Cú mỗi lần nghe đâu đó thoang thoảng mùi thơm của lá quế tôi đều nhớ đến món gà kho lá quế mà mẹ tôi vẫn thường hay làm. Nồi thịt gà kho trên bếp củi sực nức mùi thơm của gà hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của lá quế mà sau này cho dù đi đến nơi đâu tôi cũng không thể nào quên được.
Hướng dẫn cách làm món gà kho lá quế
Nguyên liệu
Bạn nên chọn thịt gà ta sẽ dai và ngon hơn.
- 1kg thịt gà
- 100g lá quế
- Hành, tỏi, ớt: mỗi loại 1 muỗng cà-phê
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm
Cách làm gà nấu lá quế
- Gà rửa sạch, hành, ớt, tỏi băm nhuyễn.
- Lá quế nhặt lấy lá rửa sạch cắt nhỏ.
- Ướp thịt gà với hạt nêm, đường, nước mắm, 1/2 lượng hành , tỏi, ớt để gà ngấm gia vị 30 phút.
- Phi thơm 2 muỗng dầu ăn với lượng hành tỏi băm còn lại sau đó cho thịt gà vào xào săn thịt. Thêm 1 chén nước vào nấu sôi trên lửa nhỏ cho đến khi gà chín mềm.
- Cho lá quế vào nồi trộn đều rồi kho cho đến khi sánh lại. Lưu ý không kho quá lâu, tránh gà ra hết nước ngọt sẽ khô thịt mất ngon.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Múc thịt gà kho lá quế ra dĩa ăn kèm với cơm trắng.
Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon
Nguyên liệu:
- 1 con gà (khoảng 1.5 kg)
- 400 g măng tươi
- 400 g nấm bào ngư
- 400 g lá é trắng
- 1 kg bún (hoặc 10 vắt mì tươi)
- 50 g ớt xiêm xanh (ớt hiểm)
- 6 cây sả
- 3 củ tỏi
- 4 củ hành tím
- 100 ml dầu ăn
- Một số gia vị khác: hạt nêm, nước mắm, đường phèn, đường trắng, muối, tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế
Gà làm sạch, dùng muối chà xung quanh phần da gà, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo. Dùng dao chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Măng tươi mua về lột bỏ vỏ già đến khi còn lõi măng non trắng, cắt thành khúc nhỏ, luộc 3 – 4 lần không đậy nắp, mỗi lần 8 – 10 phút để loại bỏ hết chất độc trong măng.
Bỏ gốc lá é, nhặt bỏ bớt lá dập và đọt già, rửa sạch, để ráo nước.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Rửa nấm bào ngư, ngâm qua nước muối 10 phút để khử mùi, sau đó để ráo rồi xé thành những miếng nhỏ. Sả cây rửa sạch, cắt lát.
Bước 2: Ướp gia vị
Giã nhuyễn 15g ớt xiêm xanh, 1 nắm lá é (khoảng 5 – 6 nhánh), phần sả vừa cắt, 2 củ hành tím đập dập, 2 củ tỏi đập dập, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu.
Đổ tất cả vào thịt gà, ướp ít nhất 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị thịt gà
Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì đổ hết thịt gà vào chảo, chiên gà săn lại trong 6 – 8 phút, để ráo dầu.
Sau đó vớt gà cho vào nồi, châm vào 2 lít nước lọc, 400g măng đã luộc, 4 nhánh sả cắt khúc đập dập, đun sôi, hớt bọt.
Hạ nhỏ lửa hầm gà thêm 20 – 30 phút cho thịt gà mềm.
Bước 4: Nấu lẩu
Mở lửa lớn cho nước sôi lại rồi cho nấm bào ngư xé nhỏ vào.
Nêm nếm với 3 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh đường phèn cho nước lẩu thêm đậm đà và ngọt thanh.
Cuối cùng cho vào 150g lá é cắt nhỏ cùng 15g ớt xiêm xanh đập dập, chờ 6 – 8 phút nước lẩu gà lá é sôi lại rồi đem ra thưởng thức.
Lưu ý:
– Nên chọn gà ta dai thịt, thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh.
– Có thể thêm 1 bát nước dừa (khoảng 1 trái dừa xiêm) để món lẩu thêm ngọt thanh. Nếu không có nước dừa có thể thay bằng nước khoáng nhạt (có thể mua tại các tiệm tạp hóa hay siêu thị).
Chúc bạn thực hiện thành công món ngon
Mời bạn tham khảo: Canh vịt nấu khoai sọ rau muống
- Kem chống nắng Super Perfect The Face Shop review sản phẩm hot nhất
- Cẩm nang phong thủy rước may mắn, tài lộc giành cho người mệnh Thủy
- Cách đặt tên cho con hợp mệnh đối với bé ngũ hành thuộc Kim
- 10 cách pha nước chấm tuyệt ngon mẹ đảm nào cũng cần biết
- Thực hư chuyện đi viếng đám ma có khiến bệnh trọng bị tái phát thêm?
- Tại sao chúng ta phải thắp hương vào các ngày rằm và mồng một?