Mọi thứ bạn đăng trên Facebook được lưu ở đâu?

Ngày 28/9, "ông trùm Facebook" Mark Zuckerberg đã đăng một số bức ảnh chụp trung tâm dữ liệu cao cấp nhất của Facebook, nơi chứa những thứ chúng ta tải lên mạng xã hội này hàng ngày.
Mọi thứ bạn đăng trên Facebook được lưu ở đâu?
Mọi thứ bạn đăng trên Facebook được lưu ở đâu?
loading...

Những hình ảnh này được chụp tại trung tâm dữ liệu Luleå của Facebook tại Thụy Điển. Các trung tâm dữ liệu Facebook đều được đặt ở những nước có khí hậu hàn đới nên sẽ được làm mát ngay lập tức, chỉ cần hệ thống quạt đủ mạnh.

 Tấm biển này cho bạn biết bạn đang chuẩn bị bước vào trung tâm dữ liệu của Facebook
"Tôi yêu cảnh này vì trông nó giống như trong phim viễn tưởng vậy", Zuckerberg viết về những chiếc quạt tản nhiệt cỡ lớn trong trung tâm dữ liệu
Ý tưởng về trung tâm dữ liệu ra đời trên một tờ giấy ăn
Chỉ có khoảng 150 nhân viên trong khi trung tâm dữ liệu lại rất lớn với sức chứa 25.000 máy chủ. Vì vậy, trông nơi này rất trống trải.
Tòa nhà chính có diện tích bằng 6 sân bóng đá (42.000m2)
Các ổ cứng cũ sau khi không còn được sử dụng đều bị nghiền nát để đảm bảo tính riêng tư cho người dùng​
Các máy chủ đều là công nghệ tối tân nhất để đảm bảo Facebook hoạt động thông suốt 
Hàng tuần, Facebook thực hiện hàng ngàn thay đổi trong code của họ. Một trong số chúng có thể đột ngột khiến phần mềm của Facebook ngốn nhiều dữ liệu, bộ nhớ và dung lượng pin trên điện thoại của bạn. Vì vậy, công ty phải thử nghiệm code trên hơn 2.000 chiếc điện thoại để đảm bảo không có bất cứ trục trặc gì trên các mẫu phần cứng, hệ điều hành và kết nối mạng khác nhau.

Lý do tại sao hãng này chọn khu vực High Desert của Oregon làm nơi đặt trung tâm dữ liệu đầu tiên, chính là sử dụng không khí bên ngoài để làm mát server thay vì phụ thuộc vào điều hòa nhiệt độ. Ở phía xa bạn có thể nhìn thấy những bể chứa nước cỡ lớn được Facebook dùng để hạ nhiệt không khí nếu bên ngoài quá nóng. Bên cạnh việc sử dụng điện lưới để vận hành server Facebook còn sử dụng điện mặt trời.

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn