Hãy thôi ngưng đánh giá về việc sữa mẹ nóng hay mát như người xưa

Theo như quan niệm của ông bà xưa, sữa mẹ được chia thành hai loại. Một loại là sữa mát tức là sữa đó tốt và giúp cho bé mau lớn và thông minh. Còn sữa mẹ nóng thì ngược lại hoàn toàn. Đây là loại sữa không tốt do cơ thể người mẹ thiếu chất dinh dưỡng, dưỡng chất cần thiết. Vậy làm sao để biết sữa mẹ nóng hay mát và quan niệm đó có đúng hay không? Cùng Tamsugiadinh tìm hiểu qua bài viết này nhé!
sua-me-nong-1

Đánh giá về việc sữa mẹ nóng hay mát

Mặc dù có rất nhiều bà mẹ đã có nhiều cơ hội đọc nhiều tài liệu sức khỏe chính thống và đủ sáng suốt nhận ra những khái niệm đó là vô lí. Nhưng những áp lực từ việc làm mẹ lần đầu, sự không thấu hiểu chia sẻ từ gia đình và những lo lắng về tình trạng tăng trưởng không tốt tạm thời của bé đã làm nhiều bạn trở nên hoài nghi về sữa mẹ của bản thân mình.
Có nhiều trường hợp trẻ bú mẹ tăng kí vùn vụt, mình đã từng gặp một trường hợp như thế. Bé chỉ hơn 4 tháng tuổi mà nặng 8.5 kg. Tuy nhiên cũng có bé mặc dù bú mẹ thường xuyên nhưng rất khó có thể nhận thấy sự khác biệt trong giai đoạn phát triển.
Tôi có những chia sẻ thật tâm tình cho các bạn: “Lo lắng hay áp lực cho những điều này làm các bạn trở nên không sáng suốt để chăm sóc bé. Thay vì hoài nghi về sữa mẹ nóng hay làm sao để biết sữa mẹ mát hay nóng , bạn hãy bình tâm xem xét điều gì làm bé nhà bạn không tăng trưởng tốt”.
sua-me-nong-2
Nếu muốn bé tăng cân nhanh thì bạn phải xem xét lại 2 vấn đề này:
  • Bé có nhận được lượng sữa đầy đủ hay chưa? Nếu muốn giải đáp được câu hỏi này thì chúng ta phải quay trở về giải đáp một ngày bé tè bao nhiêu lần ( bình thường 6 lần thay tả).
  • Cơ địa của bé ra sao? Việc mẹ cung cấp sữa là một chuyện còn việc bé hấp thu sữa mẹ là một chuyện khác. Cũng như người trưởng thành, có những người dù ăn rất ít nhưng vẫn lên ký. Có người dùng mọi thủ thuật như ăn đêm, uống sữa vẫn không lên được ký nào.
Xem thêm:   Tại sao Hana Giang Anh nổi tiếng trên các trang báo và Youtube?

lam-sao-de-biet-sua-me-mat-hay-nong

Tôi cũng muốn đưa ra quan điểm từ cá nhân tôi và tôi nghĩ tất cả những người bên ngành sức khỏe ở Anh, Việt Nam và các nước trên thế giới đều có chung quan điểm này: “Không có gì đáng hoài nghi về sữa mẹ, không có sữa mẹ nào tốt hay xấu, không có sữa mẹ nóng nào với bé. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và nên ưu tiên hàng đầu cho bé. Bé tăng trưởng không tốt, lỗi không ở sữa mẹ, có thể là do cách bé chưa bú đúng, dẫn đến bé bú không đủ sữa để tăng trưởng”.

Khi bé bú mẹ, bé chậm tăng trưởng, thì các bạn nên xem lại những điều sau:

+ Bạn có đủ thời gian tương tác da kề da, tạo mối liên hệ mẹ và bé. Bé stress, mệt mỏi, ít tương tác với mẹ thì bé có xu hướng bú khi ngủ, lúc thức bé sẽ không bú hoặc hạn chế bú. Điều này làm bé giảm cơ hội lấy đủ sữa/ngày.
Mẹ nên dành thời gian 5-10 phút tương tác da kề da với bé (làm điều này càng nhiều khi bé trước 4 tháng tuổi, thiếu sự tương tác sẽ làm bé ít bú hơn khi tuổi dần lớn).
+ Bé có ngậm vú đúng không? Bé ngậm vú đúng cách thì bé sẽ có 2 động tác:
Động tác 1: bú (mút)
Động tác 2: nuốt sữa
lam-sao-de-biet-sua-me-mat-hay-nong-2
Nếu bé ngậm vú không đúng, bé chỉ có động tác 1, bé sẽ không nhận được sữa. Bú như vậy làm bé mau mệt rơi vào giấc ngủ. Bé cũng không nhận đủ sữa.
+ Sữa mẹ có tiết ra đều không? Đối với các bạn ít cho bé bú hoặc kết hợp dặm thêm sữa công thức, thì bé bú mẹ ít hơn nên sữa sẽ chậm tiết hơn, lâu ngày có thể dẫn đến khó tiết sữa. Do đó, nếu bạn không có cơ hội cho bé bú thường thì nên vắt sữa ra, để dòng sữa luôn liên tục.
+ Thời gian bú 1 bên vú có đủ lâu không? Việc chuyển vú qua lại thường xuyên trong lúc bú là đIều nên tránh, bé nên bú đủ lâu 1 bên vú (15 phút) để bé nhận đủ lượng chất béo cho tăng trưởng.
+ Nên nhận biết dấu hiệu bé đói, để cho bé bú trước khi bé khóc đòi bú. Khóc làm bé nuốt nhiều không khí, gây nhiều vấn đề về tiêu hóa, bé cũng trở nên dễ mệt mỏi khi bú mẹ.
Tóm lại
Qua bài chia sẻ trên, Tamsugiadinh xin đưa ra kết luận như sau. Không hề có khái niệm sữa mẹ nóng hay mát như mọi người vẫn thường nghĩ. Cho nên bạn đừng bận tâm làm sao để biết sữa mẹ mát hay nóng nhé.
 
Anh Nguyễn 
Chuyên khoa Dinh Dưỡng 
Đại học Worcester
Theo Màn Ảnh Sân Khấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *