Cận Tết còn bị lừa đảo trên mạng, tôi lâm vào cảnh đường cùng

0
112

Cận Tết còn bị lừa đảo trên mạng, tôi lâm vào cảnh đường cùng

Bị lừa đảo do mua hàng online, em lâm vào bước đường cùng (ảnh: wordpress)

Thưa luật sư,

Em mới sinh con được 3 tháng, hiện đang ở cữ. Gia cảnh của em khá khó khăn. Chồng em làm công nhân, đi làm tối ngày cũng chỉ đủ tiền thuê nhà, mua thức ăn cho gia đình. Lương công nhân của em nghỉ đẻ cũng không được bao nhiêu. 

Cách đây hơn 1 tháng, cô bạn gái thân của em rủ em bán hàng online ở nhà để kiếm thêm thu nhập giúp chồng. Bạn ấy rủ em bán túi thời trang, nguồn hàng lấy từ một người khác em cũng quen sơ sơ tên là Nhung. 

Lần đầu lấy hàng, vì không có nhiều tiền nên em chỉ lấy 2 triệu tiền hàng, Nhung giao hàng cho em rất đầy đủ. Mẫu khá đẹp lại rẻ nên em bán được hết số hàng lần đầu lấy của Nhung và lời được chút ít. Công việc này cũng không tốn quá nhiều thời gian, em chỉ việc trả lời khách qua điện thoại, họ chuyển khoản thì em sẽ thuê người giao hàng cho họ hoặc thuê chuyển phát nhanh cho những người ở xa. 

Sau lần thứ nhất lấy hàng thành công, Nhung gợi ý cho em ôm hàng số lượng lớn để được chiết khấu cao, thu lãi nhiều hơn, chứ mỗi lần lấy 2 triệu cũng không lãi được bao nhiêu. Em thấy cũng hợp lý nên bảo nhiều khách gửi tiền cho em trước để em có tiền lấy hàng, hàng lần này rẻ hơn nên nhiều khách tin tưởng, chuyển khoản trước cho em.

Em đã gom được của khách 15 triệu, vét tất cả số tiền còn lại của em là 7 triệu chuyển cho Nhung. Nhung nhận của em 22 triệu và hứa sẽ giao hàng đúng hẹn. Bạn em cũng chuyển cho Nhung 10 triệu tiền hàng và cũng được Nhung hứa hẹn như vậy. 

Tuy nhiên, quá hẹn 1 tuần mà Nhung vẫn chưa trả hàng cho em. Càng sát Tết, khách càng giục nhiều em càng cuống. Lần nào gọi Nhung thì cô ta cũng nói hàng đang bị tắc ở biên giới, lấy số lượng lớn nên không thể về nhanh như lần trước được. 2 tuần rồi 3 tuần, hàng của em và bạn em cũng chưa thấy đâu. Em đành lấy tiền của khách đặt sau trả cho khách đặt trước với hi vọng họ không làm ầm ĩ lên. 

Đến nay số tiền em nợ nần đã lên tới gần 30 triệu. Với gia đình em thì đây là cả một tài sản lớn. Chồng em mà biết chuyện thì em không biết ăn nói thế nào nữa. 

Em và bạn có đến nhà Nhung thì chồng cô ta bảo cô ta bỏ đi đâu đó đã 3 tuần rồi và không hề liên lạc gì với gia đình. Tài khoản facebook cô ta dùng để liên lạc với em cũng bị xóa hoàn toàn.

Em đang rất cuống và lo lắng không biết nên làm gì nữa. Em vẫn còn giữ những giấy tờ chuyển khoản cho cô ta nhưng tài khoản đó cũng đã bị khóa rồi. Luật sư cho em hỏi em có thể khởi kiện cô Nhung bằng cách nào? Em thấy có rất nhiều người mua hàng online, nhưng khi bị lừa thì không biết làm gì vì người bán hàng biến mất. 

Em xin cảm ơn luật sư. 

Thanh Hằng (Đồng Nai)

(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn, chúng tôi rất mong bạn đủ bình tĩnh có thể vượt qua thời kỳ này cũng như đủ sức khỏe để chăm sóc cho con nhỏ và gia đình, tìm được phương án giải quyết vụ việc.

Theo chúng tôi, đầu tiên bạn nên báo cho chồng bạn và gia đình biết sự việc này để mọi người thông cảm và có thể nghĩ cách giúp bạn giải quyết tình huống. Con số bạn nợ hiện nay đối với bạn và gia đình không phải là con số nhỏ, vì vậy, để có được sự thông cảm, bạn có thể nói rõ lý do bạn kinh doanh và làm mất số tiền trên. 

Qua phần trình bày của bạn, chúng tôi thấy bạn không nêu rõ ra giữa bạn và Nhung có ký kết hợp đồng về việc giao hàng và giao tiền không, thời hạn thực hiện như thế nào, hay bất kỳ giấy tờ, người làm chứng nào chứng minh việc hai bên đã giao kết giao dịch với nhau hay không hay hai bên chỉ thực hiện bằng lời nói và không có người chứng kiến sự việc này.

Hãy cảnh giác với những chiêu lừa đảo online đang tràn lan trên mạng (ảnh: shutterstock)

Khi Nhung thông báo chậm giao hàng cho bạn thì thông báo với hình thức nào: Bằng văn bản hay bằng lời nói, có gì để chứng minh, lý do đưa ra có chính đáng hay không, thời gian chậm giao hàng là bao lâu rồi, sau thời gian mất tích? Nhung có hứa hẹn trả tiền hay trả hàng cho bạn sau đó hay không…?

Đây là những chứng cứ rất quan trọng, chứng minh giữa hai bên có sự kiện giao dịch và từ đó xuất hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý đối với nhau, nếu không chứng minh được thì rất khó có thể yêu cầu cơ quan công an hay tòa án sẽ giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. 

Để giải quyết vụ việc được nhanh chóng và không phải yêu cầu cơ quan có thẩm quyền, bạn có thể đến làm việc và thông báo lại với chồng Nhung về hành vi của Nhung cũng như hậu quả pháp lý Nhung có thể phải chịu nếu không thực hiện đúng hợp đồng hoặc giao dịch đã ký kết để biết và có hướng xử lý cho phù hợp.

Trong trường hợp Nhung vẫn không liên lạc lại và thanh toán tiền hay trả hàng cho bạn thì bạn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ của mình.

Tùy theo hành vi của mình, Nhung có thể phải chịu hậu quả pháp lý sau: 

– Phải trả lại bạn số tiền đã nhận hoặc giao hàng hóa cho bạn theo đúng hợp đồng đã ký kết và trong trường hợp bạn chứng minh được thiệt hại do việc chậm giao hàng hoặc không giao hàng của Nhung thì có thể yêu cầu Nhung bồi thường cho mình theo quy định sau: 

Điều 303 Bộ luật dân sự . Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ giao vật

1. Khi bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ giao vật đặc định thì người có quyền được quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải giao đúng vật đó; nếu vật không còn hoặc bị hư hỏng thì phải thanh toán giá trị của vật.

2. Khi bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ giao vật cùng loại thì phải thanh toán giá trị của vật.

3. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà gây thiệt hại cho bên có quyền thì ngoài việc thanh toán giá trị của vật còn phải bồi thường thiệt hại cho bên có quyền.

Ngoài ra, trong trường hợp nhận thấy Nhung có những hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu của bạn được quy định trong bộ luật hình sự thì bạn có thể tố cáo với cơ quan công an  để họ giải quyết theo quy định. Khi đó, ngoài việc phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định trên thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo một trong các tội sau: 

Điều 139: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 

Hoặc điều 140 BLHS: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. 

Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có những tư vấn như trên, nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì có thể liên lạc với chúng tôi hoặc tòa soạn để được giải đáp thêm.

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here