Quan niệm thời xưa về việc ăn chân gà bị run tay và sự thật bất ngờ

Từ xưa trong dân gian, giới học trò vẫn thường kiêng không giò gà gà vì sợ bị run tay, viết chữ xấu. Đến thời nay, nhiều bậc phụ vẫn giữ quan niệm này, không dám cho con ăn giò gà. Thậm chí người lớn cũng không dám giò gà gà vì sợ bị bệnh run tay Parkinson. Họ cho rằng chân gà có chất gì đó khiến tay bị run. Vậy ăn chân gà bị run tay hay không và ăn chân gà có tốt không! Cùng Tamsugiadinh tìm hiểu nhé!

Theo y học hiện đại, bệnh run tay do ăn chân gà có thể do nhiều nguyên nhân

run-tay
– Run tay sinh lý (run tay mà không có tổn thương): thường xảy ra khi có xúc cảm mạnh; do thời tiết lạnh hoặc do phải giữ lâu ở một tư thế khiến tay bị mỏi.
– Run tay do bệnh lý thần kinh: thường gặp ở các bệnh thực thể ở não – tủy sống như run tay do bệnh parkinson; do tuổi già; do các dây thần kinh hoạt động không bình thường…
– Run tay do ngộ độc: thường gặp ở người nghiện rượu; do nghiện ma túy.
– Run tay do bệnh nội tiết: thường gặp ở bệnh cường giáp, basedow.
– Run tay do các bệnh khiến chức năng của tay bị suy giảm.
Xét theo các nguyên nhân trên, nếu ăn giò gà mà bị run tay thì chỉ có thể là do… ngộ độc chân gà hoặc bệnh nhân… nghiện món chân gà. Nhưng thực tế chân gà hoàn toàn không có chất độc và cũng chẳng có chất gây nghiện, thế quan niệm ăn giò gà sẽ bị run tay là hoàn toàn sai lầm.

Vậy tại sao trong dân gian lại cho rằng ăn chân gà sẽ bị run tay và viết chữ xấu?

an-chan-ga

Ngược dòng thời gian, chúng ta được biết là học trò thời xưa viết chữ Nho bằng bút lông. Ngoài văn hay, sĩ tử còn được đánh giá bằng chữ tốt, có nghĩa là chữ đẹp. Chính vì vậy, chữ xấu là điều rất đáng sợ của giới học trò. Nhất là ngày xưa, khi viết bằng lông, cánh tay sĩ tử phải nâng cao và không có điểm tì, để viết được chữ đẹp là rất khó.
Các cụ có câu thành ngữ về chữ xấu: “Chữ như gà bới”. Nét chữ Nho được ghép bằng nhiều nét không liền mạch, nếu viết xấu sẽ rất giống với vết bới đất tìm mồi của loài gà. Cũng từ câu thành ngữ này, dân gian nảy ra hình thức kiêng ăn giò gà để không bị “chữ như gà bới”. Ngoài ra kiêng chân gà, học trò ngày xưa còn kiêng không ăn cơm cháy vì sợ bị tối dạ.
Không học bài vào giờ gà lên chuồng vì sợ bị quáng gà và học bài lâu thuộc… Người xưa vì quá mong muốn thi thố đỗ đạt làm quan, nên đã chú trọng việc học đến mức… mê tín.
Sự thật thì theo nhiều tài liệu Đông y, ăn chân gà không những không bị run tay mà còn chữa được bệnh tay run, chân yếu, đi không vững. Ngoài ra, chân gà có chứa chất collagen giúp kích thích mô tuyến vú phát triển, giúp da dẻ mịn màng, trẻ lâu, tốt cho trẻ em kém ăn, chậm biết đi, chậm mọc răng… Đối với cánh đàn ông, chân gà là một vị thuốc có tác dụng bổ dưỡng, mạnh sinh lực, cường gân cốt. Chống xuất tinh sớm, yếu sinh lý.
Chân gà nuôi thả vườn, gà ta, gà chọi… luôn tốt hơn các loại gà nuôi nhốt, ít vận động. Chân gà có thể luộc, tẩm ướp gia vị nướng hoặc chế biến theo cách sau để phát tăng tác dụng chữa bệnh:
Chữa run tay, chân: Chân gà 3 đôi hầm với 8g ngũ gia bì, 8g thạch xương bồ. Ăn 2 lần trong một ngày.
Chữa đau lưng, đau cổ, đau quanh khớp vai… do thoái hóa cột sống: 3 đôi chân gà hầm với 10g táo tàu, 10g ngưu tất, 10g đỗ trọng bắc.
 
Chữa yếu sinh lý: 5 cặp chân gà, 300g đậu đen, 50 hạt mướp, 100g nếp hương, gia vị. Nấu cháo nhừ nhuyễn, ăn nóng với tiêu rau thơm.
Lưu ý người bị tiêu chảy không dùng thuốc chân gà. Những người bị bệnh mỡ máu cao cũng không nên ăn nhiều chân gà. Người người kiêng béo nên chú ý gạn hết váng mỡ nổi trong bát thuốc hầm chân gà.

Ăn chân gà bị run tay không

an-chan-ga-bi-run-tay-khong

Ăn chân gà bị run tay không xuất phát từ đâu? Theo quan niệm dân gian, ai trong số chúng ta đều nghe câu nói này. Trong các bộ phận con gà, đầu, phao câu, mề , tim, chân… những bộ phận ngon của người Việt nên thường xảy ra tranh chấp nội bộ. Nên một phương pháp được ra đời nhằm răn đe trẻ con rằng ăn chân gà bị run tay không ngớt.

Xem thêm:   Công dụng của trái bình bát ít người biết đến

Ăn chân gà có tốt không

an-chan-ga-co-tot-khong

Ăn chân gà có tốt không và vì sao? Chỉ có da và sợi gân trên chân gà, chính vì vậy nhiều người không hề mặn mà chọn chân làm bữa ăn chính trong gia đình. Nhưng đó là sai lầm, chân gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể:

  • Cung cấp collagen
  • Hỗ trợ xương cứng cáp, chắc khỏe
  • Tăng cường hệ miễn dịch

Tóm lại

Trên đây bài chia sẻ ăn chân gà có tốt không và ăn chân gà bị run tay không. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc liên quan, đừng ngại liên hệ mình để nhận lời giải đáp thỏa đáng nhé. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *