“Cười ra nước mắt” chuyện xét tuyển đại học: Nhận thông báo “rớt” ngay trong bữa tiệc mừng thi đậu

Nhận thông báo con trai trúng tuyển đại học, ông Hiếu vui mừng mở tiệc liên hoan. Nhưng ngay lúc bà con nâng ly chúc tụng thì nhà trường gọi điện thông báo: “Con ông không thể nhập học vì có quá ít sinh viên”.
“Cười ra nước mắt” chuyện xét tuyển đại học: Nhận thông báo “rớt” ngay trong bữa tiệc mừng thi đậu
“Cười ra nước mắt” chuyện xét tuyển đại học: Nhận thông báo “rớt” ngay trong bữa tiệc mừng thi đậu
Cú điện thoại “đổi trắng thay đen” 
 
Để tờ giấy báo nhập học và biên lai đóng tiền học phí, biên lai đồng phục lên mặt bàn, ông Đào Minh Hiếu (ngụ số 140/45 Lý Tự Trọng, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) ấm ức kể: Ngày 14/8, ông đưa con là Đào Minh Chiến (SN 1997) đến trường Đại học Võ Trường Toản (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đăng ký xét tuyển học bạ vào ngành Văn học của trường. 
 
Qua xét điểm các môn Văn, tiếng Anh, Địa lý thì Chiến được đại diện trường thông báo đậu đại học và được phía trường Đại học Võ Trường Toản cấp cho “Giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học trình độ đại học - hệ chính quy”. 
 
Giấy báo ghi rõ: “…Thí sinh Đào Minh Chiến, số báo danh: 362549276, đã trúng tuyển trình độ đại học, hệ chính quy năm 2015 dựa trên kết quả điểm trung bình cả năm tại học bạ lớp 12 với điểm xét tuyển đạt: 6.13; trong đó, môn 1 đạt 5.90, môn 2 đạt 6.70, môn 3 đạt 5.80…”. Giấy báo này cũng yêu cầu thí sinh phải nộp học phí và các lệ phí tổng cộng là 6.026.000 đồng, hạn chót là ngày 22/8. 
 
“Cười ra nước mắt” chuyện xét tuyển đại học: Nhận thông báo “rớt” ngay trong bữa tiệc mừng thi đậu
Đơn đăng ký xét tuyển của thí sinh Đào Minh Chiến nộp vào trường
 
Vì quá phấn khởi khi hay tin con trai đậu đại học, nên ông Hiếu đã gom hết tiền trong nhà rồi mượn thêm anh em để đóng luôn các khoản phí cho con ngay trong ngày 14/8. Ông Hiếu cho biết: “Sau khi tôi đóng tiền lấy biên lai xong, trường còn phát cho thằng con tôi 1 bộ đồng phục của trường Đại học Võ Trường Toản, màu đỏ sậm. Cầm bộ quần áo về nhà, nó mặc thử vô rất đẹp. Hai vợ chồng tôi nhìn thằng con đã là sinh viên, thấy mừng rơn trong người”. 
 
Cũng như bao gia đình khác, việc con đậu đại học là “đại hỷ” của cả nhà, thậm chí cả dòng họ, thế nên ngay chiều 15/8, vợ chồng ông Hiếu làm cỗ cúng ông bà tổ tiên và mời bà con dòng họ, lối xóm đến chúc mừng, chia vui với gia đình.
 
“Ai đến cũng tay bắt, mặt mừng chia vui với vợ chồng, cha con tui. Mọi người cũng không quên tặng thằng nhỏ quà kỷ niệm nhân dịp vào đại học”. Thế nhưng, khi đồ ăn thức uống đã dọn đầy đủ trên bàn, ông Hiếu dõng dạc tuyên bố lý do buổi tiệc xong… thì một chuyện không thể ngờ đã xảy ra ngay thời điểm quan trọng nhất, khiến niềm vui nhà ông Hiếu hoàn toàn bị đảo lộn. 
 
Ông Hiếu bực tức kể: “Tôi nói vài câu xong, mời tất cả mọi người cùng nâng ly thì điện thoại reo. Tôi nhìn số là biết ngay điện thoại từ trường. Cứ nghĩ chắc họ điện thoại chúc mừng, dặn dò con tôi gì đó trước khi vào học. Ai ngờ, một ông xưng tên Lư Thành Đô, nói ở Phòng Đào tạo của Trường Võ Trường Toản, bảo tôi lên rút hồ sơ cho thằng Chiến vì lớp của nó không thể mở và nó không thể đi học được. Nghe họ thông báo, tôi chết đứng tại chỗ. Tôi cũng đơ mặt, không biết ăn nói với mọi người thế nào... Thế rồi ai cũng biết chuyện, nên tôi quê không biết chui đi đâu”.
 
“Cười ra nước mắt” chuyện xét tuyển đại học: Nhận thông báo “rớt” ngay trong bữa tiệc mừng thi đậu
Giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Võ Trường Toản cấp cho thí sinh Đào Minh Chiến ngày 14/8
 
Phụ huynh đòi “nằm vạ”, nhà trường nhận sai sót
 
Ông Hiếu chia sẻ: “Họ cho con tôi đậu, thu tiền cho đã rồi giờ đến sát ngày khoá sổ xét tuyển lại bảo tôi đến rút hồ sơ là sao? Tôi không chấp nhận cái kiểu làm ăn đó, họ phải cho con tôi đi học, mà học ngành… chăn trâu cũng được”. 
 
Khi được hỏi về trường hợp thí sinh Đào Minh Chiến, bà Hồ Nhật Mai Trâm, Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh viên, trường Đại học Võ Trường Toản xác nhận, thí sinh Chiến đăng ký xét tuyển ngành Văn học trình độ đại học bằng hình thức xét học bạ và đã hoàn thành thủ tục nhập học vào ngày 14/8. 
 
Tuy nhiên, đến ngày 15/8, bộ phận tuyển sinh thống kê hồ sơ nhập học ngành Văn học thì nhận thấy số lượng thí sinh nhập học ít, không đảm bảo sĩ số tối thiểu để mở lớp. “Chỉ có 9 hồ sơ nộp xét tuyển, trong đó mới có 5 thí sinh làm thủ tục nhập học. Trường đã liên hệ với các thí sinh để thông báo, vận động thí sinh cân nhắc chọn ngành khác tại trường hoặc chọn ngành Văn học ở trường khác”, bà Trâm cho biết. 
 
Cũng theo bà Trâm, sau khi nhận thông báo, các thí sinh khác cũng đã đến rút hồ sơ để chọn ngành học trường khác. Riêng trường hợp thí sinh Chiến thì phụ huynh không chịu mà khăng khăng nói phải sắp xếp học tại trường. Bà Trâm cho biết: “Qua xem xét tất cả các tổ hợp thì em Chiến chỉ có thể đậu được ngành Văn học của trường, các ngành khác đều không đủ điểm để xét”.
 
“Cười ra nước mắt” chuyện xét tuyển đại học: Nhận thông báo “rớt” ngay trong bữa tiệc mừng thi đậu
 Trường Đại học Võ Trường Toản, Hậu Giang
 
Còn ông Hiếu nói: “Tại sao không đủ học sinh mở lớp thì ngày 14/8 họ còn nhận tiền đóng nhập học của con tôi, rồi ngày 15/8 lại kêu rút hồ sơ? “Chơi” như thế có khác nào họ chỉ biết nhận tiền trước đã, còn kệ học sinh? Đến lúc cuối rồi không mở được lớp thì đá văng con tôi ra đường. Họ phải nói chuyện, nhận lỗi với tôi đàng hoàng!”. 
 
Trước những bức xúc của ông Hiếu, bà Trâm thừa nhận: “Sơ sót là bộ phận tuyển sinh của trường chỉ kiểm tra, tổng kết các hồ sơ vào ngày cuối tuần. Hôm thí sinh Chiến nộp hồ sơ là ngày thứ 6, mà thứ 7 trường mới rà lại các hồ sơ... Lúc này mới biết được là số hồ sơ nộp ngành Văn học ít quá. Vì vậy mới xảy ra chuyện thông báo trúng tuyển hôm nay, nhận tiền đóng học, hôm sau lại thông báo không mở được lớp”. 
 
Rồi bà này phân trần thêm: “Không mở được lớp hoàn toàn không phải lỗi ở thí sinh, cũng không phải là… cái sai của trường. Vì đây là điều phía trường không mong muốn. Chỉ có điều không may là cán bộ của trường đã thông báo không thể mở lớp ngay lúc gia đình em Chiến đang liên hoan. Có lẽ vì thế mà phụ huynh em Chiến đã rất giận”.
 
Ngày 20/8, trao đổi với PV TT&ĐS, ông Hiếu cho biết đã đến trường Đại học Võ Trường Toản rút lại hồ sơ xét tuyển của con. Nhà trường cũng trả lại ông Hiếu các khoản phí đã đóng. Tuy nhiên, hiện nay gia đình ông Hiếu đang rối bời vì không biết ăn nói làm sao về chuyện “liên hoan cho con đậu đại học, giờ lại rớt”.
Ông Hiếu cũng cho hay, hiện nay con ông vẫn không biết phải nộp hồ sơ xét tuyển ở đâu để tìm cơ hội học đại học. Trong khi đó, theo quy chế của Bộ GD&ĐT thì ngày 20/8 đã chốt hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1 năm 2015. Điều này cũng có nghĩa cơ hội học đại học và “chữa” lại bữa tiệc liên hoan của Chiến ngày càng ít đi. 
 
Thi Đình
loading...
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn