Cậu bé du học sinh Việt được nhận bằng khen từ tổng thống Obama

Câu chuyện về du học sinh Việt được nhận bằng khen từ tổng thống Mỹ

“Ai hỏi thì mẹ cứ bảo là con bị câm nhé”

Minh mới học xong lớp 1 thì bố phải đi Nhật công tác một nhiệm kỳ 3 năm. Đầu tiên, gia đình chỉ định cho cậu lớn đi với bố, nhưng sau đó mẹ của Minh – cô giáo Nguyễn Thúy Yến quyết định tạm nghỉ việc dạy Toán ở Trường THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) để đưa cậu út Minh đi cùng. Bởi quyết định gấp gáp nên Minh không kịp học chút tiếng Nhật nào. Thế mà sang đấy, bố mẹ lại “làm khó” Minh bằng việc xin cho Minh vào học trường Nhật chứ không học trường quốc tế. Đêm hôm trước khi đến trường nhập học, cu cậu khóc và dặn mẹ mai đến trường có ai hỏi thì bảo là con bị câm. Vậy mà một tháng sau, cu cậu đã bắt nhịp và theo học được bình thường. Đến năm lớp 4, lớp 5, Minh còn được chọn làm phát thanh viên của lớp và dẫn chương trình trong ngày hội thể thao toàn trường.

Hết lớp 4, quay trở lại Trường Nguyễn Siêu, cô Thịnh hiệu trưởng nói với mẹ Minh: “Chị khuyên em nên cho cháu học lại lớp 4 vì sợ vào lớp 5 không theo được”. Nhưng mẹ Minh đã quyết cho em học đúng độ tuổi và hứa: “Mẹ con em sẽ cùng cố gắng.”

Cô Thịnh bèn cử một giáo viên dạy Minh trong 1 tháng hè những kiến thức cơ bản của lớp 2,3,4. Đầu tháng 9, Minh theo vào lớp cùng các bạn bình thường. Lúc này, cô Yến đã định nghỉ dạy một năm để học cùng con, nhưng lạ là từ một cậu bé khả năng tiếng Việt còn rất hạn chế (ví dụ: nói “con mèo trai, con mèo gái”, hoặc “bọn đàn ông tiểu học”…), Minh bất ngờ ngoi lên top đầu của lớp (kể cả trong môn Tiếng Việt), thế là mẹ an tâm tiếp tục đi làm.

Xem thêm:   5 nhà hàng buffet Hà Nội ngon “danh bất hư truyền”

Say mê tin học, giành nhiều giải thưởng cao

Suốt những năm tháng tới trường, Minh đều là học sinh giỏi. Em có năng lực tốt về các môn tự nhiên, rất say mê môn Tin học nhưng cũng rất thích tìm hiểu về Sinh học, Địa lí và khoa học nói chung. Ngày bé, khi chưa hiểu gì về giá trị đồng tiền, Minh từng ước ao bố mẹ mua cho một phòng thí nghiệm để cậu thỏa sức sáng tạo.

Minh được Bằng khen của Tổng thống Mỹ “President’s Award for Educational Excellence” dành cho học sinh có kết quả học tập xuất sắc

Với niềm say mê CNTT, khi còn học lớp 8, Minh đã tham gia thi học sinh giỏi cùng các anh chị lớp 9 cấp quận và được giải Khuyến khích. Sau đó đến lớp 9, Minh tiếp tục được giải Nhì cấp quận (không có giải Nhất) và Nhì cấp thành phố trong kì thi học sinh giỏi môn Tin học, đồng thời giải Nhất cấp quận và giải Khuyến khích cấp quốc gia kì thi Tin học trẻ. Lớp 10, Minh tiếp tục được giải Nhất cấp quận, giải Khuyến khích cấp quốc gia kì thi Tin học trẻ. Sang lớp 11, Minh có một mục tiêu lớn: du học Mỹ ngay khi năm học kết thúc.

Gia đình Minh không cổ suý cho việc bắt học sinh học nhiều nên việc chuẩn bị du học cho Minh cũng không bị nặng nề. Cô Yến chia sẻ: “Trong suốt quá trình học ở trường Nguyễn Siêu, Minh (cũng như các học sinh khác) luôn được tiếp xúc với giáo viên nước ngoài. Bên cạnh những tiết tiếng Anh thông thường, em còn được học những tiết tiếng Anh của các thầy cô người nước ngoài và cả những tiết toán bằng tiếng Anh. Hồi lớp 10, mặc dù không học thêm Ngoại ngữ nhưng Minh đi thi tiếng Anh Hà Nội mở rộng cũng được giải khuyến khích. Tiếng Anh của Minh có được phần lớn là nhờ những năm tháng học ở Nguyễn Siêu và một phần do năng lực bản thân. Trước khi sang Mỹ, Minh chỉ học thêm tiếng Anh vỏn vẹn trong một tháng. Tôi nói em học ngoại ngữ ít vậy không mấy ai tin vì học sinh mình định đi du học đã học ngoại ngữ từ nhỏ, học ngoại ngữ tối ngày. Nhưng đúng là chỉ có vậy. Tôi nghĩ một trong những lợi thế đó chính là việc con được học ở Trường Nguyễn Siêu”.

Xem thêm:   Nỗi khổ không nói nên lời của những chị em có chồng tính đàn bà

Là một giáo viên Toán có khả năng biến khó thành dễ, được học trò các thế hệ của Trường THPT Nguyễn Siêu vô cùng yêu quý, cô Yến đặc biệt trân trọng các cảm xúc tự nhiên. Theo cô, đó là tiền đề để bọn trẻ nói riêng và con người nói chung sống có cảm xúc, phát huy được tính sáng tạo và luôn muốn sáng tạo. Cô nhấn mạnh: “Điều đó rất quan trọng, nhiều bậc cha mẹ do muốn áp đặt con theo cách của mình nên vô tình đã làm thui chột mất sự sáng tạo của các con ngay từ khi còn bé. Với riêng Nhật Minh, Trường Nguyễn Siêu và gia đình đã cho em một nền tảng vững chắc về kiến thức, nhân cách, ý chí nghị lực để em phát huy được những năng lực của bản thân. Không ai có thể trưởng thành nếu không có cái nôi thân thương ấy.”

Nỗ lực học tập ở nước Mỹ

Khi còn học mẫu giáo, Minh đã tự học chữ qua chương trình “Chiếc nón kì diệu” và tự học Toán qua những việc đo đếm hàng ngày. Mẹ Yến không hề dạy, tự nhiên thấy con biết đọc và biết làm toán. Như vậy là ngay từ bé, Minh đã có một đặc tính là muốn tự học hỏi, tìm tòi. Điều đó xuyên suốt trong việc học tập của Minh sau này.

Mặc dù mẹ dạy Toán nhưng hầu như em không hỏi mẹ mà đều tự làm bài, tự giải. Với những bài rất khó, thay vì dựa vào thầy cô và sách vở thì Minh lại luôn muốn tư duy độc lập. Minh tỏ ra không thích nếu mẹ ra bài mà chữa ngay, không để em tự làm. Theo lời Minh, mỗi khi đi thi một kì thi quan trọng, Minh đều đề nghị mẹ ôm chặt để truyền cho em một ít sự thông minh, sáng suốt. Với những bài khó, Minh hay làm theo những cách chẳng giống ai, mặc dù có những lúc chưa phải là cách tốt nhất. Chính tư duy độc lập này đã giúp Minh hoà nhập và học tốt ngay khi sang Mỹ du học.

Xem thêm:   Giải mã giấc mơ nằm mơ thấy thỏ trắng là điềm gì? Đánh số nào phù hợp

Khi sang Mỹ, Minh rất muốn được vào một trường đại học tốt nên luôn nỗ lực cố gắng học tập. Phong cách giảng dạy ở trường bên Mỹ cũng hợp với phong cách học, tư duy độc lập của Minh nên Minh phát huy tốt khả năng của mình. Bắt đầu vào học, Minh có nói với mẹ về mong muốn phấn đấu tất cả các môn phải đạt điểm tuyệt đối. Kết quả là Minh đã làm được điều này một cách xuất sắc. Điểm tốt nghiệp của em là 4,285/4. Ở Mỹ, từ 90 đến 100 và cả hơn 100 qui ra thành 4. Minh được 4,285 vì đã đăng kí học thêm những môn nâng cao, những môn này điểm từ 90 đến 100 qui ra thành 5. Đạt được những môn này đồng nghĩa với việc Minh sẽ được miễn một số học trình khi học đại học.

Vẻ ngoài trầm lặng bao nhiêu
thì nghị lực của Minh quyết liệt bấy nhiêu. Sau một năm học trên đất Mỹ, Minh đã nhận được Bằng khen của Tổng thống Mỹ “President’s Award for Educational Excellence” dành cho học sinh có kết quả học tập xuất sắc. Như thường lệ, với bản tính khiêm nhường, Minh vẫn không nói gì với ai về vinh dự đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *