Thách thức của ông Joe Biden khi đắc cử thành công tổng thống Mỹ

Hôm qua 8.11, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có bài phát biểu tại TP.Wilmington, bang Delaware để tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 46. Trong bài phát biểu, ông Biden có đề cập đến những khó khăn trước mắt cần phải được ưu tiên giải quyết bao gồm đại dịch Covid-19 cũng như các thách thức về các vấn đề trong và ngoài nước Mỹ. Nếu ông Joe Biden chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ông Joe Biden sẽ bắt tay ngay vào việc thực hiện các nhiệm vụ đã cam kết và phải đối diện các thách thức trên hành trình tại vị Tổng thống Mỹ.

Hàn gắn lại nước Mỹ, chấm dứt kỷ nguyên nghiệt ngã

tổng thống mỹ

Theo New York Times, ông Joe Biden đã đưa ra thông điệp là tăng cường đoàn kết và cố gắng xoa dịu những chia rẽ bất thường kéo dài trong 4 năm qua trên chính trường Mỹ. Ông Biden đêm 7/11 đã phát biểu tại một sân khấu đầy cờ Mỹ bên ngoài khu thể thao – giải trí Chase Centerbang quê nhà Delaware.

“Hãy để cho kỷ nguyên ác quỷ nghiệt ngã này ở Mỹ bắt đầu kết thúc ở đây và ngay bây giờ”, ông Biden nhấn mạnh“Đối với tất cả những ai đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn tối nay”,  ông nói thêm.

“Bản thân tôi cũng đã bị thua cuộc vài lần. Nhưng tới thời điểm hiện tại, chúng ta hãy cho nhau cơ hội. Đã đến lúc dẹp bỏ ngay những lời ngụy biện gay gắt, hạ nhiệt, gặp lại nhau, lắng nghnhau một lần nữa”, Tổng thống Mỹ thứ 46 nhấn mạnh. “Đây là thời gian để hàn gắn nước Mỹ”, ông Biden khẳng định thêm.

Bài phát biểu lạc quan của ông Joe Biden có liên quan đến niềm tin và lịch sử hình thành của nước Mỹ, nó xuất hiện sau 48 năm kể từ khi ông Biden lần đầu tiên được bầu làm thượng nghị sĩ bang Delaware.

Thông điệp xuyên suốt trong cuộc bầu cử tổng thống của Biden bắt nguồn từ ý thức giá trị hơn là quan điểm đặc biệt về ý thức hệ. Sự tiếp cận này đã giúp ông tạo dựng được một liên minh rộng rãi trong suốt chiến dịchnhưng có lẽ đây được xem là một phép thử tại nước Mỹ khi đang có sự chia rẽ phe phái.

Tuy nhiên, Biden đã mạnh mẽ khẳng định thêm rằng đối với tất cả những căng thẳng trong lòng nước Mỹ, người Mỹ vẫn muốn thấy các nhà lãnh đạo của họ tìm thấy được điểm chung. Biden cam kết sẽ cho thấy khả năng lãnh đạo vững vàng và kinh nghiệm của mình để đối phó với những cuộc khủng hoảng đáng kinh ngạc mà nước Mỹ phải đối mặt, nhất là đại dịch Covid-19.

Chính sách chống đại dịch Covid, tái gia nhập WHO

Tính đến hôm qua, hơn 9,8 triệu người Mỹ đã bị nhiễm virus Covid-19, trong đó có hơn 237.000 người tử vong. Đại dịch đã khiến hàng triệu người dân nước Mỹ mất việc làm, tác động sâu rộng đến mọi ngóc ngách xã hội Mỹ. Theo AP, đây là một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất mà một tổng thống tân cử phải đối diện kể từ khi ông Franklin D.Roosevelt nhậm chức hồi năm 1933 trong thời kỳ Đại suy thoái.
tổng thống mỹ
Trước mắt, ông Biden nói sẽ thành lập bộ phận chuyên trách với các thành viên là nhà khoa học, chuyên gia để giúp thực thi kế hoạch đối phó với virus Covid-19. Bộ phận chuyên trách này sẽ do cựu quan chức y tế cấp cao là Vivek H.Murthy và cựu quan chức Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm là David Kessler đảm nhiệm vị trí chủ nhiệm.
Dưới chính sách tương lai nếu ông Biden làm tổng thống, người dân Mỹ sẽ phải bắt buộc đeo khẩu trang để phòng dịch, điều này được ông cho là hành động “yêu nước”. Bên cạnh đó, kế hoạch chống dịch của ông Biden sẽ đặt yếu tố khoa học lên hàng đầu. Theo đó, các chuyên gia y tế sẽ là những người chịu trách nhiệm cập nhật thông tin hằng ngày thay vì giới chính trị gia như trong chính quyền Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, ông Biden cũng nói sẽ gia tăng thẩm quyền cho các cơ quan chuyên trách phối hợp, hỗ trợ nhiều hơn tại các địa phương.
Theo tờ báo The Washington Post, ông Biden đã hứa sẽ giải quyết những vấn đề thiếu hụt trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên y tế, bổ nhiệm các quan chức phụ trách giám sát việc phân phối khẩu trang, xét nghiệm, vắc xin và thành lập những lực lượng 100.000 nhân viên phụ trách điều tra người nghi nhiễm. Ngoài ra, chính quyền sắp tới sẽ thúc đẩy quốc hội thông qua gói hỗ trợ lớn cho chương trình y tế và hỗ trợ các doanh nghiệp trụ vững trong thời gian đại dịch.
Mặt khác, ông Biden cũng tuyên bố sẽ đảo ngược quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do Tổng thống Trump thực hiện. “Người dân Mỹ sex an toàn hơn khi nước Mỹ tham gia vào việc tăng cường hệ thống y tế toàn cầu. Ngay trong ngày đầu tiên làm tổng thống, tôi sẽ tái gia nhập WHO và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta trên thị trường thế giới”, ông Joe Biden tuyên bố hồi tháng 7.

Chính sách đối ngoại

Về đối ngoại, chính sách của ông Biden đối với Trung Quốc sẽ đặc biệt được chú ý hơn. Tổng thống Trump đã từng công kích ông Biden sẽ dễ dàng bị Trung Quốc qua mặt và cho rằng “ông Biden thắng là Trung Quốc thắng”. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, các giới quan sát nhận định rằng ông Biden sẽ giữ nguyên chính sách của chính phủ ông Trump về việc đối phó với Trung Quốc về kinh tế, thương mại, nhưng sẽ hợp tác với các đồng minh để làm điều này, theo BBC cho biết.
tổng thống mỹ
Còn đối với Nga, ông Biden sẽ coi nước này là đối thủ và cam kết sẽ có những phản ứng quyết liệt đối với những cáo buộc can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, ông Biden cũng nhấn mạnh rằng, muốn hợp tác với Nga để duy trì các hiệp ước kiểm soát vũ khí bị bãi bỏ dưới thời chính quyền của Tổng thống Trump. Về Iran, ông cam kết tái gia nhập thỏa thuận về hạt nhân và nói Tehran có thể được dỡ bỏ bớt lệnh cấm vận nếu tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận.
Một trong những ưu tiên của ông Joe Biden là cải thiện mối quan hệ với các đồng minh, đặc biệt là NATO và các nước châu Âu, khi nó xảy ra những rạn nứt dưới thời chính quyền ông Trump. Giới chuyên gia nhận định rằng, chiến thắng của ông Biden có thể là bước khởi đầu đánh dấu cho sự thay đổi lớn về thái độ của Mỹ đối với thế giới. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa mọi thứ sẽ quay trở lại bình thường như cách đây 4 năm
Xem thêm:   Nên chọn nệm cao su non hãng nào tốt nhất hiện nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *