Chuyện ít biết về Bạch Công tử ăn chơi khét tiếng, từng thi… đốt tiền luộc trứng với Công tử Bạc Liêu (Kỳ 1)

0
88

 Trong giai đoạn 1920-1930, ở Nam Kỳ Lục Tỉnh có 2 tay ăn chơi khét tiếng phong lưu bạt mạng, xem tiền như cỏ rác. Người thứ nhất là Công tử Bạc Liêu – Trần Trinh Huy (Ba Huy, tục gọi Hắc Công tử) con trai của đại điền chủ xứ Bạc Liêu là ông Trần Trinh Trạch. Người thứ hai là Lê Công Phước (Tư Phước, tên Tây là George Phước, tục gọi Bạch Công tử) con thứ tư trong 1 gia đình quan lại giàu nứt đố đổ vách nổi tiếng xứ Mỹ Tho là đốc phủ Lê Công Sủng.

Hai công tử nhà giàu này có điểm chung là ăn chơi bạt mạng, người tậu phi cơ, người sắm du thuyền và đều ham mê gái đẹp. Nhưng Hắc Công tử Ba Huy chỉ sử dụng tiền để thỏa mãn lợi ích cá nhân, ngược lại Bạch Công tử George Tư Phước lại được nhiều người nhớ đến vì “tán gia bại sản” do ham mê nghệ thuật cải lương.

Chỉ có điều, gần trăm năm qua, những câu chuyện đốt tiền ăn chơi xả láng của Công tử Bạc Liêu thì lưu truyền khá nhiều ở khu vực miền Tây Nam bộ. Trong khi cuộc đời và số phận bi đát của Bạch Công tử George Tư Phước ở Mỹ Tho thì không phải ai cũng tường tận, thậm chí còn có nhiều thêu dệt không đúng. PV TT&ĐS đã tìm hiểu, sưu tầm, góp nhặt từng chi tiết về cuộc đời Bạch Công tử đất Mỹ Tho, xin kể lại cùng quý độc giả.

Ngôi nhà xưa của Bạch Công tử

Sau gần 1 thế kỷ phủ nhận, thậm chí lên án chuyện ăn chơi hoang phí của Bạch công tử, hiện nay tỉnh Tiền Giang đã nhìn nhận lại những di tích trước đây thuộc sở hữu của Bạch Công tử. Họ đang nỗ lực tìm kiếm những tư liệu, hình ảnh về 1 huyền thoại khét tiếng ngày xưa.

Trung tuần tháng 5/2015, ông Ngô Minh Quân, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) gọi điện thông báo với chúng tôi: “Cuối cùng thì UBND TP. Mỹ Tho cũng đồng ý để Phòng VHTT phối hợp với Bảo tàng tỉnh, Ban Quản lý di tích trực thuộc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Tiền Giang, lập hồ sơ thủ tục đề nghị công nhận di tích Bạch Công tử tại TP. Mỹ Tho là di tích cấp tỉnh. Di tích đó chính là ngôi nhà cổ có kiến trúc thời thuộc Pháp nằm trong khuôn viên của Phòng VHTT ở đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 3, TP. Mỹ Tho, được Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang xác định là nhà ở của Bạch Công tử trước đây”.

Chuyện ít biết về Bạch Công tử ăn chơi khét tiếng, từng thi… đốt tiền luộc trứng với Công tử Bạc Liêu (Kỳ 1)

Ngôi nhà xưa của Bạch Công tử

Ông Quân dẫn chúng tôi đi xem ngôi nhà. Đó là 1 ngôi nhà cổ kính sơn màu vàng, vách tường, mái lợp ngói theo kiểu kiến trúc cổ thời thuộc Pháp. Ông Quân cho biết, ngôi nhà này được xác định xây dựng vào năm 1920, cơ quan của ông bắt đầu tiếp quản sử dụng từ năm 1990.

“Trước đó, từ thời điểm năm 1975 đến năm 1990 thì nơi này được sử dụng làm trụ sở của UBND phường 3, TP. Mỹ Tho. Lúc chúng tôi về tiếp quản nơi đây, xung quanh tòa nhà vẫn còn những vườn cây ăn trái bao bọc, trước sân nhà vẫn còn 1 hồ nước nhỏ, 2 bên hồ có lối đi vào cửa chính theo phong thủy ngày xưa, chứ không phải tráng sân xi măng như hiện nay”, ông Quân kể.

Theo ông Quân, lúc Phòng VHTT Mỹ Tho tiếp quản, ngôi nhà vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính nhưng đã xuống cấp. Sau một thời gian sử dụng thì UBND TP. Mỹ Tho đồng ý cho xây văn phòng mới và Tòa nhà Trung tâm Văn hóa trong khuôn viên khu đất, ngay phía sau tòa nhà cổ. Lúc đó công tác trùng tu ngôi nhà xưa bắt đầu được xúc tiến vì các cơ quan hữu trách đã xác định được ngôi nhà trước đây là của Bạch Công tử nổi tiếng một thời.

4 bức bích họa được vẽ thẳng vào tường gạch

Theo lời kể của ông Quân, khi Phòng VHTT về tiếp quản ngôi nhà cổ của Bạch Công tử, món đồ cổ duy nhất còn lại là những bức phù điêu chạm khắc hình cỏ cây, hoa lá, chim muông rất tinh xảo trên những ô thông gió ở cửa phía trước. Còn bên trong chỉ là những bức tường quét sơn loang lổ.

Một ngày của năm 2009, giữa lúc các cán bộ, nhân viên Phòng VHTT đang làm việc thì 1 chiếc xe gắn máy chở 1 phụ nữ luống tuổi ghé vào. Bác xe ôm dẫn người phụ nữ vào trong, gặp 1 nữ cán bộ, hỏi thăm đây có phải là ngôi nhà xưa của Bạch Công tử hay không? Nghe vị cán bộ xác nhận đây là ngôi nhà cũ của Bạch Công tử, người phụ nữ luống tuổi cho biết bà là 1 Việt kiều từ nước ngoài về, khi xuống đến Mỹ Tho thì gọi xe ôm bảo chở đi tìm thăm lại ngôi nhà xưa của Bạch Công tử.

Người phụ nữ xin phép đi một vòng từ trong ra ngoài ngôi nhà, tỉ mỉ xem xét từng chút với nét mặt rất buồn, lâu lâu lại thở dài tiếc nuối. Xem nhà một hồi, người phụ nữ bất ngờ quay ra, hỏi người nữ cán bộ của Phòng VHTT: “Những bức bích họa trên tường ngôi nhà đâu hết rồi?”. Người nữ cán bộ rất ngạc nhiên, trả lời không biết, bởi từ khi về tiếp quản ngôi nhà đến nay, cô chỉ thấy những bức tường quét sơn loang lổ, làm gì có bức họa nào? Người phụ nữ lạ mặt thở dài, buông 1 câu: “Ở nhà người ta mà không biết giữ gìn gì cả, thật đáng trách”, rồi xin phép ra về.

Chuyện tưởng chừng như quên lãng nhưng đến cuối năm 2013, ngôi nhà bắt đầu được trùng tu. Khi những người thợ xây dựng cạo nhiều lớp sơn tường ở sảnh lớn tiếp khách phía trước của ngôi nhà ra để sơn lại màu vàng như kiến trúc cổ ngày xưa, lúc lớp sơn cuối cùng rơi xuống thì bất ngờ phát lộ 4 bức bích họa được vẽ thẳng vào tường gạch.

“Ngay khi nghe tin báo, tôi rất sửng sốt và nhớ ngay đến chuyện của người phụ nữ lạ mặt đã nói hồi năm 2009. Tôi vội vàng chạy đến xem và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, nhưng những gì còn lại là quá ít, thợ làm hỏng cả rồi”, nữ cán bộ Phòng VHTT nói.

Chuyện ít biết về Bạch Công tử ăn chơi khét tiếng, từng thi… đốt tiền luộc trứng với Công tử Bạc Liêu (Kỳ 1)

Một trong bốn bức bích họa trên tường nhà Bạch Công tử

4 bức bích họa tuy đã bong tróc gần hết nhưng vẫn lờ mờ nhận ra đó là những bức tranh sơn thủy, màu mực nhiều nơi vẫn còn như mới. Theo ông Quân, những bức bích họa này chắc chắn được vẽ từ lúc ngôi nhà xây dựng xong, nhưng không hiểu đã bị ai đó bí mật phủ lên lớp sơn che khuất vào lúc nào. Bởi sau năm 1975 khi chính quyền tiếp quản, sử dụng ngôi nhà thì không nghe ai nhắc đến những bức vẽ này.

Ông Quân cho hay, hiện Phòng VHTT đang nỗ lực phục chế nguyên trạng lại 4 bức họa này, nhưng… khó hơn lên trời. Vì các họa tiết chỉ còn lờ mờ, mà nguyên bản chính thì chẳng ai biết. Phòng VHTT đã mời nhiều họa sĩ có tiếng ở khắp nơi về xem xét, nhưng ai xem xong cũng lắc đầu, bảo phục chế nguyên trạng những bức bích họa này rất tốn tiền, và có tiền vẫn không chắc làm lại được giống hệt như xưa. Một số phác thảo đã được vẽ ra, nhưng cuối cùng đều không đạt như mong muốn, nên những bức bích họa này vẫn loang lổ đến nao lòng.

Theo ông Quân, hiện nay ngoài ngôi nhà cổ và những bức bích họa bí ẩn trong khuôn viên Phòng VHTT TP. Mỹ Tho, UBND TP. Mỹ Tho còn có kế hoạch khôi phục lại 1 rạp hát gắn liền với tên tuổi và những câu chuyện về Bạch Công tử, nằm sát vách Phòng VHTT. “Theo tôi biết thì ở huyện Chợ Gạo vẫn còn 1 ngôi nhà xưa trước đây thuộc tài sản của Bạch Công tử và ngôi mộ nhỏ của ông ở ấp Thạnh Kiết, xã An Thạnh Thủy. Điều đáng tiếc là hiện nay chúng tôi vẫn chưa tìm được ngày tháng chính xác lúc Bạch Công tử qua đời và cũng không có tấm ảnh chân dung nào của ông ấy, nên vẫn đang nỗ lực tìm kiếm”, ông Quân nói.

(Còn nữa)

Gửi phản hồi