Bức ảnh đầu một phụ nữ lơ lửng trên mặt hồ Tây gây bão mạng

Mới đây, trên Facebook cá nhân của nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài đã đăng tải bức hình một nhóm người chụp ảnh bên Hồ Tây. Điều đặc biệt, ở góc phải tấm ảnh xuất hiện đầu một phụ nữ lơ lửng trên mặt hồ. Bức ảnh sau đó đã nhận được nhiều ý kiến tranh cãi từ cộng đồng mạng.
Bức ảnh đầu một phụ nữ lơ lửng trên mặt hồ Tây gây bão mạng
Bức ảnh đầu một phụ nữ lơ lửng trên mặt hồ Tây gây bão mạng
Bức ảnh đầu một phụ nữ lơ lửng trên mặt hồ Tây gây bão mạng
Kèm theo bức ảnh lạ là những dòng chia sẻ của nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài, có nội dung như sau:
“Có lẽ do biết tôi nghiên cứu về hiện tượng tâm linh, ngoại cảm và hiện đang tiếp tục đề tài chụp ảnh người âm dở dang của Nhà Nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải để lại.....
Bác Phan Chi, người bạn vong niên của tôi vốn là dân khoa học kỹ thuật từng được đào tạo ở Liên xô từ thế kỷ 20 nói với tôi, anh tin có tâm linh. Nhưng có tin vào những người có khả năng ngoại cảm, tiên tri, bói toán... hay không thì còn phải xem xét, tôi rất thích quan điểm này. 
Tin có tâm linh nhưng chưa hoặc không tin thầy bà và ngoại cảm.
Sáng nay anh gọi cho tôi, vì tôi đang ở rất xa nên anh gửi cho tôi ba tấm hình bạn anh vừa chụp, trong ảnh xuất hiện đầu một người phụ nữ lạ trên mặt hồ, hình chụp bằng máy điện thoại vào lúc 7 giờ sáng hôm nay 01/10/2016.
Do rất vô tình chụp được cái đầu người lạ nên khi xem ảnh mọi người đã rất kinh sợ hoang mang và hỏi tôi vấn đề này sẽ phải cúng lễ như thế nào, nhiều người nói không còn dám đạp xe trên đoạn đường đó nữa....
Về phần tôi không đánh giá về hình chụp đó là thật hay giả và đã có bao nhiêu người có mặt ở đó xác nhận rồi.
Về phần....Lý giải khoa học.
Từ năm 2010 đến nay tôi đã từng chụp được hình ảnh hơn một người âm giúp cho những gia đình có ảnh thờ (vì gia đình họ không còn cái ảnh nào) thực nghiệm ấy thực hiện là thế song đến giờ việc kết luận hiện tượng chụp ảnh người âm, vấn đề ấy thực chất là như thế nào thì giới nghiên cứu khoa học tâm linh của nước nhà vẫn đang nghiên cứu.....
Về sự hoang mang hoảng loạn khi vô tình chụp được ảnh người âm, là người trong cuộc tôi hiểu bởi hơn ai hết, chính tôi hồi mới có khả năng nhìn thấy những hồn ma cũng đã từng trải qua những tháng ngày hoảng loạn. Tôi sống trong sợ hãi tột cùng, ám ảnh và suy diễn lung tung.
Về việc phải cúng kiếng ra sao sau khi chụp được tấm hình ma đó, tôi nghĩ đâu có phải cúng kiếng gì đâu, chẳng qua là mắt thường mọi người không và ít người nhìn thấy về những người đã chết trong một thế giới khác ở một chiều không gian N nào đó nên lo lắng mà nghĩ như vậy. Thực chất cả cõi giới linh hồn luôn tồn tại xung quanh chúng ta.
Tôi không có mong ước gì lớn lao nhưng luôn hy vọng hiện nay với việc khoa học kỹ thuật tân tiến đang trên đà phát triển như vũ bão, hệ thống máy móc tối tân ấy sẽ lưu chụp được hình ảnh người đã khuất ngày một nhiều hơn.
Âu cũng là khoa học chứng minh, biết đâu từ những hình ảnh đó sẽ là đầu mối tìm kiếm một vụ án nào đó hoặc giả nhờ vào những hiện tượng này người ta tìm một nguyên nhân của một sự việc nào đó.... 
Và hơn cả là khi đó chắc chắn giới khoa học sẽ nghiên cứu đâu ra đấy nên chắc dẹp yên được nạn thầy bà lợi dụng tâm linh làm lung lay niềm tin tâm linh trong mỗi con người... 
Tôi luôn luôn nghĩ và hy vọng như vậy”.
Sau khi đăng tải, bức ảnh trên đã nhận được rất nhiều ý kiến bình luận của cộng đồng mạng. Có khá nhiều lý giải đã được đưa ra. 
Người dùng Trần Trọng An đã bày tỏ quan điểm cá nhân của mình: “Bức ảnh này được bác Phan Chi chụp tại Hồ Tây lúc 6h27 ngày 1/10/ và theo bác, không hề có sự chỉnh sửa bởi photoshop hay bất kỳ phần mềm xử lý ảnh nào.
Tôi đã bóc tách các chi tiết chồng lấn lên bức ảnh và kéo lại với nhau thì thấy đây là một người phụ nữ đi xe đạp mặc áo xanh đen, trong giỏ xe phía trước có một túi trông như rau. Rất có thể người phụ nữ này trên đường đi chợ về.
Theo người dùng Trần Trọng An, đây là một phụ nữ đi xe đạp mặc áo xanh đen, trong giỏ xe phía trước có một túi trông như rau

Nếu bức ảnh được chụp bằng loại điện thoại có 2 camera hoạt động cùng lúc (như HTC hoặc iPhone 7 Plus) thì rất có thể hình người phụ nữ đi xe đạp lướt nhanh phía trước đã được camera phụ bắt vào trong hình.

Do người phụ nữ này đi lướt nhanh nên ảnh bị kéo dài và các chi tiết rời rạc. Hình người phụ nữ này to hơn hẳn các hình khác nên việc di chuyển phía trước, gần ống kính và lướt nhanh hơn là hoàn toàn có cơ sở.
Xin nói thêm, trong hai camera phía sau trên smartphone thì có một chiếc làm nhiệm vụ canh nét và ghi lại các thông tin khác của bức ảnh phục vụ cho việc xóa phông hoặc lấy nét sau. Hai camera này xử lý cùng lúc và cho ra một bức ảnh nên xác suất xảy ra sự chồng lấn ảnh do hai vùng lấy nét khác nhau là rất cao.
Trong trường hợp smartphone có một camera cũng có xác suất xảy ra là máy chụp cùng lúc nhiều tấm hình liền nhau để chọn và xử lý tấm đẹp nhất. Kết quả là có sự chồng xếp giữa hai vùng lấy nét khác nhau tạo nên một bức ảnh có nhiều chi tiết hơn do thời điểm chụp của hai bức hình không giống nhau.
Một trường hợp khác nữa là nếu trượt tay gạt máy ảnh sang chế độ Panorama cũng gây nên hiện tượng chồng lấn và nhòe ảnh như thế này”.
Hiện bức ảnh trên đang nhận được khá nhiều tranh cãi từ cộng đồng mạng.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
(Ảnh FB Nguyễn Ngọc Hoài)

    
Tâm Sự Gia Đình