Cafe và suy ngẫm: Thủ tướng xin lỗi và Chính phủ phục vụ

Tuần rồi, dư luận nổi "bão mạng" vì đoàn xe Thủ tướng đi vào phố cổ Hội An; Hoa mắt với một rừng giải thích của Vietcombank khi khách hàng mất toi vài trăm triệu trong tài khoản sau đêm ngủ dậy; Chuyện suốt tuần qua Thu Minh vẫn cười và “Ớt –to”, chồng cô đã trở lại...
Cafe và suy ngẫm: Thủ tướng xin lỗi và Chính phủ phục vụ
Cafe và suy ngẫm: Thủ tướng xin lỗi và Chính phủ phục vụ
loading...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng du khách tại phố cổ Hội An (Ảnh vnexpress)

Một tuần sau "cơn bão mạng" vì đoàn xe Thủ tướng đi vào phố cổ Hội An, ông đã lên tiếng
Người đứng đầu Chính phủ nói: “Thủ tướng đi vào đường phố, đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm".
Có lẽ rất khó tìm những xin lỗi tương tự, khi Thủ tướng chỉ “xin lỗi người dân” và “để người dân thông cảm” với một sự việc không lớn, không nhỏ và chưa có tiền lệ. 
Tôi còn nhớ hai ngày sau khi xảy ra vụ việc, một người quen biết Thủ tướng viết: "Tôi nhắn tin: Cả đoàn xe của anh đi vào đường cấm Hội An gây phản cảm với dân chúng lắm. Anh cẩn thận hơn với những tham mưu của anh. Anh alo cho tui: Thiệt tình tôi không biết chuyện này. Xe dừng ở bên ngoài, tôi đi bộ vào phố cổ, gặp gỡ, nói chuyện với bà con cách đoàn xe cả 300 - 400 m. Anh em lái xe sau đó rề rề chạy theo sau, tôi bất ngờ. Sống ở Quảng Nam, gắn bó với Hội An cả chục năm, tôi tôn trọng luật lệ của địa phương lắm chớ. Việc cho cả đoàn xe ô tô vào đường cấm phố cổ không phải là chủ trương và ý muốn của tôi”.
Đoàn xe hộ tống Thủ tướng vào phố cổ mà ông không hay biết (Ảnh vnexpress)
Tôi tin với cương vị mình, ông đâu cần và chẳng nghĩ chuyện “dễu võ dương oai” ngay quê nhà như những đàm tiếu. Chuyến thăm và quảng bá du lịch Hội An ấy xe cộ chưa là chi tiết chính, cho đến khi mọi người đổ dồn vào và “quên” những hình ảnh thân thiện giữa Thủ tướng và nhiều người dân phía trước.
Hy vọng những sơ suất trên, dù bắt nguồn từ nhiệt tình thái quá của một vài cấp dưới sẽ không lặp lại. Hy vọng vì Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ phục vụ chứ không phải Chính phủ hưởng thụ” và “người dân thiếu niềm tin thì đất nước khó bình yên”.
Thời gian sẽ trả lời. Có thể khắt khe với nhiều thứ còn bộn bề nhưng nhìn sự việc với ánh mắt thiện cảm hơn, đời sẽ nhẹ nhàng bớt quý vị ạ!
Tính già hóa non
Dư luận hoa mắt với một rừng giải thích của Vietcombank, các chuyên gia và cả các nạn nhân mất toi vài trăm triệu trong tài khoản ở ngân hàng sau đêm ngủ dậy. Suốt tuần qua sơ sơ cả ngàn bài báo muôn màu muôn vẻ.
Ai là nạn nhân hạ hồi phân giải. Nhưng đến lúc này vài trăm triệu của khách hàng quá bé so với danh tiếng hao hụt của ngân hàng và có thể còn hơn thế nữa. Đừng ác mồm ác miệng bảo họ thà mất tiền hơn mất mặt. Nhà băng đầu bảng nước nhà chẳng thiếu tiền nhưng bù cho khách hóa ra họ sai à? Mà từ xưa đến nay, đối đầu với khách hàng đố bạn tìm ra doanh nghiệp lớn nào chịu thua thiệt về mình dù đúng hay sai. Bài học từ Tân Hiệp Phát đã ghi dấu ấn quá đậm trong tâm trí mọi người. 

Khách hàng bị mất tiền nhưng ngân hàng Vietcombank đổ lỗi cho nạn nhân nhấp link lạ 

Nói gì thì nói. Băn khoăn về an toàn, bảo mật hay niềm tin đã rộ lên chứ chẳng phải không. Nhất là khi ngân hàng luôn đổ lỗi trước do cô Hương nhấp link lạ. Và họ chỉ hạ giọng khi bão dư luận tràn qua. Đừng đùa với “Thượng đế”, nhất là với túi tiền mồ hôi nước mắt của họ. Cũng đừng để họ phải đem về gửi vợ cho chắc ăn. Ăn ở với nhau bao nhiêu năm rồi có gì thì còn tình còn nghĩa chứ cứ sợ mất tiền, mất mặt, mất uy danh coi chừng tính già hóa non đấy.
Dù gì cũng là đàn ông
“Con thầy vợ bạn gái cơ quan”, ngay từ khi chập chững vào công sở, phần lớn đấng nam nhi phải thấm nhuần. Nhưng có một ngài Phó Sở Văn-Thể-Du ở Cà Mau thì quên. Lần đầu bị tố sờ đùi nữ tạp vụ ông ấy bảo: “Tôi cũng không có tình cảm riêng tư, hay ý định xúc phạm nữ nhân viên. Hôm đó cô ấy nói trong máy điện thoại của mình có tấm ảnh đẹp muốn cho xem. Khi tôi bước lại cầm điện thoại thì cô này chụp lại giấu dưới đùi, lúc đó tôi choàng tay vào đùi cô ấy để lấy điện thoại nhưng không ngờ bị ghi hình”. Điện thoại để chỗ khó thế mà ông Phó cũng cố lấy được quả là bõ công tìm tòi.

Ông Phó sờ soạng nhân viên và bị ghi lại (Ảnh cắt từ clip)

Vài ngày sau lại thêm một clip ông ấy ôm ấp sờ soạng cô tạp vụ. Ngài Phó im lặng còn cô ấy bức xúc: “Ông T. thường canh hễ chỗ làm việc không có người là ông vào ôm, sờ soạng người tôi. Tôi đọc nội dung ông T. trả lời báo chí rằng khi họp Văn phòng Sở, ông hay góp ý chị tạp vụ này kia nên bị ghét,  bị người ta chơi xấu, tôi bức xúc lắm”.
Có thể ông ta sẽ rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc. Có thể nữ tạp vụ sẽ tìm chỗ khác quét dọn. Nhưng tiếng xấu sẽ còn ở lại. Tôi chẳng dám răn dạy nhưng muốn khuyên thế này: có sức chơi có sức chịu, dù sao cũng phận đàn ông và có chút địa vị. Nếu đã là nhu cầu nên tìm chỗ khác  chứ sờ soạng lung tung mất cả ghế lẫn giường ở nhà đấy ngài Phó à!
Đừng cười nữa Thu Minh
Suốt tuần qua Thu Minh vẫn cười và “Ớt –to”, chồng cô đã trở lại. Có vẻ như cơn bão tố nợ nần liên quan đến vợ chồng cô ấy không phải cấp 13 như người ta tưởng.  Một đồng nghiệp của tôi viết: "Chị cười gì vậy, Thu Minh? Nếu chị tận mắt thấy công nhân gỗ làm việc với gương mặt trắng bệch một lớp mạt cưa, những cặp lông mày nặng trĩu, trắng phốp lớp sơn. Nếu chị thấy nữ công nhân về từ phiên chợ chiều với con cá nục rệu rã. Chị sẽ thấy, nụ cười cạnh ly sâm panh bên trong chiếc xe hào nhoáng kia vô cảm nhường nào".
Thu Minh và chồng xuất hiện tự tin trong chương trình Vietnam Idol mới đây (Ảnh vnexpress)
Ai đúng ai sai, ai nợ, ai xù, pháp luật sẽ phân giải. Nhưng điều mà Thu Minh nói: “Doanh nghiệp nào nói hợp tác với chồng tôi vì đặt niềm tin vào uy tín của tôi thì thật là ấu trĩ. Nếu còn suy nghĩ như vậy thì việc kinh doanh lụi bại" cũng không khó hiểu” thật là đau ruột cho doanh nghiệp, cho chúng ta và cả cho cô.
Dù sao đó cũng là bài học cho người Việt duy tình và tin vào chữ tín. Họ có thể ngồi đó cười cợt với những tiểu xảo tinh vi và những doanh nghiệp cần nuôi công nhân, cần tồn tại dễ sa vào như gặp bẫy. Tuy nhiên gieo nhân nào gặp quả đó. Tôi nghĩ Thu Minh và “Ớt –to” hiểu. Còn vì sao cô ấy vẫn cười, hãy cùng nhau chờ thêm chút nữa…
Cái tát 15 triệu và hai ly bia 17 triệu
Đừng rêu rao có tiền có quyền. Anh có thể mua hàng hóa và đồ vật nhưng với nhân cách của con người, nên nói không với mùi tiền. Đấy là tôi muốn nói về cú tát tiếp viên Vietnam Airlines của ông khách “ghé mông” vào khoang VIP rồi bị phạt 15 triệu. Ai bảo nặng, tôi cho quá nhẹ. Và tôi vỗ tay ủng hộ cô tiếp viên kiện. 

Người đàn ông này đã bị phạt 16 triệu đồng sau khi uống 2 cốc bia và lái xe (Ảnh Hoàng Lam)

Chẳng phải ầm ĩ để làm gì, nhưng ít là cũng phải cho khách VIP ấy hiểu mình là ai, và mình đã sai như thế nào. Đừng bắt người nào có tiền cũng lịch thiệp. Tôi không ảo tưởng về chuyện đó, nhưng cái tối thiểu và căn bản của đàn ông trước một cô gái (tôi tin là xinh xắn) cần phải có, ông Mai Thanh B. – chủ nhân cú tát à!
Tuần qua tôi còn tràng vỗ tay cho một cú phạt nữa. Đó là mức 17 triệu đồng CSGT “tặng” cho ông cạn 2 ly bia ở Hà Nội vì quá nồng độ cồn. Ông ấy xót nhưng tôi thì mừng vì ngay một kẻ tưng tửng như tôi, nhìn con số ấy cũng đủ để e dè rượu bia vài tháng. Bạn bè tôi và có lẽ cả quý vị sẽ ngại ngần khi vừa cầm cốc lại cầm lái. 
Riêng mình tôi khuyên đừng tham cả hai, cuộc đời đấy có bao nhiêu mà hững hờ. Ủng hộ và cám ơn các anh áo vàng trong vụ này đi. Nhớ nhé nâng ly đừng cầm lái và ngược lại. 
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn