Toát mồ hôi hột với những tên đường kỳ lạ ở Sài Gòn

Những cái tên N1, T6, TMT 01, TX 24, XX8 - 7A, Kênh Nước Đen, Nhà trẻ nghĩa địa, Cựu chiến binh không rác.... được đặt cho nhiều tuyến đường ở Sài Gòn đã khiến không ít người như lọt vào "ma trận" khi tìm đường.
Toát mồ hôi hột với những tên đường kỳ lạ ở Sài Gòn
Toát mồ hôi hột với những tên đường kỳ lạ ở Sài Gòn
loading...

Đánh số tùy tiện

Ở quận 12, tên đường được đặt theo tên phường, ví dụ phường Đông Hưng Thuận thì tên đường sẽ là viết tắt tên phường kèm với số thứ tự sau đó như ĐTH 02, ĐTH 11… Tương tự, ở phường Trung Mỹ Tây thì sẽ tìm thấy rất nhiều các con đường TMT 01, TMT 2A, TMT 05, TMT 10, TMT 13. Nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên hơn khi thấy đường TCH.34-35-36 ở phường Tân Chánh Hiệp.

Ở quận 12, tên đường được đặt theo tên phường, ví dụ phường Đông Hưng Thuận thì tên đường là ĐHT 02, ĐHT 11 (Ảnh PLO)
Qua phường Tân Chánh Hiệp sẽ thấy tên đường viết tắt là TCH đánh kèm tới 3 con số  (Ảnh PLO)

“Các con đường đánh số không theo thứ tự gì cả, cũng không hiểu logic như thế nào nên rất khó xác định vị trí. Nhiều nơi còn chẳng thèm đề biển tên đường, rẽ phải là đường có số này, rẽ trái là đường được đánh số nọ, không theo trật tự nào hết”, anh Lê Quang Cường chạy xe ôm khu vực phường Trung Mỹ Tây than vãn.

Ở huyện Hóc Môn, tình trạng đặt tên đường còn bát nháo hơn. Cụ thể, đi dọc đường Phan Văn Hớn ở xã Xuân Thới Thượng là bắt gặp các con đường: XTT2, XTT5, XTT 46, XTT 19, XTT 27… được đánh số không theo bất kỳ nguyên tắc nào; gần đó còn thấy ngay đường XTT 6-2, XTT 6-2-1, XTT 6-2-2.

Biển đường XTT 6-2-1, XTT 6-2-2 treo cùng nhau (Ảnh PLO)

Qua xã Xuân Thới Sơn thì tên đường không còn viết tắt và viết thẳng đuột là Xuân Thới Sơn 19, Xuân Thới Sơn 20, Xuân Thới Sơn 21A, Xuân Thới Sơn 31A hay đến xã Xuân Thới Đông thì tên đường lại được đặt là Xuân Thới 15, Xuân Thới 21. Ở đây, nhiều người cũng trố mắt với một con đường được đặt theo cách nối tên của hai xã như đường Xuân Thới Sơn - Xuân Thới Đông.

Qua xã Xuân Thới Sơn thì tên đường viết thẳng đuột là Xuân Thới Sơn 21A, Xuân Thới Sơn 31A (Ảnh PLO) 

Ông Hà Văn Pha (ngụ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) cũng lắc đầu: “Tôi ở khu vực này mà nhiều khi người lạ đến hỏi đường tôi cũng chịu thua, nhiều khi ở đây là đường Xuân Thới 1 nhưng đường Xuân Thới 2 lại nằm ở rất xa chứ không ngay cạnh".

Nhiều tên đường khó lý giải​

Đường Kênh Nước Đen, hồi trước là một dòng kênh dài, nước dơ và thường bốc mùi rất khó chịu. Trong những năm trở lại đây, một phần kênh đã được san lấp và trồng cây xanh, phần còn lại mới chỉ được gia cố bờ kè. Tuy nhiên hiện tại cái tên Kênh Nước Đen vẫn được quận Tân Phú và Bình Tân dùng để đặt tên cho một con đường.

Hiện tại Kênh Nước Đen vẫn được quận Tân Phú và Bình Tân dùng để đặt tên cho một con đường (Ảnh Kenh14)

Ngoài ra, lại có những tên đường nghe khá hài hước, đơn cử đường Nhà trẻ nghĩa địa, đường Cựu chiến binh không rác, Rạch Bùng Binh (quận 3), đường Cống Lở (quận Tân Bình), đường Vành Đai Trong, Lò Thiêu, Mã Lò (quận Bình Tân), đường Bờ Bao Tân Thắng (quận Phú) và cả đường Bờ Bao 1 “ăn theo” con đường này.

Những tên đường khó hiểu ở Sài Gòn (Ảnh Pháp luật TP. HCM)
Đường Bờ Bao Tân Thắng được đặt cho một con đường mới mở nhưng chẳng ai hiểu nổi vì sao lại đặt tên này (Ảnh Kenh14)
Đường Bờ Bao 1 “ăn theo” con đường Bờ Bao Tân Thắng (Ảnh Kenh14)
Ở gần đường Mã Lò (quận Bình Tân) có con đường Chiến Lược (Ảnh PLO)

Hay đến quận Phú Nhuận, đoạn gần đường Phan Xích Long, sẽ bàng hoàng với hơn 10 con đường nằm gần nhau đều được đặt tên theo tên của các loài hoa như Hoa Mai, Hoa Sứ, Hoa Phượng, Hoa Đào, Hoa Lan….

Những con đường mang tên các loài hoa ở quận Phú Nhuận (Ảnh PLO)

Ông Đoàn Thế Hùng (người dân sống tại khu vực này) khẳng định: "Trước giờ ở đây chưa từng trồng các loại hoa ứng với tên con đường nhưng không hiểu sao đường lại đặt tên như thế".

Ngoài ra còn nhiều tên đường ghi sai tên danh nhân như Đoàn Như Hài (đúng là Đoàn Nhữ Hài), Hà Tôn Quyền (đúng là Hà Tông Quyền), Nơ Trang Long (đúng là N’ Trang Lơng), Trần Khắc Chân (đúng phải là Trần Khát Chân), Kha Vạn Cân (đúng là Kha Vạng Cân)...

Tên kỹ sư Kha Vạng Cân, nguyên Bộ trưởng Công nghiệp nhẹ, bị viết sai nhưng tồn tại đến nay (Ảnh Vnexpress)

Báo cáo với UBND TP. HCM về đề án Đặt, đổi tên đường, công trình công cộng đến năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết, toàn thành phố có hơn 1.770 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường "có vấn đề" (không có ý nghĩa, trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật). Trong khi đó quỹ tên đường của thành phố đang cạn.

Tên danh nhân trên những con đường ở TP.HCM có lúc không đúng lịch sử (Ảnh PLO)

Nhóm nghiên cứu đề nghị điều chỉnh tên đường hoặc có biện pháp minh định, giới thiệu lại cho người dân rõ. Tuy nhiên, số lượng tên đường trùng nhau khá nhiều, đơn vị thực hiện khảo sát đề xuất chỉ đổi tên một trong hai con đường trùng nhau nếu cùng địa bàn một quận huyện để tránh gây xáo trộn. Đặc biệt, những đường mang tên các nhân vật không có công trạng, tên đường thiếu thẩm mỹ... thì cần phải đổi tên.

Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu, với những tên đường không chính xác, có thể đổi theo lộ trình phù hợp hoặc chỉ cần ghi chú trên bảng tên đường để xác nhận, tránh làm xáo trộn cuộc sống người dân và hạn chế chi phí. Với những đường mang tên khác nhau của cùng một nhân vật cũng có thể làm tương tự.

Bà Thu cũng giao các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất những tên cụ thể để đưa vào quỹ tên đường. Bên cạnh đó, xác định số đường sẽ được mở từ nay đến năm 2020 để hội đồng đặt và đổi tên đường có số liệu dự định cụ thể.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn