Cắm hoa, cắm hương và sắp đồ lễ theo số lẻ mang yếu tố tâm linh gì?

Sắp đồ lễ theo số lẻ cũng như việc mâm cúng trong gia đình nếu có gì sai xót trong việc cắm hương cắm hoa có ảnh hưởng gì tới yếu tố tâm linh hay không
Hôm nay hãy cùng tamsugiadinh chia sẽ dưới góc nhìn của người từng trải nhé!

Chia sẻ về việc cắm hoa cắm hương và sắp đồ lễ theo số lẻ

Chia sẻ về việc cắm hoa cắm hương và sắp đồ lễ theo số lẻ
Diệu Hoa thân mến
Người Việt mình xưa rất có ý thức về sự sống cân bằng, khi âm dương cân bằng thì Hư Không xuất hiện và như thế vạn vật nảy nở sinh sôi. Con người cũng vậy khi âm dương cân bằng thì trong lòng xuất hiện Hư Không, nếu là người âm (sinh linh) hay người dương (trần) đạt tới trạng thái sống này thì cơ hội bước qua bờ giác xuất hiện.
Đó là một năng lượng đặc biệt, là chứng chỉ về sự phát triển rất cao của tâm thức, lúc này bên cạnh sự minh mẫn về tinh thần thì người như thế còn giao tiếp và thông hiểu nhiều điều về thế giới siêu nhiên. Người này có thể “thắp” hương bằng Tâm, hay có thể gọi là “Tâm hương” chứ không cần phải dùng các nén hương hay dâng hoa như người thường. Lúc này lẻ chẵn (âm dương) hòa hợp và câu hỏi của bạn thật ra nó liên quan đến hành trình tìm về bản thể như thế này.
Nói về Tâm hương và Hư Không rồi bây giờ nói về việc tại sao lại dâng hương hoa số lẻ mà không phải  số chẵn. Do chúng ta còn nhiều cái Tôi nên chân Tâm bị phong tỏa và đang sống bằng các quan điểm nhận thức giằng xé, phải gián tiếp sử dụng các phương pháp “thủ công”  để giao tiếp với thế giới tâm linh.
Phương pháp giao tiếp “thủ công” với ông bà tổ tiên thường là những nén hương, nến, những bông hoa, mâm cỗ. Những vật phẩm này đóng vai trò như một “sợi dây liên lạc”. Khi cần giao tiếp với người bên kia ta làm vậy sẽ cảm thấy mình đã gửi gắm vào đó một thông điệp yêu thương, kính trọng nào đó.
Còn nếu chỉ tâm định không thôi thì trong tình trạng này rất khó vì các quan niệm làm ta không yên tâm ví dụ như sợ vong linh trách cứ. Nếu cái ngã càng lớn thì “sợi dây liên lạc” càng lớn, bên cạnh hương hoa, người ta còn đặt lễ hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng và tất nhiên ai cũng đặt số lẻ.
Còn người nào cái ngã càng nhỏ thì nhận biết càng chuẩn và sợi dây liên lạc đôi khi cũng chỉ đặt hai bên cạnh bát hương (Tâm) chén nước (âm) trong và ngọn đèn dầu (dương) là đủ, và đây cũng là số lẻ.
Ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong trường hợp này chính là sự tôn trọng quy luật hài hòa của tự nhiên và từ đó nhận biết các quy luật thường hằng. Nếu hiểu và tò mò thôi thúc tiếp tục ngộ sâu thì bùng nổ thành Phật.
Bây giờ ta nói về ý nghĩa tâm linh theo nghĩa đời thường dễ hiểu. Mẹ chồng bạn cũng như bao người khác hiểu cõi âm thì phải dâng lễ vật số lẻ đơn giản vậy thôi và hỏi trăm người thì phần đa ai cũng quan niệm và tin theo như vậy. Nếu làm trái rất sợ…
Người Việt mình cũng ảnh hưởng giáo lý nhà Phật và mang giáo lý ấy ra để lý giải, để liên hệ, ví dụ liên hệ với thắp hương ba nén tương ứng với ba trạng thái chuyển hóa từ Niệm đạt đến Định và nhờ thế đạt thành quả là Tuệ. Cắm hương hoa số lẻ cũng vì trong ý thức hoặc vô thức người ta cũng liên hệ với lòng tôn kính ba giới Phật-Pháp- Tăng. Hay có người lại quan niệm số lẻ đó tượng trưng cho Tâm hương – Giới hương – Định hương.
Tóm lại là số lẻ tượng trưng cho âm, cõi siêu hình và mọi người tin rằng ứng dụng nguyên tắc ấy giúp người dương an tâm, giúp người âm hướng tới giác ngộ siêu thoát. Và khi âm dương cân bằng trong tâm người hành lễ thì Phật Tâm hiển lộ.
Kiến thức tạo hóa là vô tận và còn có nhiều cách hiểu khác nhau tùy theo nhận thức của mỗi người. Hi vọng những thông tin trên đây gợi mở cho bạn một cảm nhận nào đó thật hơn, một nhận thức đúng hơn và có được cảm thức trong sáng mới nảy sinh trong sâu tận lòng mình. Nếu điều đó xảy ra thì thật phúc lành.
Xem thêm
Kiêng kỵ cần biết khi gia đình có tang sự
Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ và đúng lễ nghi 

Xem thêm:   Những bộ phim của Moon Geun Young đánh bóng tên tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *