Tìm hiểu về cảnh quan của nhà ở và phong thủy để phù hợp với gia chủ

Như đã biết Phong thủy còn được gọi là kham dư, là một hệ thống đánh giá cảnh quan nhằm tìm những địa điểm tốt lành để xây dựng nhà cửa, là một loại nghệ thuận bố cục và tuyển chọn đất đại của Trung Quốc cổ đại. Môn phong thủy học ra đời là do con người ước muốn bản thân hòa hợp thống nhất với tự nhiên giới, nội dung cốt lõi của phong thủy là tuyển chọn và cải tạo hoàn cảnh sinh tồn và nơi cư trú của con người. Vậy làm sao để có thể lựa chọn được đất đai để xây dựng cảnh quan nhà ở hợp phong thủy? Hãy cùng đón đọc bài viết cảnh quan của nhà ở và phong thủy của Tâm Sự gia đình nhé.

1. NHÀ Ở VÀ DÒNG NƯỚC.

Ngày xưa nói “Phú quý hay bần tiền là do ở Thủy Thần”. Sự tốt xấu của thủy (tức nước) ứng nghiệm tương đối rất nhanh, các nhà phong thủy danh tiếng đều đặc biệt chú trọng thủy.

Sông rạch, hồ là loại thủy lưu động có thể làm chuyển động trường không khí chung quanh ngôi nhà ở. Nếu có được phương vị khí trường sinh vượng thì nhà ở sẽ tốt lánh và bình an; nếu gặp phải phương vị khí trường suy bại thì nhà ở sẽ thiếu sinh khí.

Dòng nước lưu động của sông rạch nên trong và yên tĩnh, nếu nước sông quanh năm dơ đen là sát thủy. Cửa chính quay về dòng nước sông chảy thẳng đi là tiền tài bị thất thoát, lâu ngày nhất định sẽ suy bại.

(1) Dòng nước hình chữ “Y”

Giống như một hòn đảo, bị dòng nước  chữ “Y” bao vây vào chính giữa, hình dáng của dòng nước giống như một “cây kéo đầy sát khí” (tiễn đao sát). Phong thủy như thế không nên ở nhất, hãy mau đổi nhà ở. Lấy quản điểm khoa học mà xét thì dòng nước dễ bị ngập lụt không thê khống chế thì vùng đất này sẽ gặp nhiều nguy hại.

(2) Dòng nước chảy từ nhà ra ngoài

Có 1 số công xưởng xây cất bên cạnh đường kênh, mương vì muốn mở rộng phòng xưởng, nên xây kênh thoát nước dưới nên xưởng, xây phòng xưởng lên trên kênh dẫn nước đó, loại nhà ở này cũng không thích hợp để ở. Đây là nguyên nhân dẫn đến tiêu hao tài vận của của nhà.

(3) Cách cuộc “ngọc đái hoàn yêu” (Dây ngọc quấn quanh thắt lưng)

Nhà ở được bao quanh vào bên trong theo hình cung, gọi là “ngọc đái hoàn yêu”. Về mặt phong thủy, có lợi cho tương lai, nhưng sợi dây ngọc này không được cao hơn nóc nhà, cho nên giống như ở  một số cầu cao hoặc  đoạn đường có khúc quanh lớn, về mặt địa thế, các ngôi nhà ở thấp hơn mặt đường xe chạy.

Xem thêm:   Phong Thủy Chung Cư Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết

Từ quan điểm khoa học mà nói, các ngôi nhà ở trong vùng “ngọc đái hoàn yêu”, do hình dáng tương phản với “phản cung sát”, nên về mặt phong thủy, chúng có thể tiêu trừ hoàn toàn những nguy hiểm do “phản cung sát” gây ra.

Cách cuộc "Phản cung sát"
Cách cuộc “Phản cung sát”

(4) Cách cuộc “Phản cung sát”

Chung quanh nhà ở trong vòng 500m, nếu như có dòng sông uốn khúc hoặc các hào lớn, hoặc là con đường đi qua, sẽ tạo ra ảnh hưởng về mặt phong thủy đối với ngôi nhà ở.

Nếu nhà ở nằm ở mặt ngoài của vòng cung, thì nó giống như bị cây cung nhắm vào mình, nên gọi là “Phản cung sát” hoặc “liêm đao sát” (dao hình lưỡi liềm). Dạng dòng nước này gọi là “cát cước thủy“, hoặc là “liêm đao thủy“.

Xét từ quan điểm khoa học, dạng dòng nước này phần lớn là tràn ra vùng đất ngoài vòng cung; lấy con đường đi mà nói, nếu xe trơn trượt mất điều khiển tay lái thì thường xảy ra tình trạng xe sẽ lao vào ngơi nhà ở chỗ ngoài vòng cung, cho nên ở những nơi như thế là không an toàn.

Tuy nhiên, do sát khí này mang đến sự tranh đấu, cho nên xét theo phương diện khác, vị trí này lại thích hợp với 1 số nghề nghiệp kinh doanh có liên quan đến binh khí, quyền cước chẳng hạn như võ đường, hay phòng chữa trị chấn thương trật đả Đông Y.

(5) Dòng nước chảy thẳng xa nghìn dặm

Trước cửa nhà có 1 dòng sông  chảy thẳng đi, tục gọi là nhà ở tiết khí. Xét ở góc độ vật lý học, sự lưu chuyển nhanh của dòng nước tất nhiên làm chuyển động không khí xung quanh, sự vận động của dòng nước là tuần hoàn mãi không ngừng nghỉ, điềm báo cho người ở trong nhà đó sẽ rất vất vả, khó nhọc.

(6) Dòng chảy chếch qua

Trước cửa nhà ở trong vòng 1000m, có dòng nước chênh chếch chảy qua, là điềm chủ về phá tài, dễ bỏ quê hương đi xa, dễ cô độc, có những nguy hiểm bất ngờ.

Dòng chảy chếch qua

(7) Dòng nước đến từ phía chính diện

Trước cửa nhà có 1 dòng sông chảy thẳng vào chính diện. Thủy khí sẽ khá nghiêm trọng, cứ mãi bị ảnh hưởng của dòng nước chảy sẽ phát sinh những nhân tố không tốt, bất lợi cho sức khỏe của người ở.

Xem thêm: Ý nghĩa và khởi nguồn của phong thủy

2. NHÀ Ở VÀ NÚI, SÔNG, ĐƯỜNG SÁ.

(1) Hai con đường kẹp ngôi nhà vào giữa

Hai bên hông nhà ở có hai đường lộ. Đường lộ thông thường là để giao thông, là nơi đông người qua lại nhiều. Nếu ở những nơi như vậy lâu ngày sẽ dễ bị chứng bệnh suy nhược thần kinh.

(2) Cách cuộc “tiễn xuyên tâm sát” (Mũi tên xuyên tim)

Nhà ở có con đường đâm thẳng vào sẽ có tai nạn, tổn thương người.

Cách cuộc "tiễn xuyên tâm sát" (Mũi tên xuyên tim)
Cách cuộc “tiễn xuyên tâm sát” (Mũi tên xuyên tim)

(3) Xây nhà trong đất hình tam giác

Không nên xây nhà ở trong mảnh đất hình tam giác, nếu không sẽ bất lợi cho chủ nhà. nếu xây nhà kinh doanh tất nhiên sẽ vất vả mà chẳng thi hoạch được gì.

(4) Nhà đối diện với núi

Bởi vì nhà đối diện ngọn núi, kết quả thường là “va phải vách” sẽ làm cho mọi việc trở nên không thuận lợi. Lấy quan điểm khoa học mà xét, đối diện với ngôi nhà là núi, nếu ngồi trong nhà nhìn ra ngoài mặt chỉ nhìn thấy vách núi, tầm mắt luôn luôn bị ngăn trở, dễ sinh ra áp lực nặng nề về tinh thần, dần dần ảnh hưởng đến công việc, cách hóa giải là treo trước nhà tấm “sơn hải trấn”, có thể cải thiện tình hình.

Nhà tựa lưng vào núi
Nhà tựa lưng vào núi

(5) Nhà tựa lưng vào núi

Là chỉ nhà ở xây dưới chân núi, lưng xây về phía núi (núi ở phía sau nhà), khoảng cách với núi rất gần. Loại kiến trúc này cũng không thích hợp để ở. Nhà ở dưới triền núi, lúc trời mưa, sẽ chịu 1 dòng nước cực mạnh hoặc cát, đá bùn đất từ đính núi đổ thẳng xuống, ở lâu dài sẽ rất dễ bị hư hại.

Xem thêm:   Phong thủy cho ngôi nhà của bạn - Tâm Sự Gia Đình

Đất cát tích tụ trên mái nhà không tránh khỏi 1 số lá cây, cành cây gãy trong đó, nắng mưa lâu ngày sẽ bị mục nát, dễ sinh ra vi khuẩn bệnh của loài ruồi, muỗi gián tiếp uy hiếp sức khỏe của người ở.

Hơn nữa, tình trạng nguy hiểm nhất là khi có những cuộc động đất hay lũ quét, những ngôi nhà ở dưới triền núi sẽ gặp nguy cơ tổn hại vật chất lẫn nhân mạng.

3. NHÀ Ở VÀ AO, HỒ

(1) Ao, hồ nói một cách tương đối, thuộc loại nước yên tĩnh, nhưng đối với môi trường không khí chung quanh nhà ở cũng sẽ tạo ra một ảnh hưởng nhất định nào đó, cho nên lúc xây nhà ở cần phải đặc biệt chú ý.

(2) Trước cửa nhà ở bên tay phải có hồ, sẽ có ảnh hưởng đối với nữ giới trong nhà, nghiêm trọng thì sinh bệnh tật khó chữa trị.

(3) Trước cửa nhà bên tay trái có ao hồ, sẽ làm cho nguồn tài lộc của người trong nhà tiến triển, mọi người trong nhà bình an.

(4) Ao hồ trước cửa nhà nếu thành hình hoa sen thì rất tốt , chủ nhà sẽ phú quý, sinh nhiều con cháu, quan vận hanh thông.

(5) Ao hồ trước cửa nhà, nếu thành hình bán nghiệt thì rất tốt, chủ tụ tài.

Cảnh quan của nhà ở và phong thủy (Phần 3)
Cảnh quan của nhà ở và phong thủy (Phần 3)

4. HOÀN CẢNH CHUNG QUANH NHÀ Ở

(1) Không nên xây nhà ở ven núi hoặc nơi có nguồn suối đổ ra từ núi

Ven núi chỗ giao tiếp giữa chân núi và đất bằng, có dòng suối từ trong núi chảy qua, sẽ tàng ẩn nguy hiểm núi đổ hoặc lũ lụt, do đó, các nhà phong thủy rất hữu lý khi khuyến cao không nên xây cất nhà ở tại các nơi này.

Trong môn phong thủy, địa hình cây quạt do hai ngọn núi bao quanh tạo thành, có các dòng nước chảy xiết lâu năm chảy qua, nước sông mang theo bùn cát dần dần lắng đọng lại, nhất là ở cửa sông, tích lũy 1 lượng lớn cát bùn, thực sự rất nguy hiểm, tuyệt đối không nên vì phòng cảnh đẹp, giao thông tiện lợi mà chọn địa hình cây quạt mà xây nhà ở, sẽ gặp nguy hiểm khi mưa lớn thành lũ từ núi đổ xuống.

Có 1 số địa phương tuy có cảnh đẹp, nhưng lại tồn tại sự nguy hiểm của lũ lụt và núi lỡ. Nếu mua đất mới để xây nhà, cần phải tính đến hoàn cảnh thiên nhiên lợi, hại để khỏi lo lắng về sau.

(2) Không nên xây nhà ở cuối con đường

Chỗ cuối một con đường phân ra 2 loại hình, loại thứ nhất thành hình chữ T, loại thứ hai là đoạn cuối đuôi của con đường hẽm.

Xây nhà ở cuối đường hình chữ T có 2 loại nguy hiểm: một là dễ bị kẻ địch tập kích, hai là khi có bão sẽ chịu một sức gió mạnh nhất, đặc biệt là khi xảy ra hỏa hoạn, nhà ở nơi này sẽ bị tai hại nặng nề nhất. Ngoài ra, nơi này tỷ lệ xảy ra tai nạn xe cộ cao hơn những nơi khác rất nhiều.

Nhà cuối đường phong thủy
Nhà cuối đường phong thủy

(3) Nhà ở 4 mặt có đường lớn là tốt

Nhà ở 4 mặt đều có đường lớn có hai ưu điểm: một là có tính kín đáo, có lợi cho việc bảo vệ được không gian của cuộc sống riêng tư gia đình; hai là có thể lợi dụng đất đai một cách đầy đủ, hiệu quả.

Bởi vì có nhiều tòa kiến trúc, muốn tránh sự dòm ngó của người ngoài, và cũng muốn tránh ánh nắng chiều chiếu vào nhà quá mạnh, nên khi thiết kế nhà ở, số cửa và cửa sổ phía Tây có thể giảm ít chừng nào tốt chừng nấy.

Xem thêm:   Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà chuẩn phong thủy

Về mặt lợi dụng đất đai một cách hiệu quả mà nói, thiết kế nhà ở tốt nhất là làm nhà ở mặt phía Tây, dựa vào hướng Bắc, khoảng trống ở mặt Đông và Nam là sân trước. Như thế không những có thể mở sân trước rộng ra, mà còn có thể bảo trì 1 khoảng cách với nhà bên cạnh.

Nên thiết kế theo kiến trúc nào là phù hợp nhất?

Ngôi nhà xây theo thiết kế kiến trúc này, phân chia không gian dễ dàng, cổng (huyền quan) có thể đặt tại cong đường phía Tây, hoặc phía Bắc. Cửa sổ nhà ở hai phía Tây và Bắc ít mở, hai bên phía Đông, Nam mặc tình đặt cửa cái, cửa sổ để có thể nhận được nhiều ánh nắng buổi sáng.

Kiến trúc nằm ở con đường mặt phía Bắc  có ưu điểm tương đồng, nhưng cần phải chú ý đến vấn đề ngọn gió bấc mùa Đông thổi đến; cần đặc biệt chú ý đến vị trí cửa chính và cổng (huyền quan). Con đường ở phía Nam lợi, hại đều có đủ. Tuy có thể hấp thu đầy đủ ánh sáng mặt trời nhưng thiếu tính kín đáo, cho nên lúc thiết kế cần phải suy nghĩ kỹ.

Không nên chọn ngôi nhà trước cửa có đường xe đi đâm thẳng vào nhà. Trước cửa có con đường thành hình chữ “T” cũng không thích hợp để ở. Thông thường nhà ở đều nên thích đường cong mà kiêng kỵ đường thẳng, nếu đường lộ đâm thẳng vào cửa lớn, xe cộ chạy qua càng nhìu càng nguy hiểm.

(4) Không nên có cây to ngăn cả trước cửa nhà ở

Trước cửa nhà có cây to ngăn trở, không những không cho khí dương vào nhà mà còn ngăn trở đường đi của khí dương. Lúc khí trời âm u, còn phải đề phòng nguy hiểm bị sét đánh.

Vào mùa thu, lá rụng đầy sân làm hỏng đi cảnh trí đẹp, quét không hết. Trong nhà có xe ô tô càng bất tiện cho sự đi lại.

(5) Chung quanh nhà ở quá thấp là không nên

Một ngôi nhà nằm đơn độc, nếu nó quá cao hơn so với hoàn cảnh chung quanh, đó là hiện tượng bất lợi. Gia đạo giữa chừng sẽ nguy hại, tài sản giảm thiểu, có tính nguy hiểm.

Nguyên nhân là mất sự cân xứng. Nếu đất hẹp nhỏ, diện tích mặt đất quá nhỏ, nhưng nhà cần phải lớn rộng mới đủ chứa người trong nhà, thế thì, ngoài cách nâng cao ngôi nhà thêm nhiều tầng ra, còn có một phương pháp tốt khác là xây phòng dưới đất.

Tuy dưới mặt đất , không khí âm ướt, ánh sáng không đủ, không thoáng khí, nhưng nếu trong lúc thiết kế nghĩ đến các khuyết điểm này, tìm phương pháp bổ trợ, vừa sắp xếp không gian hợp lý, như vậy cũng là kế sách hay để nới rộng diện tích của ngôi nhà.

(6) Nhà ở không nên xây gần lò thiêu, nhà tang hoặc mộ địa

Thực ra, cũng không cần nói nhiều, đất ở cạnh lò thiêu, nhà tang là không thích hợp để xây nhà ở và cũng không phù hợp để xây dựng cảnh quan nhà ở hợp phong thủy. Và chúng ta cần phải điều tra cho kỹ trước khi mua nhà để khỏi bị ảnh hưởng bất lợi cho cuộc sống gia đình.

(7) Cách xa các tháp điện cao áp và các bình biến điện cực mạnh

Ngay cả từ trường của các máy điện thoại di động cũng kích thích đến não bộ, huống chi các đường dây điện cao áp. Điều nên chú ý nhất là, ở gần nơi có từ trường cực mạnh vô cùng có hại đối với trẻ sơ sinh.

Bạn đang xem bài viết cảnh quan nhà ở và phong thủy. Hi vọng sau bài viết trên các bạn sẽ có thêm kiến thức về việc lựa chọn đất đai để xây dựng cảnh quan nhà ở hợp phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *