Top 50 truyện cổ tích nước ngoài và Việt Nam

Truyện cổ tích có thể nói chính là tuổi thơ của các bạn nhỏ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Những câu chuyện cổ tích qua lời kể của bà, của mẹ, qua sách vở,… đều được trẻ em yêu thích và đón nhận. Chúng không chỉ tạo sự thích thú đối với trẻ nhỏ mà còn khơi dậy trí tưởng tượng, sự sáng tạo, cũng là cách để dạy cho ta những bài học giá trị trong cuộc sống về cách sống, cách làm người, cách đối nhân xử thế,… Sau đây là 50 truyện cổ tích nước ngoài hay nhất, giàu giá trị và được đa số các em nhỏ yêu thích. Cùng Tamsugiadinh tham khảo nhé

Truyện cổ tích Việt Nam

Sự tích Hồ Gươm

Câu chuyện cổ tích diễn ra vào thế kỉ mười lăm, khi đó Lê Lợi đang cầm quân cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh xâm lược nước ta. Và nhờ có gươm thần được thần Kim Quy cho mượn đã giành chiến thắng.
Câu chuyện không chỉ tạo sự thích thú cho trẻ nhỏ bởi những chi tiết kì ảo, nhiệm màu mà còn dạy cho ta nhiều kiến thức và ý nghĩa sâu xa:  giải thích cho tên gọi hiện nay của hồ Hoàn Kiếm; Ca ngợi tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm, thể hiện mong ước sống bình yên, không chiến tranh của nhân dân; Khẳng định vai trò lãnh đạo của Lê Lợi giúp đất nước giành được độc lập, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sự tích chú Cuội cung trăng

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-1

Sự tích chú Cuội cung trăng là một truyền thuyết do ông cha ta từ xưa nghĩ ra để giải thích vì sao vào những ngày rằm, mặt trăng có những chỗ lõm với hình dạng giống như một cây đa cùng một chú Cuội ngồi trên đó.
Câu chuyện thú vị và để lại nhiều bài học sâu sắc, ý nghĩa.

Sự tích cây nêu ngày Tết

Ở miền Bắc, theo phong tục, người ta thường dựng cây nêu vào ngày 23 tháng Chạp bởi quan niệm sau ngày này, ma quỷ thường quấy nhiễu và sẽ phải thực hiện lễ hạ cây nêu vào ngày Khai Hạ. Và Sự tích cây nêu ngày Tết chính là lời giải thích cho phong tục, nghi lễ trên của ông cha ta. Bên cạnh đó, câu chuyện cũng là lời nhắc nhở về ý thức giữ gìn nét văn hóa tốt đẹp của người Việt ta từ xa xưa.

Sự tích quả dưa hấu

Câu chuyện với nội dung đơn giản, mộc mạc nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa về sức mạnh con người, con người dù có gặp phải nghịch cảnh, khó khăn đến đâu có cố gắng, kiên trì và lý tưởng đều có thể vượt qua. Ngoài ra, thông qua nhân vật Mai An Tiêm chúng ta còn thấy một tấm gương không chỉ cố gắng, có lý tưởng mà còn hiếu thảo, bao dung và sự sẻ chia.

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-2
Sự tích quả dưa hấu

Sự tích trầu cau

Tình cảm gia đình luôn được coi trọng và đề cao trong mỗi người Việt Nam từ xưa tới nay. Điều này càng được minh chứng rõ nét qua Sự tích trầu cau. Tình vợ chồng thủy chung tình nghĩa, tình anh em khăng khít đều được thể hiện trong câu chuyện.

Sự tích bánh chưng, bánh dày

Sự tích bánh chưng, bánh dày là lời giải thích cho nguồn gốc hai loại bánh truyền thống của Việt Nam cũng là về quan niệm của người Việt xưa về trời và đất. Nội dung dễ hiểu, không cầu kì nhưng câu chuyện lại cho ta những ý nghĩa và bài học sâu sắc trong cuộc sống. Xem thêm ở:

Sự tích hòn Vọng Phu

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-3

Sự tích hòn Vọng Phu là câu chuyện lý giải về nguồn gốc một danh lam thắng cảnh nước ta: hòn Vọng Phu. Bên cạnh đó, câu chuyện còn khiến ta cảm động với hình ảnh người phụ nữ chờ chồng đến hóa đá. Từ đó, ta thấy được tình vợ chồng ân nghĩa, thủy chung, đức hi sinh của người phụ nữ, luôn sống hướng về gia đình, về chồng con. Đây là một câu chuyện đầy ý nghĩa nhân văn chạm tới trái tim người đọc.

Mị Châu – Trọng Thủy

Mị Châu – Trọng Thủy không chỉ đơn giản là một câu chuyện truyền thuyết với những yếu tố kì ảo thú vị mà nó còn chứa đựng những ý nghĩa và giá trị sâu xa. Nó không chỉ là lời giải thích cho di tích thành Cổ Loa mà còn là câu chuyện tình cảm động nhưng đầy bi thương và nước mắt giữa Mị Châu và Trọng Thủy để rồi ngàn năm sau, người đời vẫn còn nhắc lại như một bài học.

Truyện cổ tích Con rồng, cháu tiên

Truyện con Rồng cháu Tiên mang đậm tính chất của một câu chuyện truyền thuyết đã đưa ra lời lý giải về nguồn gốc của 54 dân tộc ta. Đó cũng là lời dặn mà ông cha gửi tới con cháu đời sau phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau vì chúng ta cùng từ một bọc trứng sinh ra, cùng thuộc dân tộc Việt Nam và là đồng bào.

Truyện cổ tích Sơn Tinh, Thủy Tinh

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-4

Qua câu chuyện kén rể của vua Hùng trước lời cầu hôn của Sơn Tinh, Thủy Tinh, ta thấy được lời giải thích hiện tượng lũ lụt và thể hiện sức mạnh, ước mong của người Việt cổ muốn chế ngự thiên nhiên, chống lại thiên tai, đồng thời ca ngợi công lao dựng nước và giữ nước của các vua Hùng. Qua những lần thất bại của Thủy Tinh, tác giả cũng có ý muốn nhắc nhở ta bài học về đức tính của con người.

Xem thêm:   Lịch phát sóng SCTV14 hấp dẫn cho bé yêu

Chử Đồng Tử

Câu chuyện nói về Chử Đồng Tử, một nhân vật truyền thuyết với nguồn gốc từ thời Hùng Vương. Trong đó, câu chuyện đặc biệt ca ngợi công lao của ông trong viêc khai hoang để từ đó giúp cho nhân dân có cuộc sống ấm no hơn. Chử Đồng Tử đã được liệt vào Tứ bất tử của nền tín ngưỡng nước ta. Đây cũng là một câu chuyện tình bất tử giữa Chử Đồng Tử và công chúa Tiên dung lay động đến bao trái tim.

Truyện cổ tích Thạch Sanh – Lý Thông

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-5

Đây có lẽ đã là một câu chuyện quá quen thuộc với các bạn nhỏ Việt Nam kể về hình ảnh người anh hùng Thạch Sanh được gửi gắm trong đó bao lý tưởng của nhân dân ta từ xưa tới nay với những đức tính tốt đẹp. Câu chuyện cũng là quy luật từ ngàn đời nay “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”.

Tấm Cám

Với cốt truyện khá quen thuộc và được nhận xét có nội dung gần giống với Cô bé lọ lem, Truyện Tấm Cám vẫn thể hiện được những giá trị riêng của mình thông qua các chi tiết hóa thân của nhân vật Tấm. Bên cạnh đó, câu chuyện sử dụng lời nói, ngôn từ mộc mạc, đời thường giúp người đọc cảm nhận được sự gần gũi giống như câu chuyện có thật diễn ra quanh ta.

Cây khế

Vẫn là những chi tiết kì ảo kết hợp tình huống truyện đời thường tạo nên nội dung vừa quen thuộc, vừa đặc sắc. Cây khế không chỉ là lời răn dạy về “ở hiền gặp lành” mà còn là bài học về cách sống, cách làm người sao cho hợp đạo lý. Đồng thời, đây cũng là cảnh cáo tới những kẻ tham lam, muốn tước đoạt của người khác. Xem full truyện tại: https://truyenco.com/su-tich-cay-khe-a184.html

Cây tre trăm đốt

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-6

Từ câu chuyện Cây tre trăm đốt, chúng ta có được bài học về ác giả ác báo, kẻ ác sẽ gặp báo ứng, người lương thiện sẽ được đền đáp. Đặc biệt ở chi tiết cuối câu chuyện, anh Khoai vẫn đọc câu thần chú “Khắc xuất, khắc xuất”, để giải phóng cho kẻ xấu hay chính là mở đường lui cho những người biết quay đầu, biết hối cải.

Lưu Bình, Dương Lễ

Có lẽ Lưu Bình, Dương Lễ là một trong những câu chuyện cổ tích Việt Nam hiếm hoi nói về tình bạn. Dù không có những chi tiết kì ảo, câu chuyện vẫn thực sự thu hút người đọc bởi chính tính gần gũi của nó. Không quá cao siêu, xa vời mà vẫn đủ để truyền tải trọn vẹn ý nghĩa câu chuyện về tình bạn đẹp, cũng là lời nhắc nhở con người “Có chí thì nên”, có cố gắng không khó khăn nào là không vượt qua được.

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-7

Sự tích cây vú sữa

Sự tích vú sữa là lời giải thích của dân gian về nguồn gốc cây vú sữa cũng là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử. Qua đó, chúng ta rút ra cho mình bài học về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.

Của thiên trả địa

Truyện cổ tích Của Thiên trả Địa kể về hai người bạn rất thân thiết với nhau là Thiên và Địa. Thiên thông minh, lanh lợi còn Địa là người thật thà, hay nhường nhịn và giúp đỡ mọi người. Trong cảnh nghèo túng khó khăn, Địa vẫn luôn cố gắng để giúp đỡ Thiên về nhiều mặt để được ăn học, thi cử. Đến ngày vinh quang, Thiên lại vong ơn bội nghĩa, không nhận quen biết với Địa. Và kết thúc câu chuyện, người có công sẽ được đền đáp, kẻ vong ơn sẽ có hậu quả thích đáng.

Sọ Dừa

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-8

Truyện Sọ Dừa là lời ca ngợi vẻ đẹp bên trong của con người. Qua câu chuyện, ta rút được kinh nghiệm cho bản thân rằng không nên coi thường người khác, đừng vì vẻ bề ngoài mà đánh giá con người. Ngoài ra, Sọ dừa còn răn dạy chúng ta về tính chân chính trong cuộc sống đây là một đức tính tốt để chúng ta học hỏi, đừng sống độc ác, bụng dạ nham hiểm để rồi phải gánh hậu quả sau này.

Nói dối như Cuội

Câu chuyện với nhiều tình tiết cuốn hút người xem bởi sự ranh ma, tinh nghịch của cậu bé mồ côi được phú ông nuôi từ nhỏ. Nội dung câu chuyện dung dị, gần gũi với bối cảnh Việt Nam xưa. Tuy không có những chi tiết phép màu màu nhiệm nhưng Nói dối như Cuội vẫn thu hút người đọc bởi cho ta nhiều bài học ý nghĩa và cách ứng xử, nói chuyện thông minh, ranh ma của chú bé.

Trí khôn của ta đây

Trí khôn, trí thông minh của mỗi người, trong mỗi hoàn cảnh khác nhau lại được thể hiện một cách khác nhau, nó hoàn toàn bất ngờ để bạn có thể nhận ra rằng: Nếu có khôn ngoan thì mới đủ sức mà dại khờ. Và có những lúc, nhìn bề ngoài có vẻ như dại khờ nhưng lại là người rất khôn ngoan. Đó là ý nghĩa mà câu chuyện Trí khôn của ta đây muốn truyền tải đến cho mọi người.

Quả bầu tiên

Truyện Quả bầu tiên là một trong những câu chuyện ý nghĩa về lòng nhân hậu, luôn biết giúp đỡ mọi người của một cậu bé. Truyện ca ngợi tấm lòng nhân hậu đồng thời lên tiếng phê phán những tính xấu tham lam và độc ác. Đây cũng là  bài học ý nghĩa là mình phải sống chan hòa với thiên nhiên, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong những lúc khó khăn.

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-9
Quả bầu tiên

Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho

Cho đến tận bây giờ, mọi người vẫn truyền miệng nhau câu nói “Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho” như muốn nhắc nhở trên đời khó có ai được hoàn toàn đầy đủ mọi thứ trên đời. Chúng ta đừng vì lòng tham vô đáy của bản thân mà sau này phải có kết cục giống như Thạch Sùng.

Thánh Gióng

Thánh Gióng có thể xem như là cách mà ông cha ta tổng kết lịch sử các cuộc chiến thắng chống ngoại xâm. Nét đẹp và ý nghĩa của truyện ngày càng được hiểu sâu sắc hơn qua truyền miệng của nhân dân cho đến bây giờ với Thánh Gióng là hình tượng tiêu biểu cho người anh hùng chống giặc ngoại xâm. Kết hợp với những chi tiết lý tưởng hóa, câu chuyện còn thể hiện tinh thần dân tộc, lòng yêu nước của dân tộc ta.

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-10
Thánh Gióng

Hai cô gái và cục bướu

Truyện có nét tương đồng với truyện Hai cụ già và lũ quỷ của người Nhật chỉ có điều, ở đây thay vào hai cô gái là nhân vật hai cụ già. Cả hai câu chuyện đều thể hiện quy luật “Ở hiền gặp lành” mà ông cha ta đã đúc rút từ xa xưa.

Xem thêm:   Kinh nghiệm du lịch tự túc tour Nha Trang, Đà Lạt 4 ngày 5 đêm

Ngưu Lang, Chức Nữ

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm được mọi người coi là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau sau một năm dài cách, ngày này ở một số nước ở Châu Á còn được gọi là ngày lễ Thất tịch. tại Trung Quốc cũng có nhắc đến Ngưu Lang và Chức Nữ.

Sự tích Hằng Nga

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-11

Hằng Nga hay chị Hằng là một nữ thần ở trên mặt trăng.Đây được mọi người xem là một nữ thần nổi tiếng nhất trong các truyện ở Đông Á đặc biêt là Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc. Truyện sự tích Hằng Nga còn được kể ở trên đã lý giải về hình tượng người phụ nữ xuất hiện trên mặt trăng vào những ngày rằm.

Truyện cổ tích nước ngoài hay nhất

Đối với những câu chuyện cổ tích nước ngoài, để thu hút sự thích thú của trẻ nhỏ, giống như truyện Việt Nam cũng lồng rất nhiều những chi tiết màu nhiệm và từ đó gửi gắm những bài học. Tuy nhiên, cổ tích nước ngoài thường không giải thích nhiều về phong tục tập quán mà thường là những bài học về đạo đức, lối sống, triết lý nhân sinh. Sau đây là một số truyện cổ tích nước ngoài hay nhất và nổi tiếng nhất

Nàng công chúa và hạt đậu

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-12

Nàng công chúa hạt đậu” là một trong những truyện cổ kì diệu, dễ thương của tác giả An-đéc-xen. Tính tình huống và nghệ thuật phóng đại đã tạo nên sự hấp dẫn kỳ lạ. Truyện đã gợi trong lòng mỗi người đọc bao ý tưởng về những tốt đẹp tồn tại của nhân dân. Là công chúa thì phải có cả sắc tài và đức hạnh, không thể thiếu cái nào.

Câu chuyện tóm tắt về một chàng hoàng tử khó khăn trong việc tìm kiếm một người vợ thích hợp. Sau bao nhiêu gian nan cực khổ, cuối cùng anh cũng chọn được người vợ cho mình. Kết thúc truyện bằng đám cưới linh đình. Đây là truyện cổ tích nước ngoài nổi tiếng quen thuộc với bao nhiêu người.

Truyện cổ tích Bộ quần áo mới của hoàng đế

Bộ quần áo mới của hoàng đế là câu chuyện cổ tích mang tính ngụ ngôn với ý nghĩa châm biếm, chê bai. Truyện không chỉ phê phán thói xa hoa, phù phiếm của vị hoàng đế với sự xu nịnh của bọn nịnh thần mà còn lên án tâm lý a dua không cần biết đúng sai của số đông những người trong xã hội, không có chính kiến của riêng mình, chỉ biết theo số đông.

Truyện cố tích Chú lính chì dũng cảm

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-13

Trong cuộc sống, ai cũng phải có những lần vấp ngã, những lần đối diện với khó khăn, thử thách. Và trong những thời điểm đó, lòng dũng cảm là cần thiết hơn bao giờ hết. Đó là bài học mà câu chuyện chú lính chì dũng cảm muốn gửi đến chúng ta. Tuy chỉ là một câu chuyện cổ tích đã cũ nhưng ý nghĩa câu truyện vẫn còn giữ nguyên như mới.

Truyện kể về hành trình trở về nhà đầy gian nan, vất vả với những cuộc phiêu lưu mạo hiểm của một chú linh chì bị mất một chân. Truyện cổ tích nước ngoài hay nhất chan chứa nhiều ý nghĩa nhân văn.

Nàng tiên cá

Nàng tiên cá là truyện cổ tích nước ngoài nổi tiếng trong giới truyện tranh. Vẫn là kiểu nội dung quen thuộc với cốt truyện xoay quanh tình yêu của công chúa và hoàng tử, tuy nhiên, nhân vật nàng tiên cá của Andersen còn chứa đựng những bài học giàu tính nhân văn và ý nghĩa. Qua câu chuyện ta rút ra được 5 điều cơ bản sau: Hãy biết lắng nghe và vâng lời; Đôi khi những hành động tốt đẹp không được công nhận; Đối mặt với sự sợ hãi; Sẵn sàng hi sinh vì những người thân yêu; Yêu thương cho đi mà không cần được đáp lại.

Con vịt xấu xí

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-14

Truyện cổ tích nước ngoài nổi tiếng vịt con xấu xí được nhiều người trên khắp thế giới yêu thích, coi là một truyện thần kỳ về sự biến đổi từ người xấu thành đẹp như tiên. Câu chuyện cũng là bắt nguồn cho câu nói “Vịt hóa thiên nga” được dùng để chỉ những người bỗng dưng thay đổi trở nên xinh đẹp hơn xưa.

Nữ chúa tuyết

Câu chuyện bắt đầu bằng một chiếc gương quỷ có khả năng làm sai lệch hiện thực, nó bỏ qua vẻ tốt đẹp và phóng đại những khuyết điểm của con người và sự vật dù chỉ là khuyết điểm nhỏ nhất. “Nếu người ta chỉ có một vết tàn nhang thôi thì nhìn vào gương, vết tàn nhang ấy sẽ lan ra khắp mũi và xung quanh miệng”. Câu chuyện đem lại cho ta bao ý nghĩa đẹp về tình bạn, tình người. Và mảnh gương vỡ của tác giả về những điều xấu xa còn tồn tại trên thế giới này.

Đôi giày đỏ

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-15

Đôi giày đỏ cũng nằm trong chuỗi truyện cổ tích của tác giả Andersen về một cô gái trót đi đôi giày đỏ mà phải nhảy múa ngày đêm, cho đến khi thiên thần chặt đứt đôi chân của cô ấy để cô có thể bình thường trở lại và tìm lại được sự thanh thản trong tâm hồn. Truyện cổ tích nước ngoài nổi tiếng đôi giày đỏ có cốt truyện khá kỳ lạ. Cuối cùng nhờ lòng xót thương của thiên thần ,cô gái được bay lên thiên đàng với niềm hân hoan tột cùng.

Bầy thiên nga

Truyện cổ tích nước ngoài bầy thiên nga là câu chuyện về cuộc phiêu lưu của nàng công chúa Li Dơ xinh đẹp cùng với 11 người anh trai đã bị mụ phù thuỷ phù phép biến thành những con thiên nga. Dù đọc bao nhiêu lần, người đọc vẫn không khỏi xúc động trước ý chí kiên cường, sự dũng cảm và trái tim ngoan đạo của nàng công chúa nhỏ bé

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-16

Cô bé bán diêm

Qua câu truyện Cô bé bán diêm có thể thấy được sự cảm thông và tình yêu thương sâu nặng đối với cô bé bán diêm đáng thương, bất hạnh. Khi mọi nhà, mọi người đã bắt đầu chuẩn bị cho đêm giao thừa thì một cô bé tội nghiệp vẫn không thể trở về nhà vì sợ bố sẽ đánh em do cả ngày nay, em không bán được bất kì một bao diêm nào. Sự tương phản giữa không gian rực rỡ ánh đèn, sự ấm áp trong mỗi ngôi nhà với hoàn cảnh tội nghiệp của em trong màn đêm giá rét đã thể hiện niềm cảm thương sâu sắc của nhà văn trước hoàn cảnh của cô bé, đặc biệt gợi lên trong người đọc niềm cảm thương với những số phận bất hạnh, nghèo khổ đặc biệt là trẻ em. Đây là truyện cổ tích nước ngoài hay nhất mà các bạn nhỏ không nên bỏ lỡ.

Xem thêm:   Hãy thôi ngưng đánh giá về việc sữa mẹ nóng hay mát như người xưa

Cô bé lọ lem

Mỗi câu chuyện đi qua lại là những bài học sâu sắc mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc. Tất cả các nhân vật kể cả chính diện hay phản diện đều có ý nghĩa và bài học, chỉ là có thể chúng ta chưa nhận ra mà thôi. Câu truyện cổ tích nước ngoài nổi tiếng “Cô bé Lọ Lem” tưởng chừng rất đơn giản là “Ở hiền gặp lành”, “Ác giả ác báo” nhưng không, nó chứa đựng nhiều bài học sâu sắc hơn thế nữa.

Người đẹp và quái vật

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-17

Câu chuyện là bài học cho ta về sự trân trọng lời hứa, tinh thần dũng cảm và hơn cả là một tình yêu chân thành, không mưu lợi. Những điều này vô cùng trân quý, nó sẽ tạo ra phép màu nhiệm trong cuộc sống giống như phép màu đã đến với Bell và quái vật.

Công chúa ngủ trong rừng

Cũng giống với Người đẹp và quái vật, Công chúa ngủ trong rừng dạy ta về sự dũng cảm và tình yêu chân thật. Bên cạnh đó, cũng là lời nhắc nhở về những điều xấu xa còn tồn tại trên thế giới, kẻ xấu ắt sẽ bị trừng trị, người có lòng sẽ được đền đáp. Chàng hoàng tử chỉ vì lòng ích kỷ, kiêu căng mà bị biến thành quỷ. Đây là truyện cổ tích nước ngoài hay nhất mà các bạn nhỏ nhất định phải đọc. Không chỉ có những tình tiết hấp dẫn mà còn đầy tính nhân văn.

Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Truyện cổ tích nước ngoài nổi tiếng Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn không chỉ thú vị bởi chàng hoàng tử cùng nàng công chúa xinh đẹp, bởi những con người thấp bé nhưng tốt bụng mà còn ỏ bài học mà nó hàm chứa. Và đây chính là những bài học ý nghĩa từ truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn: Lòng tốt luôn tiềm ẩn trong mỗi con người; Không bao giờ từ bỏ hy vọng; Người tốt sẽ được đền đáp; Bạn bè ở khắp mọi nơi. Tình bạn là một kho báu.

Truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-18

Trong truyện cổ tích nước ngoài hay nhất Ông lão đánh cá và con cá vàng, có đến năm lần ông lão ra biển để tìm gặp cá vàng. Năm lần ông ra với năm tâm trạng không giống nhau, từ bối rối, ngượng ngùng cho đến hoảng sợ. Thái độ của cá vàng và những “phản ứng” của biển cũng thay đổi theo những đòi hỏi ngày càng quá quắt của mụ vợ ông lão đánh cá. Nhân vật mụ vợ ông lão có thể thấy rõ trước hết là người hết sức tham lam. Lòng tham của mụ đi đến tận cùng của giới hạn khi mụ đòi được làm Long Vương, bắt cá vàng hầu hạ bên cạnh. Đó là một đòi hỏi quá đáng, vượt qua mọi giới hạn có thể chấp nhận trong đạo lý làm người.

Ba chú heo

Truyện cổ tích nước ngoài hay nhất ba chú heo con và chó sói là một trong những truyện cổ tích được nhiều trẻ em yêu thích và đã được nhiều hãng phim chuyển thể thành phim hoạt hình. Truyện ca ngợi đức tính kiên trì, sự thông minh của chú heo út khi phải đối đầu với con sói rất gian ác, xảo quyệt, nó đã dùng mọi thủ đoạn để có thể ăn thịt ba chú heo.

Alibaba

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-19

Alibaba và Morgiana là những nhân vật tiêu biểu cho lòng trung hậu, trí thông minh, tinh thần dũng cảm của nhân dân lao động Ả Rập thời xưa. Họ đã chiến thắng các thế lực vô cùng hung ác một cách tài tình và thuyết phục, xứng đáng được hưởng hạnh phúc trong cuộc đời.

Chú mèo đi hia

Câu chuyện chú mèo đi hia của tác giả Charles Perrault có lẽ là câu chuyện cổ tích nổi tiếng được yêu thích và biết đến nhiều nhất với chủ đề nói về một con vật. Tuy nhiên, vấn đề đạo đức xung quanh câu chuyện lại khiến nhiều người bối rối.

Công chúa tóc mây

Câu chuyện là hành trình khám phá những bí mật của số phận nàng công chúa có suối tóc vàng óng ả, dài – Rapunzel. Nàng bị Tiên Ác Gothel bắt cóc, phải sống cuộc đời gò bó trong tòa tháp cao kín bưng trong suốt 18 năm trời. Rapunzel bị Mẹ Gothel cấm tiếp xúc với thế giới bên ngoài, quanh năm chỉ cho phép nàng ca hát, vẽ vời trong tháp.

Hoàng tử ếch

Có cốt truyện gần giống với Người đẹp và quái vật về câu chuyện tình yêu giữa chàng hoàng tử bị phù phép và nàng công chúa xinh đẹp, câu chuyện đã cho ta nhiều bài học ý nghĩa về tình yêu, chữ tín trong cuộc sống.

Aladin và cây đèn thần

Aladdin và cây đèn thần là một trong những truyện đặc sắc nhất trong bộ truyện Nghìn lẻ một đêm với nội dung vô cùng đặc sắc. Qua câu chuyện, chúng ta học được nhiều điều về theo đuổi hoài bão, ước mơ, sống là chính mình và một chuyện tình đẹp. Truyện cổ tích nước ngoài nổi tiếng

truyen-co-tich-nuoc-ngoai-20
Aladin và cây đèn thần

Truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ

Cô bé quàng khăn đỏ là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó cũng là câu chuyện của sự tham lam và niềm hy vọng và cơ hội thứ hai để làm lại. Hiện nay câu chuyện này đã có rất nhiều biến thể bản kể khác nhau. Trong đó, bản được phổ biến rộng rãi nhất là câu chuyện kể bởi Anh em nhà Grimm.

Truyện cổ tích nước ngoài Alice ở xứ sở thần tiên

Đến với Alice xứ sở thần tiên, các bạn sẽ bị mê hoặc và choáng ngợp bởi một vùng đất đầy phép màu nhiệm sẽ được cô bé Alice khám phá. Qua cuộc phiêu lưu đó, chúng ta cũng sẽ thấy nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Con lừa ngốc

Vật chất và danh vọng không phải là thứ đánh giá nhân phẩm, bản chất của một con người, lao tâm khổ sở vì nó thật là điều bất hạnh nhất trên đời. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất trong cuộc sống là chúng ta phải nhận thức được bản thân mình là ai và giá trị của mình ở vị trí nào. Đừng nên quá ảo tưởng để rồi nhận lấy kết cục thảm thương như chú lừa trong câu chuyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *