Trở thành tỷ phú dễ ợt nhờ nuôi giun

0
89
Lợi ích lớn từ loài vật nhỏ bé
 
Khi nhắc tới trùn quế hay còn gọi là giun quế rất nhiều người không biết hoặc cảm thấy sợ và nghi ngờ giá trị mà nó mang lại. Những người khai thác trùn quế thường sử dụng con vật này để làm thức ăn trong chăn nuôi và phân bón trong trồng trọt nhưng giá trị của trùn quế không chỉ dừng ở đó.

Hiện nay, ngành chăn nuôi nước ta mỗi năm cho ra khoảng 80 triệu tấn chất thải rắn, một con số khổng lồ mà nếu không có biện pháp xử lý sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng từ việc ô nhiễm môi trường.
 

Trở thành tỷ phú dễ ợt nhờ nuôi giun
Chàng trai trẻ Nguyễn Văn Sang
 
Trong khi đó, trùn quế có khả năng xử lý triệt để các chất thải rắn, chuyển hóa những chất thải này thành chất dinh dưỡng, làm cho môi trường chăn nuôi trong lành hơn, giảm thiểu dịch bệnh và sinh vật có hại cho vật nuôi, cây trồng. 
 
Nhiều người ví trùn quế là “hiệp sỹ của nông nghiệp”, tuy nhiên so với các nước trên thế giới thì việc nuôi trùn quế ở nước ta còn chưa phát triển.

Chàng trai trẻ Nguyễn Văn Sang (SN 1990) ở ấp Tân Định huyện Củ Chi, TP HCM đã sớm nhận ra “mảnh đất màu mỡ” này. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông lâm TP HCM, anh vội vã về quê thực hiện mô hình kinh tế nuôi trùn quế.
 

Không hổ danh “Hiệp sỹ nông nghiệp”
 
Trùn quế là thức ăn bổ dưỡng trong chăn nuôi, nhất là đối với cá, tôm hay lươn. Đối với các loài gia súc, gia cầm, trùn quế sẽ được sấy khô và trộn chung vào thức ăn. Mùi thơm của trùn quế sẽ kích thích sức ăn cho các con vật, giúp chúng tăng sức khỏe và sức đề kháng chống lại các loại bệnh tật, thu ngắn thời gian sinh trưởng.
 
Trở thành tỷ phú dễ ợt nhờ nuôi giun
"Hiệp sĩ nông nghiệp" trùn quế
Hàm lượng đạm trong trùn quế chiếm hơn 70% và chứa hơn 10 loại axit amin. Anh Sang cho biết, thức ăn từ trùn quế sẽ giúp những người nuôi gia súc gia cầm tiết kiệm thời gian và chi phí thức ăn lên tới 30%.
 
Đối với trồng trọt, trùn quế sẽ được thả dưới gốc cây giúp phân hủy lá cây, làm tơi xốp đất, phân giải các chất hóa học đã bón cho cây thời gian trước mà chưa tiêu thụ hết. Trùn quế sẽ tạo ra loại phân hữu cơ vô sinh an toàn nhất và là lựa chọn số một cho nguyên liệu trồng rau sạch ở nước ta. 
 
Tuyệt vời hơn, trùn quế còn tiết ra một chất dịch mà với nhiều công trình nghiên cứu từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc họ đã tạo nên những loại mỹ phẩm dưỡng trắng hữu hiệu cho làn da của con người khi nó giúp tẩy rửa đi các tế bào chết. 
 
Trở thành tỷ phú dễ ợt nhờ nuôi giun
Anh Sang bên cơ ngơi của mình
 
Với diện tích hơn 1000 mét vuông dưới tán cao su, anh Sang đã tận dụng để làm ô nuôi trùn quế bởi trùn quế rất nhạy cảm, chúng phản ứng với nhiệt độ và ánh sáng nếu như không phù hợp. Nhiệt độ thích hợp để nuôi trùn quế từ 20 đến 30 độ, độ ẩm 70%, độ PH từ 4 đến 9. 
 
Trùn quế sinh sản rất nhanh trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tương đối ổn định và có độ ẩm cao. Mỗi tuần trùn quế đẻ một lần, sau 3 tuần trứng nở và sau 3 tháng sẽ trưởng thành. Anh Sang còn thực hiện chuỗi tuần hoàn khép kín trồng cỏ nuôi bò, lấy phân bò nuôi trùn quế, nuôi trùn quế làm thức ăn cho bò và lấy phân trùn quế bón cỏ. 
 
Hầu hết, mọi người đều nghĩ nuôi trùn là cho trùn ăn phân động vật nhưng anh Sang chia sẻ: “Thức ăn của trùn quế rất đa dạng, nhưng với tùy theo mục đích khác nhau sẽ có những loại thức ăn khác nhau. Trùn có thể ăn cám hoặc cỏ, trùn sẽ mập hơn và sinh trưởng tốt hơn, tốc độ sinh sản cao hơn. Nếu cho ăn bột mì trộn khoảng 10% cám gạo thì năng suất cao hơn gấp 2 lần so với cho trùn ăn phân bò”. 
 
Trở thành tỷ phú dễ ợt nhờ nuôi giun
Phân trùn quế rất có lợi cho nông nghệp
 
Anh Sang nhận thấy phân trùn quế cũng là một sản phẩm có giá trị rất cao, không chỉ kích thích sinh trưởng cho cây trồng mà còn tăng khả năng cải tạo đất. Hàm lượng NPK, canxi và các chất khoáng vi lượng trong phân trùn cao gấp 2 đến 3 lần so với phân bò hay phân trâu ngựa, gấp 1,5 đến 2 lần so với phân lợn hoặc phân dê giúp kích thích sự tăng trưởng. Hơn nữa, phân trùn không có mùi hôi thối như phân gia súc gia cầm. 
 
Thành lập công ty với 80 triệu
 
Gia đình phản đối việc thành lập công ty nên anh Nguyễn Văn Sang đã ra ở riêng, quyết tâm thực hiện bằng được ý định của mình. Không có tiền trong tay, nhưng được một người bạn giúp đỡ tạo cơ hội làm việc trong vòng 2 tháng, anh đã kiếm được 80 triệu đồng. Anh đã dũng cảm bỏ công việc với mức thu nhập “bao người khát khao” đó để nuôi trùn quế. 
 
Khó khăn trồng chất khó khăn khi số tiền vốn quá ít, anh Sang chọn phương pháp chia sẻ những bài viết lên internet qua những trang mạng xã hội. Việc chia sẻ những bài viết đều đặn, thường xuyên giúp anh tìm được lượng khách hàng đầu tiên. Họ liên hệ với anh và xuống cơ sở để thăm quan. 
 
Đầu tư hết vào bao bì, nhãn mác và đăng ký thương hiệu… với số tiền 80 triệu đồng là quá ít. Bất đắc dĩ, anh Sang phải nhượng lại sản phẩm của mình cho một tổ chức khác sản xuất phân bón là từ trùn quế. Do còn thiếu nhiều kiến thức nên việc kinh doanh của anh Sang đổ bể. 
 
Trở thành tỷ phú dễ ợt nhờ nuôi giun
Không ngại khó khăn, anh Sang đã đạt được thành công
 
Trắng tay do thất bại ban đầu, anh Sang chuyển sang hướng kinh doanh phân trùn quế để cung cấp phân bón cho cây trồng. Theo như anh nói, sản xuất phân trùn quế rất dễ dàng, chỉ cần sấy khô và sàng lại để được mịn, đóng gói 10 kg và đưa đi tiêu thụ, bán cho những điểm trồng rau sạch, một phần phân bón còn lại được tạo viên để bón cho hoa cây cảnh.

Phản hồi của khách hàng về chất lượng phân trùn quế rất tốt. Chính vì thế mà anh Sang tự tin hơn để hoàn thiện về khâu bao bì và đăng ký sản phẩm.
 

Trở thành tỷ phú dễ ợt nhờ nuôi giun
Phân của trùn quế rất tốt cho nông nghiệp

Bằng sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu không ngừng, anh Nguyễn Văn Sang đã xây dựng và phát triển được 3 loại phân trùn quế: phân trùn cho cây công nghiệp, cây nông nghiệp và hoa lan. Không dừng lại ở đó, anh còn tìm hiểu áp dụng nhiều phương pháp nuôi cấy trùn quế, cung cấp ra thị trường trùn đông lạnh và trùn sấy khô.

Sau này anh còn sản xuất thêm dịch trùn quế với hai loại dịch bón lá và bón gốc. Các sản phẩm từ trùn quế của Nguyễn Văn Sang ngày càng được thị trường ưa dùng và thành công liên tiếp đến với ông chủ trẻ tuổi.
 

Hiện tại, công ty của anh Sang doanh thu hơn một tỷ/năm, tạo công việc ổn định cho 5 lao động với mức lương trung bình từ 4,5 đến 5 triệu đồng/người. Điều đặc biệt, anh Sang hướng dẫn người dân quanh vùng nuôi trùn quế, đồng thời bao tiêu sản phẩm, chung tay xây dựng thương hiệu trùn quế Củ Chi. 
Minh Trang

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi