Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có nên hay không?

Sau khi sinh, nhiều chị em vẫn chưa muốn mang thai lại. Nhưng cuộc sống vợ chồng vẫn phải diễn ra bình thường. Nhiều chị em nghĩ đến việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp cấp bách chưa chuẩn bị. Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú không hoàn toàn là biện pháp tránh thai tốt cho sức khỏe.

Có nên uống thốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú

Sau khi sinh, nhiều chị em vẫn chưa muốn mang thai lại. Nhưng cuộc sống vợ chồng vẫn phải diễn ra bình thường. Nhiều chị em nghĩ đến việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp cấp bách chưa chuẩn bị. Tuy nhiên, việc uống tránh thai khẩn cấp khi cho con bú không hoàn toàn là biện pháp tránh thai tốt cho sức khỏe.

Tại sao cần tránh thai trong thời kỳ cho con bú?

Thời kỳ sau sinh, thời gian để có thể mang thai lại của từng phụ nữ là khác nhau, nó tùy thuộc và thể trạng và sức khỏe của từng người. Thông thường sau 6 tuần sinh, kinh nguyệt của các chị em sẽ trở lại và đây cũng là lúc mà họ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, nếu không áp dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả, nhiều gia đình có thể rơi vào tình trạng vỡ kế hoạch, đặc biệt với những mẹ cơ thể còn yếu có thể gây tổn hại đến sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình mang thai sau đó.

Việc tránh thai sau khi sinh là điều mà các bà mẹ luôn làm. Có rất nhiều biện pháp an toàn để lựa chọn, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường được chọn khi người phụ nữ và người bạn đời không muốn sử dụng biện pháp an toàn nào cả.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, trong trường hợp có thể chủ động bạn nên nghĩ đến việc sử dụng các biện pháp an toàn khác hợp lý hơn.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến

Thuốc tránh thai khẩn

Hiện nay thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại:

–         Loại 1: thuốc có chứa thành phần progestin, và có hàm lượng lớn nên sẽ có tác dụng ngay lập tức làm giảm rụng trứng và sự di chuyển của trứng. Dịch nhầy ở cổ tử cung khiến tinh trùng khó di chuyển.

–         Loại 2: thuốc bao gồm cả progestin và estrogen nhân tạo. Estrogen có trong thuốc sẽ ngăn sự rụng trứng, progestin giảm sự di chuyển của trứng khiến việc thụ tinh trở nên khó khăn hơn hay nói là ngăn ngừa sự thụ tinh.

Mặc dù đây là cách đơn giản để phòng tránh mang thai, nhưng với những mẹ vẫn trong thời gian cho con bú vẫn nên hạn chế việc sử dụng thuốc nhằm tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Đây cũng không phải là cách tránh mang thai hiệu quả 100%, vì vậy vẫn nên ưu tiên những biện pháp an toàn và hiệu quả hơn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú

Để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả và an toàn, bạn nên lưu ý:

–       Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ xong càng sớm càng tốt. Trong 24h đầu tiên sau khi quan hệ uống thuốc thì tỉ lệ tránh thai là 99%, từ 24-48h tiếp theo thì tỉ lệ này giảm còn 58%.

–       Tạm dừng cho con bú 4 ngày tiếp sau khi uống thuốc tránh thai

–       Thường xuyên hút và bỏ đi lượng sữa trong 4 ngày này.

Tuy có thể sử dụng được thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời kỳ cho con bú, nhưng bạn cũng cần hạn chế tối đa việc này. Bởi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên và quá liều, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể bạn và chính con của bạn.

Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời kỳ cho con bú

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là phương án không được các chuyên gia y tế tán thành. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời kỳ cho con bú tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác nhau về cả sức khỏe và tâm lý. Cụ thể, các tác động đó là:

–         Giảm lượng sữa tiết ra: đây là tác dụng phụ nghiêm trọng nhất mà các bà mẹ cần lưu ý khi sử dụng thuốc, khi sử dụng thuốc quá nhiều và liên tục sẽ làm giảm lượng sữa tiết ra. Nếu đang trong giai đoạn cho con bú thì lượng sữa cung cấp cho trẻ là vô cùng quan trọng. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Trong giai đoạn 6 tháng đầu thì trẻ nên và cần được bú sữa mẹ hoàn toàn thay vì có sự can thiệp từ sữa bột.

–         Ảnh hưởng tâm lý: có rất nhiều trường hợp những bà mẹ sau khi sử dụng thuốc có thái độ dần trở nên cáu bẳn, hay gắt gỏng và khó chịu.

–         Một số tác dụng phụ có thể xảy ra với một số người như: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, chảy máu âm đạo, chửa ngoài tử cung, bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch… thậm chí là vô sinh.

–         Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn làm ảnh hưởng rất lớn để tử cung, buồng trứng của bà mẹ sau sinh.

Ngoài ra, còn khá nhiều tác dụng phụ khác mà thuốc tránh thai khẩn cấp tác động để bà mẹ mới sinh. Bạn cần lựa chọn những phương án tránh thai an toàn hơn.

Một số biện pháp tránh thai an toàn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ sau sinh mà có tác động không tốt cho cả chị em chưa sinh nở lần nào. Hiện tại, có rất nhiều cách tránh thai khoa học và hiệu quả hơn biện pháp này. Bạn có thể tham khảo và áp dụng:

–         Sử dụng bao cao su:

Đây là biện pháp phổ biến nhất, và cũng mang lại hiệu quả cao nhất. Vừa an toàn, vừa hiệu quả lại không quá ảnh hưởng đến việc quan hệ giữa vợ chồng.

Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến nhất

–         Đặt vòng tránh thai: 

Hiệu quả có thể lên đến 5 năm, nhưng đây không phải cách mà chị em nào cũng thích.

–         Que cấy tránh thai:

Que cấy tránh thai được cấy dưới tay không thuận của người phụ nữ, có tác dụng sau 24h và có hiệu quả trong vòng 2-3 năm.

–         Tính ngày kinh nguyệt:

Đây là biện pháp thủ công, với việc tính chu kỳ kinh nguyệt đôi khi cũng đem lại kết quả ngoài ý muốn.

Vậy với câu hỏi có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú không? Câu trả lời là không. Hãy quan tâm sức khỏe của chính bản thân và con của bạn một cách đúng đắn nhất, bởi tránh thai khẩn cấp không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn tác động vào sức khỏe của con bạn !

 

Xem thêm:   Tinh dầu hoa anh thảo uống vào lúc nào là tốt nhất cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *