Nước chấm là linh hồn làm nên vị ngon hoàn hảo cho mỗi món ăn. Với mỗi món ăn khác nhau thì cách pha nước chấm cũng sẽ có sự điều chỉnh theo một công thức đặc trưng sao cho phù hợp.
Cách pha nước chấm luôn có nguyên tắc chung là phần nước lọc để pha phải dùng nước ấm không nên dùng nước nguội vì nước ấm sẽ làm phần gia vị hòa tan dễ dàng hơn và cũng làm dậy mùi hơn cho bát nước chấm.
1. Cách pha nước chấm nem – chả giò
Nguyên Liệu:
- 1 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa đường
- 1 thìa giấm ngon
- 5 thìa nước lọc
- Tỏi, ớt
- Hạt tiêu
Cách Chế Biến:
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn. Ớt rửa rạch, bỏ hạt rồi đem băm. Pha tất cả các nguyên liệu trên theo tỉ lệ 1:1:1:5 có nghĩa là 1 thìa nước mắm + 1 thìa giấm + 1 thìa đường + 5 thìa nước lọc.
- Tỏi thì bạn cần chú ý băm thật nhỏ để khi pha nước chấm, tỏi nổi lên trên mặt bát nước chấm trông sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều.
- Trong bước pha chế nước mắm nêm thì cần phải hòa tan đường với giấm và nước mắm thì sẽ có độ ngon và hài hòa hơn, sau đó mới cho thêm ớt, tỏi và rắc thêm ít tiêu vào. Nước mắm nêm sẽ có vị chua, mặn, ngọt.
- Để có được bát nước chấm nem thật ngon thì bạn nhớ phải pha trước càng sớm càng tốt, bởi vì món nem sau khi rán cần phải ăn nóng, nếu rán xong nem bạn mới pha nước mắm nêm thì nem sẽ nguội, ăn cũng sẽ mất ngon.
2. Cách pha nước chấm ốc
Nguyên Liệu:
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa nước ấm
- 2 thìa nước cốt chanh
- 4 thìa đường
- Gừng, sả, ớt, rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.
Cách Chế Biến:
- Pha nước ấm, nước mắm và đường với nhau, đặt lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội. Sau đó cho tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều.
- Tiếp đó rắc rau mùi, sả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm lá chanh thái nhỏ cùng vài lát ớt, thái lát cả quả quất cho vào bát nước chấm, mùi tinh dầu từ quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.
3. Cách pha nước chấm bún chả, bánh cuốn
Nguyên Liệu:
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- 1 thìa giấm ngon
- 5 thìa nước lọc
- Tỏi và ớt băm nhỏ
- Hạt tiêu
Cách Chế Biến:
- Pha nước chấm bún chả, bánh cuốn theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1 mắm + 5 nước + ớt tỏi băm và khuấy đều. Tuy nhiên tỉ lệ này có thể điều chỉnh phù hợp theo khẩu vị và việc chị em sử dụng nước mắm, giấm loại nào.
- Không nên cho tỏi ớt băm vào quá sớm, vì như vậy sẽ làm lẫn vị, khó điều chỉnh độ chua ngọt mặn của nước chấm một cách hợp lý. Ngoài ra cho ớt tùy vào khẩu vị ăn cay của gia đình mình, hạt tiêu cũng vậy, có thể không bỏ thêm hạt tiêu nếu bạn không thích.
- Nếu ăn bún chả theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho đu đủ vào. Đu đủ xanh cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng. Sau đó, bóp sơ qua đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi, xả lại với nước trước khi ngâm giấm, vắt đu đủ và thả vào bát nước chấm bún chả đã pha.
4. Cách pha nước chấm hải sản
Nguyên Liệu:
- 3 thìa bột canh
- 6 thìa đường đỏ
- Tỏi ớt băm nhuyễn
- Tương ớt chin su
- 10 quả quất
- 3-4 cây sả
- Tiêu, mì chính, mù tạt
- Máy xay sinh tố và cối chày để giã
Cách Chế Biến:
- Giã nhuyễn tỏi, ớt, đường đỏ bằng cối để giúp đường hòa tan vào tỏi ớt tạo độ đặc cho nước chấm. Sả thái thật nhỏ, quất vắt lấy nước, bỏ hạt.
- Cho tất cả nước quấn, hỗn hợp tỏi ớt đường vừa giã vào máy xay và xay nhuyễn. Nếu ăn được mù tạt, bạn có thể cho mù tạt vào xay cùng. Nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi đổ ra bát và rắc sả lên trên.
5. Cách pha nước chấm thịt vịt
Nguyên Liệu:
- 4, 5 thìa nước mắm
- 5 thìa đường
- 2 thìa gừng băm nhuyễn
- 3 thìa tỏi băm
- 1 thìa nước lọc
- 1-2 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa ớt bằm
Hòa tan lần lượt đường, nước và nước mắm với nhau. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào hòa lẫn.
6. Cách pha mắm tôm – chanh – ớt
Nguyên Liệu:
- 5 thìa mắm tôm
- 3 quả chanh tươi
- 2 thìa đường
- 1/2 thìa mì chính
- 2 thìa rượu trắng
- 2 thìa dầu ăn
- Ớt tươi tuỳ thích
Cách Chế Biến:
- Cho mắm tôm ra bát, thêm mì chính, đường và rượu trắng vào khuấy tan. Vắt chanh vào bát mắm tôm. Dầu ăn đun cho nóng vừa đủ rồi sau đó đổ trực tiếp vào bát mắm tôm. Thêm ớt tươi cắt lát tuỳ khẩu vị rồi dùng đũa đánh đến khi bông đều.
- Mắm tôm để chấm bún đậu thường pha có độ mặn vừa phải, có thể hơi loãng hơn khi chấm thịt chó và có vị hậu chua ngọt khi ăn.
- Dầu ăn pha lẫn trong mắm sẽ làm mắm tôm có vị béo béo ngậy ngậy rất ngon miệng. Chấm miếng đậu rán vàng giòn còn nóng hổi hay miếng bún lá trắng tinh ngập vào bát mắm ăn kèm thêm rau thơm hay rau kinh giới thì thật là ngon và thú vị.
7. Cách pha nước chấm thịt ngan
Nguyên Liệu:
1. Cách pha nước chấm thịt ngan đơn giản
2. 3 thìa nước tương đen (xì dầu)
3. 2 thìa tỏi bằm- 1 thìa ớt bằm
4. 1/2 thìa đường
Cách Chế Biến:
Hoà tan tất cả các nguyên liệu với nhau là bạn đã có một bát nước chấm thịt ngan thật ngon cho gia đình.
8. Cách pha nước chấm gà luộc, thịt luộc
Nguyên Liệu:
- ½ thìa bột ngọt
- ½ thìa đường
- 1 thìa muối
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt đã băm nhỏ
- 1 ít lá chanh
Cách Chế Biến:
- Bào nhỏ vỏ chanh, lá chanh thái thật nhỏ. Vỏ chanh bào ra sẽ khiến cho nước chấm ngon hơn bởi vỏ chanh chứa tinh dầu và tạo nên mùi thơm chính của quả chanh
- Trộn đường + muối + bột ngọt + ớt băm nhỏ, rồi vắt 1 quả chanh vào. Sau đó cho vỏ và lá chanh vào trộn thật đều.
- Bát gia vị có vị thơm từ tinh dầu của vỏ chanh sẽ thật đặc biệt và rất ngon.
9. Cách pha nước chấm muối ớt xanh để dùng dần
Nguyên Liệu:
- 2 thìa đường cát trắng
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt xiêm xanh
- 1/2 thìa muối, lá chanh
Cách Chế Biến:
- Chanh bạn cắt ra và vắt lấy phần nước cốt chanh, sau đó đổ qua rây lọc bỏ hạt đi. Cần bỏ hết hạt bởi nếu còn hạt chanh thì nước chấm muối ớt xanh sẽ bị đắng và ăn không ngon.
- Ớt xiêm các bạn đem rửa thật sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Chú ý là ớt xanh phải để ráo nước nếu vẫn còn nước thì món nước chấm mà chúng ta làm sẽ không thể để lâu được.
- Tiếp theo, bạn cho ớt xiêm xanh, đường và muối vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bạn nhớ xay thật kỹ, cứ xay khoảng 10 giây thì lại dừng lại và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này hòa quyện với nhau.
- Cuối cùng, bạn đổ nước cốt chanh đã lọc cho vào xay đều rồi đổ ra. Sau khi áp dụng cách làm muối ớt xanh ngon trên đây, hỗn hợp đã xay đựng trong lọ thủy tinh. Bất cứ khi nào nhà bạn làm lẩu hải sản hoặc hải sản nướng thì hãy lấy nước chấm muối ớt xanh ra để chấm kèm. Bạn có thể xay thêm lá chanh để nước chấm được dậy vị.
10. Cách pha nước chấm me ăn đồ nướng
Nguyên Liệu:
- 4 quả me
- 2 thìa đường
- 2 bát canh nước lọc
- 1 thìa muối (hoặc nước mắm)
- 1 thìa dầu mè
- Tỏi ớt bằm chỉ cho thêm vào sốt me khi ăn
Cách Chế Biến:
- Nước chấm me là loại nước chấm có vị chua ngọt nên thường dùng kèm với các món hải sản nướng như tôm, cua, sò hoặc cá kèo…
- Ngoài ra, nước chấm me còn dùng để ăn kèm trứng vịt lộn cũng rất ngon. Làm nước chấm me rất đơn giản nhưng khi cần dùng lại hơi mất thời gian nên bạn có thể làm nhiều rồi cho vào chai để trong tủ lạnh dùng dần.
- Cho me và nước lọc vào nồi, ngâm 30 phút cho me mềm, sau đó lấy muỗng tán cho me nhuyễn trong nước. Dùng rây lọc bỏ đi hạt, vỏ me và bã me, chỉ giữ lại nước me.
- Cho nước me vào nồi sạch, rồi cho đường và 1 thìa muối, đặt lên bếp để lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều tay để me không bị khét ở đáy nồi. Khi nước me đã hơi sền sệt thì tắt bếp, thêm 1 thìa dầu mè để nước sốt me dậy mùi thơm. Đợi nước chấm me nguội thì cho vào chai, cất trong tủ lạnh dùng dần.
- Pha nước chấm me: Khi cần dùng nước chấm me để chấm bạn lấy 2 thìa dầu ăn cho vào chảo chống dính, cho ½ thìa tỏi băm đã phi thơm, rót lượng nước sốt me vừa đủ dùng vào, khuấy đều, nêm thêm chút xíu nước mắm, nếm lại vị ngọt mặn cho vừa khẩu vị ăn.
- Tắt bếp, đổ nước sốt me ra chén, thêm ớt băm vào để có độ cay tùy ý.
Trên đây là 10 cách pha nước chấm tuy “nhỏ mà có võ”, giúp tăng thêm vị ngon và hấp dẫn cho món ăn, các bạn có thể tham khảo https://tamsugiadinh.vn/
Chúc các bạn thành công!
Bạn có thể xem thêm:
- Kem chống nắng Super Perfect The Face Shop review sản phẩm hot nhất
- Các bà mẹ thường sử dụng máy hút sữa có làm ngực mẹ xấu không?
- Nghệ thuật câu cá đỉnh cao để hình thành nên một nghệ sĩ sát cá
- Những con giáp nổi tiếng lụy tình trong năm 2021 Tân Sửu
- Tại sao Hana Giang Anh nổi tiếng trên các trang báo và Youtube?
- Chỉ 1 giây nhìn ra giàu nghèo, quyền lực qua NGÓN CÁI