Thông tin sức khỏe -

Bác sĩ phân tích đúng hay sai chuyện “móng giò không hề lợi sữa”

(Tamsugiadinh.vn) - Phát hoảng vì cân nặng tăng vù vù nhưng nhiều mẹ vẫn nhắm mắt nhắm mũi ăn cháo chân giò để có nhiều sữa. Theo các bác sĩ, sự “chịu khó” này là không cần thiết.
Bác sĩ phân tích đúng hay sai chuyện “móng giò không hề lợi sữa”
Bác sĩ phân tích đúng hay sai chuyện “móng giò không hề lợi sữa”
Bác sĩ phân tích đúng hay sai chuyện “móng giò không hề lợi sữa”
 
Các bà mẹ sau khi sinh thường truyền tai nhau kinh nghiệm dân gian rằng cháo chân giò có tác dụng tăng tiết sữa. Do đó hầu như sản phụ nào cũng sử dụng nó khi mới sinh để “gọi” sữa về. Nhiều người dù rất ngán nhưng vẫn phải nhắm mắt nhắm mũi để ăn.
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự “chịu khó” này là không cần thiết, còn đối với người thừa cân béo phì thì lại càng không nên.
 
Bác sĩ phân tích đúng hay sai chuyện “móng giò không hề lợi sữa”
Dù rất ngán nhưng nhiều bà mẹ vẫn phải ăn món cháo móng giò để mong có nhiều sữa (ảnh internet)
 
Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Văn Khanh – Phó trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Người mẹ sau khi sinh  thiếu nhiều chất bởi quá trình vượt cạn mẹ mất nhiều năng lượng và nước. Sau sinh là thời điểm sản phụ phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng.
 
Các cụ ngày xưa vẫn truyền tai nhau ăn móng giò lợi sữa, ăn cháo móng giò để tăng sữa cho mẹ, điều đó đúng 50%. Trên thực tế, chân giò là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, sản phụ ăn cháo chân giò sẽ kích thích sữa và tăng lượng sữa hơn".
 
Bác sĩ phân tích đúng hay sai chuyện “móng giò không hề lợi sữa”
Bác sĩ Vũ Văn Khanh – Phó trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (ảnh internet)
 
Bác sỹ Vũ Thị Bắc Hà- Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thừa Thiên Huế cho hay: “Chưa ai khẳng định, phân tích chính xác thành phần dinh dưỡng trong móng giò heo và cơ chế tác động của nó đến việc tiết sữa ra sao? Trên thực tế, có thể người này dùng món ăn này thì hợp, tiết nhiều sữa, nhưng có người khác thì không…”.
 
Đồng tình quan điểm trên, bác sỹ sản khoa Lê Thị Kim Dung (Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản (RAFH) cho hay, sản phụ không thể chỉ phụ thuộc vào một món móng giò (dù chế biến kiểu gì đi nữa) để khẳng định là tăng tiết sữa. Với những người cơ địa vốn dễ béo, nếu ăn quá nhiều món này sẽ dư thừa mỡ, thậm chí khiến sản phụ béo phì. Chân giò lại rất nhiều chất béo, nếu ăn quá nhiều sẽ không tiêu hóa kịp, gây đi ngoài.
 
Còn theo bác sĩ Nguyễn Thị Hải (Viện Dinh dưỡng quốc gia), thực ra để đủ sữa cho con bú, điều quan trọng nhất là người mẹ phải uống đủ nước và con phải bú thường xuyên, đúng cách. Còn các loại thực phẩm, trong đó có cháo móng giò, làm tăng chất lượng sữa, nghĩa là bổ sung các chất dinh dưỡng.
 
Bác sĩ phân tích đúng hay sai chuyện “móng giò không hề lợi sữa”
Món móng giò, đu đủ thường được nhiều bà mẹ sử dụng sau khi sinh để tăng lượng sữa
 
Cháo tốt cho sản phụ vì nó dễ tiêu, cung cấp nước cho quá trình tạo sữa. Nếu ngán cháo chân giò, người mẹ có thể ăn cháo gà, cháo thịt, cháo cá, lươn… Ngoài ra, nếu chán món cháo, mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng cho con bằng nhiều loại thực phẩm khác, miễn là đầy đủ các nhóm chất: đạm, đường bột, chất béo, vitamin, khoáng…
 
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng, những sản phụ đã thừa cân không nên dùng nhiều cháo chân giò vì thực phẩm này chứa quá nhiều chất béo. Đã có nhiều sản phụ vì muốn duy trì nguồn sữa cho con bú đã ăn món này liên tục, hậu quả là bị béo phì, phải mất thời gian dài mới cải thiện được.
 
 Bác sĩ phân tích đúng hay sai chuyện “móng giò không hề lợi sữa”
Thuốc lợi sữa tốt nhất của các bà mẹ là cho con bú nhiều lần trong ngày (ảnh internet)
 
Có một cách có thể làm sữa về nhanh trong một thời gian ngắn đó là các mẹ nên uống sữa nóng. Nhiệt độ cao giúp sữa được tiết ra nhanh hơn, lượng nước chính là nguyên liệu tạo sữa và các chất dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng cho bé.
 
Những món ăn giúp lợi sữa sau sinh
- Ăn cá: các loại cá như cá hồi, cá ngừ… nên tránh cá kiếm, cá thu… bởi những loại cá này có hàm lượng thủy ngân cao, gây hại tới sức khỏe của mẹ và bé.
- Yến mạch: giàu protein, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Có thể nói yến mạch là loại thực phẩm giúp “gọi” sữa mẹ về rất tốt.
- Quả sung: theo Đông y, ngoài tác dụng lợi sữa, quả sung còn có tính mát, có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, tiêu đờm, tiêu viêm, sát trùng. Quả sung và lá non giúp lợi sữa cho sản phụ.
- Rau má: ngoài tác dụng lợi sữa còn có tác dụng kháng khuẩn, lưu thông khí huyết. Các mẹ có thể rửa sạch rau má, phơi khô, hãm đế uống thay nước hàng  ngày.
- Rong biển: tốt cho hệ tuần hoàn, bài tiết, giúp thải độc, lưu thông máu, tăng tiết sữa, do đó, rong biển là loại thực phẩm được khuyến khích dùng nhiều trong chế độ ăn uống của phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú. 
- Lá đinh lăng: nấu với cá đồng hoặc thịt nạc sẽ giúp tăng lượng sữa và các dưỡng chất có trong sữa.
-  Đu đủ xanh: đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nếu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi.
 
- Chuối sứ: sản phụ nếu ăn chuối sứ thường xuyên có thể giúp tăng lượng sữa. 
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các bà mẹ cũng cần lưu ý có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi khí huyết, tránh cáu giận, căng thẳng thần kinh làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa. Chú ý cho con bú đều đặn, đúng cách mới có thể kích thích sữa vì thuốc lợi sữa tốt nhất chính là cho con bú nhiều lần trong ngày. 
 
Tổng hợp
 
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình