Cách trồng khoai lang trên giàn không cần đất vẫn bội thu củ và lá

Khoai lang là một loại củ quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam. Ngày càng có nhiều người sống tại các khu đô thị muốn tự trồng khoai lang nhưng chưa tìm ra phương pháp vì diện tích đất hạn chế. Trong bài viết hôm nay, tâm sự gia đình sẽ bật mí cách trồng khoai lang trên giàn cực kỳ hữu ích dành cho bạn.

Trồng khoai lang trên giàn là gì?

trồng khoai lang trên giàn
Phương pháp trồng khoai lang leo giàn rất tiện lợi

Chắc hẳn với những ai sống ở thành thị đều cảm thấy xa lạ với phương pháp trồng khoai lang leo giàn. Trước đây, người ta chỉ có thể trồng được khoai lang khi có diện tích đất rộng, đủ chỗ để khoai lang phát triển. Nhưng hiện nay tốc độ đô thị hóa ngày càng diễn ra nhanh chóng nên việc có được không gian rộng rãi để trồng khoai lang rất khó khăn.

Vì vậy, phương pháp trồng khoai lang leo trên giàn đã được nghiên cứu và cho ra đời. Nó đã và đang trở thành xu hướng trồng khoai lang phổ biến nhất hiện nay và được nhiều “nông dân thành thị” ưa chuộng. Mô hình trồng khoai lang này đã được rất nhiều trung tâm và viên nghiên cứu nông nghiệp thử nghiệm và cho ra kết quả thành công. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ về phương pháp trồng khoai lang thú vị này thì đừng bỏ lỡ những thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây.

Thông tin về phương pháp trồng khoai lang trên giàn

Tại trung tâm thử nghiệm và ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật cao nông nghiệp tại Dương Lăng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp canh tác nông nghiệp mới lạ trồng khoai lang trên giàn.

Xem thêm:   Các loại thảo mộc giúp chị em trong kỳ kinh nguyệt rất hiệu quả

Tại đây, những gốc của các cây khoai lang được đặt trong một bồn nước lớn có chứa các thành phần vi sinh và dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển của cây. Phần thân và ngọn cây sẽ được đưa lên trên giàn giống như bầu và mướp. Khi cây trưởng thành, những đốt thân to khỏe sẽ được chọn để ươm cho mọc rễ và đặt vào những chậu sứ treo lơ lửng trên không. Từ đó, củ khoai sẽ mọc ra, phát triển và nằm trong các chậu sứ đó.

Đến thời kỳ thu hoạch, người ta sẽ hạ chậu sứ xuống, lấy củ và tiếp tục ươm rễ cho đợt thu hoạch tiếp theo. Nhân viên của trung tâm kỹ thuật này cho biết, với phương pháp trồng này, mỗi gốc cây khoai lang có tuổi thọ trung bình từ 3 – 5 năm và cho năng suất khoảng 1 tấn củ.

Hướng dẫn cách trồng khoai lang trên giàn không cần dùng đến đất

–         Bước 1:

Thực hiện ươm các hom khoai lang. Đây là một công đoạn quan trọng bạn cần thực hiện trước khi trồng khoai lang leo giàn để lấy được dây khoai lang. Đầu tiên, hãy dùng một củ khoai lang đã xiên các que tăm trên phần thân trong một cốc nước ngập nửa thân và đặt ở chỗ có ánh sáng nhẹ.Khoảng 1 tuần sau đó, mầm của củ khoai lang bắt đầu nhú. Bạn cần dùng dao tách nhẹ nhàng phần mầm khoai và đặt chúng bên trong dung dịch thủy canh rồi chờ tới khi chúng phát triển thành dây là hoàn tất bước đầu tiên.

trồng khoai lang trên giàn
Trồng khoai lang leo giàn rất đơn giản, dễ thực hiện

–         Bước 2:

Đưa khoai lang lên trên giàn để trồng. Lúc này, dây khoai lang đã đủ khỏe mạnh. Bạn hãy đặt phần gốc của cây khoai lang tập trung vào phía bồn nước có chứa các chất dinh dưỡng cùng với vi sinh vật để quá trình sinh trưởng của cây diễn ra nhanh hơn. Để tránh khi củ lớn dần có thể bị rơi xuống dưới, bạn nên đặt các gốc khoai lang bên trong các chậu sành hoặc nhựa. Bên cạnh đó, xung quanh các vị trí có nhiều chùm rễ ở thân cũng như nhánh của khoai lang, bạn cần đặt các chậu hoặc bồn nước nhỏ để cây hút nước tốt hơn. Chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn, bạn có thể thấy rõ từ phần rễ nhô ra các chùm củ rất mập mạp và cứng cáp. Không chỉ có vậy mà phần ngọn và lá của cây khoai lang cũng sinh trưởng rất tốt với màu lá xanh tươi. 

–         Bước 3:

Tiến hành thu hoạch lá và củ khoai lang. Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình trồng khoai lang mà bất cứ ai cũng mong chờ. Để thu hoạch được phần củ, bạn chỉ cần hạ từ từ các chậu phía trên giàn xuống và cắt lấy phần củ là xong. Còn với phần lá cây khoai lang, bạn hãy dùng dao hoặc kéo để cắt chúng ra khỏi phần thân. Sau khi lấy được củ và lá của cây khoai lang, bạn đừng vội bỏ đi phần dây khoai lang. Chúng vẫn còn có khả năng ươm rễ mới cũng như cho ra đợt củ mới khi để trong dung dịch thủy canh nhiều ngày. Thông thường, mỗi gốc cây khoai lang sẽ có tuổi thọ trung bình trong khoảng từ 3 đến 5 năm với tốc độ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hình thức trồng khoai lang trên giàn này có thể đạt năng suất lên tới 1 tấn củ khi đến mùa thu hoạch. Chắc chắn đây là một con số khổng lồ mà ít ai ngờ đến nếu bạn chỉ là nông dân “nghiệp dư”.

trồng khoai lang trên giàn
Chỉ 3 bước đơn giản là có thể sở hữu một giàn khoai lang

Những lưu ý trong quá trình thực hiện trồng khoai lang trên giàn

Phương pháp này tuy rằng đơn giản những vẫn đòi hỏi người trồng phải nắm vững một số kỹ năng nhất định. Dưới đây là một số kinh nghiệm quan trọng mà chúng tôi đã tổng hợp lại để gửi đến cho bạn gồm có:

 Thường xuyên tưới nước cho cây khoai lang

Việc này bạn cần duy trì đều đặn mỗi ngày để cây được cung cấp đủ nước nhằm vận chuyển các chất dinh dưỡng đi khắp các bộ phận,

 Kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm

Đây là hai yếu tố mang tính quyết định khi trồng khoai lang. Khi nhiệt độ và độ ẩm đảm bảo ở mức thích hợp sẽ giúp cho phần thân cây trở nên chắc khỏe, nhanh chóng đẻ nhánh cũng như mọc rễ và cho ra củ.

 Chiều cao của giàn phải đạt độ cao từ 3 tới 4 mét

 Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, khoảng cách từ 3 tới 4 mét tính từ mặt đất sẽ giúp cây khoai lang đón đủ ánh nắng mặt trời cùng độ ẩm trong không khí.

trồng khoai lang trên giàn
Bạn cần lưu ý một số điều khi trồng khoai lang leo giàn

Như vậy, bài viết đã giới thiệu tới độc giả phương pháp trồng cây khoai lang leo giàn cho ra nhiều lá và củ. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và sớm thành công với kỹ thuật trồng khoai lang này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *