Cách hóa giải đặt phòng ngủ trên bếp phong thủy

(Tamsugiadinh.vn) – Nhiều người đồn thổi rằng, để bố trí giường ngủ trên bếp không tốt, vì ngủ ở trên đầu Táo quân, về lâu về dài người trú ngụ tại phòng trên đó sẽ bị điên hoặc dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy, khó chịu hoặc hay ốm đau. Vậy nên làm cách nào hóa giải phòng ngủ trên bếp này.

Làm thế nào để tránh cảnh đặt phòng ngủ nằm trên phòng bếp trong các hộ gia đình hiện đại?

phong-ngu-tren-bep-1

Với dạng, diện tích nhỏ hẹp, các hộ gia đình thường cố gắng tận dụng tối đa diện tích, xếp tầng lên càng nhiều, phòng càng dày càng tốt. Chính vì thế, nhiều nhà đã vô tình rơi vào tình huống éo le: phòng ngủ trên bếp hoặc giường ngủ đặt sau bàn thờ.
Nhiều người đồn thổi rằng, cách làm như vậy là không tốt, vì ngủ ở trên đầu Táo quân, về lâu về dài người trú ngụ tại phòng trên đó sẽ bị điên hoặc dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy, khó chịu hoặc hay ốm đau.
Nhưng thật sự, chúng ta không thể nào để trống toàn bộ diện tích các phòng tầng ngay trên bếp được hay dại dột để bếp lên tầng trên cùng, leo trèo nấu nướng ăn uống đều vất vả.

Xem thêm:   Tôi phải làm gì đây khi liên tục bị vong linh người thân nhập vào?

Để tìm ra cách xử lý cho vấn đề này, xin mời độc giả theo dõi các cách kiến giải sau

* Lý giải chính xác về kiêng kỵ việc đặt phòng ngủ trên bếp

phong-ngu-tren-bep-2

Trong phong thuỷ, xưa nay có câu “nhất vị nhị hướng” nghĩa là vị trí để đặt một không gian cư trú quan trọng hơn cả hướng. Khi đã đúng vị thì sẽ xoay xở được về hướng tuỳ theo khí hậu, mệnh trạch và giao tiếp.
Sở dĩ người xưa truyền lại rằng, phải kiêng giường ngủ đặt trên bếp, đơn giản là vì nhà cửa ở nông thôn thuở trước không có lầu, kết cấu chủ yếu bằng vật liệu nhẹ như tranh tre nứa lá, nhà xây gạch thì nếu có gác cũng làm bằng gác gỗ, nằm ngủ trên bếp khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng?

Mà bếp thuở trước lại dùng bếp lò than, củi rất dễ cháy nên ngôi nhà xưa thường phải tách bếp ra khỏi nhà chính là vì vậy, đó cũng là một cách giảm ô nhiễm và phân khu chức năng khá rạch ròi.
Ngày nay, nhà cửa bằng vật liệu kiên cố, diện tích đất xây dựng cũng eo hẹp hơn ngày xưa nên bếp ở ngay trong ngôi nhà chính, trang thiết bị bếp cũng hiện đại, gọn nhẹ và không còn khói bụi nhiều nữa.

Cách hóa giải bếp đặt dưới phòng ngủ
Tuy nhiên bếp thuộc tính Hỏa, trong quá trình nấu nướng khí Hỏa sẽ bốc lên các không gian bên trên và ảnh hưởng đến người cư ngụ trong các phòng đó. Dù là nhà mái bê tông, thì việc này cũng cần tránh bởi khói và hơi nóng bốc lên cũng có thể làm phần mái này có nhiệt độ tăng cao hơn.
Trong khi đó, phòng ngủ luôn cần sự yên tĩnh, mát lành. Vì thế, khi đặt giường ngủ trên bếp sẽ rất khó chịu, khó ngủ.

Xem thêm:   Mách dân FA trăm cách kích thích vận đào hoa dữ dội dịp cuối năm

* Cách hóa giải cách hóa giải phòng ngủ trên bếp

Trường hợp nêu trên về phong thuỷ, cần xét theo hai bước.

1. Bước thứ nhất để hóa giải phòng ngủ trên bếp

giuong-ngu-dat-tren-bep-1

Xem xét vấn đề Thuỷ khắc Hoả để tránh ảnh hưởng ô nhiễm trong quá trình sử dụng bếp để chuyển hướng, đổi vị trí nếu có thể và dễ dàng.
– Kiểm tra xem bếp đã đặt đúng phương vị chưa, bao gồm xét vị của bếp so với toàn nhà, so với không gian của căn phòng chứa bếp, so với bồn rửa chén, tủ lạnh.
– Xem miệng bếp (Táo khẩu, hướng lưng của người nấu) có hướng vào cửa phòng vệ sinh hay đối diện bồn rửa không. Bên dưới cái bếp ấy có hồ nước ngầm hay hầm phân tự hoại không. Có đường nước thoát hoặc nước cấp chạy ngay dưới bếp không.

Sơ đồ bố trí mặt bằng nhà cho hộ gia đình ở nhà ống, diện tích chật hẹp tránh khỏi cấm kỵ phong thủy phòng ngủ đặt trên phòng bếp
Gia chủ nên di chuyển phòng ngủ sang một không gian khác và thay vào đó là phòng đọc, phòng sinh hoạt chung…

2. Bước thứ hai để hóa giải phòng ngủ trên bếp

giuong-ngu-dat-tren-bep-2

Khi bếp được đặt đúng vị, tức là chỗ đặt bếp thuộc về vùng hung của nhà theo phái Bát trạch. Vậy thì chỗ đó không đặt giường ngủ được, vì giường ngủ cần nằm trong vùng cát của nhà.
Để cơ cấu phân bố không gian toàn nhà, trong đó có bếp và phòng ngủ ta có thể linh hoạt bố trí trong phòng ngủ trên lầu này sao cho vị trí giường ngủ không trùng với vị trí bếp nấu bên dưới là được. Ngay chỗ mà bên dưới là bếp thì có thể đặt tủ hay lối đi, các phía khác thuộc về vùng tốt sẽ đặt giường ngủ (dưới là bồn rửa).
Ngoài ra, trong trường hợp có thể, khuyến khích gia chủ nên di chuyển phòng ngủ sang một không gian khác và thay vào đó là phòng đọc, phòng sinh hoạt chung…

Xem thêm:   Nét tướng phu thê là có thật, ai dám không tin? Khám phá ngay nhé

Trung hòa năng lượng cũng là cách hóa giải giường ngủ đặt trên bếp hiệu quả mà ít ai biết tới. Đơn giản bạn chỉ cần áp dụng yếu tố phong thủy để trung hoa nặng lượng tỏa ra từ nhiệt lửa. Một tấm thảm màu nâu tối như màu socola đặt dưới gầm giường. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng màu này cho gối và ga trải giường đấy nhé.

Cách hóa giải phòng ngủ trên bếp cuối cùng là sử dụng một chiếc gương tròn nhỏ đặt úp mặt xuống ở dưới gầm giường. Như là chiêu “gậy ông đập lưng ông” khi nhiệt độ lửa gặp chiếc gương tròn thì phải quay về vị trí ban đầu mà không làm phiền đến giấc ngủ, sức khỏe của bạn.
Tất cả những sắp đặt kể trên phải căn cứ theo mối quan hệ tổng thể, cơ cấu bố trí cầu thang, mở cửa ra vào phòng, vị trí phòng vệ sinh (cả trên và dưới) thì mới có thể sắp xếp hợp lý về phong thuỷ lẫn kiến trúc, tránh tình trạng “giật gấu vá vai”, chỉ xê dịch một cách cục bộ sẽ không có kết quả trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *