Hướng dẫn cách sửa bóng đèn compact tại nhà: Đơn giản bất ngờ!

Việc sửa bóng đèn nhiều bạn sẽ cảm thấy rất nguy hiểm và khó khăn. Tuy nhiên, thông qua bài viết này. hãy cùng tâm sự gia đình sẽ giúp các bạn tìm hiểu về mạch đèn compact Rạng Đông và  hướng dẫn cách sửa bóng đèn compact tại nhà rất đơn giản đến không ngờ. Nào, chúng ta cùng tham khảo bài viết sau nhé

Công nghệ bóng đèn compact.

Đèn compact là các sản phẩm chủ đạo của Rạng Đông. Về nguyên lý hoạt động, đèn compact về bản chất là đèn huỳnh quang, hoạt động theo nguyên tắc sự phóng điện trong môi trường áp suất thấp tạo ra tia cực tím, tia này đập vào lớp bột huỳnh quang trên thành ống đèn làm phát ra ánh sáng trắng.

Để dễ dàng thay thế cho các đèn sợi tóc cổ điển, đèn compact vẫn sử dụng đui đèn thông dụng (đui xoáy và đui gài), trong đui đèn tích hợp chấn lưu điện tử.

Bóng đèn Com

Cách tự sửa bóng đèn compact tại nhà: Đơn giản đến không ngờ!

Bóng đèn compact có đường kính ống đèn nhỏ, được uốn cong hoặc ghép nhiều ống đèn thành một bộ. Có các loại bóng với kiểu dáng thông dụng như 1U, 2U, 3U và hình xoắn. Nếu bóng đèn có công suất lớn hơn sẽ có chiều dài lớn hơn so với loại công suất nhỏ.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ (tiết kiệm 80%)
 • Tuổi thọ cao (tuổi thọ trung bình của compact lên đến 8000h, cao gấp 10 lần bóng dây tóc)
 • Khởi động nhanh (giảm tối thiểu sự nhấp nháy so với bóng huỳnh quang ống thẳng)
 • Không ồn (không bị kêu rè rè).
 • Dễ lắp đặt.
 • Tiết kiệm khoảng không gian
 • Điện áp yếu vẫn hoạt động được nhưng ánh sáng yếu
 • Tiện ích đa dạng
 • Ánh sáng chân thật và dễ chịu
 • Thân thiện môi trường
 • Giá thành rất hợp lý
Xem thêm:   Trang sức phong thủy được khai quang trì chú có đem lại thần lực

Hạn chế bóng đèn compact

Bóng đèn compact cũng có các nhược điểm sau:

 • Để đèn compact hoạt động ổn định thì nguồn điện áp vào phải từ 180V – 260V. Vì vậy sản phẩm không phù hợp những vùng có nguồn điện yếu. 
 • Đèn compact chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như kim loại nặng hay thủy ngân
 • Vì ánh sáng của đèn là trắng sáng nên người dùng sẽ dễ gây lóa mắt.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng bóng đèn compact

Các bóng đèn Compact thường có tuổi thọ trung bình từ 6000, 8000h, và 10000h. Tuy nhiên, sẽ có một số nguyên nhân dẫn đến bóng đèn nhanh hỏng trong qua trình sử dụng như:

Vị trí lắp đặt trong môi trường ẩm.

Đèn compact là sản phẩm điện tử do đó khi lắp đặt trong môi trường ẩm sẽ làm hỏng đèn nhanh chóng, tình trạng thường gặp như bị chập điện dẫn đến ánh sáng bị nhấp nháy, yếu,… Do đó, khi lắp đặt chú ý tránh tiếp xúc với nước 

Vị trí lắp đặt trong môi trường nhiệt độ quá cao.

Những bóng đèn được lắp trong chao thì chúng ta nên cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì của chao đèn để lựa chọn chao phù hợp. ngoài ra chúng ta tránh lắp đặt trong môi trường nhiệt độ cao vì dễ dẫn đến việc đèn cháy đột ngột

Xem thêm:   Các gia đình nên điều trị thế nào khi các bé 5 tuổi cười bị hở lợi

Lắp đặt trong môi trường bật tắt liên tục.

Vì nguyên lý của mạch đèn compact Rạng Đông là phóng điện trong môi trường khí áp suất thấp, nên có trình bật tắt liên tục sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của bóng đen

Lỗi của nhà sản xuất.

Trong số hàng triệu sản phẩm, chúng ta cũng không thể nào tránh khỏi những sản phẩm bị hư hỏng do lỗi nhà sản xuất.  Do đó, chúng ta nên mua tại những cửa hàng, chi nhánh, kênh phân phối chính hãng của Rạng đông. Vì sẽ có chính sách hỗ trợ đổi trả khi mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

Hướng dẫn cách sửa bóng đèn compact tại nhà rất đơn giản

Cách tự sửa bóng đèn compact tại nhà: Đơn giản đến không ngờ!

Các hư hỏng phần cơ khí

Bóng đèn compact lỏng đui: Đui đèn compact thường làm bằng nhựa, bên trong rỗng để chứa phần mạch chấn lưu điện tử, khi hoạt động, phần chấn lưu cũng sinh nhiệt làm cho nhựa lão hóa, chất keo cố định bóng thủy tinh và đoi cũng bong ra. Khắc phục: Dùng keo silicon loại màu đục dùng trong xây dựng miết.

Bài viết liên quan:

Mối hàn từ phần 2 cực của đui đèn: Sau khi tháo đui, kiểm tra mối hàn và dây điện nối từ phần cực kim loại tiếp xúc với đui vào mạch điện. Đôi khi đèn không sáng nữa chỉ vì mối hàn bị bong. Cách khắc phục cần dùng mỏ hàn loại 25W – 40W và một đoạn dây thiếc hàn, hàn chỗ mối hàn lại là được.

Xem thêm:   Yêu em từ cái nhìn đầu tiên tập 31-32 Full HD – Vietsub

Mẹo kéo dài tuổi thọ của đèn tuýp

Các hư hỏng về phần điện

Do cấu tạo của phần chấn lưu điện tử trong đèn compact cũng khá phức tạp, nhiều linh kiện nên đôi khi có những hư hỏng làm đèn không sáng hoặc sáng yếu dần.

Bóng đèn ống sáng không đều, bên sáng mạnh, bên sáng yếu: Rất có khả năng là do tụ nối giữa hai đầu sợi tóc bên trong mỗi bên ống đèn bị chập (tụ màu xanh nằm cạnh cuộn cảm vuông).

Mở đui đèn để lộ phần chấn lưu. Dùng đồng hồ đo điện trở kiểm tra tụ này, nếu thấy trở kháng tụ gần bằng không là tụ bị chập. Tìm tụ khác có trị số tương tự như mua ở cửa hàng linh kiện hoặc tháo từ mạch của đèn khác hỏng (do vỡ bóng), nhưng tụ còn tốt thay vào có thể khắc phục được.

Bóng đèn không sáng hoặc sáng rung rung: Tháo đui đèn kiểm tra phần chấn lưu điện tử. Trong mạch luôn có một tụ hóa cao áp để lọc điện một chiều, tụ thường có trị số 2.2uF 400V đến 10uF 400V tùy công suất đèn (tụ to, trên đỉnh có 3 cánh). Nếu tụ hóa bị phồng rộp cũng gây hư hỏng. Thay tụ khác cùng trị số có thể khắc phục được bệnh này

Tăng tuổi thọ đèn cho bóng đèn compact

Sau một thời gian sử dụng, một phía của ống đèn sẽ xuất hiện màu đen bên trong đó là do hiện tượng không cân bằng về điện áp phóng điện giữa hai bên.

Để tăng tuổi thọ đèn có thể khắc phục như sau: Mở đui đèn và đảo chéo dây nối từ chấn lưu điện tử vào phần ống đèn (cách này giống như đảo đầu đèn ống), tuy nhiên cần có chút tay nghề hàn thiếc.

Huỳnh Vinh Hà (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *