Cách tiết kiệm lập dị để nghỉ hưu trước 33 tuổi của cặp vợ chồng người Mỹ

0
57

Cặp vợ chồng trẻ, chị Liz và anh Nate sống tại Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ) có một công việc đáng mơ ước là kỹ sư phần mềm và quản lý truyền thông.

Liz cho biết: "Chúng tôi làm việc quần quật từ sáng đến tối, tiền dư ra lại bị chúng tôi tiêu xài hết. Nhưng khoảng một vài tháng sau khi kết hôn, chúng tôi nhận ra rằng cuộc sống này khiến cho chúng tôi mệt mỏi và không hề hạnh phúc”. 

Nate và Liz cảm thấy quá chán nản cuộc sống văn phòng bắt đầu từ 9h sáng đến 5h chiều và họ bắt đầu lập ra một kế hoạch chi tiết cắt giảm toàn bộ chi phí, họ nghĩ về điều mình thực sự muốn: Một cuộc sống ý nghĩa trong khu nhà vườn tại tiểu bang Vermont và nghỉ hưu vào năm 2017, lúc 33 tuổi.

Đôi vợ chồng trẻ đã hỏi thăm những cặp đôi mới cưới để biết được em bé và việc mua một ngôi nhà mới có ảnh hưởng thế nào đến cuộc đời của họ. Sau đó họ đã vạch ra chi tiêu rất cụ thể, kể từ ngày nhận ra việc tiêu tiền hoang phí là không cần thiết, Liz và Nate chỉ tiêu có 13.000 USD cho cả năm 2014, và thật ngạc nhiên khi họ để dành được 71% thu nhập.

Cách chi tiêu tiết kiệm
Có cô con gái gần một tuổi, chị Liz cho biết chị ít mua sắm đồ đạc cho con và đó đều là những thứ rẻ tiền

"Khi đã nhận ra điều này, mọi thứ bỗng nhiên trở nên dễ dàng với chúng tôi trong việc cắt đi những khoản tiêu xài không cần thiết và chỉ tập trung vào những gì quan trọng", chị Liz kể.

Họ tiết kiệm bằng cách rất đơn giản, không còn những bữa ăn vui vẻ ở ngoài nhà hàng mà thay vào đó là nấu ăn tối tại nhà, thuê giúp việc không có trong từ điển của gia đình, hai vợ chồng tự sửa chữa đồ dùng trong nhà. Nếu thiếu đồ dùng thường họ sẽ mua lại hàng thanh lý. Nhiều khi họ tự tạo ra đồ thay thế cho tất cả những gì cần phải mua. 

Chiếc xe ô tô minivan hiệu Honda Odyssey họ đang đi cho tới nay đã có tuổi đời 19 năm. Liz đã lâu không mua quần áo mới, lúc mang bầu chị ấy đi xin đồ của em gái và những người bạn. Anh Nate tiết kiệm bằng cách đạp xe đi làm để tiết kiệm tiền xăng và phí giao thông công cộng. 

Đối với cô con gái Estelle, họ chỉ tiêu tốn 20$ để bao gồm trang trí nội thất cho phòng em bé và mua những bộ quần áo và đồ chơi rẻ tiền, cần thiết nhất.

Khu nhà đất 66 mẫu của cặp vợ chồng trẻ chị Liz, anh Nate ở Vermont (Ảnh: Frugalwoods)

Hai vợ chồng cũng không ra rạp chiếu phim nữa mà xem phim tại nhà. Mọi người đừng cho rằng họ có cuộc sống nhàm chán nhé, họ vẫn đi làm, vẫn giao lưu với thế giới xung quanh, cuối tuần, cặp vợ chồng này thường đi leo núi, uống bia, sửa lại chiếc tủ cũ hay tổ chức một bữa tiệc nướng ngoài trời cùng bạn bè.

Với cách tiết kiệm lập dị này, chắc chắn tiêu tiền là một thứ vô cùng quan trọng và xa xỉ, có lẽ vì thế, để mua được một ngôi nhà 4 phòng ngủ ở khu trung tâm vào năm 2012 với khoản vay thế chấp ưu đãi trong 30 năm, lãi chỉ 3,85%, họ đã phải tham quan hơn 270 ngôi nhà trong nhiều năm.

Chắc nhiều người sẽ mệt mỏi lắm khi mất từng ấy thời gian để xem từng ấy ngôi nhà, tuy nhiên đó lại là bài học về sự cẩn trọng trong chi tiêu của cặp vợ chồng trẻ này. Để rồi, khi gần bước sang tuổi 33, họ đã có tới 2 ngôi nhà (ngôi nhà thứ hai là một nông trại tuyệt đẹp ở Vermont rộng đến 66 mẫu Anh) và giờ thì họ có thể dành toàn bộ thời gian trong cuộc sống để tận hưởng cuộc sống ao ước của nhiều người như: đi bộ, du lịch, nấu ăn, tập yoga, điêu khắc gỗ và thậm chí là nghiên cứu thiên văn học. Liz đã bỏ công việc văn phòng của mình để tự do ở nhà toàn thời gian.

Bí quyết tiết kiệm dành cho cặp vợ chồng trẻ muốn về hưu sớm:

– Đầu tiên, bạn tìm ra mục tiêu trong cuộc sống và hình dung cách sử dụng đồng tiền để đạt được mục tiêu đó.

– Cần phân định rõ mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, đó chính là chìa khóa để tích lũy và bạn có thể làm chủ tài chính của mình.

– Khi đã có mục tiêu, lý tưởng sống, phải quyết liệt, kiên định thực hiện nó ít nhất 1 tháng sau đó nhìn lại và đánh giá kết quả đạt được và rút ra kinh nghiệm. Bạn hãy loại bỏ những điều làm mình mệt mỏi và chán nản thay vào đó là thúc đẩy và cố làm những điều mình thích. Bởi cốt lõi của việc tiết kiệm và tự do tài chính là giúp bạn đỡ stress, ít lo âu hơn và thêm bình yên.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

Gửi phản hồi