Thực hư chuyện đi viếng đám ma có khiến bệnh trọng bị tái phát thêm?

Sau khi đi viếng đám ma bác bên chồng về thì vai phải vốn bị thương do tai nạn của tôi đau nhức vô cùng. Những người già trong khu tập thể nói, tôi bị tái phát đau là do khí lạnh từ đám ma…

Những bệnh kiệng đi đám ma

Xin chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc

Tôi tên là Đặng Trần Mai Hoa. Khoảng nửa năm trước tôi không may gặp tai nạn khiến vai bên phải của tôi bị thương nghiêm trọng. Trải qua 2 cuộc phẫu thuật, đến nay vai của tôi đã lành. Dù vai phải không được như trước, nhưng gần đây thời tiết thay đổi, tôi cũng không thấy có biểu hiện đau nhức gì. Tôi đã thầm cảm ơn về việc đó, vậy mà tuần vừa rồi tôi đã phải uống thuốc giảm đau tới 4 ngày.
Chuyện là tuần đó một người bác bên chồng tôi bị bệnh qua đời. Tôi có về đám tang của bác. Bác mất vào ngày trong tuần, hai con tôi vẫn phải tới trường học nên chỉ có chồng tôi về chịu tang bác từ hôm trước, còn tôi thì tranh thủ về sáng sớm hôm đưa tang rồi lại lên ngay. Kỳ lạ là tối đó về, vai của tôi đau nhức vô cùng. Tôi phải uống thuốc giảm đau, rồi đến bệnh viện khám lại.

Tôi tái phát đau ngay sau khi đi viếng đám ma người bác
Tôi tái phát đau ngay sau khi đi viếng đám ma người bác

Bác sĩ sau khi khám cẩn thận, thông báo vai tôi đã lành hoàn toàn. Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho tôi 2 lần cũng đến kiểm tra phim chụp nhưng không phát hiện điều gì bất thường. Thế nên họ chỉ kê thuốc giảm đau cho tôi. Lúc đi khám về tôi có gặp mấy bác lớn tuổi cùng khu tập thể. Sau khi nghe tôi kể chuyện vết thương cũ bị đau, các bác ấy nói có thể là tôi bị nhiễm khí lạnh toát ra từ người đã chết ở đám ma mà dân gian gọi sài đám ma nên mới bị đau nhức như thế.
Ban đầu tôi cũng không tin lắm nhưng mới hôm rồi tôi chứng kiến người hàng xóm không thể bước lên nổi cầu thang thì thật sự băn khoăn chuyện bị sài đám ma làm đau nhức là có thật. Người hàng xóm này của tôi vốn bị bệnh gút. Anh có uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ nên không bị đau nhức hành hạ.
Hôm đó anh đi viếng đám ma bố một người cùng cơ quan. Không hiểu sao, sau khi viếng đám ma về thì các khớp chân của anh bắt đầu đau nhức. Khi về đến khu tập thể, anh bị đau quá đến mức ngồi luôn ở chân cầu thang dù nhà anh chỉ ở tầng 2. Lúc đó vợ chồng tôi cũng đi làm về nên chồng tôi đã giúp dìu anh lên nhà. Anh nói từ khi bệnh gút trở nặng, anh kiêng đi đám ma trừ chỗ thật sự thân thiết vì lần nào đi anh cũng bị đau.
Tôi cũng đọc thông tin trên mạng về một người phụ nữ bị ung thư, sau khi xạ trị các tế bào ung thư đã giảm. Vậy mà đi dự đám ma về, chị yếu hơn và kiểm tra sức khỏe thấy các khối u bỗng nhiên di căn rất nhanh. Từ những chuyện tôi đã gặp và đọc được, thì những người mới khỏi bệnh như tôi hoặc mắc bệnh nặng như ung thư thì kiêng không nên đến đám ma, liệu có đúng không thưa chuyên gia? Bị đau xương khớp có nên đi đám ma hay không?

Xem thêm:   Có mặt lúc khâm liệm người thân hợp tuổi, liệu có bị bắt đi không?

Mai Hoa thân mến!

Theo tôi hiểu sài đám ma (theo cách gọi của chị) là việc người ốm đi đám bị tác động của một lực vô hình nào đó làm bệnh nặng hơn. Chuyện này là có thật và cần có cái nhìn thấu đáo.
Khi đi đám tang, người qua đời ấy khi còn sống luôn có ý thức “minh tâm kiến tính, luôn hướng tới việc sống hài hòa với tự nhiên, với mọi người, bản tâm nhẹ nhàng trong sáng” thì rất lành. Đặc biệt nếu người ấy đã có những thành quả nhất định khi giác ngộ về sự vô thường và vô ngã thì những người viếng thăm còn được thụ hưởng nguồn năng lượng Phật tính có chức năng chữa bệnh.
Ngược lại, khi đi đám tang người chết bất đắc kỳ tử, người chết trẻ, người còn nhiều sân hận ham muốn, người chết bệnh do nhân quả nặng (có vi khuẩn dễ lây) thì cần phải có ý thức làm sao vừa không kỳ thị, phán xét, sợ hãi lại vừa hết sức cẩn thận giữ gìn. Bệnh từ tâm mà ra, nếu tâm mình động thì bệnh nhập và ngược lại tâm tĩnh thì các yếu tố ngoại cảnh khó tác động tới mình.
Như thế chuyện người ốm đau mà đi đám ma có thể bị trúng lạnh, đặc biệt dễ bị các sinh linh (“vong”, trùng năng lượng) xâm nhập và điều khiển làm bị bệnh là hiện tượng dễ hiểu.

Đi viếng đám ma có thực sự khiến bệnh trọng tái phát?
Đi viếng đám ma có thực sự khiến bệnh trọng tái phát?

Có nhiều con đường gây nguy hại, ví dụ:
– Xâm nhập vào cơ thể vật chất (thân vật chất): chủ yếu là vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Người đi đám đã yếu nay bị xâm nhập lại càng yếu hơn. Những tác nhân gây bệnh ủ sẵn trong cơ thể nhân cơ hội này cũng phát tác.
– Xâm nhập vào cơ thể năng lượng (thân năng lượng): có nhiều ngoại lực xâm nhập vào thân năng lượng, ví dụ như trùng năng lượng chẳng hạn. Ngoài ra theo cái “nhìn” của các nhà ngoại cảm thì linh hồn của người mới mất nếu rơi vào trạng thái quá hoảng loạn, do còn tham ái thì dễ xâm kích điều khiển thân năng lượng này của người đến viếng. Điều này làm suy giảm nội lực của người bệnh.
Tuy nhiên, đổ lỗi cho hoàn cảnh thì dễ, theo dõi, chẩn đoán các yếu tố khách quan cũng dễ nhưng nhìn vào căn nguyên gốc lại khó, vì sài đám ma thật ra nguồn gốc lại nằm ở chính người yếu, bệnh. Nghĩa là do mình, xin kể với chị một trường hợp thế này:
Có một người anh mà tôi quen, anh ấy thông minh, linh hoạt, giỏi lắm. Là người thành đạt và tự tin thế nhưng tôi biết anh là người chưa từng hạnh phúc. Việc tự đánh giá quá cao bản thân mình dẫn đến anh luôn coi người khác là tầm thường.
Anh có một chứng là thỉnh thoảng lại bị khó thở đến nghẹt thở. Điều kỳ lạ là nó hay xảy ra khi anh ức chế hoặc khi anh đến đám ma. Anh đi khám thì cũng chỉ có những kết luận thông thường về hô hấp, vài lời khuyên sống chung với bệnh và các biện pháp cấp cứu khẩn cấp.
Ý thức được căn bệnh của mình là nguy hiểm nên anh cũng giữ gìn và rèn luyện thể thao. Cũng như mọi người, khi các biện pháp chữa trị bất lực thì người nhà anh chủ động đi xem bói, mỗi thầy phán một kiểu nhưng tựu trung lại đều kết luận là anh có vong và bị vong xâm hại, nên phải kiêng đến đám ma, những nơi cúng giỗ và năng đi chùa.
Cá biệt có thầy bảo do anh gây hại cho một người thân từ kiếp trước nên giờ anh bị trừng phạt. Ban đầu anh chửi mắng mọi người rất ghê cho rằng ngu dốt, mê tín dị đoan và thật ra tính nết anh thế. Nhưng do nhiều thầy nói vậy nên anh cũng nửa tin nửa ngờ. Vợ anh bí mật đi giải “vong” nhưng anh đỡ được thời gian, sau đó một lần đi đám ma một người thân về anh ngạt thở ngã cầu thang, may mọi người phát hiện kịp thời, vấn đề lại đâu vào đấy.
Trong tự nhiên có một quy luật là nếu ta đặt câu hỏi liên tục thì sẽ có câu trả lời, anh may mắn được cái lộc đó. Tuy là người cao ngạo nhưng đâu đó trong tâm anh có ý thức đi tìm sự thật về hiện tượng này, đặc biệt là cứ phải trốn đám ma người thân, bạn bè làm anh bức bối.

Xem thêm:   Đi đám ma về nên tránh làm những điều này để tránh chuyện không hay
Đi viếng đám ma có thực sự khiến bệnh trọng tái phát?
Đi viếng đám ma có thực sự khiến bệnh trọng tái phát?

Gọi là lộc, là số hay cơ duyên cũng được, anh bỗng chấp nhận học thiền trong Yoga với lý do là khoa học thừa nhận. Sức khỏe anh cải thiện rõ. Tuyệt vời hơn, sau một lần xả thiền, anh nhận ra nguyên nhân gây khó thở cấp khi đi đám ma, đó là bản ngã tự cao tự đại của mình. Khi thiền tĩnh anh phát hiện cái ngã ấy tồn tại như một sinh linh, một vong linh khống chế khu vực cổ họng, thực ra là khống chế cả tâm trí và hợp thể con người anh.
Bản thân cái ngã này phát ra rung động mời gọi các sinh linh khác có cùng nhân quả ở khu vực nhà tang lễ (đám ma) hợp lực thao túng làm cho anh khó thở. Các kết luận mà bác sỹ tây y nói là đúng, việc các thầy nhìn thấy “vong” cũng đúng, nhưng chỉ là triệu chứng đồng thời. Gốc rễ vẫn là khối năng lượng vô minh này.
Anh kể việc này cho người thầy hướng dẫn thiền, người thầy còn chỉ ra những người có cái ngã này quá to thì thường phớt lờ ý chí tự nhiên, coi trời bằng vung nên tất yếu làm tổn hại luân xa (trung tâm năng lượng cơ bản) khu vực cổ họng. Trung tâm năng lượng này bị đóng lại hoặc rối loạn không thực hiện được chức năng liên quan đến việc lắng nghe và hành động hài hòa theo ý chí tự nhiên nữa.
Anh cũng hiểu rằng, bệnh do thời tiết, do vi khuẩn, do vong trùng nơi đám ma chỉ là nguyên nhân bề ngoài, gốc của bệnh là từ tâm. Cách trị liệu cũng rất đơn giản, theo thầy hướng dẫn thiền thì hàng ngày anh làm gì nghĩ gì thì cũng cố gắng nhìn lại mình, kết hợp với 30 phút thiền định nhẹ nhàng. Cứ ngộ ra sai lầm đến đâu thì bản ngã, cái tôi teo đi đến đó, sau một năm anh thay đổi tính nết khá nhiều. Bệnh cũng thuyên giảm, việc kết hợp với thuốc cũng phát huy tác dụng.
Bệnh do tâm sinh và cũng do tâm chữa. Là người làm tâm lý trị liệu, tôi có tiếp cận liệu pháp thiền nên tôi hiểu phần nào câu chuyện của anh ấy và tin rằng sài đám ma là có thật và cái ngã, cái tôi trong mỗi chúng ta là nguyên nhân gốc rễ.
Hi vọng những thông tin trên đây gợi mở để bạn đi sâu tìm hiểu thêm về bị đau xương khớp có nên đi đám ma hay không. Chúc bạn nhanh chóng khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *