Cơn ác mộng mang tên thứ 6 ngày 13 vì sao lại làm nhiều người sợ hãi

Dù trên khoa học chưa từng có bằng chứng cụ thể nào cho thấy rằng thứ 6 ngày 13 có liên quan đến các vụ tai nạn hay những cuộc thảm họa thiên nhiên, nhưng nhiều người vẫn lo ngại và kiêng dè ngày này. Trong lịch sử xa xưa đã chứng minh, có rất nhiều việc kinh khủng đã từng xảy ra vào thứ 6 ngày 13. Hãy cùng tamsugiadinh đọc bài viết sau để xem tại sao nhiều người lại sợ ngày này như vậy và có nên kiêng thứ 6 ngày 13 không nhé!

Thứ 6 ngày 13 là gì?

Tại sao nhiều người sợ hãi thứ 6 ngày 13? - Chuyện lạ - Việt Giải Trí

Đối với quan niệm của các nước phương Tây, thì cụm từ thứ 6 ngày 13 luôn gắn liền với sự xui xẻo, đen đủi. Mặc dù không có lý giải khoa học nào chính xác về mức độ may rủi của ngày này, tuy nhiên không thiếu người lo lắng và kiêng kỵ nhiều thứ khi thứ 6 ngày 13 xảy đến. Thậm chí, nỗi sợ này còn có tên gọi friggatriskaidekaphobia hoặc paraskevidekatriaphobia (nguồn gốc từ Hy Lạp, phobia nghĩa là nỗi ám ảnh).

Điều rõ ràng là ngày này đã tạo ra tác động đáng chú ý lên tâm trí con người. Dù những dịp như này đã xảy ra nhiều lần, nỗi bất an về thứ 6 ngày 13 và những lời đồn thổi xung quanh sự xui xẻo nó mang lại vẫn được nhắc đến mỗi khi chúng xuất hiện.

Có kiêng có lành

Bà Jane Risen, nhà khoa học hành vi tại Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago (Mỹ), phát hiện ra rằng những điều mê tín dị đoan có thể ảnh hưởng đến cả những người không tin vào chúng.

Xem thêm:   Thông tin bão số 12, dự báo các tỉnh miền trung sẽ đón cơn bão số 13

“Ngay cả khi không chủ động tin, không thể phủ nhận rằng thứ 6 ngày 13 đã trở thành yếu tố văn hóa được nhiều người biết đến. Khi số đông nhắc đến hoặc các sự kiện không hay xảy ra vào ngày này, chúng ta có xu hướng chú ý tới nó nhiều hơn”, bà Risen phân tích.

“Điều đó tiếp thêm một chút nhạy cảm cho sự trực giác của bạn, khiến bạn cảm thấy quan niệm này có phần nào đúng đắn, dù không có một dẫn chứng nào chính xác”, cô nói thêm.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những việc không nên làm vào ngày này

Trong nghiên cứu của mình, Risen chỉ ra tâm lý những người dù mê tín hay không, đều tin rằng hệ quả xấu sẽ xảy ra nếu họ cứ quả quyết khẳng định vận xui sẽ không tìm tới mình.

Kiểu suy nghĩ này càng phổ biến hơn khi người ta nhắc đến thứ 6 ngày 13.

Thomas Gilovich, một giáo sư Tâm lý học tại Đại học Cornell ở New York, giải thích: “Một khi các điều đó tồn tại trong nền văn hóa, chúng ta sẽ có xu hướng chấp nhận chúng”.

Nghiên cứu của Risen cũng chỉ ra rằng một số cách để đuổi bớt vận xui như gõ vào gỗ hay ném muối được thực hiện bởi cả những người không mê tín. Khi được hỏi cả 2 nhóm người tin và không tin, thì họ đều cảm thấy có lợi thì làm việc này

Chung quan điểm, Rebecca Borah, giáo sư tại Đại học Cincinnati (bang Ohio, Mỹ), cho hay nhiều người tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

“Điều này giống như khi bạn nắm rõ các quy tắc và tuân thủ chúng, mọi việc sẽ diễn ra một cách thuận lợi hơn nhiều. Ví dụ như vào thứ 6 ngày 13, chúng ta không nên làm điều gì quá liều lĩnh, hay đơn giản là viêc kiểm tra kỹ mọi thứ xung quanh. Điều đó đem lại cảm giác an tâm”.

Xem thêm:   Dầu cao sao vàng của Việt Nam bất ngờ có giá thành cao tại nước ngoài

“Trên thực tế, một số người mê tín đã chọn cách ở nhà để tránh xui xẻo nhưng sự thật là tai nạn vẫn xảy ra”, Borah nói.

Những sự cố xảy ra vào đúng thứ 6 ngày 13

Tại sao thứ 6 ngày 13 lại khiến nhiều người sợ hãi?

Ngoài ra sự mê tín ra thì nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13 còn bắt nguồn từ niềm tin tôn giáo.

Giả thuyết nổi tiếng nhất về thứ 6 ngày 13 là ngày Chúa Jesus bị đóng đinh sau khi dự bữa Tiệc Ly với 12 tông đồ (tổng 13 người dự tiệc) hay ngày vua Pháp ra lệnh bắt giữ hàng trăm hiệp sĩ vào năm 1307.

Mặt khác, 13 vốn được coi là con số đem lại vận hạn trong quan niệm phương Tây. Thomas Fernsler, một nhà chính sách tại Trung tâm Tài nguyên Giáo dục Khoa học và Toán học tại Đại học Delaware ở Newark (Mỹ), cho biết số 13 bị ảnh hưởng vì vị trí của nó nằm sau số 12.

“Các nhà số học coi số 12 là một con số hoàn chỉnh. Rất nhiều lần số 12 xuất hiện trong các khái niệm văn hóa đại chúng. Có 12 tháng trong một năm, 12 cung hoàng đạo, 12 vị thần trên đỉnh Olympia, 12 kỳ công của Hercules, 12 tông đồ của chúa Jesus. Do đó, mối liên hệ giữa số 13 và vận rủi là bởi nó ‘vượt quá mức hoàn chỉnh một chút’”, ông Fernsler giải thích.

Sự trùng hợp của các tai nạn xảy ra trong ngày này càng khiến nhiều người lo sợ vận rủi nó đem lại.

Năm 1972 đội bóng bầu dục Old Christians gặp nạn

Vào ngày 13/10/1972, một máy bay chở đội bóng bầu dục Old Christians trên đường từ thủ đô Montevideo (Uruguay) để đến thủ đô Santiago (Chile) để thi đấu đã gặp nạn.

Xem thêm:   Những lời chúc 20/11 ý nghĩa dành cho mẹ mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Chiếc phi cơ chở 45 người đã đâm vào dãy núi Andes. Một số người tử vong ngay lập tức vì bị hút ra từ lỗ thủng trên thân máy bay. Phi cơ gãy cánh, đâm sầm xuống đỉnh núi phủ tuyết. Chỉ có 27 người sống sót sau cú va chạm. Đây là vụ máy bai thảm khốc nhất được ghi nhận

Siêu động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Vào thứ 6 ngày 13 tháng 3 năm 1992, một trận động đất nổ ra ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người dân, khoảng 50.000 người mất nhà, cửa. Đây được coi là thiên tai có thiệt hại nặng nề nhất của quốc gia này trong nhiều thập kỷ qua.

Vu lật tàu Costa Concordia

Ngày 13/1/2012, vụ đắm tàu Costa Concordia đã xảy ra tại Italy. Con tàu đã bị mắc cạn, lật và chìm một phần ngoài khơi Tuscany, khiến hơn 4.000 người trên boong phải di tản và 32 người thiệt mạng.

The Big Picture] Tai nạn đắm tàu Costa Concordia ở Italy | Tinh tế

Để hạn chế vận xui do thứ 6 ngày 13 mang lại, nhiều người đã từ chối đi du lịch, mua nhà hay đầu tư vào ngày này. Theo các nhà sử học, văn hóa dân gian Donald Dossey cho rằng, vào những ngày này những hành động trên đã làm chậm đáng kể hoạt động kinh tế.

Tuy vậy, một nghiên cứu năm 2008 của Trung tâm Thống kê Bảo hiểm Hà Lan cho thấy rằng có ít tai nạn giao thông xảy ra vào thứ 6 ngày 13 hơn những ngày thứ 6 khác. Một vài khảo sát cho thấy rằng các tổng kết báo cáo về hỏa hoạn và trộm cắp cũng giảm xuống vào ngày này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *