Dầu cao sao vàng của Việt Nam bất ngờ có giá thành cao tại nước ngoài

Dầu Cao Sao Vàng vốn đã quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam, đặc biệt là các thế hệ trước. Những năm gần đây, Cao Sao Vàng thậm chí còn vượt ra khỏi phạm vi trong nước, gây sốt ở nhiều quốc gia, trong đó có Nga và giờ là Hàn Quốc, Nhật Bản và hiện nay sản phẩm này đã được tung trên các trang thương mại điện tử.

Nguồn gốc sản phẩm dầu cao sao vàng

Thị trường 24h: Vì sao cao Sao Vàng đắt khách thần kỳ trên Amazon? | Kinh doanh | BizLIVE

Dầu Cao Sao Vàng bắt đầu được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam từ sau năm 1954, dựa trên sản phẩm khác danh tiếng trước đó là dầu cù là nhãn hiệu con hổ trắng, xuất xứ ở Singapore. Thời gian đầu, mặt hàng này được Tổng công ty dược Việt Nam nghiên cứu. Từ năm 1969, sản phẩm cao xoa thương hiệu Sao Vàng chính thức ra mắt, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Những năm 70-90, dầu Cao Sao Vàng đã trở thành dược phẩm không thể thiếu trong các gia đình Việt. Đây cũng là sản phẩm bỏ túi của nhiều người trong những chuyến đi xa, cán bộ công nhân viên, sinh viên đi du học hay công tác nước ngoài, và còn khá nổi tiếng tại Liên Xô, Đông Âu.

Đáng chú ý, sau khi đất nước thống nhất năm 1975, Việt Nam đã đạt thỏa thuận hợp tác về xuất khẩu sản phẩm này sang Liên Xô. Để đảm bảo chỉ tiêu cam kết về số lượng xuất khẩu lớn, Tổng công ty Dược Việt Nam đã giao cho 5 xí nghiệp dược phẩm cùng sản xuất mặt hàng này. Đỉnh cao là năm 1983, với sản lượng được giao hơn 20 triệu hộp, thấp nhất là vào năm 1986, năm cuối cùng có chỉ tiêu sản xuất với 4 triệu hộp.

Xem thêm:   Thông tin bão số 12, dự báo các tỉnh miền trung sẽ đón cơn bão số 13

Sau một thời gian trầm lắng vì những sản phẩm có công dụng tương tự như dầu cù là, dầu khuynh diệp… cạnh tranh trên thị trường trong nước, thì trong thời gian từ 2013 – 2014, dầu Cao Sao Vàng lại được nhắc tới khi trở thành mặt hàng bán chạy trên thị trường quốc tế. Trên các trang thương mại điện tử hàng đầu, sản phẩm này có giá cao gấp đến hàng chục lần so với giá gốc tại Việt Nam.

Xuất hiện trên các trang mạng điện tử với giá thành cao

Cao sao vàng lên Amazon có giá 7 USD, phin pha cà phê giá 10 USD, chổi đót gần 20 USD: Bán hàng trên Amazon thực sự dễ đến vậy sao?

Nếu ở Việt Nam, dầu Cao Sao Vàng thường có giá dưới 5.000 đồng/hộp với loại 3g và khoảng 15.000 đồng với loại 10g thì tại nước ngoài, giá thành đến tay người dùng sẽ cao hơn rất nhiều.

Cụ thể, trên trang bán hàng trực tuyến của Hàn Quốc, sản phẩm Cao Sao Vàng Việt Nam được bán với giá 29.530 Won (gần 615.000 đồng) cho 3 hộp, mỗi hộp trọng lượng 3g. Ngoài ra, với hộp to khối lượng 10g, mức giá lên tới 71.900 Won (gần 1,5 triệu đồng)

Trong khi đó, trên trang bán hàng trực tuyến Amazon của Nhật, Cao Sao Vàng loạt 10g cũng được bày bán với giá 1.100 Yên, tương đương 246.000 đồng/hộp.

Công dụng dầu cao sao vàng là gì

Trước đó, cư dân mạng Việt rất thích thú khi được biết dầu Cao Sao Vàng rất được lòng người dùng tại Nga. Thậm chí sản phẩm này còn được làm riêng một đoạn quảng cáo, và nhấn mạnh rằng đây là một món đồ gợi nhiều kỉ niệm đối với người Nga và được coi là “thần dược” chữa nhiều bệnh từ đau đầu cho đến viêm phổi.

Xem thêm:   Những lời chúc 20/11 ý nghĩa dành cho mẹ mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Video phát hành vào tháng 7/2020 (tạm dịch sang tiếng Việt) là “Thuốc mỡ “Sao Vàng” – phương thuốc điều trị mát lành”, được giới thiệu như một video quảng cáo cho cao Sao Vàng nhằm gợi nhớ lại một thương hiệu kỷ niệm, từng gắn bó với giới trẻ nước Nga một thời.

“Chúng ta đều nhớ mùi cay nồng tỏa ra từ hộp sắt nhỏ. Những kỉ niệm này mang ta về với căn nhà của bà ngoại, nơi rượu whiskey trở thành thứ thuốc bà chữa bách bệnh: từ đau đầu, sổ mũi cho đến viêm phổi”, đoạn chú thích video cho hay.

Trong video kéo dài hơn 40 giây, các diễn viên lần lượt truyền tay nhau, mở nắp và hít hà mùi hương đặc trưng đặc biệt tỏa ra từ chiếc hộp dầu Cao Sao Vàng nhỏ trong những bối cảnh khác nhau. Từng cảnh quay đều khá nghệ thuật và chỉn chu. Hiện video đã đạt hơn 23.000 lượt xem và thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng Việt Nam.

(tamsugiadinh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *