Ý nghĩa tâm linh của củ tỏi với trẻ mới sinh

Mỗi lần cho cháu ra ngoài, mẹ chồng tôi bắt mang theo con dao, cây đũa, củ tỏi và cả chấm son trên trán. Bà nói là để tránh vía xấu và tà ma.

Xin chào chuyên gia!

Tên tôi là Phạm Thị Ngọc. Tôi mới sinh con được hơn 2 tháng. Gần đây tôi và mẹ chồng có xảy ra mâu thuẫn về việc cho bé ra ngoài đi chơi.
Tính tôi khá thoải mái và xuề xòa nên thường không quan tâm lắm đến vấn đều kiêng kị tâm linh cho trẻ nhỏ nhưng mẹ chồng tôi lại rất coi trọng việc này, nhất là khi con trai tôi lại là cháu đích tôn của gia đình. Mỗi lần cho cháu ra ngoài mẹ chồng tôi đều bắt phải mang theo con dao, cây đũa, củ tỏi và phải có cả chấm son trên trán.

Mỗi lần cho cháu ra ngoài mẹ chồng tôi đều bắt mang theo con dao, cây đũa, củ tỏi và có cả chấm son trên trán
Mỗi lần cho cháu ra ngoài mẹ chồng tôi đều bắt mang theo con dao, cây đũa, củ tỏi và có cả chấm son trên trán
Chấm son trên trán cho cháu thì đơn giản, nhưng tôi thấy mang theo dao, đũa và củ tỏi thì rất lách cách nên nhiều lần cho cháu ra ngoài tôi không mang theo. Mẹ chồng tôi đã rất khó chịu về chuyện này. Tôi có hỏi mẹ chồng tại sao phải mang theo những thứ đó thì mẹ chồng tôi không nói là để tránh vía xấu và tà ma.
Thưa chuyên gia, những thứ đơn giản đó liệu có tác dụng như giải thích của mẹ chồng tôi? Và trẻ mới sinh, khi ra đường thực sự cần mang theo đủ tỏi, đũa, dao và chấm son lên trán?

Chào bạn Ngọc!

Việc đánh dấu son trên trán cho em bé mới sinh khi còn ở cữ hoàn toàn không phải vấn đề kiêng kị tâm linh, mà là phong tục tập quán cổ ngày xưa. Khi xưa các cụ dùng nhọ nồi làm dấu, sau này biến dần thành chấm son cho đẹp.
Còn việc đem theo con dao, cái đũa cũng là một cách “làm phép” ngày xưa ví như khi trẻ khóc đêm thì ta đốt bồ kết, hoặc chẻ một chiếc đũa ăn (bé trai chẻ làm 7, bé gái chẻ làm 9) để đốt hơ quanh phòng. Nhưng nói thật với bạn nó chẳng có tác dụng gì đâu. Trẻ con rất nhạy cảm, chỗ nào làm em bé khó chịu và  khóc thì bạn có mang theo các thứ đó thì bé vẫn khóc và ngược lại. Bạn nên để ý thật kỹ những nơi này để tránh đưa bé tới.
Còn việc mang tỏi theo cho trẻ mới sinh thì các cụ xưa quan niệm, tỏi có thể xua đuổi được tà ma. Vì lý do này mà vào các ngày cúng giỗ hay lễ Tết, những món ăn được sắp lên ban thờ cũng kiêng, không được nấu bằng tỏi. Nếu nấu tỏi thì các cụ tổ tiên không thể về thụ hưởng đồ cúng bởi vì tỏi có tính âm, các cụ xưa quan niệm thế giới âm dương là âm chống âm, dương đẩy dương. Do vậy mà ma tà, quỷ quái thuộc “thế giới âm” kỵ với tỏi.

Các cụ xưa quan niệm, tỏi có thể xua đuổi được tà ma
Các cụ xưa quan niệm, tỏi có thể xua đuổi được tà ma
Ngày nay, y học đã chứng minh, tỏi có chất fitoxit, có tác dụng diệt khuẩn và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt trong tỏi có selen và các nguyên tố vi lượng chứa kháng khuẩn alliin làm tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, điều hòa huyết áp và nhiều bệnh khác. Tỏi cũng có khả năng làm chậm quá trình lão hóa tế bào, tức bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa… Còn theo Đông y, tỏi có tính ấm trị hàn, thông huyết lợi khí. Côn trùng độc hại cũng rất sợ mùi của tỏi. Do đó, theo cả quan niệm cũ lẫn mới thì việc mang theo tỏi là rất tốt cho trẻ.
Quay trở lại câu chuyện của bạn, điều mẹ chồng bạn muốn xuất phát từ tình yêu thương của các bậc cha mẹ. Họ luôn mong con, cháu được mạnh khỏe bình an, thiết nghĩ bạn cũng thông cảm cùng bà. Mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời chúng ta là hạnh phúc. Nên bạn hãy mở lòng mình, cũng có thể làm cho con một cái túi nhỏ xinh xắn để đựng tất cả những thứ đó sao cho dễ thương, nhưng phải an toàn cho bé. Giúp mẹ chồng chị có cơ hội được thể hiện tình yêu thương, che chở cho cháu dù chỉ bằng kinh nghiệm dân gian.
Một đôi đũa bé xíu cho trẻ tập ăn, một củ tỏi… sao có thể là rào cản ngăn cách niềm yêu thương, thuận hòa trong gia đình mình phải không bạn. Tất nhiên bạn có thể giải thích và thuyết phục mẹ chồng hiểu được việc làm của bà là không cần thiết khi các cách “phòng vệ” cho bé của bạn bây giờ hiện đại và hiệu quả như thế nào.
Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc, khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *