Xe cứu thương chở thi thể bị con cán bộ y tế huyện đập phá: Chỗ kiếm tiền của kẻ mất nhân tính

Ông Nguyễn Đức Tuấn (46 tuổi) lái xe cứu thương vào Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định) để vận chuyển thi thể một bệnh nhân về quê. Tuy nhiên, một cán bộ phòng y tế đã ra ngăn cản và hăm dọa. Còn con trai ông này cầm dao đuổi đánh ông Tuấn đồng thời chém nhiều nhát lên xe cấp cứu.
Xe cứu thương chở thi thể bị con cán bộ y tế huyện đập phá: Chỗ kiếm tiền của kẻ mất nhân tính
Xe cứu thương chở thi thể bị con cán bộ y tế huyện đập phá: Chỗ kiếm tiền của kẻ mất nhân tính
loading...

Một người cầm hung khí định chém tài xế Tuấn tại Nhà Tang lễ Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ 

Ngày 10/8, ông Nguyễn Đức Tuấn (46 tuổi, ở TP. Quảng Ngãi), chủ xe kiêm tài xế xe cấp cứu (thuộc Đội dịch vụ xe cứu thương tỉnh Quảng Ngãi), điều khiển xe đến Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) để vận chuyển thi thể một bệnh nhân về quê ở Thanh Hóa, theo đề nghị của một người quen. 
Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Tạo (cán bộ Phòng Y tế huyện Phù Mỹ) đã đến ngăn cản, không cho xe cứu thương của ông Tuấn chở thi thể về. Ông Tạo nói rằng ở đây cũng có xe dịch vụ và còn hăm dọa ông Tuấn rồi bỏ đi. 
Một lát sau, con trai ông Tạo là Huỳnh Phát Tài và một người nữa cầm dao, rựa đến đuổi đánh ông Tuấn, người nhà nạn nhân và đập bể kính, chém nhiều nhát dao lên xe cấp cứu của ông Tuấn. Gây sự xong, hai thanh niên lên ô tô do ông Tạo lái chở đi.
Ông Tuấn chỉ vào vết vỡ kính xe cứu thương do Tài và một thanh niên khác đập
Vụ việc bảo vệ một bệnh viện chặn xe cứu thương chở cháu bé 9 tháng tuổi đang hấp hối vẫn còn chưa nguôi, giờ lại thêm vụ việc giành giật thi thể người chết này, quả thật khiến tôi thấy xót xa. Giữa lúc gia đình nạn nhân đau thương như vậy, là một người làm trong ngành y, lẽ ra ông Tạo phải cảm thông, giúp đỡ, nhưng đằng này, ông lại tìm mọi cách o ép, ngăn cản xe cứu thương. 
Xe khách, xe taxi tranh giành khách là chuyện bình thường. Giờ đến xe cứu thương giành thi thể. Có độc giả đã phải cay đắng thốt lên rằng: “Lòng tham đã làm cho con người trở nên ngu xuẩn và tàn bạo. Thật tội nghiệp cho người chết quá. Chết rồi mà vẫn chưa được yên cái xác!”.
Điều đáng nói, theo dõi thông tin trên báo chí, tôi được biết, đây không phải lần đầu tiên, anh Tài – con trai ông Tạo có những hành vi côn đồ như vậy. Trước đó, anh này cũng từng rất nhiều lần gây khó dễ, hành xử kiểu “xã hội đen” với những lái xe "lạ" vào Trung tâm Y tế Phù Mỹ chở bệnh nhân. 
 
Sở dĩ Tài lộng hành như vậy, có lẽ là dựa vào bản hợp đồng 2 năm được ký vào tháng 8/2014 giữa Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ với bà Lê Thị Tình - chủ hộ kinh doanh Mười Tạo (mẹ của Tài). 
Theo hợp đồng này, mỗi tháng hộ kinh doanh Mười Tạo phải trả cho Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ 9,5 triệu đồng. Còn nhà xe Mười Tạo có quyền lợi được ưu tiên vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên có nhân viên y tế hộ tống khi xe bệnh viện không vận chuyển; được quyền chuyển bệnh nhân từ bệnh viện về nhà theo yêu cầu của bệnh nhân. 
Có ý kiến cho rằng, hợp đồng này chẳng khác nào Trung tâm Y tế bán bệnh nhân cho nhà xe. Và quả thực, nhà xe Mười Tạo đã biến bản hợp đồng “độc quyền” đó thành tấm "lá chắn" vững chắc để tự tung tự tác, lộng hành trong bệnh viện. 
Tôi tự hỏi, nếu không có vụ việc ầm ĩ lần này thì không biết sẽ còn bao nhiêu vụ việc đau đớn khác xảy ra, khi người đã chết vẫn bị nhà xe này tranh giành một cách ghê rợn và vô cảm? Có lẽ, đã đến lúc, bản hợp đồng “bán bệnh nhân” này cần được chấm dứt. 
Chấm dứt nó, để chấm dứt những sự tranh giành không cần thiết, để những ca bệnh khẩn, khi thời gian cứu người chỉ còn được tính bằng giây, thì thân nhân người bệnh cũng sẽ không phải gào khóc van xin, khốn khổ “thương lượng” với xe cứu thương “độc quyền” nữa.
Đúng là kinh doanh thì cần có lợi nhuận. Nhưng bệnh viện, trung tâm y tế, nơi sự sống và cái chết mong manh, nơi những nỗi đau luôn thường trực, nơi đề cao sự nhân ái – thì không thể chấp nhận lối làm ăn “sấp mặt vì tiền” như cha con ông Tạo được. Nơi ấy càng không có chỗ cho những kẻ bất nhân, côn đồ, kiếm tiền trên nỗi đau của đồng loại! 
Nguyễn Minh (Bình Định)
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình