Cách tự sửa bóng đèn compact tại nhà: Đơn giản đến không ngờ!

Về nguyên lý hoạt động, đèn compact về bản chất là đèn huỳnh quang, hoạt động theo nguyên tắc sự phóng điện trong môi trường áp suất thấp tạo ra tia cực tím, tia này đập vào lớp bột huỳnh quang trên thành ống đèn làm phát ra ánh sáng trắng.

Để dễ dàng thay thế cho các đèn sợi tóc cổ điển, đèn compact vẫn sử dụng đui đèn thông dụng (đui xoáy và đui gài), trong đui đèn tích hợp chấn lưu điện tử.

Cách tự sửa bóng đèn compact tại nhà: Đơn giản đến không ngờ!
Cách tự sửa bóng đèn compact tại nhà: Đơn giản đến không ngờ!

Bóng đèn compact có đường kính ống đèn nhỏ, được uốn cong hoặc ghép nhiều ống đèn thành một bộ. Có các loại bóng với kiểu dáng thông dụng như 1U, 2U, 3U và hình xoắn. Nếu bóng đèn có công suất lớn hơn sẽ có chiều dài lớn hơn so với loại công suất nhỏ.

Các hư hỏng phần cơ khí

Bóng đèn compact lỏng đui: Đui đèn compact thường làm bằng nhựa, bên trong rỗng để chứa phần mạch chấn lưu điện tử, khi hoạt động, phần chấn lưu cũng sinh nhiệt làm cho nhựa lão hóa, chất keo cố định bóng thủy tinh và đoi cũng bong ra. Khắc phục: Dùng keo silicon loại màu đục dùng trong xây dựng miết.

Bài viết liên quan:

Mối hàn từ phần 2 cực của đui đèn: Sau khi tháo đui, kiểm tra mối hàn và dây điện nối từ phần cực kim loại tiếp xúc với đui vào mạch điện. Đôi khi đèn không sáng nữa chỉ vì mối hàn bị bong. Cách khắc phục cần dùng mỏ hàn loại 25W – 40W và một đoạn dây thiếc hàn, hàn chỗ mối hàn lại là được.

Mẹo kéo dài tuổi thọ của đèn tuýp

Các hư hỏng về phần điện

Do cấu tạo của phần chấn lưu điện tử trong đèn compact cũng khá phức tạp, nhiều linh kiện nên đôi khi có những hư hỏng làm đèn không sáng hoặc sáng yếu dần.

Bóng đèn ống sáng không đều, bên sáng mạnh, bên sáng yếu: Rất có khả năng là do tụ nối giữa hai đầu sợi tóc bên trong mỗi bên ống đèn bị chập (tụ màu xanh nằm cạnh cuộn cảm vuông).

Mở đui đèn để lộ phần chấn lưu. Dùng đồng hồ đo điện trở kiểm tra tụ này, nếu thấy trở kháng tụ gần bằng không là tụ bị chập. Tìm tụ khác có trị số tương tự như mua ở cửa hàng linh kiện hoặc tháo từ mạch của đèn khác hỏng (do vỡ bóng), nhưng tụ còn tốt thay vào có thể khắc phục được.

Bóng đèn không sáng hoặc sáng rung rung: Tháo đui đèn kiểm tra phần chấn lưu điện tử. Trong mạch luôn có một tụ hóa cao áp để lọc điện một chiều, tụ thường có trị số 2.2uF 400V đến 10uF 400V tùy công suất đèn (tụ to, trên đỉnh có 3 cánh). Nếu tụ hóa bị phồng rộp cũng gây hư hỏng. Thay tụ khác cùng trị số có thể khắc phục được bệnh này

Tăng tuổi thọ đèn cho bóng đèn compact

Sau một thời gian sử dụng, một phía của ống đèn sẽ xuất hiện màu đen bên trong đó là do hiện tượng không cân bằng về điện áp phóng điện giữa hai bên.

Để tăng tuổi thọ đèn có thể khắc phục như sau: Mở đui đèn và đảo chéo dây nối từ chấn lưu điện tử vào phần ống đèn (cách này giống như đảo đầu đèn ống), tuy nhiên cần có chút tay nghề hàn thiếc.

Huỳnh Vinh Hà (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *