Bố trí nhà 4 tầng để hợp phong thủy và đúng quy định xây dựng

Chúng tôi buộc phải xây dựng nhà theo quy định chung của khu dân cư. Xin hỏi chuyên gia, cần bố trí cầu thang, nhà bếp, cửa cổng của căn nhà 4 tầng ra sao cho hợp phong thủy mà lại đúng quy định?

 

Chúng tôi muốn dành tầng trệt để buôn bán và nấu ăn

Kính gửi chuyên gia tư vấn Cầm Văn Khuê. Gia đình tôi có 4 người: Chồng tôi sinh năm 1962, tôi sinh năm 1969, con trai sinh năm 1992, con gái sinh năm 1997.

Vợ chồng tôi dành dụm tiền nhiều năm đến nay mua được một lô đất để chồng tôi đứng tên. Lô đất có hướng chính Tây khoảng 95% ở khu dân cư mới quy hoạch và đang có dự định xây nhà trong năm nay. Đứng từ trong nhìn ra, lô đất có bề ngang 5m, chiều dài 19,27 – 19,23m.

Theo quy định xây dựng tại khu dân cư, kết cấu nhà 4 tầng trên cùng phải có sân thượng, dưới tầng trệt phải có gác lửng. Mặt trước ngôi nhà được phép làm ban công lồi ra phía trước 1,2 m suốt từ tầng 1 lên tầng 3. Chúng tôi muốn dành toàn bộ diện tích tầng trệt để buôn bán, nấu ăn; phòng ngủ bố trí trên gác lửng và tầng 2, 3.

Xin chuyên gia tư vấn giúp xem khi xây dựng nhà: Cầu thang nên để hướng nào, bao nhiêu bậc? Cửa và cổng để bên nào, lối đi trong nhà cần đặt bên nào cho hợp? Nhà bếp, nhà vệ sinh đặt ở vị trí nào? Đường nước đi vào nhà và thoát ra? Phòng ngủ và giường ngủ cần bố trí thế nào?

Mong sớm nhận được hồi âm của chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Thị Phương Thảo (Bến Lức, Long An) 

Chuyên gia trả lời

Chuyên gia phong thủy Cầm Văn Khuê

Xin chào bạn Phương Thảo!

– Bạn Thảo sinh năm 1969, tuổi Kỷ Dậu, mệnh niên Đại Trạch Thổ, mệnh cung Khôn (hướng Tây Nam).

Xem thêm:   Câu chuyện đi phẫu thuật độn cằm qua lời kể của người trong cuộc!

– Chồng bạn sinh năm 1962, tuổi Nhâm Dần, mệnh niên Kim Bạch Kim, mệnh cung Khôn.

– Con trai bạn sinh năm 1992, tuổi Nhâm Thân, mệnh niên Kiếm Phong Kim, mệnh cung Cấn (hướng Đông Bắc).

– Con gái út sinh năm 1997, tuổi Đinh Sửu, mệnh niên Giản Hạ Thủy, mệnh cung Chấn (hướng Đông).

Vậy trong gia đình bạn có hai vợ chồng bạn + con trai thuộc Tây Tứ Mệnh thích hợp với các phương vị + hướng Tây Tứ Trạch là: Càn (hướng Tây Bắc), Đoài (hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (hướng Đông Bắc). Còn con gái út thuộc Đông Tứ Mệnh, thích hợp với các phương vị + hướng Đông Tứ Trạch là: Khảm (hướng Bắc), Chấn (hướng Đông), Tốn (hướng Đông Nam), Ly (hướng Nam).

Căn nhà của gia đình bạn hướng chính Tây 270” (địa lý phong thủy gọi là hướng Đoài 270” – hay còn gọi là tọa Mão 90”, hướng Dậu 270”), thì hợp với hai vợ chồng bạn (là người chủ nhà) + con trai là tốt rồi.

 

Sửa đường nước trong căn nhà mới xây, gia đình bạn sẽ phú quý bền lâu, con cái thông minh

Phối hợp mệnh cung chồng bạn (cung Khôn – hành Thổ) với hướng nhà (hướng Đoài – hành Kim) được Bát San Thiên Y, thuộc sao Cự Môn – hành Thổ. Sao Cự Môn là sao tốt – cát tinh, lại tỳ hòa với mệnh cung chủ nhà (cùng hành Thổ) và cùng tương sinh cho hướng nhà, nên sự tốt của sao càng phát huy mạnh cho căn nhà. Gia sản hưng vượng, giàu sang phú quý và thường tốt cho nam giới.

Mặt khác để phát huy sự tốt của sao thì ta nên lập “Long Cục Thủy Pháp Trường Sinh” theo cách cuộc “Âm Hỏa Long Cục – Sinh Hướng. Tam hợp cục: Tỵ – Dậu – Sửu, Phúc Đức tại Dậu”. Khi đó đường nước máy đi vào nhà ở bên phải, đường nước thoát ra ở bên trái, vị trí bể phốt (hầm cầu) nằm ở phía trong lô đất (vị trí sân vườn sau), bể chứa nước sinh hoạt chìm (nếu có) ở phía ngoài lô đất (vị trí sân trước hoặc phòng khách). Được cách cuộc này thì vượng về trí tuệ thông minh, phú quý lâu bền.

Xem thêm:   Những lưu ý đặc biệt khi các gia đình thỉnh tượng Phật đem về nhà

Với căn nhà có kích thước 5×19,27 – 19,23m và hướng Tây 270”, thì ta sẽ xác định được điểm A – Tâm nhà và điểm A’ – điểm Lập Cực. Từ điểm A’ (xem thêm bản vẽ minh họa) ta sẽ có các vùng đất có các phương vị + hướng Tây Tứ Trạch (vùng tô đậm) là: Khôn (A’12), Đoài (A’23), Càn (A’34), Cấn (A’56), thích hợp với những người Tây Tứ Mệnh. Và các vùng đất có các phương vị + Hướng Đông Tứ Trạch (vùng không tô đậm) là: Khảm (A’45), Chấn (A’67), Tốn (A’78), Ly (A’81), thích hợp với những người Đông Tứ Mệnh.

Ta nhận thấy vùng đất Tây Tứ Trạch (hợp với chủ nhà) chiếm chủ yếu ở phía trước và một phần nhỏ ở phía sau bên phải của lô đất, thì khi xây nhà ta nên bố trí một khoảng sân nhỏ ở trước nhà (hoặc không bố trí sân trước cũng được) và bố trí phòng ngủ của vợ chồng bạn + con trai bạn + phòng thờ ở phía trước của lô đất, bàn thờ quay về hướng Tây.

Phía trong lô đất là vùng hợp với con gái bạn thì ta bố trí phòng ngủ của cháu và bố trí phòng bếp + phòng ăn ở phía trong, bàn thờ sẽ đặt chéo quay về hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam hoặc Đông Bắc. Giường ngủ + bàn học của cháu gái quay về hướng Bắc hoặc Nam hoặc hướng Đông.

Vậy ta có thể bố trí theo cách sau

– Tầng 1 (tầng trệt): Bố trí sân trước 2,5x5m, mở cổng ra vào sân ở bên trái. Toàn bộ tầng trệt là nơi kinh doanh buôn bán, nên phía ngoài 8x5m bố trí không gian kinh doanh và cầu thang ở bên trái căn nhà 3×1,5m, số bậc cầu thang từ tầng trệt lên gác lửng là 13 bậc, dưới gầm cầu thang có thể bố trí nhà WC nhỏ.

Trong cùng 5x5m bố trí phòng bếp + bàn ăn, bếp đặt chéo ở góc bên trái nhà quay về hướng Tây Bắc. Sau cùng là sân vườn 3,77–3,73x5m. Trên gác lửng EDD’E’ 8x5m bố trí phòng khách và cầu thang lên tầng 2 ở bên trái 3×1,5m, số bậc cầu thang từ gác lửng lên tầng 2 là 12 bậc.

Xem thêm:   Thử ngay 4 công thức xào cải làn ăn bao nhiêu vẫn thèm!

– Tầng 2: Phòng ngoài ta xây hết không gian 7,5x5m và phân chia thành 2 không gian, bên trong 4x5m là phòng ngủ của vợ chồng bạn, có 1 bức vách BC hoặc tủ quần áo và kê giường theo cạnh BC, đầu giường quay về hướng Tây.

Phòng ngoài cùng 3,5x5m bố trí bàn làm việc và bàn phấn trang điểm, bố trí thêm ban công 1,2x5m theo quy định cho phép. Tiếp đến bên phải là cầu thang 3x2m, số bậc cầu thang từ tầng 2 lên tầng 3 là 20 bậc, bên phải bố trí 2 nhà WC 4x2m khép kín cho 2 phòng ngủ.

Trong cùng 5x5m là phòng ngủ của con gái út, giường ngủ + bàn học kê theo cạnh DE, quay về hướng Nam (không kê đè lên vị trí bếp ở tầng trệt).

– Tầng 3: Phòng ngoài 7,5x5m ta phân thành 2 phòng. Phòng ngoài cùng 3,5x5m là phòng thờ, bàn thờ đặt theo cạnh BC, qu
ay về hướng Tây và có ban công phía trước 1,2x5m. Phòng trong 4x4m là phòng ngủ của con trai cả, giường ngủ + bàn học kê theo cạnh BC, quay về hướng Tây và có 1 hành lang ở bên phải 1m đi ra phòng thờ.

Tiếp đến là cầu thang ở bên trái 3x2m lên tum, bên phải 3x2m bố trí 1 nhà WC + phòng giặt quần áo. Trong cùng là sân phơi hoặc phòng sinh hoạt chung của gia đình – tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình.

Chúng tôi tư vấn cho gia đình bạn cách thiết kế như trên để bố trí căn nhà hợp phong thủy. Gia đình cũng nên nhờ các nhà kiến trúc sư tư vấn thêm để thiết kế đẹp về kiến trúc và đảm bảo được các công năng sử dụng tốt nhất.

Cầm Văn Khuê

(Nguồn ảnh Shutterstock)

(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *