Phát hiện ung thư máu nhưng không điều trị để giữ lại thai 26 tuần

(Tamsugiadinh.vn) – Mang thai đến tuần thứ 26, chị Hảo (Hà Nam) phát hiện mình bị ung thư máu. Được sự giúp đỡ của các bác sĩ chị cố giữ thai được đến 30 tuần thì buộc phải cho tiến hành mổ con sớm để mẹ bắt đầu vào điều trị. Hiện hai mẹ con đang cách ly do cháu bé bị suy hô hấp nặng vì sinh non.

Nhìn chị Nông Thị Hảo (ở xóm 7, Mai Xá, xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam) nằm khóc cả ngày vì nhớ con trên giường bệnh tại khoa Điều trị hóa chất của Viện huyết học truyền máu TW ai cũng thấy xót xa. Đứa trẻ sinh non khi mới 30 tuần tuổi nên bị suy hô hấp nặng hiện đang điều trị tại khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Câu chuyện cảm động về người mẹ bị ung thư máu nhưng không điều trị để giữ con

Chị bảo căn bệnh ung thư máu nó đến như một nhát dao đủ sức giết chết mình nhưng vì trong bụng còn có con nên phải gắng gượng, phải chiến đấu đến cùng cho dù biết ngày mai là u ám và thê thảm.

Chị Hảo tâm sự: “Em đang là người khỏe mạnh bình thường, đùng cái phát hiện bị ung thư máu rồi còn có con trong bụng mình nữa. Lúc ấy em bé mới được 26 tuần thôi nên em lo lắm, rồi cuối cùng con cũng bắt buộc phải chào đời vì em yếu quá rồi không trụ được nữa”.

Nhìn vợ, anh Dương Ngọc Tùng xót xa: “Vợ em đau lắm nhưng mà cứ cắn răng chịu không nói ra, lúc nào cũng chỉ hỏi về con thôi. Em cứ động viên cố gắng chữa trị rồi mấy hôm nữa con ổn sẽ cho con sang đây để mẹ con đoàn tụ chị ạ”.

Anh Tùng vất vả chăm vợ trong bệnh viện

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân – Khoa điều trị hóa chất, Viện huyết học truyền máu TW cho biết: “Bệnh nhân Hảo được phát hiện bị Lơ xê mi cấp thể M4 trên nền bệnh nhân bị Thalassaemia.

Bệnh nhân mổ lấy thai 30 tuần, hiện vết mổ đã ổn và được điều trị thuốc nhưng chưa thể truyền hóa chất là vì thể trạng còn quá yếu và bệnh nhân có một nhọt ở vùng cổ. Với cái nhọt đó nếu truyền hóa chất lúc này thì tỉ lệ bùng phát nhiễm khuẩn cao, nguy cơ sẽ bị nhiễm khuẩn huyết.

Về hoàn cảnh của bệnh nhân thì chúng tôi cũng đã nắm được và cũng xác định bệnh ung thư máu thì phải điều trị lâu dài và tốn kém nên mong mọi người giúp đỡ cho chị”.

Mang thai ở tuần thứ 26, chị phát hiện mình bị ung thư máu nhưng không điều trị để giữ thai

Mẹ đã vậy, con trai Dương Ngọc Lâm cũng tốn kém tiền điều trị vì sử dụng nhiều kĩ thuật cao. Là người trực tiếp chăm sóc bé, bác sĩ Đỗ Tuấn Anh – Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Bé là trẻ mổ chủ động, sinh ra không khóc được, tím tái, xương ngực cơ mềm, bị suy hô hấp.

Trẻ đẻ ra được kích thích, hút dịch, hút mũi miệng, cho thở oxy và phải dùng kháng sinh mạnh và truyền dinh dưỡng bằng đường tĩnh mạch, truyền đường, đạm, các yếu tố vi lượng. Hiện tình trạng của bé đã ổn hơn, bé đã cai được máy thở và dừng kháng sinh nhưng biểu hiện da nhợt nhạt nên đang làm xét nghiệm công thức máu xem có thiếu máu hay không để còn xử lí tiếp”.

Em bé sinh ra bị suy hô hấp, phải nằm nhiều ngày trong lồng kính và thở oxy 

Từ lúc lọt lòng đến giờ hai mẹ con vẫn chưa được gặp nhau

Cả vợ, cả con cùng nằm viện nên anh Tùng phải xoay xở các nơi để có tiền đóng, tuy nhiên cũng đành bất lực. Anh cho biết bác sĩ có đưa phiếu tạm ứng 10 triệu đóng tiếp cho vợ đã 1 tuần rồi mà anh vẫn chưa đi vay được, còn bên Bệnh viện Bạch Mai hiện có cậu cháu đang ở bên đó, đóng góp ra sao là nhờ cậu và các bà đi vay chứ anh không thể lo được.

Xem thêm:   Câu chuyện đi phẫu thuật độn cằm qua lời kể của người trong cuộc!

Chặng đường phía trước của cả 2 mẹ con sẽ còn vô cùng gian nan nhưng anh cũng chưa biết phải tính sao, chỉ nơm nớp lo vợ con có mệnh hệ gì thì anh cũng sụp đổ hẳn, không gượng dậy được.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về 

Anh Dương Ngọc Tùng (Xóm 7, Mai Xá, xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam) – Số ĐT: 0166.364.1985

Xem thêm

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô, Dân trí

Không được ở gần con nên chị Hảo ngày nào cũng khóc nhớ con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *