Nguy hiểm luôn rình rập con cái chúng ta chỉ từ chiếc điện thoại cầm tay

0
86

Về cơ bản kiểu yêu đương quá sớm, sex quá sớm, mụ mị quá sớm… rồi ghi lại những cảnh yêu đương theo “phong trào” trên mạng là “kịch bản” không hề mới mẻ gì trong đời sống buông thả của giới trẻ hiện nay. Việc gã Phạm Đình Lộc chủ ý đưa clip nóng lên mạng là một trò quái quỷ, pha chút bệnh hoạn, hoang tưởng, vĩ cuồng… cũng chẳng phải mới mẻ gì. Gã đã học được cái chiêu thức này từ đâu đó trên mạng, ngoài xã hội, hoặc đơn giản là từ bạn bè và làm việc này có thể chỉ để níu kéo một “tình yêu” rồ dại và bệnh tật. Cũng có thể gã “công bố” chuyện phòng the con trẻ này chỉ để chứng tỏ với bạn bè, cái kiểu sĩ diện hão của bọn trẻ lêu lổng và luôn sống trong ảo giác Internet … Những lúc như thế, gã không hề nghĩ đến một mạng người!

Ở cái tuổi dở hơi này, bọn trẻ vô cùng phức tạp về tâm lý, đặc biệt với cô bé T. tuổi 15 vô cùng biến ảo, luôn muốn khám phá và bị kích thích, hưng phấn trước mọi vấn đề, đặc biệt là cảm xúc, những vấn đề liên quan đến người khác giới, và ngay cả với chính cơ thể mình… Cách yêu, kiểu yêu, quan niệm về cái gọi là tình yêu đôi lứa chỉ là một dạng cảm xúc, nhất thời, sự tò mò cao độ của tuổi mới lớn…

Thế rồi đến một ngày nào đó cái cảm xúc đấy bắt đầu trở nên nhàm chán, cũ kỹ, không còn gì để tò mò nữa thì “tình yêu” cũng biến mất. Con gái mới lớn bao giờ cũng vậy, luôn tò mò cao độ rồi nhàm chán cũng cao độ.

Ngày 17/6/2015, sau khi cãi nhau và nói lời chia tay với bạn trai là Phạm Đình Lộc (SN 1994, ngụ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), cô bé N.T.A.T (SN 2000, ngụ Đồng Nai) đã hoảng hốt khi phát hiện clip ghi lại cảnh thân mật giữa mình và Lộc đã bị tung lên mạng xã hội. Clip lan truyền với tốc độ nhanh chóng cùng những bình luận, lên án từ phía cộng đồng mạng. Do bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng, T. đã ra sau nhà lấy thuốc diệt cỏ uống để tự kết liễu đời mình.

Nhưng lúc này, với gã Lộc lại không phải là chuyện tò mò nữa, gã bắt đầu nghĩ đến việc sở hữu bạn gái như một đồ vật. Gã không muốn rời bỏ, không muốn bị ai cướp mất, mặc dù có thể trong thâm tâm gã, cảm xúc tình cảm cũng đã phai nhạt, hoặc tắt hẳn. Gã chỉ muốn chiếm đoạt!

Mặc dù đã 21 tuổi nhưng về bản chất Lộc vẫn chỉ là thằng nhóc kém cỏi từ nhận thức đến tình cảm. Một kẻ lêu lổng, thất học, ham chơi… nhưng lại đủ tuổi để nghiện những trò quái quỷ của sex và sự sở hữu bệnh hoạn (theo cơ quan điều tra gã đã quan hệ xác thịt với T. 17 lần). Nói cách khác, gã chỉ có khoái cảm chứ không hề biết đến trách nhiệm của một người đàn ông. Có thể cái trò tung clip sex lên mạng này chỉ để hù dọa “đối phương” và muốn người ấy phải lệ thuộc vào mình, muốn biến T. trở thành một dạng nô lệ tình dục, nô lệ cảm xúc, nô lệ cho sự sĩ diện hão…

Khi T. tỏ ra chán nản với mối quan hệ này, cộng thêm ngăn cản của gia đình thì sự vị kỷ của gã thanh niên mới bắt đầu bộc lộ. Lúc này, gã bắt đầu gào thét, căm phẫn vì cảm thấy mình sẽ mất đi một “trò chơi” quen thuộc. Thế thì phải nghĩ ra cái trò gì đó để thỏa mãn, để giành lại một cách nhanh nhất, thắng thế nhất… Tất nhiên, clip sex là một thế mạnh đã và đang nhan nhản trên mạng.

Bản chất của sự việc chỉ có thế, quen thuộc, đơn giản, mà nguy hiểm vô cùng. Nhưng toàn bộ vấn đề không nằm ở bọn trẻ: cô bé mới 15 tuổi, còn gã kia cũng chỉ 21 tuổi. Chúng còn quá trẻ con để biết điểm dừng, để nghĩ đến hậu quả, hoặc cái gì đó như trách nhiệm của một người trưởng thành. Câu chuyện tình cảm của hai đứa hết sức oái oăm kia đã có thể làm cho bậc cha mẹ họ đau đầu, mệt mỏi và sợ hãi! Tất nhiên, họ cấm đoán, tìm cách ngăn cản… cho đến khi bất lực và buộc phải chấp nhận.

Một sự chấp nhận đầy khiên cưỡng cho cả hai phía gia đình. Đây chính là một sai lầm rất lớn của phụ huynh, một đứa bé còn ngồi trên ghế nhà trường không thể, không được phép yêu đương “gần gũi” như thế! Cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn nhưng cũng cần phải trở thành “bạn” của con mình mọi lúc, mọi nơi. Chính sự cho phép kiên cưỡng ấy đã khiến T. trở thành nạn nhân tình dục của Lộc. Gã ta đã 21 tuổi, lại quen lêu lổng chơi bời thì đương nhiên cái trò sex kia chẳng lạ lẫm gì. Trong khi đó T. còn quá nhỏ bé, quá ngơ ngác trước một dạng cảm xúc có sức hút mê lú, điên cuồng! Sex là bản năng con người, nó sẽ quẫy đạp ở cái tuổi dậy thì, đôi lúc nó kiểm soát mọi hình vi của cô bé. Việc này tựa như người mới tập lái xe, vô cùng khó khăn để kiểm soát nó. Trong trạng thái ấy lại gặp phải gã mất nết như Lộc thì chỉ còn cách là bùng nổ. Càng ngăn cấm nó càng dữ dội. Càng xa cách nó càng hút mạnh mẽ. Nó là sự điên loạn.

Nguy hiểm luôn rình rập con cái chúng ta chỉ từ chiếc điện thoại cầm tay
Nữ sinh xấu số và bạn trai khi đang yêu nhau và hình ảnh trong clip bị phát tán trên mạng

Như trên đã nói, với tuổi này mọi thứ cảm xúc đi qua thật nhanh, kể cả chuyện sex. Với cô bé T., sau những chuỗi ngày điên loạn, có lẽ bắt đầu bừng tỉnh. Tất nhiên, khi muốn chia xa, kết thúc mối quan hệ, cô bé đã bước qua được một “cửa ải” nghiệt ngã đầu tiên. Tức là về mặt tinh thần đã ít nhất có sự chuẩn bị, có sự kiểm soát… Thế nhưng khi gặp trò oái oăm, quái quỷ của Lộc là tung clip sex lên mạng thì quá sức chịu đựng. Cái khốn nạn ở chỗ, không phải cảnh lộ liễu của cơ thể mà chính là sự đàm tiếu (bình luận) của cộng đồng mạng, những người xung quanh, đặc biệt là người thân quen… Hàng vạn mũi tên chĩa vào cô bé chỉ trong một tích tắc thì không thể chịu đựng nổi. Nó khiến cô bé gục ngã!

Thật tiếc khi sự đã rồi, nếu lúc ấy bên cô bé có một người thân tỉnh táo, biết ở bên cạnh, biết động viên và biết cách làm cô bé bình tĩnh trở lại thì… Tất nhiên, chỉ là chữ “thì…” không bao giờ có thực. Nhưng người thân đã sai lầm khi không ở bên cô bé lúc này. Theo lời kể của mẹ T., buổi trưa hôm đó (ngày 17/6) Lộc tìm đến cãi vã với T., và khoảng 6 giờ tối cùng ngày thì xuất hiện clip sex lên mạng. Cũng ngay sau đó T. uống thuốc diệt cỏ tự tử!  

Như vậy, cái khoảng thời gian tiếp nhận thông tin kinh hãi đến với T. không dài, gần như không kịp suy nghĩ điều gì, một sự phản kháng đầy tuyệt vọng. Điều dư luận thắc mắc rằng, tại sao khi ấy lại để T. một mình? Đáng lẽ lúc này phải luôn ở bên để trông nom cô bé?!

Một nhân chứng là nhân viên bán hàng cho gia đình T. kể lại rằng, T. khóc một mình sau nhà, rồi hét lên một tiếng và lả đi. Ngay lập tức cô gái đi gọi mẹ của T. Tất cả chỉ có thế! Cô bé đã mất! Còn thằng nhóc 21 tuổi đầy bệnh hoạn kia đã bị bắt. Pháp luật sẽ phải có mặt trong chuyện này. Một kết cục bi thảm cho cả hai. Một nỗi đau quá lớn cho các bậc sinh thành. Nhưng quan trọng hơn là một bài học cay đắng nữa trong cách quản lý, giáo dục con trẻ, đặc biệt là tuổi mới lớn.

Ở tuổi này, chúng ta không thể và không được phép chủ quan với con cái mình. Dù con trai hay con gái đều phải luôn dõi theo mọi hành vi của chúng. Biết cách làm “bạn” với chúng để cố gắng thấu hiểu và uốn nắn hành vi luôn thường trực sự rồ dại.

Nhưng đau đớn hơn, ấy là mặt trái, cái sự đen tối, mảng kinh khủng của Internet, nó làm thay đổi suy nghĩ và hành vi của con trẻ. Nó vô tình trở thành một “trường học” đầy rẫy những sự xấu xa, bệnh tật, hoang đường và dung tục. Cái trò tự quay clip trong khi ân ái kia bọn trẻ đã học trên Internet, công nghệ hiện đại bị lạm dụng vào trò chơi bệnh hoạn nguy hiểm. Hậu quả là không phải một mình T. mà còn rất nhiều những cô bé, cậu bé khác trở thành nạn nhân của nó.

Không còn cách nào khác, người lớn chúng ta phải thích ứng, phải biết cách bảo vệ con cái của mình trước một cánh cửa đầy tri thức nhưng cũng thường trực hiểm nguy hơn cả địa ngục. Hình ảnh các nữ sinh tươi trẻ, ríu rít trên tay những chiếc điện thoại kỹ thuật số hiện đại không phải là một biểu tượng hoàn toàn đẹp cho thời đại công nghệ thông tin. Nó còn là “thần chết” luôn rình rập con cái chúng ta.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi