Kinh nghiệm xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt không để lại sẹo

Năm nào cũng vậy, cứ vào thời gian này các kênh báo chí truyền thông và mạng xã hội lại xôn xao về sự hoành hành của kiến ba khoang.
Là loại côn trùng nhỏ bé nhưng những vết thương do chúng gây ra khiến bao người phải điêu đứng.
Sỡ dĩ kiến ba khoang đốt rất đau là bởi cơ thể chúng có chứa một loại chất độc mang tên pederin, có độc tính gấp 12-15 lần rắn hổ, tồn tại rất lâu ngay cả khi kiến đã chết.
Chất độc này khi tiếp xúc với da sẽ tạo thành các vết ngứa, bỏng rát như bị tạt axit và rất dễ nhiễm trùng. Nguy hiểm nhất là khi vết thương ở trên mặt, gần mắt, nếu không biết cách xử lý thì chỉ sau vài tiếng, gương mặt sẽ bị phù nề nghiêm trọng, da bị căng cứng, bỏng rát, thâm đen lại.
Cũng vừa phải trải qua cơn “khủng hoảng” phải nghỉ làm 2 ngày ở nhà do kiến ba khoang “tấn công” vào mắt, chị Ngọc (Mỹ Đình, HN) chia sẻ: “Kiến ba khoang đã “tấn công” mình liên tiếp 2 lần trong tháng qua.
Lần trước kiến ba khoang để lại vết thương chân, cũng đau, rát nhưng không khổ sở bằng lần thứ 2, vết thương ngay ở mí mắt, mặt, cổ. Sau 2 lần “dính phốt” với loài côn trùng cực độc này, mình đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm giúp giảm thiểu tối đa tác hại do chất độc của loài kiến này gây ra, vết thương sẽ nhanh lành và không hề để lại vết thâm, sẹo.
Chia sẻ với mọi người chút kinh nghiệm xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt của bản thân, biết đâu bạn sẽ có lúc cần tới.

Xem thêm:   3 việc mà người mẹ đã từng nạo phá thai nhất định nên làm
Kinh nghiệm xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt nhanh lành, không sẹo
Kinh nghiệm xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt nhanh lành, không sẹo

1. Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang

Thân kiến ba khoang có chất nhựa cực độc, chính thói quen di, đập, đè, miết côn trùng ngay trên da đã khiến nọc độc tiếp xúc và gây tổn thương cho da. Vì vậy nếu thấy kiến ba khoang bò lên cơ thể thì hãy thổi nhẹ cho chúng bay ra khỏi người rồi dùng khăn giấy loại bỏ chúng. Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang.

2. Không gãi sờ vết thương do kiến ba khoang gây ra

Khi da mới tiếp xúc với chất độc của kiến ba khoang, ban đầu sẽ có hiện tượng hơi buốt rát tại chỗ, vết thương chỉ như vết xước. Nhưng nếu bạn bỏ qua hiện tượng ban đầu này, không xử lý vết thương ngay, đồng thời để phần da đã dính chất độc tiếp xúc với nước (như rửa mặt, tắm, giặt….) thì chất độc sẽ theo nước mà lan sang các vị trí khác trên cơ thể gây ngứa, rát, phồng rộp rất khó chịu.
Vì vậy, khi phát hiện da đã dính chất độc từ kiến ba khoang cần tuyệt đối tránh nước vào vết thương, tuyệt đối không dùng tay gãi, sờ vào vết thương để giảm thiểu tối đa việc chất độc  lan đến những vị trí khác trên cơ thể.

3. Cách xử lý đúng khi bị kiến ba khoang đốt

Khi phát hiện ra vị trí da dính chất độc từ kiến ba khoang bạn cần xử lý vết thương theo các bước sau:
– Dùng tăm bông thấm nước muối sinh lý vệ sinh xung quanh vùng da bị thương. Chú ý phải khéo léo để chất độc không dính ra vùng da xung quanh.
– Lắc kỹ lọ hồ nước rồi dùng tăm bông bôi lên vết thương. Ban đầu khi mới bôi bạn sẽ thấy rất rát, nhưng sau một lát vết thương sẽ dịu đi nhiều.
– Một ngày bạn bôi hồ nước 5 lần, bôi chồng lên lớp cũ, không cần rửa lớp hồ nước cũ trước khi bôi lớp mới. Bôi hồ nước cho đến khi da bạn không còn cảm giác rát nữa thì thôi.
Hồ nước là một loại thuốc có thành phần chủ yếu gồm kẽm oxyd và calci carbonat, được dùng phổ biến để điều trị các bệnh ngoài da. Hồ nước có tác dụng làm mát da, giảm viêm, sát khuẩn, làm khô tổn thương, giúp che chắn bảo vệ vùng da bị tổn thương. Cho đến nay, hồ nước là loại thuốc rẻ tiền nhất nhưng giúp vết thương do kiến ba khoang gây ra lành nhanh nhất.

Xem thêm:   Những kinh nghiệm của cộng đồng về bệnh thần kinh ngoại biên
Kinh nghiệm xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt nhanh lành, không sẹo
Kinh nghiệm xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt nhanh lành, không sẹo

– Nếu vết thương do kiến ba khoang gây ra cho bạn gần vị trí nhạy cảm, dễ sưng tấy, nhiễm trùng như mắt thì có thể sử dụng thêm thuốc mỡ Chlorocina-H. Đây là loại thuốc mỡ dùng ngoài da để trị các chứng viêm, chàm, chốc lở và dùng tra mắt để trị các bệnh viêm kết mạc, viêm mí mắt… nên an toàn khi bôi gần mắt.
Trước khi đi ngủ bạn chỉ cần bôi một lớp thuốc mỡ Chlorocina-H chồng lên lớp hồ nước là được.
Chú ý, cần kiêng nước tại vị  trí vết thương cho đến khi vết thương bong vảy và các lớp thuốc bôi chồng lên nhau, không cần rửa lớp thuốc cũ khi bôi lần thuốc mới.
Thực hiện đúng như vậy, sang ngày thứ 2 vết thương sẽ hết rát, khô và se mặt rất nhiều. Sang ngày thứ 3 những vùng bị sưng xung quanh vết thương sẽ bắt đầu bong. Sang ngày thứ 4 vết thương lên da non và chuẩn bị bong vảy, sang ngày thứ 5 vảy sẽ bong hoàn toàn.
Chú ý với những vết thương do kiến ba khoang gây ra ở trên mặt, mắt sau khi bong vảy, vùng da đó non, dễ nhăn, nên chị em cần bôi kem chống nắng để tránh cho da bị thâm, nhăn nhé”.
(Theo Mai Ngọc – Tuổi trẻ Thủ đô)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *