Bác sĩ cảnh báo: Trẻ liệt cánh tay suốt đời vì mẹ sinh con nặng cân

0
168
Bác sĩ cảnh báo: Trẻ liệt cánh tay suốt đời vì mẹ sinh con nặng cân
 
Một bà mẹ trẻ ở Bà Rịa – Vũng Tàu thấy con trai ít cử động tay phải, lo lắng nên đưa con đi khám. Chị nhận được kết quả chẩn đoán cho biết, con trai chị bị đứt đám rối thần kinh chỉ huy hoạt động của tay. Phương pháp chữa trị duy nhất lúc này là phẫu thuật nhưng khả năng phục hồi được như bình thường là không cao.
 
Chị cho biết, trong thời gian mang thai, chị siêu âm, thăm khám đầy đủ và không phát hiện ra dị tật bất thường nào của thai nhi. Em bé chào đời với cơ thể lành lặn nên gia đình chủ quan, mãi đến khi bé được 18 tháng tuổi, chị mới phát hiện ra tay phải của bé gần như bất động.
 
Một trường hợp khác mới đây được Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM tiếp nhận là bé Trần Quang Vinh (Gia Lai). “Từ lúc vài ngày tuổi, gia đình tôi đã phát hiện tay trái bé không cử động được. Khi bé mới được 16 ngày tuổi, gia đình đã mang bé vào khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.
 
 Bác sĩ cảnh báo: Trẻ liệt cánh tay suốt đời vì mẹ sinh con nặng cân
Bé trai bị bệnh lý liệt cánh tay đã được phẫu thuật
 
Tuy nhiên, bác sĩ ở đây nói về nhà tập vật lý trị liệu và dần dần tự nó sẽ phục hồi. Nhưng mãi cũng không thấy phục hồi. Gia đình cũng mang cháu chạy chữa khắp nơi nhưng vẫn không đỡ”, chị Nguyễn Thị Hương – mẹ bé Vinh chia sẻ. Bé Vinh nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM trong tình trạng liệt yếu tay, vai trái. Kết quả kiểm cho cho thấy đám rối thần kinh tay trái của bé bị đứt nghiêm trọng.
 
“Mặc dù bé nhập viện khá trễ, nhưng bệnh viện vẫn tiến hành vi phẫu nối các dây thần kinh cho bé. Do bàn tay trái của bé còn co và nắm được. Hy vọng bé sẽ cải thiện đến 80% chức năng vận động. Hiện sức khỏe bé Vinh sau ca mổ đã ổn định. Bé được băng cố định vai và cánh tay trái trong 3 tuần. Sau đó tập hỗ trợ thêm vật lý trị liệu để phục hồi tốt hơn”, bác sĩ Đặng Khải Minh (khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM), cho biết.
 
Về bệnh lý thường gặp phải ở trẻ sơ sinh này, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận 5-6 trường hợp. Trước đây đa phần nhiều trẻ được đưa đến bệnh viện khi đã quá muộn. Do đó việc can thiệp trở nên phức tạp, khó khăn hơn.
 
“Cần hết sức lưu ý thời gian phẫu thuật tốt nhất cho trẻ là từ 3-12 tháng. Đây là khoảng thời gian vàng quý giá. Sau thời gian vàng này thì việc phẫu thuật không thể đạt hiểu quả tốt nhất. Do vậy trẻ cần được theo dõi và phẫu thuật sớm.
 
Thực tế vừa qua cho thấy, nhiều phụ huynh và cả các cơ sở y tế địa phương vẫn còn thiếu thông tin khi trẻ mắc bệnh lý này. Đa phần đều nghĩ trẻ còn nhỏ, đợi lớn hơn mới can thiệp. Điều này vô tình khiến trẻ bị mất thời gian vàng điều trị”, bác sĩ Đặng Khải Minh nói.
 
 Bác sĩ cảnh báo: Trẻ liệt cánh tay suốt đời vì mẹ sinh con nặng cân
Bác sĩ Đặng Khải Minh lưu ý đừng vụt mất “thời gian vàng” điều trị bệnh liệt cánh tay cho trẻ
 
Bác sĩ Minh đặc biệt lưu ý, phụ huynh khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà phát hiện cánh tay trẻ không cử động, khó nhúc nhích thì có thể trẻ mắc phải bệnh lý nói trên và phải mau chóng theo dõi, đưa trẻ đi khám chữa trong “thời gian vàng” để tránh trẻ phải chịu cảnh cánh tay yếu liệt suốt đời.
 
“Nguyên nhân tổn thương đám rối thần kinh cánh tay khiến tay trẻ sơ sinh bị liệt là do trong quá trình sinh nở của những người mẹ sinh khó, hay trẻ nằm ở vị trí khó sinh nên các bác sĩ và nhân viên y tế phải dùng thủ thuật hỗ trợ để đưa trẻ ra ngoài.
 
Quá trình kéo hỗ trợ như thế có thể gây ra các sang chấn sản khoa. Điều này khiến trẻ sơ sinh khi được đưa ra ngoài bị tổn thương nhiều mức độ, thậm chí đứt các đám rối thần kinh cánh tay. Do đó các chức năng vận động vai, tay, cổ bị ảnh hưởng như yếu đi, thậm chí liệt”, bác sĩ Đặng Khải Minh, người trực tiếp phẫu thuật các trường hợp liệt cánh tay do tổn thương đám rối thần kinh, cho biết thêm.
 
"Đa số trường hợp sẽ tự phục hồi sau một thời gian, tuy nhiên có những trường hợp không thể phục hồi và bệnh nhân sẽ bị liệt suốt đời nếu không được điều trị sớm. Trên thực tế, không ít trẻ chấp nhận yếu liệt tay suốt đời do nhập viện quá trễ so với thời gian vàng để có thể chữa lành là 12 tháng tuổi”, bác sĩ Minh nói.
 
 Bác sĩ cảnh báo: Trẻ liệt cánh tay suốt đời vì mẹ sinh con nặng cân
Một bé bị bệnh liệt cánh tay may mắn được điều trị vào thời gian vàng
 
Hiện tại TP.HCM chỉ có Bệnh viện Nhi đồng 1 tiến hành phẫu thuật bệnh lý này cho trẻ em với tỷ lệ 70-80% trẻ phục hồi tốt và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (chủ yếu can thiệp cho các trường hợp người lớn bị tai nạn tổn thương, đứt các dây thần kinh vùng đám rối thần kinh cánh tay). 
 
Để sớm phát hiện, bác sĩ Minh khuyên phụ huynh nên kiểm tra phản ứng của tay bé ngay sau sinh. Cách thử đơn giản nhất là cầm cánh tay bé kéo giơ lên, nếu thấy cánh tay rơi xuống không kiểm soát hoặc không có hiện tượng gồng kéo thì phải báo bác sĩ. Một cách khác, bố mẹ cho thể thử phản ứng cầm nắm để biết tay của bé có hoạt động hay không.
 
"Trẻ sinh thường và sinh khó, trẻ sinh nặng cân phải kéo hút khi sinh là đối tượng cần phải được theo dõi kỹ các phản ứng của tay", bác sĩ Minh khuyến cáo.
 
Bảo Ân

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here