Ý nghĩa thật sự của thuật phong thủy là gì và sự khởi nguồn từ đâu

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của phong thủy trong cuộc sống hiện nay. Trong công việc kinh doanh, xây dựng nhà ở, mỗi người chúng ta đều quan tâm đến cách sắp xếp trong việc bài trí phong thủy. Vậy phong thủy là gì? Ý nghĩa và khởi nguồn của thuật phong thủy trong cuộc sống ra sao? Mời các bạn đón xem bài viết dưới đây.

1. KHỞI NGUỒN CỦA THUẬT PHONG THỦY

Thuật phong thủy có khởi nguồn từ Trung Quốc. Cũng giống như các môn châm cứu, khí công, ăn uống của người Trung Quốc. Phong Thủy là một loại khoa học thực nghiệm, được kiến lập trên cơ sở quan sát các hiện tượng tự nhiên diễn biến một cách lâu dài. Từ đó họ rút ra quy luật để vận dụng vào việc sáng tạo ra hoàn cảnh sống tốt hơn.

2. PHÁT HÌNH THẾ VÀ PHÁI LÝ KHÍ

Học thuyết Phong Thủy được chia ra hai phái lớn:

 • Phái hình thế.
 • Phái lý khí.

Học phái hình thế

Học phái hình thế chủ yếu chú trọng đặc tính bên ngoài của cảnh quan, vị trí và phương hướng ở là thứ yếu. Có một số phong thủy sư chỉ khư khư dựa vào đặc tính ngoại hình của cảnh quan để xem xét thẩm tra.

Lúc tuyển chọn cứ điểm (tức “Huyệt”), họ nghiên cứu ngoại hình của cảnh quan với mục đích là tìm được vị trí có năng lượng (tức “Khí”) bố phân thật cân bằng.

Học phái hình thế căn cứ vào ngoại hình để chia hoàn cảnh ra làm 5 loại là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Thí dụ như:

 • Những bờ dốc hay mỏm núi đá cao, thẳng đứng thì phù hợp với “Mộc”.
 • Núi cao phí trên lồi lõm không bằng phẳng thì phù hợp với “Hỏa”.
 • Bình nguyên thoáng đãng rộng rãi thì phù hợp với “Thổ”.
 • Gò đồi thoi thỏi kéo dài thì phù hợp với “Kim”.
 • Sông hồ và cửa biển thì phù hợp với “Thủy”.

Học phái lý khí

Nói một cách khái quát thì học phái lý khí thiên về nghiên cứu mối quan hệ giữa trời và đất (tức bao gồm yếu tố thời gian). Học phái lý khí dùng la bàn làm công cụ đo lường tính toán, để tìm tính hòa hợp giữa điểm và vũ trụ.

Họ đặc biệt nhấn mạnh tính chất của tám phương vị (tức Bắc, Đông Bắc, Đông, Đông Nam, Nam, Tây Nam, Tây, Tây Bắc), họ phân biệt thành những ý nghĩa riêng biệt.

Dựa vào những tính chất bao hàm trong mỗi phương vị, người ta tính toán ra sự hòa điệu giữa trời và đất để quy hoạch kiến trúc hoặc bố trí phòng ốc.

So với học phái hình thế, học phái lý khí sử dụng phương thức tính toán phức tạp hơn.

3. PHONG THỦY ỨNG DỤNG TRONG THƯƠNG NGHIỆP.

Quan niệm phong thủy không chỉ được khởi nguồn ở Trung Quốc mà thuật phong thủy còn được ưa thích và đón tiếp ở nước Mỹ, mà ngay cả ở Châu Âu cũng đã trở thành phong trào. Có không ít công ty xí nghiệp phương Tây cũng đã căn cứ theo những nguyên tắc để kiến tạo trường sở của họ.

Xem thêm:   Tìm hiểu về kích thước lỗ ban cửa

Thiết kế các tòa nhà lớn một cách hài hòa, bố trí nhà cửa được lý tưởng, không khí bên trong tốt lành và quá trình làm việc thuận lợi, đều là những mục tiêu của việc áp dụng thuật Phong Thủy trong thương nghiệp.

Xem thêm: Phong thủy là gì?

4. PHƯƠNG THỨC TÁC DỤNG CỦA PHONG THỦY.

Phong thủy sản sinh ra tác dụng của năng lượng, lưu động qua hoàn cảnh có ảnh hưởng đối với con người theo phương thức có lợi. Mục đích của Phong thủy là thu hút luồng năng lượng tốt và tránh luồng năng lượng xấu.

Trong các hoạt động sinh nhai hay thương nghiệp, phong thủy có thể khiến cho bạn được người khác có thiện cảm và tín nhiệm, làm cho các đồng sự hòa hợp và ổn định, khiến công tác có hiệu quả cao, do đó mà công ty xí nghiệp được tăng tiến dẫn tới thành công, nâng cao doanh thu và lợi nhuận.

Phong thủy mang lại điều gì tốt đối với đồng sự và thượng cấp?

* Về phương diện đồng sự:

 • Đối với nơi làm việc, Phong Thủy có thể khiến cho sự hợp tác năng lực của các đồng sự được vừa ý, làm cho công việc tiến hành thuận lợi, làm cho sự phân phối thời gian gặp được sự tận thiện tận mỹ.
 • Đối với cá nhân, đồng sự có thể do ảnh hưởng của phong thủy mà khẳng định và đề bạt, làm tăng động cơ làm việc.

* Về phương diện cấp trên:

 • Đối với nơi làm việc, Phong Thủy có thể làm cho tài năng quản lý cấp trên được hay hơn, phù hợp kỳ vọng của khách hàng, đạt tới việc nâng cao sản lượng, tiết giảm được giá thành sản phẩm, thu hoạch nhiều lợi ích tốt đẹp và trở thành mục tiêu quan hệ đối với các công ty xí nghiệp đã thành công sẵn.
 • Đối với cá nhân, ngày càng trở nên thành đạt, được nhiều người quý trọng và tín nhiệm, nhận được sự tôn kính của cấp dưới và đồng nghiệp.

Phòng ốc phong thủy

5. NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG CỦA PHONG THỦY.

Khí, âm dương, ngũ hành, phương vị bát quái là những khái niệm cơ sở dùng để giải thích lý luận của thuật Phong Thủy. Bốn khái niệm cơ sở này kết cấu với nhau một cách hỗ tương, được đồng thời sử dụng khi vận dụng lý luận Phong Thủy.

6. KHÍ LÀ MỘT LOẠI NĂNG LƯỢNG SỐNG CỦA VŨ TRỤ

Khí là điều kiện tiên quyết của sự sống, là một loại năng lượng vật chất tế vi tồn tại trong vũ trụ. Khí có thể hình thành lưu chuyển trong nội thể con người thông qua các phương pháp: tập luyện Thái Cực quyền, khí công, yoga, châm cứu, trầm tư mặc tưởng, thiền định hay ăn uống.

Cũng tương tự như vậy, bằng những chỉ dẫn chính xác về cách kiến tạo và bài trí nhà ở và nơi làm việc thuật Phong Thủy cũng có thể giúp chúng ta cảm thụ luồng sinh khí trân quý này.

7. ÂM VÀ DƯƠNG

Âm và dương là hai lực lượng tương hỗ đối lập, tương hỗ thống nhất. Hai lực lượng này là khởi nguyên của vạn vật, do khí diễn sinh mà đến.

Âm là nữ tính, dương là nam tính, cộng đồng tổ hợp là một thể hòa điệu. Không có âm đơn thuần cũng không có dương đơn thuần, chúng bao hàm toàn bộ trong một chỉnh thể.

Xem thêm:   Tìm hiểu khái niệm Thông thủy là gì và tại sao nó quan trọng

Mặc dù chúng không ngừng biến đổi nhưng lại khiến chúng ta có cảm tưởng thế giới này chỉ đứng im. Nền vật lý học hiện đại đã chỉ ra rằng, khi chúng ta biết nguyên hình của âm dương, chúng ta có thể tiến tới một bước để tìm hiểu chỉnh thể của toàn bộ vũ trụ.

Âm dương phong thủy

8. SỰ SỐNG LÀ DO KHÍ ÂM DƯƠNG QUYẾT ĐỊNH

Lực âm dương

Cảm giác của chúng ta (vui vẻ hay bực bội), quá trình suy nghĩ của chúng ta (tích cực hay tiêu cực), cho tới hoàn cảnh làm việc của chúng ta (căng thẳng hay thoải mái) đều bao hàm sự đối lập âm dương.

Lực lượng âm dương có thể trợ giúp hoặc cản trở công việc của chúng ta. Mấu chốt ở chỗ, chúng ta để cho hai lực lượng này ảnh hưởng chúng ta thông qua hoàn cảnh như thế nào.

Một khi bạn cảm thấy mình không có chút chủ ý sáng tạo ra điều gì mới mẻ, tức bạn đang ở một chỗ có trạng thái “Âm”. Ngược lại, nếu như bạn cảm thấy mình tràn trề sức sống, không ngừng xuất hiện những điều mới mẽ, đó là bạn đang ngầm chịu ảnh hưởng của trạng thái “Dương”.

Hai trạng thái này là do hoàn cảnh sản sinh một năng lượng lưu động rất chậm hoặc rất nhanh. Nếu chúng ta hiểu được phương thức tác dụng của âm và dương, chúng ta có thể thay đổi những giá trị để đạt thành nhiều mục tiêu, cũng có thể làm cho sinh hoạt của chúng ta thêm phần thuận lợi phát đạt.

Âm và dương có tác dụng gì?

Tác dụng của âm dương giống như hai cực nam châm, “Âm” hấp dẫn một lượng “Dương” tương đương, ngược lại cũng vậy. Thí dụ như, bạn là một người hướng nội thì sẽ hấp dẫn người hướng ngoại thân cận. Nếu như bạn có thể cải biến bản chất của mình thì hoàn cảnh xã hội của bạn cũng biến cải theo.

Khi thiết lập công ty hoặc địa điểm làm việc, đứng về phương diện quy hoạch kiến trúc, học thuyết âm dương cũng sẽ cung cấp cho chúng ta những chuẩn tắc trọng yếu để làm mẫu mực.

Làm việc là một loại quá trình vận hành của “Dương”, do đó vẻ mặt cương quyết và đèn đuốc phải sáng làm trụ cột; cũng giống vậy, trong nhà, cây cảnh, hệ thống phun nước, ánh đèn lờ mờ, những thiết bị gia đình dùng để thư giản là “Âm” dùng để điều hòa.

      Âm            –               Dương

  Lạnh           –               Nóng

        U ám           –               Sáng sủa

        Âm tính           –               Dương tính

     Bị động           –               Chủ động

      Phụ diện           –               Chính diện

Đất            –               Trời

Bóng râm           –               Ánh đèn

9. QUÁ TRÌNH VẬN CHUYỂN CỦA MẶT TRĂNG (ÂM) VÀ MẶT TRỜI (DƯƠNG)

Nửa đêm, khi vị trí mặt trời ở một mặt khác của địa cầu, chúng ta sẽ trải qua một thời gian “Âm” mạnh nhất. Sau nửa đêm, theo sự vận chuyển của mặt trời, “Dương” mới được phát tán ra.

Xem thêm:   Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy

Trong thời gian mật trời vận chuyển, ở 2 cực (thời gian chuyển sang gần sáng) tạo ra một trạng thái cân bằng. Giữa trưa là thời khắc “Dương” đạt tới định cao nhất. Thời gian chiều “Âm” và “Dương” lại đặt tới trạng thái cân bằng.

Tối đến, năng lượng “Âm” lại tăng lên. Sở dĩ chúng ta đi ngủ trước nửa đêm là để cho “Dương” trong khoảng từ 11 giờ cho tới 12 giờ không bị từ trường của quả đất nhiễu loạn.

Nếu sau nửa đêm mới đi ngủ sẽ khiến cho thời kỳ bắt đầu manh nha “Dương” bị lỗi; năng lượng bên trong nội thể của con người bị cản trở, khiến không đạt tới cân bằng được.

Vào mùa hạ (năng lượng “Dương” khá nhiều), bạn cần phải thức dậy sớm hơn một chút, và đi ngủ muộn hơn một giờ; vào mùa đông (năng lượng “Âm” khá nhiều), bạn cần thức dậy muộn hơn một chút, và đi ngủ sớm hơn một chút.

10. NGŨ HÀNH

Ngũ hành là các trạng thái năng lượng (hình thức năng lượng) khác nhau, đại biểu là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Phương vị, mùa, màu sắc, … đều có sẳn những thuộc tính này.

Ngũ hành hỗ tương sinh khác chế hóa, tuần hoàn xen kẽ nhau. Khi chúng tồn tại ở trạng thái quân bình, câu kết với nhau gọi là tương sinh; tuần hoàn tương sinh là: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Khi chúng tồn tại ở trạng thái mất quân bình, hủy diệt nhau gọi là tương khắc; tuần hoàn tương khắc là: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Ngũ hành phong thủy

11. NGŨ HÀNH TUẦN HOÀN TRONG MỘT NGÀY

Vòng tuần hoàn của một ngày cũng do thuộc tính của ngũ hành quyết định. Khởi đầu một ngày, mặt trời từ phương Đông bay lên, chuyển qua phương Nam, rồi rơi xuống phương Tây; tối đến lại chuyển qua phương Bắc rồi dời tới phương Đông. Cho nên mặt trời là từng buốc chuyển dời theo trạng thái năng lượng của ngũ hành.

Ở mé Đông (nơi mặt trời mọc) và mé Đông Nam, nơi mặt trời nhô lên cao khuất vào lớp mây, là thuộc về Mộc. Khi mặt trời ở mé Nam thì bắn sức nóng ra tứ phía xuyên qua các tầng mây, là thuộc về Hỏa. Tới mé Tây Nam thì hòa hoãn nên thuộc về năng lượng Thổ.

Ở mé Tây (mặt trời lặn) và mé Tây Bắc mặt trời di động xuyên vượt vào bên trong chốn sinh thành nên thuộc Kim. Tối đến, mặt trời lướt qua mé Bắc lưu động nên thuộc Thủy. Tới mé Đông Bắc là thuộc Thổ. Sáng sớm lại quay về mé Đông.

Vận dụng ảnh hưởng của ngũ hành vào công việc làm thường ngày. Buổi sáng, bạn cần bắt đầu việc gì mới, thời gian tiếp cận buổi trưa thì hết sức làm việc , tới giờ nghĩ trưa thì bồi dưỡng quan hệ với khách hàng và đồng sự, thời gian chiều, có thể suy nghĩ các vấn đề công tác tiếp theo.

Tối đến suy nghĩ về công việc ngày mai nên bắt đầu từ đâu, như thế nào, xem có cần phải sửa đổi điều gì không.

Bạn đang đọc bài viết ý nghĩa và khởi nguồn của thuật phong thủy. Hi vọng các bạn có thêm được những thông tin hữu ích sau bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *