Giải mã bí ẩn hiện tượng lạ lùng: Nhìn thấy sự việc trước tương lai

Từ khi bắt đầu có nhận thức, loài người luôn luôn khát vọng có khả năng dự đoán được tương lai, những nhà tiên tri, bói toán, những câu chuyện về đoán định trước được tương lai luôn tồn tại như một giấc mơ trong mọi thời đại. Tương lai là thứ có thể đoán định được dựa trên quá khứ và hiện tại.
nhìn thấy tương lai

Vậy làm thế nào để biết trước được tương lai?

Thứ nhất là, căn cứ vào các quy luật, các tiền tố, về lí thuyết thì ta sẽ tính ra được kết quả sẽ xảy đến trong tương lai, tuy nhiên, khả năng hiện tại của chúng ta chỉ cho phép tính được kết quả cho những sự kiện đơn giản, ví dụ như: Lúc nào thì nước sẽ sôi nếu ta đun một ấm nước 3 lít, trong điều kiện tiêu chuẩn, với một ấm đun điện công suất 2KW…
Với các sự kiện phức tạp, hiện nay ta chưa giải được, nhưng biết đâu, có thể đến một lúc nào đó, với các máy tính siêu mạnh, giấc mơ giải đoán tương lai của con người sẽ thành hiện thực?
Thứ 2 là: Phát triển những khả năng tiềm ẩn của con người, cơ chế hoạt động về mặt thông tin của con người quả là rất phức tạp, càng ngày người ta càng tìm ra nhiều điều tưởng chừng như không thể lí giải được, bộ não.
Bài viết liên quan:

Trước đây vẫn được coi là cơ sở vật chất tuyệt đối của tất cả các hoạt động ý thức, thì nay đã và đang được xem xét lại, và có thể một ngày nào đó người ta sẽ chứng minh được rằng bộ não của con người cũng chỉ có cơ chế hoạt động giống như cái bảng điều khiển của chiếc máy bay, nó chỉ có tác dụng nhận lệnh điều khiển từ người phi công để kiểm soát hoạt động của các máy móc mà thôi.
Vậy thì cái gì mới thực sự điều khiển các hành vi và ý thức của chúng ta? Hy vọng rằng vào một ngày đẹp trời nào đó, câu hỏi này sẽ được trả lời và chúng ta sẽ tìm ra cách phát huy những khả năng tiềm ẩn của mình, trong đó có việc giải mã tương lai.
Trên thực tế, cũng đã có một số người phát huy được khả năng đó một cách bí ẩn, nhiều trường hợp các nhà tiên tri đã trở nên khá nổi tiếng với những tiên đoán chính xác của mình như Edgar Cayce (Mỹ), Vanga (Bungari), Nostradamous (Pháp) và cả Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm của Việt Nam chúng ta nữa.
Với khả năng tìm tòi và khám phá không ngừng, ngày càng chinh phục những tầm hiểu biết rộng lớn hơn, trong tương lai, nhiều giấc mơ hiện nay là không thể tin nổi của con người sẽ trở thành hiện hiện thực, chúng ta hãy chờ xem.

Xem thêm:   Review phim Zippo mù tạt và em, tóm tắt nội dung của bộ phim

Hiện tượng nhìn thấy tương lai đặc biệt

Hiện tượng bí ẩn này có tên gọi là Deja Vu – nhìn thấy trước tương lai là một từ tiếng Pháp với nghĩa là “đã từng nhìn thấy”, hiện tượng này xảy ra khi con người lần đầu tiên đặt chân đến một nơi, lắng nghe một đoạn đối thoại hay trải qua một khoảnh khắc mới mẻ nhưng lại có cảm giác quen thuộc như thể những sự kiện, thời điểm đó đã từng xảy ra trong quá khứ.
Trường hợp như vậy khiến nhiều người nghĩ rằng phải chăng họ có khả năng đặc biệt đoán trước được tương lai. Thuật ngữ tiếng Pháp với nghĩa “từng nhìn thấy” trên được đặt cho hiện tượng đặc biệt mà không ít người từng trải qua, với khoảng 60-70% dân số thế giới cho biết đã gặp phải ít nhất một lần trong đời.
Chẳng hạn khi bạn ghé thăm một nơi nào đó lần đầu tiên nhưng nhận thấy nó rất quen thuộc, hay trong lúc chuyện trò, thứ tự các câu nói, nội dung cuộc đối thoại và bối cảnh xung quanh khiến bạn có cảm giác mình từng một lần trò chuyện như thế.
Đó là cảm giác xuất hiện khi một sự việc nào đó diễn ra và bạn cảm thấy như thể đã trải qua rồi, nhưng không thể lý giải lúc nào, tại sao hay thậm chí chắc chắn rằng mình chưa trải qua lần nào.
Hiện tượng mơ trước tương lai hay là hiện tượng Deja Vu này xảy ra rất phổ biến cả người lớn lẫn trẻ em. Deja Vu đã được miêu tả trong văn học từ rất lâu, chứng tỏ hiện tượng này không mới xảy ra trong thời buổi này.
Đây là một vấn đề rất nan giải cho các nhà khoa học để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nên Deja Vu là một chủ đề nóng bỏng cho các nhà tâm linh học hiện nay. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được cách để tạo cảm giác này bằng cách dùng thôi miên.

Xem thêm:   Top những địa chỉ xem Doremon tiếng Việt mới nhất dành cho các bé

Có thể lý giải bằng phương pháp thôi miên

Một cách tiếp cận khác nguyên nhân gây ra hiện tượng Deja Vu đến từ nghiên cứu về chứng động kinh. Các nhà khoa học phát hiện một sự liên kết mạnh mẽ giữa cảm giác Deja Vu với các cơn động kinh ở người động kinh thùy thái dương, thể gây ảnh hưởng tới vùng hồi hải mã, nơi đóng vai trò then chốt trong điều khiển trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của não bộ.
Những bệnh nhân động kinh thùy thái dương “luôn trải qua hiện tượng Deja Vu trước khi cơn động kinh khởi phát”, báo cáo về nghiên cứu đăng trên tập san y học Neuropsychologia năm 2012.
Kết luận trên khiến nhiều chuyên gia đưa ra giả thiết rằng Deja Vu, tương tự như cơn động kinh, có thể là kết quả của việc các tế bào thần kinh trong não truyền tín hiệu ngẫu nhiên và làm cho những người khỏe mạnh có cảm giác sai lầm rằng đây là ký ức quen thuộc.
Trong một nghiên cứu khác mang tính đột phá, các nhà khoa học tại Cộng hòa Séc và Vương quốc Anh đã khám phá ra mối liên kết giữa hiện tượng Deja Vu với các cấu trúc trong não bộ, củng cố thêm nguồn gốc thần kinh của hiện tượng này.
Báo cáo đăng trên Tập san Cortex cho biết, nhóm nghiên cứu nhận thấy các cấu trúc nhỏ trong thùy thái dương, nơi trí nhớ và hồi ức bắt nguồn, của người từng gặp phải hiện tượng Deja Vu nhỏ hơn đáng kể so với người chưa từng có trải nghiệm. Càng nhiều lần trải qua Deja Vu thì cấu trúc này càng nhỏ hơn và ngược lại.
Theo các nhà khoa học, Deja Vu có liên kết trực tiếp với chức năng của cơ cấu thần kinh và đây có thể là một “lỗi nhỏ trong hệ thống” do sự kích động cao của vùng hồi hải mã, là hiệu ứng của sự thay đổi trong vùng não nhạy cảm nhất và thường diễn ra khi hệ thần kinh đang trong thời kỳ phát triển.

Xem thêm:   Tử vi Xem bói Quan niệm “bằng tuổi nằm duỗi mà ăn” và “tứ hành xung” có ý nghĩa gì với hôn sự

Trò lừa của não bộ?

Một học thuyết nữa dựa trên cơ chế não xử lý và lưu trữ các thông tin. Robert Efron cho rằng một sự trì hoãn trong quá trình xử lý thông tin của não tạo ra Deja vu. Thông tin đi vào não qua nhiều con đường khác nhau. Trong quá trình này, sự đồng bộ các thông tin không được xử lý tốt sẽ tạo ra Deja vu.
Ngoài ra còn học thuyết cho rằng chúng ta lưu trữ trí nhớ từ nhiều yếu tố trong cuộc sống, không chỉ từ trải nghiệm cá nhân mà còn là phim, hình ảnh, sách. Ví dụ, khi còn là một đứa trẻ, chúng ta đã xem cảnh một địa danh nổi tiếng trong một bộ phim. Khi lớn lên, chúng ta đến thăm cùng địa điểm đó và cảm thấy thân thuộc mà không nhớ ra mình đã từng xem nó trên phim.
Một quan điểm đáng lưu ý khác đó là, trong quá trình sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày, bộ não con người có khả năng tự sắp xếp, liên kết các sự kiện và phân tích một cách lôgic, từ đó tạo ra những hình ảnh, âm thanh, sự kiện có khả năng xảy ra trong tương lai và ghi vào vùng trí nhớ, điều này gần giống với phương pháp tiên tri.
Khả năng tự sắp xếp và liên kết này của não người được hình thành và rèn luyện trong quá trình con người ta suy nghĩ và suy đoán có chủ ý. Vì thế, khi bắt gặp một trong những sự việc mà bộ não đã phân tích đúng thì lúc đó chúng ta sẽ có cảm giác “hình như” mình đã bắt gặp hoặc đã từng ở vào tình huống đó trong quá khứ.
Có thể thấy rằng dù còn rất nhiều tranh cãi nhưng những giả thuyết đưa ra đều có chung một quan điểm đó là hiện tượng này vốn chỉ là một cơ chế mang tính sinh học của con người, hoàn toàn không có liên hệ gì đến những gì mà quan điểm nhiều người cho rằng đó là tiên tri, là du hành thời gian hay trải nghiệm tiền kiếp.

Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *