Tìm hiểu về phương pháp chữa căn bệnh tim bằng đậu xanh và dầu mè

Nhiệm vụ của các van tim là cực kỳ quan trọng hệ tim mạch  giúp cho hệ thống tuần hoàn được vận hành nhịp nhàng, dòng máu đi đúng chiều giúp các mô lưu thông tốt và từ đó để hình thành các khái niệm về bệnh tim.Và hãy cùng tâm sự gia đình tìm hiểu bài thuốc chữa bệnh tim bằng đậu xanh và dầu mè này nhé!

Vì sao chúng ta dễ mắc bệnh tim?

Ngày nay xã hội phát triển, những bệnh về tim mạch ngày càng nhiều, trong đó bệnh van tim gây ra những hậu quả nặng nề và tốn kém cho người bệnh. Hiện tại có rất nhiều người quan tâm tìm đến với những phương pháp Đông y (dân gian) hòng cứu vãn tình trạng nan giải của bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch: Các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được | Vinmec
Bệnh tim bằng đậu xanh và dầu mè

Bệnh van tim hay còn gọi là hẹp van tim, hở van tim, suy van tim… là những bệnh rất hay gặp và gây khá nhiều khó khăn cho người bệnh. Khi dòng máu không còn đi theo 1 chiều, bị dội ngược lại một phần sẽ làm giảm hiệu quả của hệ tuần hoàn, dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi và đau nhói thường xuyên vùng ngực trái, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, chất lượng cuộc sống giảm sút đáng kể.
Nhiệm vụ của các van tim là cực kỳ quan trọng, giúp cho hệ thống tuần hoàn được vận hành nhịp nhàng, dòng máu đi đúng chiều giúp các mô, cơ quan nhận được oxy và dinh dưỡng cũng như giúp vận chuyển thải trừ độc tố. Mỗi giờ tổng cộng có gần 400 lít máu đi qua các van tim.
Nếu vì lý do gì đó mà chúng bị hỏng hay giảm chức năng thì toàn cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Van 3 lá nằm giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải. Khi máu tĩnh mạch đưa về sẽ qua van này vào tim rồi sau đó được tim bơm qua van động mạch phổi để trao đổi khí. Van 2 lá nằm giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái.
Bài viết liên quan:

Khi máu từ phổi đã trao đổi CO2, lấy oxy xong sẽ đổ về tâm nhĩ trái rồi qua van 2 lá để đổ vào tâm thất trái. Tại đây máu được bơm đi nuôi cơ thể qua van động mạch chủ. Như vậy ta có các loại van tim giữ vai trò rất quan trọng giúp hệ tuần hoàn làm việc có hiệu quả.
Có rất nhiều lý do dẫn đến hư van tim như nhiễm khuẩn, thấp tim, vôi hóa, xơ hóa, mảng xơ vữa, dị tật bẩm sinh, lão hóa, suy nhão van hoặc bị rách van cơ học. Cho dù là nguyên nhân nào, khi phát hiện hư van tim  đều cần phải xử lý sớm, thậm chí nếu nguy cấp phải xử lý cấp cứu gấp. Về cơ bản van tim cũng có cấu tạo giống như thành tim, có một ít cơ bên trong nên dày hơn thành mạch và đàn hồi mềm dẻo.
Khi bề mặt van tim hay thành mạch máu bị một “chấn thương” nhỏ (do cầu khuẩn, do yếu tố thấp, vôi hóa, gốc tự do, chất độc…) thì sẽ dẫn đến tình trạng dễ bám dính chất mỡ xấu (LDL). Rồi quá trình tái cấu trúc tiếp diễn sau đó làm phủ lên những lớp protein… dần dần tạo nên mảng bám “cố hữu” vững chắc và gây ra các bệnh tim mạch: Tắc hẹp lòng mạch, thiếu máu cơ tim, xơ hóa, dày thành tim, hẹp hở, suy nhão van tim… Đây là nguyên nhân chủ yếu của bệnh tim mạch nói chung.
Việc điều trị bệnh van tim theo Tây y rất tốn kém mà không phải lúc nào kết quả cũng như mong muốn. Hằng năm chi phí cho người bị bệnh tim nói chung, bao gồm hở hẹp van tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim cục bộ đã làm bội chi ngân sách y tế, lớn hơn cả chi phí trong ngành ung thư.
Trong khi đó Bảo hiểm Y tế Việt Nam chi trả chưa đến 50% cho loại bệnh này, số còn lại cũng rất là nặng gánh cho người bệnh. Hiện nay chi phí cho 1 ca phẫu thuật van tim (tại TP. HCM) từ 80 – 150 triệu đồng. Nếu thay van nhân tạo qua da, chi phí lên đến 35.000 USD (tương đương 750 triệu đồng) cho 1 van tim, chưa kể chi phí ăn ở đi lại và người thân đi theo. Điều này thực sự vượt quá khả năng của đa số bà con nghèo trong cả nước!
Một nghiên cứu khác tại Úc năm 1992 cũng đã chứng minh axit Oleic (50% có trong dầu mè) có thể làm giảm lượng cholesterol xấu đáng kể

Bài thuốc hay chữa bệnh tim bằng đậu xanh và dầu mè

Dưới góc nhìn của Đông y, bệnh tim không phải là bệnh nan y, có thể chữa được bằng nhiều phương pháp và những bài thuốc khác nhau, trong đó bài dầu mè và đậu xanh chữa bệnh van tim là một ví dụ. Y học dân gian đã giúp hỗ trợ, bù đắp cho những “khoảng trống” của Tây y, đem lại hiệu quả không nhỏ.
đậu xanh và dầu mè
Bài thuốc đậu xanh – dầu mè đã được Đông y sử dụng từ lâu. Nhiều người sẽ hỏi: “Tại sao một bài thuốc hay như vậy mà Đông y không công bố cho mọi người cùng biết, đợi đến khi không thể điều trị bằng cách khác mới đưa ra?”. Đúng là kho tàng y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc hay, tuy nhiên phải “tùy duyên” thì bài thuốc mới được ứng dụng có hiệu quả.
Ví dụ với bài thuốc này, một người đọc sơ qua lần đầu sẽ rất dễ bỏ qua vì cảm nhận sự bình thường… “dưới mức trung bình” của nó. May mắn, chúng ta đã có những nhà nghiên cứu ủng hộ cho liệu pháp này. Một nhóm bác sĩ y khoa truyền thống Ấn Độ (gọi là Ayurveda) đã sử dụng liệu pháp dầu mè cho nhiều bệnh nhân tim mạch và ngạc nhiên về hiệu quả của nó.
Với bệnh van tim, họ đặt bệnh nhân nằm ngửa trên giường khám, đắp 1 vòng bột đậu xanh quanh vị trí tim và chế dầu mè ấm vào trong rồi giữ yên 20 phút. Mỗi ngày 1 lần liên tục trong 20 ngày sẽ thấy bệnh tim đỡ hẳn.
Bác sĩ Karach, trong 1 báo cáo y khoa trước Hội nghị All-Ukrainian thuộc Hội Khoa học USSR, đã giải thích tiến trình chữa lành bệnh tim mạch của dầu mè là do các mạch máu bị tắc nghẽn ở tim đã được lưu thông. Kết quả này của bác sĩ Karach đã gây những kinh ngạc (xen lẫn những nghi ngờ) về hiệu quả của phương pháp.
Một nghiên cứu khác tại Úc năm 1992 cũng đã chứng minh axit Oleic (50% có trong dầu mè) có thể làm giảm lượng cholesterol xấu đáng kể. Cholesterol xấu là thành phần chính trong các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu.
Một người bị hẹp hở van tim, thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực hay bị tắc nghẽn mạch vành, bị nhồi máu cơ tim đều do mảng xơ vữa gây ra. Dầu mè đã làm được việc “hòa tan” chất cholesterol bên trong mảng xơ vữa, giúp làm xẹp mảng bám và thông thoáng mạch máu. Từ đó cải thiện tuần hoàn, phục hồi cơ tim, van tim trở về bình thường.
Tác dụng huyền diệu của dầu mè đã được Đông y ghi nhận từ rất lâu. Mỗi người đều có thể tự làm cho mình tại nhà để kiểm chứng phương pháp này. Hoàn toàn vô hại cho cộng đồng, nhưng đem lại hiệu quả thật to lớn cho những ai bị bệnh tim mạch!
Đậu xanh có tác dụng trị bệnh về van tim, thiếu máu cơ tim, suy tim

Tiếc cho bài thuốc hay bị “cấm”

Nhà sư Thích Tuệ Hải đã chỉ bài thuốc này cho một người bệnh hở van tim về nhà tự làm. Rồi người này đã tự nguyện mang bài thuốc để giúp miễn phí những bệnh nhân khác. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau đó, người này đã bị chính quyền địa phương, ngành y tế tỉnh nhà cấm không cho hoạt động vì không có giấy phép hành nghề.
Cách “hành xử” này của các nhà quản lý với những làm phước thật quá cứng nhắc. Thay vì cấm đoán, tại sao họ không tìm hiểu xem tác dụng, hiệu quả thế nào để có thể tạo điều kiện cho những người làm phước giúp người làm tốt hơn? Tất cả chỉ thiếu một tấm lòng.

Cách sử dụng đậu xanh và dầu mè đúng cách để trị bệnh

1/ Trị bệnh về van tim, thiếu máu cơ tim, suy tim

Dùng 50g bột đậu xanh trộn với 1 ít nước thành 1 loại hồ sền sệt, sau đó nằm ngửa rồi đắp hồ đậu xanh thành 1 vòng tròn trên da quanh nơi trái tim như 1 bờ đê nhỏ, đường kính khoảng 8cm. Dầu mè đem hâm cho ấm lên rồi chế vào giữa vòng đê đó. Giữ yên như vậy 20 phút cho dầu mè thấm qua da, sau đó lau sạch đi. Mỗi ngày làm 1 lần trong 20 ngày sẽ thấy rõ hiệu quả.

2/ Chăm sóc da

Dùng dầu mè đen thoa, mat-xa lên da để trị các vết nhăn, sạm, nám da lâu ngày. Các vitamin E, Vitamin nhóm B tự nhiên sẽ giúp phục hồi làn da, làm rạng ngời da sau những tổn hại hằng ngày. Chỉ nên dùng mỗi ngày 1 lần khoảng 20 phút là đủ.

3/ Giảm gàu trên da đầu 

Nếu da đầu của bạn có nhiều gàu mà các loại xà phòng, dầu gội “tấn công” không có hiệu quả, bạn có thể xát một ít dầu mè lên chân tóc, 5 phút sau gội lại cho sạch dầu mè, ngày làm 1 lần, làm ít ngày như vậy da đầu sẽ sạch gàu, không gây ngứa đầu nữa.

4/ Dầu mè hỗ trợ phòng và trị các bệnh khác như viêm nướu răng, suy gan, suy thận

Mỗi sáng dùng 15ml dầu mè (khoảng 1 muỗng cơm) cho vào miệng và nhai, súc qua súc lại qua kẽ răng, dồn lên, ép xuống, đưa qua đưa về trong miệng khoảng 15 phút cho đến khi toàn bộ dầu mè chuyển màu từ vàng sang trắng đục, rồi phun nhả vào bồn vệ sinh, đánh răng lại bằng kem cho sạch. Ngày làm 1 đến 3 lần như vậy sẽ giúp cơ thể phòng và trị được nhiều bệnh.
Phương pháp này vừa giúp giải độc tốt cho cơ thể và làm tăng thêm sinh lực nhờ tăng cường hiệu quả của hệ tuần hoàn. Nếu ta thường xuyên dùng cách này thì sẽ tránh được nhiều bệnh, sống khỏe mạnh và tuổi thọ con người có thể kéo dài thêm vài ba chục năm so với binh thường.

Ds. Nguyễn Đức Châu
 (Theo Tuổi trẻ Đời sống)
Dược sĩ Nguyễn Đức Châu:

Xem thêm:   Những bộ phim của Moon Geun Young đánh bóng tên tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *