Mất sổ tiết kiệm ngân hàng phải làm thế nào

Nếu lỡ mất sổ tiết kiệm ngân hàng thì phải làm như thế nào và mất sổ tiết kiệm có làm lại được không. Cùng Tamsugiadinh tìm lời giải đáp nhé!

Mất sổ tiết kiệm ngân hàng phải làm sao

mat-so-tiet-kiem-ngan-hang-1

Thưa luật sư! Tôi có một số tiền nhỏ gửi tiết kiệm ngân hàng được hơn 3 năm nay. Tuy nhiên, vừa qua, gia đình tôi có chuyển chỗ ở nên vô tình làm mất sổ tiết kiệm ngân hàng. Vậy xin hỏi luật sư, giờ tôi muốn rút tiền thì phải làm thế nào? Liệu tôi có nhận lại được 100% số tiền đã gửi không? Rất mong nhận được hồi âm của luật sư!

Trả lời thắc mắc về việc mất sổ tiết kiệm ngân hàng có rút được 100% số tiền hay không

Mất sổ tiết kiệm ngân hàng có rút tiền được không

mat-so-tiet-kiem-ngan-hang-2

Liên quan đến thắc mắc của độc giả Trần Văn Vĩnh, chúng tôi xin tư vấn như sau:
Theo Khoản 3 Điều 25 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành theo Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN, (sửa đổi và bổ sung theo sửa đổi, bổ sung của Quyết định số 47/2006/QĐ-NHNN và Thông tư số 04/2011/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước), người gửi tiền tiết kiệm có trách nhiệm “thông báo kịp thời việc mất thẻ tiết kiệm cho tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm khi phát hiện bị mất thẻ tiết kiệm để tránh bị lợi dụng làm tổn thất tài sản”.
Theo Điều 23, tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định việc xử lý các trường hợp nhàu nát, rách, mất thẻ tiết kiệm và các trường hợp rủi ro khác đối với thẻ tiết kiệm theo quy định của pháp luật, phù hợp với đặc điểm, điều kiện kinh doanh của mình và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm hoặc đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm. Như vậy, khi phát hiện bị mất sổ/thẻ tiết kiệm, bạn phải liên hệ và báo mất ngay với ngân hàng được biết và kịp thời xử lý, cũng như có sự hướng dẫn cần thiết vì mỗi ngân hàng có thể có những quy định, quy trình, thủ tục khác nhau trong việc xử lý trường hợp này.

Xem thêm:   Cậu bé tí hon Đinh Văn K'rể, cậu học trò tí hon đặc biệt đã qua đời

mat-so-tiet-kiem-co-lam-lai-duoc-khong-1
Theo khoản 1 Điều 24, người gửi tiền được thanh toán đầy đủ tiền gốc và lãi tiền gửi tiết kiệm theo thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm. Vì vậy, tuy bị mất sổ tiết kiệm ngân hàng nhưng bạn vẫn là chủ sở hữu của tài khoản tiết kiệm, số tiền tiết kiệm đã gửi.
Theo quy định của ngân hàng và thỏa thuận giữa bạn với ngân hàng, bạn vẫn có thể rút tiền tiết kiệm khi đến hạn hoặc rút trước hạn theo quy định của ngân hàng và thỏa thuận của hai bên, có thể rút thể rút tiền sau khi được cấp lại sổ tiết kiệm mới hoặc rút tiền sau khi đã báo mất sổ tiết kiệm và được xác nhận, chứng thực cá nhân.
Vì vậy, trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với ngân hàng nơi bạn gửi tiết kiệm để có hướng xử lý cụ thể. Thông thường, quy trình xử lý với trường hợp mất sổ tiết kiệm ngân hàng có thể được xử lý như sau.

Mất sổ tiết kiệm có làm lại được không

4 bước dưới đây là phương án tối ưu cho mất sổ tiết kiệm có làm lại được không. Điều bạn cần làm ở đây chỉ là giữ bình tĩnh và báo ngay cho ngân hàng kịp thời và tránh các trường hợp đáng tiếng xảy ra

  • Bước 1:

Thông báo mất sổ tiết kiệm: Có thể phải lập Giấy báo mất sổ tiết kiệm theo mẫu quy định của ngân hàng. Chữ ký của khách hàng trên giấy báo mất sổ tiết kiệm phải đúng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại điểm giao dịch tiết kiệm nơi gửi tiền.

  • Bước 2:
Xem thêm:   Khi những ông chồng trí thức thích đưa vợ đi mát xa yoni

Sau khi kiểm tra CMND/hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân tương đương, nhận diện khách hàng, kiểm tra các yếu tố trên giấy báo mất sổ tiết kiệm, nếu thấy sổ tiết kiệm báo mất chưa tất toán và không ở trong tình trạng bị phong toả, ngân hàng sẽ chấp nhận làm thủ tục cho khách hàng rút tiền hoặc cấp lại sổ tiết kiệm cho khách hàng để khách hàng rút tiền sau đó.

  • Bước 3

Sau một khoảng thời gian kể từ ngày nhận báo mất thẻ tiết kiệm (khoảng 30 ngày), nếu không có tranh chấp, khiếu kiện gì, khách hàng sẽ được ngân hàng cấp một sổ tiết kiệm mới thay thế cho seri trên sổ đã mất và có quyền rút tiền trên sổ tiết kiệm đã báo mất.
Trường hợp mất sổ tiết kiệm ngân hàng mà đồng chủ sở hữu, cả 2 đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm phải ra làm thủ tục rút tiền hoặc 1 trong 2 người thực hiện theo uỷ quyền của đồng chủ sở hữu còn lại, trừ khi các bên đã có thoả thuận cụ thể trong bản cam kết về đồng chủ sở hữu.

  • Bước 4

Khi rút tiền, khách hàng xuất trình giấy báo mất đã có chữ ký xác nhận của ngân hàng thay cho thẻ tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm mới đã được cấp và thực hiện các thủ tục rút tiền như bình thường theo quy định.

Cập nhật Nghị định mới:

nghi-dinh-2

Đây là quy định đáng chú ý quy định tại Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 158/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo…
Chính phủ vừa tăng mức xử phạt đối với các vi phạm quy định về thi người đẹp và người mẫu. Theo đó, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu; công bố, sử dụng danh hiệu đạt được tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu do tham dự trái phép mà có (pháp luật hiện hành không quy định điều này).

Xem thêm:   Hãy thôi ngưng đánh giá về việc sữa mẹ nóng hay mát như người xưa

nghi-dinh-1
Ngoài ra, Nghị định bổ sung một số quy định mới về việc các người đẹp người mẫu hành xử ở nước ngoài như sau: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và thu hồi danh hiệu đã được trao cho cá nhân đoạt giải đối với các hành vi: ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế thực hiện hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ đối ngoại; thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam sau khi đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu. Nghị định cũng nêu: “không thu hồi danh hiệu đã trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép yêu cầu”.
Những quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 5/5.

Tóm lại

Bạn đã biết các bước giải pháp cho mất sổ tiết kiệm có làm lại được không và các thông tin liên quan. Chúc bạn thành công nhé!

Theo Người Giữ Lửa

Xem thêm
Tại sao mồng một bị đòi nợ lại “dông” cả tháng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *