Yếu bóng vía là gì? Làm thể nào chữa bệnh cho người yếu bóng vía

Theo quan niệm thời xa xưa cho rằng, trong con người có 2 phần chính là phần linh hồn và thể xác. Phần linh hồn gồm phần hồn và vía, và phần vía được xem là nơi trung gian giữa hồn và xác. Ngày xưa, Ông bà ta thường có câu nói: “ ba hồn bay vía ”, trong tiếng Hán nghĩa là tam hồn thất phách. Vậy hãy cũng tâm sự gia đình tìm hiểu xem yếu bóng vía là gì  và người bị yếu bóng vía nên làm gì nhé!

Yếu bóng vía là gì? 

Theo quan niệm dân gian, “yếu bóng vía” để chỉ những người có thần kinh kém, hay lo sợ

“Yếu bóng vía” là gì?Theo quan niệm dân gian, “yếu bóng vía” chỉ những người hay lo sợ, mất bình tĩnh, tinh thần hoảng loạn trước những việc hết sức bình thường như: sợ bóng tối, sợ ở nhà một mình, sợ giao tiếp với người lạ, sợ ra ngõ gặp đàn bà

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải thuộc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người, thuốc Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam cho biết, “yếu bóng vía” liên quan tới khái niệm gọi là “trường sợ hãi” trong mỗi con người. Không ai trong chúng ta sống mà không sợ hãi một điều gì đó. Người yếu bóng vía thường sợ ngủ một mình, người sợ rắn, người sợ độ cao… nói chung là muôn hình vạn trạng.

Xem thêm:   Cách trồng khoai lang trên giàn không cần đất vẫn bội thu củ và lá
yếu bóng vía là gì
Làm thế nào để chữa bệnh “yếu bóng vía”

Có khi sợ một thứ không đáng sợ, hay những nỗi sợ hãi rất mơ hồ lại là một khía cạnh khác mà dân gian vẫn gọi là “yếu bóng vía”. Nguyên nhân là do trường năng lượng của bảy luân xa phát ra yếu nên sẽ khiến thần kinh dễ bị ức chế, gây tâm lý sợ sệt, dễ bị người khác “át vía”.Còn những người có trường năng lượng thuốc bảy luân xa mạnh thì không bị sợ sệt.

Điều này lý giải vì sao trong cuộc sống, đôi khi chỉ cần nhìn nhau mà có người lại “chờn” người đối diện.

Dưới góc độ văn hóa, Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đưa ra quan điểm, người “yếu bóng vía” là người thường không tự tin vào bản thân, người này thường có tâm lý bất an, thần kinh không mạnh mẽ bởi niềm tin vào bản thân, bản lĩnh ít, tóm lại là những người có thần kinh yếu.

Chính vì cái gì cũng sợ, không dám chế ngự nỗi sợ đấy (ví dụ họ không tự tin vào kiến thức, vào bản thân mình nên cứ gặp người khác là rụt rè, sợ sệt, hoặc có người vào chỗ linh thiêng cứ có cảm giác ai bên mình, tự ám thị mình đến phát bệnh) nên dễ bị dẫn dắt mù quáng. 

yếu bóng vía là gì
Người “yếu bóng vía” thường hay ám thị mình

Cách nhận biết người yếu bóng vía?

Những người yếu bóng vía thường hay tỏ ra sợ hãi trước một chuyện gì đó mà nhiều người cho rằng nó rất đơn giản, họ thường bị giật mình, có người thì sợ bóng tối hoặc sợ ngủ một mình và họ rất khó ngủ trong đêm khuya. Ngoài ra, có thể nhận biết người yếu bóng vía thông qua tính cách, bởi vì họ thường hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, họ không đủ tự tin với bản thân, không mạnh mẽ và không có cá tính riêng, thường xuyên nhút nhát.

Xem thêm:   Bài thuốc nam đánh bay bệnh ung thư dễ dàng tìm thấy ngay tại vườn

yếu bóng vía là gì

Người bị yếu bóng vía nên làm gì?

Giải thích về điều này, TS Ngô Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương phủ nhận, “yếu bóng vía” không phải là bệnh mà nó do cơ địa mỗi con người quyết định và cũng do yếu tố môi trường tạo nên.

Nếu một đứa trẻ không có cơ hội giao tiếp với bạn bè, người ngoài nhiều thì lâu dần nó cũng sẽ tự thu mình lại, sợ hãi khi thấy người lạ.

Như vậy, người bị bệnh yếu bóng vía hoàn toàn có thể khắc phục được bằng sự rèn luyện của bản thân cùng với sự giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội.Cụ thể là:– nên xây dựng một lối sống lành mạnh khoa học: ăn uống, nghỉ ngơi điều độ không dùng các chất kích thích, rượu bia. Thường xuyên luyện tập thể dục duy trì cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái.

yếu bóng vía là gì
Biết điều tiết công việc và nâng cao tầm tri thức là cách để khắc phục bệnh yếu bóng vía

– Nâng cao kiến thức về mọi lĩnh vực để tăng khả năng thích nghi với cuộc sống sẽ giúp bạn thấy tự tin, không lo lắng sợ sệt.

– Biết cách điều tiết, giảm các áp lực trong công việc và cuộc sống.

– Xây dựng một môi trường sống vui vẻ, năng động cho trẻ ngay từ nhỏ để trẻ chế ngự lại các nỗi sợ hãi.

– Những cách chữa bệnh trong dân gian như: đốt vía, lấy con dao để đầu giường, làm lễ cúng bái… về mặt khoa học đây là liều thuốc tâm lý để tạo cảm giác an tâm cho con người. Cảm giác này sẽ lấn át sự sợ hãi.

Xem thêm:   Tất tần tật về kế hoạch chăm sóc bệnh nhân bị bệnh viêm dạ dày

– Những người bị yếu bóng vía, không dám đi đêm, hãy đeo đá mắt hổ để tăng cường trạng thái tinh thần, dũng khí, và cũng để trừ tà.

Bibimbap nói về việc yếu bóng vía người yếu bóng vía có gặp ma hay không 

Tổng hợp (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *