Từng bị căn bệnh sỏi thận hành hạ, chị Phương Linh (Hà Nam) rất cởi mở chia sẻ bài thuốc quý mình đã từng sử dụng với mong muốn nhiều người có thể sớm phục hồi sức khỏe như mình.
Bài thuốc dân gian giúp bài trừ sỏi thận
Chị Linh kể: “Cách đây hơn hai năm, mình từng đi cấp cứu vì bị đau quặn thận. Bác sĩ yêu cầu phải mổ vì hòn sỏi có kích thước 10mm nằm ngay chính giữa đường tiết niệu, chặn hết đường tiểu, gây đau buốt khắp mạn sườn phải, đi tiểu ra máu. Hoàn cảnh lúc đó không cho phép mình nằm viện vì ông xã đi làm xa, có khi một tháng mới về một lần.
Thậm chí, khi nào bận công việc, hai ba tháng, vợ chồng mới gặp nhau. Nhà mình cũng chẳng gần bên nội, ngoại. Một nách hai con nhỏ, tất cả mọi việc trong nhà từ lớn đến bé đều do một tay mình lo liệu”.
Nghe vợ báo tin, ông xã cũng lo lắm nhưng lúc đó không thể bỏ công việc về với vợ dù chỉ một tuần. Chị Linh buộc lòng phải tìm kế hoãn binh xin bác sĩ cho thuốc giảm đau về uống và hẹn một tuần sau ông xã đi công tác xong sẽ lên nhập viện.
Bác sĩ lưỡng lự không cho chị về vì viên sỏi đã khá to song cuối cùng cũng đồng ý phát thuốc giảm đau để tiêm tại nhà kèm theo lời nhắn cần gọi gấp theo số điện thoại đã cho nếu thấy có dấu hiệu phức tạp. Vì nhất quyết xin về nên chị Linh còn phải ký vào biên bản cam đoan: “Nếu có bất cứ điều gì xảy ra sẽ tự chịu trách nhiệm”.
Về nhà, khi nhờ chị hàng xóm sang nấu cơm hộ, chị Linh may mắn được mách cho một bài thuốc đơn giản từ quả dứa. Có bệnh thì vái tứ phương, chị Linh thấy cũng rẻ tiền nên đánh liều làm theo. Chị xin nghỉ phép 10 ngày. Trong tuần đầu nghỉ phép, chị đều đặn mua dứa, làm thuốc chữa bệnh sỏi thận như hàng xóm nói.
Bài thuốc dân gian ấy có tên là dứa hấp phèn chua với cách làm rất đơn giản. Mỗi ngày, chị Linh gọt một quả dứa, khoét một lỗ nhỏ bằng đầu ngón tay rồi cho vào đó ít phèn chua (khoảng chừng 0,3 gam). Phần trên của quả dứa được cắt ra dùng làm nắp đậy. Sau khi hoàn thành, chị bỏ dứa vào lò hoặc nướng trực tiếp trên than trong thời gian gần ba tiếng cho chín vàng rồi vắt lấy khoảng hai cốc nước.
Trước khi đi ngủ, chị Linh uống một cốc cho sỏi thận và bàng quang mềm ra. Sáng hôm sau, chị uống cốc còn lại để sỏi thận vỡ ra và theo đường nước tiểu ra ngoài. Phần dứa còn lại cũng được chị tận dụng làm một món ăn vặt, vừa ngon ngọt, lại có hiệu quả thanh nhiệt vô cùng tốt.
“Thấy vợ chăm chỉ hấp dứa lấy nước uống, chồng mình cũng hối hả gọi điện cho bạn bè khắp nơi hỏi thăm. Anh ấy còn dặn mình mua nước dừa cùng rau ngò ôm (rau ngổ) về xay lấy nước uống. Tuy hơi lích kích và công phu nhưng mình cũng cố gắng làm với mong muốn thoát bệnh.
Kết quả thật quá tuyệt vời, ngoài sức mong đợi của mình. Chỉ trong vòng một tuần mình đã đánh bật được một hòn sỏi có kích thước gần bằng đầu ngón tay út, chính thức hết đau và không còn sợ đi tiểu. Lúc tái khám, bác sĩ kinh ngạc vì phát hiện toàn bộ những viên sỏi bé xíu khác trong cơ thể mình cũng đã bị đánh tan sạch sẽ”, chị Linh vui mừng nói.
Về sau, cứ mỗi năm một lần, chị Linh dành khoảng 7-10 ngày sử dụng bài thuốc từ quả dứa này. Ngoài cách nướng như trên, chị Linh còn biết một cách làm khác cũng với hiệu quả tương tự. Quả dứa để cả vỏ và đem nướng đến khi cháy lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, gọt sạch lớp vỏ cháy, đem ép lấy nước rồi trộn chung với một quả trứng gà, đánh đều lên và uống hết trong một lần.
Mỗi ngày, người bệnh uống hai lần. Nếu uống liên tục trong ba ngày, sỏi thận sẽ bị đẩy ra ngoài theo đường nước tiểu. Theo chị Linh, hai cách này đều cho hiệu quả như nhau. Một người bạn thân của chị Linh cũng đã từng đánh bật sỏi thận với cách làm thứ hai này.
Tìm hiểu thêm qua sách vở, chị Phương Linh được biết, dứa có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch (dịch trong cơ thể), giúp tiêu hóa. Trong quả dứa chứa chất bromelain giống như một enzyme có tác dụng tiêu hóa đạm, kích thích hoạt động trao đổi chất của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận.
Thêm vào đó, theo Đông y, quả dứa có công dụng kháng khuẩn, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, giúp tan sỏi hoặc mài mòn viên sỏi và đào thải sỏi ra ngoài theo đường nước tiểu. Trị sỏi thận bằng quả dứa là cách làm rất đơn giản, dễ thực hiện, rẻ tiền, an toàn, bởi lẽ chúng ta có thể tận dùng loại quả này từ trong ra ngoài. Nước dứa nhuận tràng, giúp tiêu tích trệ. Nõn dứa thanh nhiệt giải độc. Lá dứa hoặc dịch ép lá có tác dụng nhuận tràng vì có nhiều tinh dầu và chất glycosides, alkaloid. Rễ dứa thì lợi tiểu, chữa sỏi tiết niệu, tiểu tiện không thông.
Dù đã loại sỏi ra khỏi cơ thể thành công nhưng chị Linh cũng lưu ý, tùy thể trạng của từng bệnh nhân mà bài thuốc trị sỏi thận bằng dứa sẽ phát huy công dụng nhanh hoặc chậm. “Viên sỏi của mình chưa quá to, lại chưa lâu nên rất phù hợp khi áp dụng bài thuốc này.
Ngoài ra, vì dứa có vị chua nên có thể ảnh hưởng đến những người mắc các bệnh về dạ dày. Nếu bạn đang chớm mắc phải hoặc có người nhà bị sỏi thận nhưng mắc kèm thêm bệnh dạ dày thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này. Riêng với mẹ bầu, chất bromelain có trong dứa có thể gây tiêu chảy nếu ăn nhiều, nên loại này thuộc dạng chống chỉ định, không khuyên dùng đâu nhé! Chúc mọi người điều trị thành công, sớm khỏi bệnh như mình”, chị Linh nhắn nhủ.
Ngoài sỏi thận, dứa còn có thể đánh bay được khá nhiều căn bệnh đáng sợ khác. Dưới đây, xin chia sẻ với quý độc giả những bài thuốc đơn giản làm từ dứa để tham khảo, giúp tìm được phương thuốc phù hợp với cơ địa của mình:
1. Trị đau gan, viêm gan: Vỏ quả dứa 50g, phối hợp với cây chó đẻ răng cưa 20g, gan lợn 100g, thái nhỏ sắc với 400ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.
3. Sốt nóng, khát nước: Nõn dứa (đọt non) 20-30g cắt nhỏ, giã nát, ép lấy nước uống hoặc phơi khô, sắc nước uống.
4. Chữa thấp khớp từ lá dứa: Đun nóng khoảng nửa chén dầu dừa ở lửa nhỏ. Khi dầu dừa nóng thì bắc chảo ra khỏi bếp và bỏ khoảng ba lá dứa (đã rửa sạch và cắt mỏng) vào dầu dừa. Khuấy đều cho đến khi nguội rồi dùng để thoa vào những vùng sưng khớp, đau khớp.
5. Trị huyết áp thấp, đầu choáng váng, mắt hoa, chân tay bải hoải rã rời: Lấy thịt quả dứa 250g thái thành miếng, thịt gà 60g, cho chút bột hồ tiêu rồi nấu chín để ăn. Món ăn này có công năng kiện tỳ, ích khí.
6. Chữa tiêu hóa kém, tiêu chảy do ăn các thực phẩm khó tiêu: Thịt quả dứa 250g, ép lấy nước uống ngày hai lần.
7. Chữa thủy thũng: Thịt quả dứa 250g thái ra ăn ngày hai, ba lần, giúp lợi tiểu.
8. Chữa các bệnh do tỳ-vị-khí hư suy, tiêu khát, tiểu tiện bất lợi: Lấy ba quả dứa, gọt bỏ vỏ, ép lấy nước, đun nhỏ lửa để cô đặc lại, để nguội rồi trộn đều với 1.500g mật ong thành cao dứa để ăn.
Huyền Trâm
- Kem chống nắng Super Perfect The Face Shop review sản phẩm hot nhất
- Review mặt nạ My Beauty Diary đang nổi đình đám nhất trên mạng xã hội
- Yêu em từ cái nhìn đầu tiên tập 31-32 Full HD – Vietsub
- Mèo nhảy qua xác chết, lý giải hiện tưởng bí ẩn quỷ nhập tràng
- Những thuật ngữ cơ bản thường hay được dùng trong phong thủy học.
- Cách đặt tên cho con hợp mệnh đối với bé ngũ hành thuộc Thủy