soi gương trong vòng 3 năm kể từ ngày người ấy khuất núi.

Văn hóa cổ đại Trung Hoa về việc soi gương ban đem

Truyền thuyết văn hóa cổ đại Trung Hoa nói rằng những người phụ nữ đừng soi gường lúc nửa đêm vì chỉ có những người phụ nữ thích soi gương vào lúc nửa đêm thường là người không tuân thủ gia đạo và chuẩn mực của người phụ nữ.

Xem thêm:   Tìm hiểu ý nghĩa thật sự của ngày lễ đen là gì không phải ai cũng biết

Vì sao không nên soi gương vào ban đêm?

Ban đêm soi gương hay trang điểm tô son xinh đẹp thì không phải là yêu đương vụng trộm, thì là tư tình, còn về tà niệm thì cũng là nữ nhân phong trần, long đong vất vả. Việc trang điểm và ăn mặc đẹp là việc của ban ngày, không phải là việc làm của ban đêm.

Lời giải thích từ góc độ khoa học

Các chuyên gia phong thủy khuyến cáo trong phòng ngủ không nên để gương, vì theo phong thủy, gương được gọi là “quang sát”, là một công cụ để tị sát. Gương không những có thể hút tà khí mà còn có thể hút các loại khí khác.
Ban ngày, con người hoạt động nhiều nên cơ thể được bổ sung đầy đủ khí, nhưng ban đêm khi ngủ, khí sẽ không được bổ sung đầy đủ, chính vì thế, phải có thời gian để khí tích tụ vào cơ thể.
Chuyên gia phong thủy giải thích rằng, ánh sáng từ gương hắt ra phòng dễ tạo cảm giác bất an, khi ngủ sẽ mơ màng, tổn hại sức khỏe, suy nhược thần kinh
Đặc biệt vào những hôm trời mất điện, ánh sáng từ gương hắt ra phòng dễ tạo cảm giác bất an, khi ngủ sẽ mơ màng, tổn hại sức khỏe, suy nhược thần kinh. Với những người bệnh nặng, yếu tim thì càng nguy hiểm.
Như vậy không phải là tuyệt đối đừng soi gương lúc nửa đêm vì sẽ bị ma quỷ lôi đi hay bị ám ảnh vì những điều kinh dị. Chúng ta nên hạn chế để gương soi thẳng vào giường khi đi ngủ vào lúc đêm khuya để tránh các bức xạ, luồng sáng có hại cho cơ thể. Việc soi gương vào ban đêm không gây ra bất cứ nguy hại nào đáng sợ cả về khoa học lẫn tâm linh.

Xem thêm:   Cô nàng Canh Ngọ muốn hóa giải đường tình duyên và sự nghiệp lận đận

Không khuyến khích để gương trong phòng ngủ

Trong phòng ngủ nói chung và trong phòng ngủ của các cặp vợ chồng nói riêng không nên bố trí gương, kể cả những tấm gương được thiết kế đi liền với giường. Với những chiếc tủ quần áo có gương cũng không nên bố trí để gương chiếu vào giường.
– Thứ nhất, trong cấu tạo sản xuất gương có kim loại bạc, natri. Những chất này tạo âm khí, hút năng lượng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, nhất là với những người sống trong phòng. Nhất là khi ta ngủ suốt một đêm dài suốt ngày này qua tháng khác, nghĩa là phải chịu ảnh hưởng vô cùng xấu lên cơ thể.
Không nên để gương trong phòng ngủ, vì nó gây ra ảnh hưởng xấu lên cơ thể
– Thứ hai, gương bố trí sát giường ngủ sẽ tạo hưng phấn cho vợ chồng nhưng cũng rất dễ khiến hưng phấn lên cao quá, gây lao lực, ảnh hưởng tới sức khỏe của hai vợ chồng về sau.
Vì vậy, gương chỉ phù hợp treo nhiều ở phòng tập để người tập có thể quan sát được mọi góc độ của mình. Bạn có thể soi gương bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần lo sợ, nhưng nên tránh để gương khắp nhà, và khắp phòng ngủ.
Xem thêm nhiều bài viết về tâm linh: Tại đây
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *