Lão nông trị miễn phí cho hàng nghìn ca gãy xương, gãy “của quý”

0
134
Lão nông trị miễn phí cho hàng nghìn ca gãy xương, gãy “của quý”
Chân dung lão nông trị miễn phí hàng nghìn ca gãy xương, gãy của quý
 
Trị bệnh miễn phí cho gần 3.000 bệnh nhân mỗi năm
 
Sau khi xem kỹ tấm phim X quang chụp xương bàn tay phải của ông Nguyễn Thành Lăng (46 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), ông Chín Hừng nhẹ nhàng nói: “Gãy 1 đốt xương ngón tay, nhưng không nặng lắm đâu. Tui bó thuốc cho chú 10 lần là bình phục hoàn toàn”.   
 
Nói xong, ông Chín Hừng lấy 2 thanh nẹp tre nhỏ có quấn vải với bông gòn, cắt miếng vải mùng, cột cố định chỗ xương gãy của ông Lăng. Sau đó ông Chín bốc mớ thuốc bằng các loại cây cỏ tươi đã được giã nhuyễn để trong chiếc thau nhựa, cẩn thận đắp lên chỗ xương gãy, rồi cắt thêm 1 miếng vải mùng, quấn xung quanh, cột chặt lại. 
 
Lão nông trị miễn phí cho hàng nghìn ca gãy xương, gãy “của quý”
Ông Chín đang giã thuốc chữa bệnh
 
Xong việc, ông Chín Hừng kêu ông Lăng ra về, dặn cứ cách 1 ngày thì trở lại để ông bó thuốc mới. Ông Lăng cảm ơn, hỏi mất bao nhiêu tiền để ông trả, thì ông Chín cười xòa, nói: “Về đi, tui trị miễn phí chứ có lấy tiền đâu, nhớ đến bó thuốc đúng hẹn là được rồi”. 
 
Đến giữa trưa ngớt bệnh nhân, ông Chín Hừng (Nguyễn Văn Hừng, SN 1943, ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) mới được nghỉ tay uống chút nước trà. Ông Chín cho biết: “Gia đình tui đã có truyền thống làm thuốc trị bệnh cứu người, đến tui là truyền nhân đời thứ 4, hơn 40 năm làm nghề. Mấy năm nay tui đang truyền nghề lại cho đứa con trai là Nguyễn Thành Đại (33 tuổi) để tui có già yếu bệnh tật thì nó là người tiếp nối nghiệp cứu người theo di nguyện của dòng họ”. 
 
Ông Chín cho biết, bài thuốc trị gãy xương của gia đình ông chỉ có các loại cây cỏ mọc hoang trong vườn như: cỏ mực, rau chay, lá sống đời, chuối tiêu, rau muống biển… được giã nát phối trộn với 1 vị thuốc gia truyền mà người làm nghề không được phép tiết lộ ra bên ngoài. 
 
Bài thuốc này có ưu điểm giúp người bệnh liền xương rất nhanh, giúp tan máu bầm tốt và không gây đau nhức. Tùy chấn thương nặng hay nhẹ, mà sẽ khỏi từ 7-20 ngày. 
 
 Lão nông trị miễn phí cho hàng nghìn ca gãy xương, gãy “của quý”
Ông Chín bên cuốn sổ ghi lại tên tuổi bệnh nhân
 
“Từ 4 đời qua, gia đình tui chỉ bó thuốc bằng nẹp tre và vải mùng. Nẹp tre phải quấn vải và bông gòn để không làm trầy xước da nơi vết thương của người bị nạn, vì bài thuốc này kỵ vết thương hở. Còn băng vết thương bằng vải mùng là để giúp người bệnh cảm thấy chỗ bị thương thoáng mát dễ chịu, không cảm thấy tù túng khó chịu như phương pháp bó bột của Tây y”, ông Chín Hừng giải thích.
 
Giở những cuốn tập học sinh ghi chi chít tên họ, địa chỉ của những bệnh nhân, ông Chín nói: “Hơn 40 năm cứu người, tui không nhớ đã chữa trị bao nhiêu ca bệnh, nhưng cuốn sổ ghi bệnh từ đầu năm nay đến hết buổi sáng 22/10 là 2.509 bệnh nhân. Còn cuốn sổ của năm 2014 tổng cộng có 2.985 người bệnh. Hơn 90% người bệnh đều do tai nạn xe máy”.
 
Chữa tai nạn “gãy súng” của quý ông
 
Nhắc đến chuyện cứu chữa những ca tai nạn “gãy súng”, ông Chín Hừng bảo: “Thật ra chuyện này có từ hồi ông nội tui và cha tui làm thuốc, bây giờ tui chỉ thừa hưởng lại thôi. Mỗi năm có 3-4 ca “gãy súng” đến nhờ tui cứu giúp. Có năm tui chữa đến 7 ca như năm 2000”. 
 
– PV TT&ĐS: Từ đầu năm đến nay ông có chữa ca “gãy súng” nào không ?
 
– Ông Chín Hừng: Từ đầu năm đến nay có 2 ca. Ca đầu tiên xảy ra hồi trước Tết Nguyên đán, khoảng cuối tháng 1/2015. Hôm đó đã hơn 22 giờ đêm, tui đang thiu thiu ngủ thì nghe tiếng ghe máy dừng trước bến sông, rồi tiếng người lao xao lên nhà, kêu tên tui, nhờ cứu giúp. Tui bật đèn, mở cửa kêu khách vô nhà. Bệnh nhân là 1 cậu trai 21 tuổi ở cù lao Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, mới cưới vợ chưa tròn tháng, mặt mày nhăn nhó khổ sở, ngượng ngùng. 
 
Lão nông trị miễn phí cho hàng nghìn ca gãy xương, gãy “của quý” 
Ông Chín Hừng bó chân cho một bệnh nhân
 
Cha của cậu ta nói, con mình “làm ăn” với vợ hăng quá nên bị “gãy súng”, đưa ra bệnh viện thì mắc cỡ nên gia đình lấy ghe chở cậu ta sang nhà tui. Tui kéo cậu ta và cha cậu vào trong buồng riêng, giã thuốc, lấy vải mùng, nẹp tre đem vô rồi khóa kín cửa. Sau khi cha cậu ta lau sạch nơi bị thương, tui thấy “súng” của nạn nhân quặt quẹo, khúc đuôi gần sát thân thể teo nhỏ còn khúc đầu thì sưng rất to, máu tụ bầm tím. 
 
Tui dùng tay nắn nhè nhẹ cho “súng” trở về vị trí tự nhiên rồi nẹp tre, bó thuốc, nhưng chừa lỗ tiểu, sau đó cho về, dặn cứ cách 1 ngày sang bó thuốc 1 lần. Sau 2 tuần bó thuốc thì cậu ta hoàn toàn bình phục. Cả 2 cha con qua nhà tui cảm ơn, ôm tui khóc ngất vì quá vui mừng do cậu ta là con trai duy nhất. Họ đề nghị tạ ơn hậu hỉ nhưng tui không nhận. Tới bây giờ thì nghe nói vợ cậu ta đã có bầu rồi.
 
Còn ca thứ 2 mới xảy ra hôm tháng 8. Bệnh nhân là 1 nông dân 34 tuổi ở Mỏ Cày Nam, bị “gãy súng” do học đòi phim ảnh “làm ăn” sai quy cách. Tui cặp nẹp bó thuốc cho cậu ta suốt 2 tuần. Sau đó không thấy cậu ta trở lại nữa, chắc là ngon lành rồi.
 
– Ông có biết vì sao bài thuốc của ông chữa được những tai nạn hy hữu đó?
 
– Tui nghĩ, bài thuốc này ngoài việc chữa gãy xương kín thì còn chữa được các chứng bong gân, trật khớp. Bộ phận đó của đàn ông đâu có xương, chỉ có gân và sụn, do “làm ăn” sai tư thế, không đúng cách nên bị gãy, trật, sưng phù nề, có lẽ vì vậy mà thuốc cũng công hiệu. Chỉ 2-3 lần bó thuốc máu bầm sẽ tan dần, bó thuốc nửa tháng sẽ trở lại trạng thái như ban đầu, khỏe mạnh. 
 
 Lão nông trị miễn phí cho hàng nghìn ca gãy xương, gãy “của quý”
Bằng Kỷ niệm chương của Hội Đông y Việt nam cấp cho ông Chín Hừng
 
Lo hết thuốc giúp đời
 
Những người hàng xóm của ông Chín cho biết, trước đây nhiều người bệnh ở xa tìm đến chữa trị, ông Chín đều giữ lại nuôi cơm, cho ở nhờ trong nhà đến khi lành bệnh mới về. 
 
Ông nói: “Người ta ở xa, nhà nghèo không có tiền đi bệnh viện mới tìm tới mình. Cứ 3 ngày phải thay thuốc một lần, tiền đâu mà lo tàu xe nên đã làm ơn thì làm cho trót. Họ ở lại ăn, nghỉ chữa bệnh vài ngày cũng đâu có tốn thêm bao nhiêu. Bây giờ khác rồi, đường sá thuận tiện, xe cộ cũng nhiều nên ít người ở lại, họ sợ làm phiền gia đình tui”.
 
Cả gia đình ông Chín sống nhờ hoa lợi của 14.000m2 vườn nhãn, chôm chôm. Trong lúc ông lo tìm thuốc, trị bệnh giúp đời thì vợ con ông đầu tắt mặt tối chăm sóc vườn. Trước đây gia đình ông trồng các cây thuốc trong vườn, nếu thiếu thì đi sang các vườn cây trong xóm hái thêm. 
 
Từ khi bệnh nhân ngày càng đông, cây thuốc trong vùng hái hoài cũng hết, ông Chín phải bỏ tiền túi thuê người đi đến các địa phương xa hơn để hái thuốc về trị bệnh. Cây thuốc đem về, cả nhà ông Chín Hừng xúm nhau nhặt bỏ lá sâu, cắt gốc, rửa sạch, để ráo mới cho vô cối giã. Bà Trần Thị Tư (69 tuổi, vợ ông Chín) cho biết, những ngày khách đông cả nhà phải thay nhau giã hơn mười cối thuốc mới đủ dùng. “Trong nhà lúc nào cũng phải trữ sẵn các cây thuốc, bởi người bệnh có thể tìm đến bất cứ lúc nào. Nhiều khi nửa đêm có bệnh nhân gọi cửa nhờ cứu chữa thì vợ chồng tui lại thức dậy khám bệnh, giã thuốc”, bà Tư nói. 
 
Lão nông trị miễn phí cho hàng nghìn ca gãy xương, gãy “của quý”
Kỷ niệm chương ông Chín Hừng được trao tặng
 
Ngày 31/12/2013, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng kỷ niệm chương công nhận ông Hừng “Có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”. Ngày 12/1/2015, Hội Đông y Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đông y cho ông Hừng.
 
An Hòa
 
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

 

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here